*/
  • สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3586065
  • จำนวนผู้โหวต : 1212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1212 คน
พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 3416 , 20:15:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้
ช่วงนี้ที่จังหวัดชุมพรผลไม้กำลังชุกเนื่องจากฝนตกผิดฤดูกาล มังคุด เงาะ และทุเรียนกำลังสุกจำนวนมาก ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร ยังพอมีทุเรียนบ้านอยู่พอสมควรซึ่งนิยมนำมาทำน้ำกะทิทุเรียนและทุเรียนกวน สาเหตุที่ทุเรียนบ้านเป็นที่นิยมในการนำมาทำน้ำกะทิทุเรียนและทุเรียนกวนเป็นเพราะทำให้มีรสชาดกลมกล่อมและมีกลิ่นที่หอมน่าทาน

วันนี้ไปที่บ้านเพื่อถ่ายคลิปวิธีการทำทุเรียนกวนโดยเฉพาะเพราะเห็นว่าเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหาร ในปัจจุบันทุเรียนกวนที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดจะเป็นทุเรียนที่กวนโดยใช้เครื่องกวน ซึ่งทำให้ได้ทุเรียนกวนครั้งละจำนวนมากและใช้แรงงานในการทำน้อย

การทำทุเรียนกวนอันดับแรกคือการหาทุเรียนสุก ซึ่งเป็นทุเรียนที่สุกงอมแล้วหล่นอยู่ที่โคนต้น การเก็บทุเรียนบ้านจะเก็บตอนเช้ามืดเพราะทุเรียนจะหล่นช่วงตี 4 ถึง 7 โมงเช้า ตอนกลางวันทุเรียนจะไม่หล่น หากเป็นทุเรียนที่ทานดิบมักจะเป็นทุเรียนตัด จะทานได้ตอนทุเรียนเริ่มจะสุกงอม หากสุกงอมเกินไปเนื้อทุเรียนจะเละไม่น่าทาน ทุเรียนที่เละเหล่านั้นชาวบ้านมักจะนำมาทำเป็นน้ำกะทิทุเรียนหรือทุเรียนกวน ทุเรียนที่หล่อนมาแล้ว 3 วันยังไม่เน่าเสียก็ยังสามารถนำมาทำได้ ทุเรียนกวนจัดเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพราะเมื่อผ่านกรรมวิธีในการทำแล้วสามารถเก็บไว้ได้นาน

เมื่อได้ทุเรียนที่เป็นวัตถุดิบมาแล้วก็ทำการเกาะเปลือกแล้วเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อทุเรียน นำกะทะความจะพอดีกับจำนวนเนื้อทุเรียนมาตั้งไฟให้ได้ที่แล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไปจากนั้นก็ทำการกวนด้วยไม้พายนานประมาณ 2 ชั่วโมง ช่วงระยะเวลาในการกวนต้องอาศัยความชำนาญของผู้กวนในการสังเกตุสี รสชาด และความหนืดข้นของทุเรียนกวน

เมื่อได้เนื้อทุเรียนที่มีความหนืดข้นได้ที่ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป ในอัตราส่วน 1 : 10 คือน้ำตาลทราย 1 ขีด ต่อ เนื้อทุเรียน 1 กก. อันนี้เป็นสูตรเฉพาะที่บ้าน หากที่ทำขายกันโดยทั่วไปจะใช้อัตราส่วน 2 : 10 เนื่องจากที่บ้านทำเพื่อทานเองและไว้แจกจ่ายญาติๆจึงใส่น้ำตาลน้อยเพื่อไม่ให้หวานเกินไป หลังจากใส่น้ำตาลลงไปก็ทำการกวนต่อเพื่อให้น้ำตาลทรายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อทุเรียน เมื่อเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการในการทำทุเรียนกวน ทำใส่ภาชนะรอให้ทุเรียนกวนเย็นตัวลงแล้วนำใส่บรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดอากาศไม่สามารถเข้าไปได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ทุเรียนกวนที่สามารถเก็บไว้ทานได้นานนับเดือน

กรณีที่ไฟจัดเกินไปอาจทำให้ก้นกระทะไหม้ เมื่อทราบว่าก้นกะทะไหม้ต้องนำทุเรียนที่กำลังกวนอยู่ออกพักเพื่อทำความสะอาดก้นกะทะทันที เพราะไม่เช่นนั้นเนื้อทุเรียนกวนจะมีกลิ่นไหม้ไม่น่ารัปทาน

ไม่เคยกวนทุเรียนเหมือนกัน อธิบายตามที่เห็นในวันนี้ คิดว่าวิธีทำไม่ยากแต่ต้องออกแรงมาก ถ้ากวนคนเดียวคนที่กวนต้องเป็นคนที่แข็งแรงมาก เพราะช่วงระยะเวลาในการกวน 2 ชั่วโมงหยุดกวนไม่ได้เลยถ้าหยุดกวนก้นกะทะไหม้ทันที

นำมาให้ดูสำหรับคนที่ยังไม่เคยเห็นว่าทุเรียนกวนเขามีกรรมวิธีในการทำอย่างไร คนที่ช่วยกันกวนทุเรียนในคลิปคือ ยาย แม่ และน้า จั่วหัวเรื่องไว้เป็นเรื่องล้อเล่นที่เป็นจริงคือยายชอบพรรคประชาธิปัตย์ แต่น้าเป็นเสื้อแดงชอบพรรคเพื่อไทย ยายกับน้าคุยกันได้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องการเมือง และเป็นความบังเอิญที่วันนี้ยายใส่เสื้อสีฟ้าและน้าใส่เสื้อสีแดงพอดี

เบตเตอร์รี่กล้องหมดจึงไม่ได้ถ่ายเนื้อทุเรียนกวนที่ทำเสร็จแล้วในภาชนะ โอกาสหลังจะถ่ายอีกเพื่อจะได้ฝึกหัดการตัดต่อวีดีโอไปในตัว ใช้โปรแกรม Windows Live Movie Maker ในการตัดต่อเป็นโปรแกรมฟรีไม่มีลูกเล่นมากแต่ใช้ได้อย่างสบายใจ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปะทะกันแบบนี้ มีผลให้เกิดความอิ่มอกอิ่มใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน