*/
  • ไผ่แก้วเบตง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-09-07
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 152140
  • จำนวนผู้โหวต : 31
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน 2553
Posted by ไผ่แก้วเบตง , ผู้อ่าน : 1806 , 16:26:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีอะไรในเดือนรอมฏอน  ?

                                                                                                                            

          รอมฎอน  เป็นเดือนที่ ๙ ในอิสลาม  มุสลิมทุกคนทั้งชายและหญิงไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย  ผิวดำหรือขาว มียศศักดิ์สูงส่งหรือคนธรรมดาสามัญต่างก็มีหน้าที่ที่จะต้องถือศีลอดเสมอกันในเดือนรอมฎอนเพียงหนึ่งเดือนในรอบปี  ทั้งนี้ โดยไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากเพื่อการเคารพสักการะต่ออัลลอฮฺ(ซุบฮานะฮูวาตะอาลา)       ดังนั้น  การงดเว้นจากการรับประทานอาหาร  เครื่องดื่ม  และการมีเพศสัมพันธ์ ตลอดจนข้องดเว้นต่าง ๆ  ทั้งทางกาย  วาจา  หรือจิตใจ ตั้งแต่แสงอรุณจับขอบฟ้าจนกระทั่งดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า  ทั้งหมดมุ่งสู่เพื่ออัลลออฮฺ    ทุกคนอดกลั้นทุกอย่างเพื่อพระองค์  หลีกเลี่ยงใช้วาจาหยาบคายและสิ่งเลวร้ายทั้งหลายก็เพื่อพระองค์  แม้จะถูกด่าทอดูหมิ่นหรือถูกเหยียดหยามขณะถือศีลอด  มุสลิมผู้ถือศีลอดต้องไม่โต้ตอบนอกจากด้วยคำพูดถ้อยคำสั้นๆ แก่ผู้ที่ล่วงละเมิดว่า “ข้าพเจ้ากำลังถือศีลอด”  ราวกับเป็นการเตือนให้ผู้ถือศีลอดเองได้ระลึกตนว่า อยู่ในความดีงามอันสูงส่งนั้นไม่อาจกระทำสิ่งเหลวไหลต่ำช้าได้  ทำให้เกิดจิตสำนึกสำรวมใจและยำเกรงต่ออัลลอฮฺ(ซุบฮานะฮูวาตะอาลา) ผู้ทรงรอบรู้  ทรงเห็น และทรงได้ยินทุกๆ การกระทำและคำพูด  ประหนึ่งพระองค์ทรงอยู่ใกล้ชิดอย่างยิ่ง  แม้อยู่ในที่ลับตาคนก็มิกล้าฝ่าฝืน 

                         ผกก.สภ.เบตง จัดพิธีละศีลอดทุกปี

   

                การถือศีลอดเป็นประหนึ่งโล่ป้องกันความชั่วช้าอนาจารและความเลวทรามทั้งปวง ท่านศาสดามูฮัมหมัด(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) จึงส่งเสริมให้คนหนุ่มสาวมุสลิมที่ไม่มีความสามารถในการแต่งงาน ให้ถือศีลอด เพราะการถือศีลอดสามารถยับยั้งการกระทำชั่วได้

            อันที่จริง การถือศีลอดในศาสนาอิสลาม   มิได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการทรมานร่างกายมนุษย์        หากเป็นกระบวนการฝึกอบรมอย่างครอบคลุมรอบด้าน  ทั้งด้านกาย วาจา  และจิตใจ โดยเฉพาะการพัฒนาสังคมมนุษย์เพื่อไปสู่สังคมที่สันติภาพตามกระบวนการของอิสลามนั้นได้ดำเนินการในสังคมโลกตลอดช่วงเดือนรอมฎอนอย่างประจักษ์

      ความร่วมมือ ไทย-มาเลเซีย พิธีละศีลอด มัสยิดกลางเบตง  (31 ส.ค.53)                  

              สันติภาพ (Peace) ที่ศาสนาอิสลามเรียกร้อง คือ ความสงบสุขที่เกิดจากความสัมพันธ์อันประสานกลมกลืนของสมาชิกทุกส่วนในสังคม  มีการเกื้อกูลด้วยความเมตตากรุณาปรานี   ต่อต้านและปฏิเสธต่อพฤติกรรมที่อยุติธรรมทั้งมวล  ดูแลเอาใจใส่ผู้อ่อนแอและห่วงใยกันเสมือนสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน  โดยสานสายใยความสัมพันธ์ด้วยหลักการที่มองมนุษย์ว่า   เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาท่ามกลางสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมา ต่างมีความสัมพันธ์ต่อกันอย่างประสานกลมกลืน มนุษย์มีจุดกำเนิดจากแหล่งเดียวกัน และมีจุดสิ้นสุดไปยังจุดเดียวกัน

