• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2397952
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/2279
วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 2116 , 14:58:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ต้นหญ้าในป่าใหญ่ , ต้นหญ้าในป่าใหญ่ โหวตเรื่องนี้

               เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2559 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวถึงการชุมนุมของเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม เรื่องนี้เป็นเรื่องของทางผู้ใหญ่ในรัฐบาลและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่วนภาพที่ออกจะกระทบต่อศรัทธาของประชาชนหรือไม่นั้น ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นตนคิดว่าทุกคนจะต้องมีส่วนร่วม โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้นำหรือมีบทบาทในสังคมต้องช่วยกันวิเคราะห์ จำแนก แยกแยะให้ดีว่า ส่วนไหนคือหลักธรรมคำสอน ส่วนไหนคือบทบาทองค์กร ตรงนี้ต้องแยกกัน ขณะที่กรมการศาสนาเองพยายามอย่างยิ่งคือ การนำหลักธรรมคำสอนมาประพฤติปฏิบัติ ซึ่งคือหัวใจและกระบวนการหน้าที่ของกรมการศาสนา

               ต่อกรณีที่ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่ที่เกิดความขัดแย้งภายในศาสนา นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่เป็นความเห็นที่แตกต่างกันบ้าง หากทุกภาคส่วนได้ปรึกษาหารือกัน ใช้หลักศาสนามาวินิจฉัยในการให้เหตุให้ผล ตนคิดว่าทุกภาคส่วนจะได้ทิศทางในการเดินหน้า

               ส่วนคำถามที่ว่า เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรให้คนไม่มองว่าเป็นม็อบพระ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ในหลักการแล้วไม่ใช่ม็อบ เป็นเรื่องของการรวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมทางศาสนาเท่านั้นเอง หากไปมองเป็นม็อบ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมมากๆ

               เท่าที่อ่านคำให้สัมภาษณ์ของอธิบดีกรมการศาสนาแล้ว ก็รู้สึกว่าท่านกำลัง "รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง" เพราะไม่มีคำถามใดที่แสดงออกถึงคำตอบที่ชัดเจน มีแต่ใช้โวหารเลี่ยงบาลี กับคำว่า "ทุกภาคส่วน" เหมือนกับจะปัดสวะให้เป็นปัญหาของส่วนรวม และที่น่าแปลกใจกับคำพูดของคนที่เป็นอธิบดีกรมการศาสนา ก็คือ คำกล่าวที่ว่า "ในหลักการแล้วไม่ใช่ม็อบ เป็นเรื่องของการรวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมทางศาสนาเท่านั้นเอง หากไปมองเป็นม็อบ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมมากๆ " ก็ไม่รู้ว่าหลักการอะไรของท่านอธิบดี ที่จะมองว่าไม่ใช่ม๊อบ เพราะคำว่าม๊อบ (MOB) เป็นภาษาอังกฤษ มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินว่า "mobile vulgus" หมายความว่า ฝูงชนวุ่นวาย โดยมีผู้ให้ความหมายของคำว่า "ม๊อบ" ไว้ว่า การรวมตัวกันของผู้คนอย่างไร้ระเบียบ ซึ่งในทางพฤตินัยมักเกิดขึ้นเพราะความกริ้วโกรธหรือไม่พึงพอใจ

               ดังนั้น หากเปรียบเทียบกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นของการรวมตัวของพระสงฆ์ที่พุทธมณฑลนั้น ก็น่าจะใฃ้คำว่า "ม๊อบ" ได้เพราะเป็นการรวมตัวกันรอย่างไม่เป็นระเบียบ มีการกรูกันเข้าผลักดันกับเจ้าหน้าที่ มีการพลักดันรถยนต์ และการชุมนุมนั้นก็เกิดจากความไม่พอใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ถูกต้องตามหลักการของคำว่า "ม๊อบ" เพราะฉะนั้นท่านอธิบดีก็ได้พูดเองว่าอย่าไปใช้คำว่า "ม๊อบ" เพราะมันจะดูไม่เหมาะสมมากๆ ก็ในเมื่อพิสูจน์กันเห็นๆ แล้วว่าพฤติกรรมนั้นต้องเรียกว่า "ม๊อบพระ" นั่นก็หมายความว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมากๆ ใช่หรือไม่ท่านอธิบดีควรจะกลับไปทบทวนใหม่ แล้วหาจุดยืนที่มั่นคงในการแก้ปัญหาให้สมกับการเป็นอธิบดีที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องกิจการของศาสนาในประเทศไทย ถ้าท่านยังใช้นโยบายแม่พวงมาลัย ลอยไปลอยมา เอาแก่นเอาสารไม่ได้อย่างนี้ ก็ไม่น่าจะเป็นคนในยุค คสช. ที่ต้องเด็ดขาด ฉับไว และชัดเจนกว่าที่เป็นอยู่นี้ สิ่งที่เกิดขึ้นมันน่าอับอาย เป็นเรื่องที่ทำให้เสื่อมศรัทธาในศาสนาได้ ท่านก็ต้องยอมรับ จะเบี่ยงเบนเพราะเกรงจะอับอายมันไม่ใช่เรื่อง

               ท่านอธิบดีทำเหมือนการเอามือปิดตาแล้วเดินแก้ผ้าไปในท้องถนน คิดว่าปิดตาแล้วไม่เห็นก็ไม่อาย แต่ความเป็นจริงภาพที่คนอื่นเห็นก็คือคนแก้ผ้าเดินล่อนจ้อนเป็นที่อุจาดตา มันเป็นความจริงที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นท่านเอามือที่ปิดตาออกเถอะแล้วมามอง มาดู ความจริงที่เกิดขึ้นว่ามันน่าอับอาย น่าเสื่อมศรัทธาหรือไม่ ถ้าใช่ ท่านนั่นแหละจะต้องมีส่วนในการร่วมแก้ปัญหาในฐานะอธิบดีกรมการศาสนา แต่ถ้าท่านอธิบดีจะยืนยันว่าเหตุที่เกิด ณ พุทธมณฑลนั้นเป็นกิจกรรมของสงฆ์ ก็ขอให้ท่านอนุโมทนาบุญไปตามลำพังเถิด อย่าได้ให้ผู้อื่นอนุโมทนาด้วยเลย มันขัดใจจริงๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          [ Add to my favorite ] [ X ]