• Pristhace
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 13936
  • ส่ง msg :
  • โหวต 125 คน
http://www.oknation.net/blog/3anchors15
Ambition of mine มนุษย์แต่ละคนย่อมต้องผ่าน "ฤดูหนาว" แห่งชีวิต ไม่ว่าจะเป็น "ฤดูหนาวสั้นๆ" หรือ "ฤดูหนาวอันแสนนาน" เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับชีวิตให้ผ่านอุปสรรคและวิกฤติไปให้ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/3anchors15
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2551
Posted by Pristhace , ผู้อ่าน : 1262 , 17:17:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เวลาเป็นเรื่องธรรมชาติ ...แต่ระยะเวลาควรตระหนัก "

  ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเพื่อนบ้านเราเมื่อเร็วๆ นี้ อย่างพายุนาร์กีสในพม่า และการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศจีน นับเป็นความเสียหายและโศกนาฏกรรมล่าสุด ในมวลหมู่มนุษย์ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า ธรรมชาติกำลังส่งสัญณานบอกอะไรบางอย่างกับผู้อาศัยบนโลกใบนี้

   

   ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตอย่างสึนามิ (Tsunami)ที่เกิดจากการยุบตัวขึ้นในทะเลเป็นพื้นที่กว้าง ซึ่งจะดึงดูดน้ำในมหาสมุทรโดยรอบเป็นวงกว้าง มาทดแทนพื้นที่ที่ยุบตัวลงไป โดยอาจมีสาเหตุมาจากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ จึงทำให้เกิดแรงกระแทกในมหาสมุทรและกลายเป็นคลื่นยักษ์ เราได้เรียนรู้ภัยธรรมชาติที่ทิ้งคราบไว้ซึ่งความทรงจำและการสูญเสียที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งในประเทศไทยเราก็มียอดผู้เสียชีวิตถึง 5,313 ราย สูญหาย 3,396 ราย  ด้านศ.นพ.พิเชฐ อุดมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ และกรรมการบริหารราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า “เนื่องจากผู้ประสบเหตุมีอาการหวาดผวา ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยสูญเสียญาติทั้งครอบครัว และเหลือคนไข้รอดชีวิตอยู่เพียงคนเดียว และมีรายงานว่ามีคนไข้ที่มีอาการหนักถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตายก็มี ส่วนผู้ที่รอดชีวิตกว่าร้อยละ 50 ต้องได้รับยา เพื่อช่วยบรรเทาอาการเนื่องจากหวาดผวาตกใจและกลัวเสียงดังส่วนการรักษานั้น หากเป็นโรคเครียดเฉียบพลันหรือ"โรคเครียดภายหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ” จะเน้นที่การสนับสนุนทางด้านจิตใจ

ซึ่งก็จำเป็นต้องใช้เวลาในการบรรเทา กันต่อไป

  

    และเมื่อช่วงต้นพฤษภาคมที่ผ่านมา พายุนาร์กีสซัดกระหน่ำพม่า เพิ่มอีกภาระปัญหาที่หนักอึ้ง ไม่น้อยกว่าปัญหาเดิมทุนที่พม่ากำลังเผชิญในประเทศของตนทั้งด้านการเมืองการปกครอง รวมไปถึงปัญหาความ ปรองดองของคนในชาติที่กำลังถูกเพ่งเล็งอย่างหนักจากสหประชาชาติ ทำให้พม่าประกาศกร้าวไม่รับความช่วยเหลือจากอเมริกาโดยเหตุผลก็อาจมีผลเกี่ยวเนื่องมาจากการที่นานาประเทศคว่ำบาตรพม่าและตัดวีซ่ารัฐบาลทหารทุกคน แต่ด้วยความเสียหายที่เกิดขึ้นที่หนักหนาสาหัส และประชาชนได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ด้านกาชาดสากล คาดเหยื่อพายุ อาจสูงถึง 128,000 ราย ขณะที่สหประชาชาติ คาดการณ์มีผู้ได้รับผลกระทบถึง 2.5 ล้านคน แม้ว่าทางการพม่า ยืนยัน ตาย 38,491 สูญหาย 27,838 รายเท่านั้น

   ล่าสุดรัฐบาลทหารได้ยอมให้เครื่องบินขนส่งของสหรัฐฯ นำสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าพม่าได้ แต่ยังคงห้ามไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน ภัยพิบัติ ของนานาชาติเข้าประเทศ 

    นั่นก็เพราะผลพวงของการตอบโต้กัน ซึ่งบางครั้งแต่ละกรณีระยะเวลาก็ไม่สามารถนำพาให้แก้ไข ปัญหาที่ค้างคากันให้บรรเทาลงได้

  

  

   แค่คล้อยหลังจากนาร์กีสถล่มพม่าควันยังไม่ทันหาย  ไทยเราเองก็ได้ร่วมวิ่งส่งไม้คบเพลิงกัน ยังไม่ทันหายร้อนมือคงไม่ใช่เพราะไฟคบเพลิงที่กำลังมีทีท่าลุกโหมเท่านั้น เหตุอาฟเตอร์ช๊อกในประเทศจีน วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.8 ริกเตอร์ แรงสั่นสะเทือนนี้แรงจนมาถึง บ้านเรา ทำให้รู้สึกได้ในตึกสูงหลายแห่ง (กทม.) และแม้ว่าเราจะอกสั่นขวัญแขวนกันบ้าง แต่สำหรับเพื่อนบ้านเรา  คนที่เคราะห์ร้ายเผชิญกับเหตุการณ์ครั้งนี้ต้องเผชิญกับความเสียหายหนักและการสุญเสียที่มีแต่คราบเลือกและรอยน้ำตาให้ได้เก็บได้เช็ดกัน ล่าสุดทางการยืนยันยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 19,500 คนแล้ว ส่วนผู้สูญหายก็สูงกว่า 30,000 คนเช่นกัน นับเป็นการสูญเสียที่ยากอธิบาย และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมากับข่าวรอยแตกร้าวของเขื่อนกว่า 400 แห่งในพื้นที่ประสบเหตุ ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำเติมอีก

 

     ภาพเขื่อนในประเทศจีน

 

   การเยียวยาสภาพจิตใจที่สูญเสียและการคิดวางแผนป้องกันโศกนาฏกรรมจึงต้องเร่งเดินหน้าอย่างรอบคอบ เพราะมีทรัพยากรที่มีชีวิตอย่างคน เป็นเดิมพัน ที่ “เวลาของธรรมชาติ” ก็ไม่อาจย้อนกลับมาแก้ไขได้ ดังนั้นเราต้องวิเคราะห์และตระหนักถึง “ระยะเวลา” กันให้มากกว่าที่เป็นมา

 

 

......................>>>

>>>AOI<<<

ขอขอบคุณ

www.komchadluek.com

www.nidambe11.net

http://news.sanook.com

www.thainewyork.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
anchor01 วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

นี่ก็ผ่านไปหลายโมงแล้ว เมื่อไรจะอัพบล็อกซะทีน้า)))))

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
anchor01 วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

แต่งเมื่อไร บอกด้วยนะครับ
ชอบๆ ชอบไปงานแต่งงาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจ้าหญิงสายลม วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors19

โถ...อ้อยเนสซ่า กลัวว่าจะขึ้นคานก่อนแต่งงานๆๆๆๆๆอิอิอิเอาเป็นว่าก่อน แผ่นดินไหว อ้อย กะ เนส ใครจะแต่งก่อนกานดีกว่า 55555ๆๆๆ คิดถึงนะจุ๊บๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NestZaa_Mak วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchors10NestZaa

พี่อ้อย
ว่าเราจะอยู่ถึงมีลูกมั้ยนี่
ธรรม๙ติเริ้มไม่เป็นใจซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tommychang วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

วันนี้จะอัพแล้วววว...ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tommychang วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปลาพะยูน วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors07

เรื่องน่าสนใจมากครับ เขียนอีก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คมสัน วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors25

สวัสดีครับ ขยันเีขียนจังเลย มาเป็นกำลังใจให้ สู้ ๆ คร้าบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
anchor01 วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01


น่าถ่ายเป็นสกู๊ปสามนาทีกับนักเรียนผู้ประกาศฯหมายเลข๑๕ ตอน....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]