            ดังนั้น จึงไม่แปลกที่การถือศีลอดในศาสนาอิสลามถูกบัญญัติขึ้นเป็นหลักการปฏิบัติ(รุก่นอีมาน) ข้อที่ ๓ ที่มุสลิมทุกคนต้องปฏิบัติไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เว้นแต่มีเหตุผลทางศาสนา  ทั้งนี้เพื่อให้มวลมุสลิมได้มีโอกาสเข้าค่ายฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ได้มาซึ่งสันติภาพอันแท้จริง  ผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเดินเท้าย่อมไม่เข้าใจความเจ็บปวดยากลำบากของคนเดินเท้าฉันใด  คนที่ร่ำรวยมั่งมีที่ไม่เคยอดย่อมไม่เคยรับรู้ความหิวโหยอดอยากของผู้ยากจนอัตคัตฉันนั้น 

  ในช่วงกลางวันเน้นความอดกลั้น อดทนจากสิ่งที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน  เพื่อให้ร่างกายรู้จักเสียสละทำทุกอย่างเพื่อพระผู้อภิบาลที่เขาเคารพสักการะในชีวิต  ทำให้การงดเว้นหลีกเลี่ยงสิ่งต้องห้าม(หะรอม)ในชีวิตต่อไปมีความสะดวกง่ายมากขึ้น

                    งานรอมฏอนสัมพันธ์ กองร้อย ตชด.445   

             บรรยากาศภายในเวลาค่ำคืนของรอมฎอน  มุสลิมผู้ศรัทธาจะมุ่งหน้าสู่บ้านของอัลลอฮฺหรือมัสยิดเพื่อร่วมปฏิบัติละหมาดกิยามรอมฎอน(ตะรอเวี๊ยะฮฺ) ซึ่งเป็นศาสนกิจพิเศษที่มีเฉพาะเดือนรอมฎอน  ผู้ร่วมกิจกรรมต่างน้อมรับสดับตรับฟังคำดำรัสแห่งพระผู้เป็นเจ้าด้วยจิตใจที่สงบ  ช่างเป็นกิจกรรมที่สัมพันธ์กันระหว่างการถือศีลอดและการกิยามตะรอแวะฮฺอย่างลงตัว   หากกลางวันมุสลิมต้องอดอาหาร อดน้ำ และอดสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ตั้งแต่รุ่งอรุณ  จนกระทั่งดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า   เพื่อเตรียมการเข้าสู่ห้องผ่าตัดจิตวิญญานในเวลาค่ำคืนด้วยกิจกรรมต่างๆ  ภายในศาสนถานหรือมัสยิด  มีการปฏิบัติละหมาดตะรอแวะฮฺ  ฟังการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานทั้งเล่ม  เข้าใจการอรรถาธิบายอัลกุรอานบางโองการ  และมีการอบรมจริยธรรมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งเดือน เปรียบเสมือนกระบวนการผ่าตัดครั้งยิ่งใหญ่ ย่อมส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตของมุสลิมจนกลายเป็นผู้ที่มีความยำเกรงต่อพระเจ้าอย่างแน่นอน  ดังที่อัลลอฮฺทรงตรัสให้ซูเราะฮฺอัลบากอเราะฮฺ อายะฮฺที่  ๑๘๓  ความว่า (( โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย, การถือศีลอด(รอมฎอน)ได้ถูกบัญญัติแก่พวกเจ้าแล้ว  เช่นเดียวกับที่ได้ถูกกำหนดแก่บรรดาผู้คนหน้าพวกเจ้า  เพื่อว่าจะได้ยำเกรง )) 

              ที่มาแหล่งข้อมูล.ดาโต๊ะยุติธรรมศาลจังหวัดเบตง 

ไผ่แก้ว เบตง.

   

          พ.ต.ท.เชษฐวิทย์  นีระฮิง ผบ.ร้อย ตชด.445 (คนหนุ่มกว่า/หล่อกว่า)

          บก.เบตงสาร(ขวาสุด) ร่วมถ่ายภาพกับผู้หลักผู้ใหญ่

                         ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

                 

                    แลกของที่ระลึกระหว่างกัน

                  ท่านผู้ดูแลความมั่นคงชายแดนไทย-มาเลเซีย

                    ดาโต๊ะ คุณวุฒิ  มงคลประจักษ์ นายกฯเบตง

                 นายดลเดช  พัฒนรัฐ  นายอำเภอเบตง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไผ่แก้วเบตง วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/25betong

ขอบคุณที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน