สรรหามาฝาก
ทุกเรื่องราวดี ๆ มีแบ่งปันให้กัน ที่นี่ค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/4466739
วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 6246 , 14:57:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ห่างหายกันไปหลายวัน เพราะภารกิจประจำวันที่ค่อนข้างจะยุ่งซะหน่อย  วันนี้ได้เวลามารายงานตัวกับเพื่อน ๆ แล้วค่ะ แต่ไม่ได้แวะมาทักทายกันเฉย ๆ นะ วันนี้นิดจะพาไปเดินชม และเดินชิมอาหารในตลาดนัดสีเขียวแห่งหนึ่ง ในตัวจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดนัดสีเขียวน้องใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่กี่เดือนเท่านั้นเองค่ะ โครงการดี ๆ "Green  More"  เกิดขึ้นมาจากแนวความคิดของทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1764 , 15:43:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมนูอาหารสำหรับมื้อเช้า ของใครหลาย ๆ คน ต้องมีปาท่องโก๋เป็นส่วนหนึ่งของมื้อเช้าด้วยแน่ ๆ เพราะความอร่อยที่กรอบนอกนุ่มใน จุ่มกับนมข้นหวาน โอ้โห...รสชาดอร่อยเชียวล่ะ หรือว่าจะกินปาท่องโก๋กับเครื่องดื่มร้อน ๆ สักแก้ว ก็เยี่ยมจริง ๆ  แต่เวลาที่นิดไปตลาดยามเช้าเห็นแม่ค้าพ่อค้าที่เขาทอดปา่ท่องโก๋ขายแล้ว บอกตรง ๆ ว่า ใจหายนะ เพราะน้ำมันที่เขาใช้ทอดนะสิ มันทั้งมีกลิ่นหืนและมีสีดำสนิทจริง ๆ น้ำมันไม่ใส ทำให้น....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 10837 , 08:05:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ขนมปัง หลาย ๆ ท่าน คงจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ไม่เคยรับประทานขนมปังหรอกนะคะ  บางครั้งบางเวลาที่เราีรีบ ๆ กับภาระกิจหน้าที่การงานที่ต้องทำ  ได้ขนมปังสักแผ่นสองแผ่นมารองท้องพร้อมเครื่องดื่มร้อน ๆ สักแก้ว แค่นี้เราก็สามารถไปทำงานได้แล้ว นอกจากนี้ ขนมปังยังนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่มีเบื่อ และเป็นธรรมดาค่ะ สิ่งไหนมีคุณก็มีโทษอยู่บ้าง วันนี้นิดจะพาไปดูว่าการรับประทานขนมปั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 12780 , 17:14:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คราวที่แล้วนิดทิ้งท้ายไว้ว่าจะพามาดูเส้นทางการเดินทางของสับปะรดภูแลว่า กว่าที่สับปะรดภูแลจะมาวางแช่ในตู้สวย ๆ นั้น มีที่มาอย่างไร เราตามมาดูกันเลยนะคะ และนี่เป็นเพียงหนึ่งในอีกหลาย ๆ สวน ที่ขายส่งสับปะรดภูแลค่ะ  ไร่แก้ว....จำหน่ายสับปะรดภูแลสดจากสวน,, ของดี ของแท้จากเชียงราย ตัดสดๆ จากสวน  ออกผลตลอดทั้งปี มีรสชาติดี   มีคุณภาพ เนื้อแห้งสีเหลืองทอง หวานกรอบ หอมอร่อย และขนาดเล็ก เฉลี่ย 4-5 ผลต่อกิโลกร....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 10557 , 09:25:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แหม...ช่วงนี้ผ่านไปเส้นทางไหน ๆ ก็จะเจอแม่ค้าเขาตั้งตู้ใส่น้ำแข็งแช่เจ้าสับปะรดลูกเล็ก ๆ สีเหลือง หน้าตาน่าทานเชียว แต่โทษทีค่ะพอดูป้ายที่ติดแสดงราคาไว้แล้ว ความอยากทานแทบจะลดลงมาครึ่งหนึ่ง อะไรกันนี่...ทำไมมันแพงขนาดนี้ ที่อื่นขายเท่าไหร่นิดไม่รู้นะคะแต่แถว ๆ บ้านนิดสุรินทร์ เขาขายกัน กิโลกรัมละ 150 บาท แน่ะ ก็เลยเกิดความสงสัยจัง ว่าเจ้าสับปะรดลูกเล็ก ๆ น่าทาน พวกนี้มันคือ สับปะรดอะไรหว่า ทำไมแพงจัง....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 9411 , 09:12:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ นิดจะพามาทำความรู้จักกับเจ้ามะม่วงลูกนี้กันนะคะ แหม...เห็นครั้งแรกในรูปภาพ บอกตรง ๆ ว่าตกใจจริง ๆ ไม่คิดว่าจะมีมะม่วงลูกใหญ่ซะขนาดนี้ กินหมดลูกมีหวังเบาหวานถามหาแน่ ๆ เรามาทำความรู้จักเขากันเลยดีกว่านะคะ เป็นบทความที่นิดไปอ่านเจอมาค่ะ ก็เลยอยากเก็บมาแบ่งปันให้เพื่อน  ๆ  ได้อ่านบ้างนะ "มะม่วงน้ำตาลเตา"มีต้นขายแล้ว                 ผมเคยเขียนถึงความเป็นสุดยอดของ "มะม่วงน้ำตาลเตา"  ไป 2 ครั้งนา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1711 , 22:55:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สวัสดีค่ะ เพือน ๆ วันนี้นิดมีบทความดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ชอบไม่ชอบลองอ่านดูสักนิดนะ • นิสัยในการคิดคือมโนกรรม ที่กำหนดชีวิตของคุณได้ทั้งชีวิต: ถ้าหมั่นคิดเรื่องไม่เป็นเรื่อง ก็พยากรณ์ได้ว่าชีวิตคุณจะเหลวไหลไร้สาระ: ถ้าเรื่องเล็กนิดเดียวยังเก็บมาเป็นอารมณ์ไม่หยุด ก็พยากรณ์ได้ว่าชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยกองขยะ หาของดีมีคุณภาพไม่ค่อยได้ แม้มีคนที่รักคุณสรรหาสิ่งดีๆมาให้ คุณก็จะทำให้มันเน่าเปื่อย หรืออ....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 861 , 16:24:12 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อเท้าพลิกเป็นการบาดเจ็บที่พบได้บ่อย ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเล่นกีฬาโดยเฉพาะมือสมัครเล่น เนื่องจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบข้อเท้าจะได้รับบาดเจ็บง่าย หรือในกรณีข้อเท้าพลิกที่เกิดจากการเดินในที่พื้นผิวขรุขระ ข้อเท้าพลิกเป็นการบาดเจ็บที่พบได้บ่อย ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเล่นกีฬาโดยเฉพาะมือสมัครเล่น เนื่องจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบข้อเท้าจะได้รับบาดเจ็บง่าย หรือในกรณีข้อเท้าพลิกที่เกิดจากการเด....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2355 , 09:26:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงอยู่คู่กับชาวสุรินทร์มานานแสนนาน เมื่อก่อนสภาพโดยทั่วไปไม่ได้รับการปรับปรุงและฟื้นฟูอะไรเท่าที่ควร ก่อนหน้านั้นก็จะเห็นขยะลอยตามน้ำบ้าง วัยรุ่นที่มากินอาหารและนั่งชมบรรยากาศริมห้วย เปิดเพลงส่งเสียงดังรับกวนผู้อื่นรอบ ๆ นั้น แต่ทุกวันนี้ห้วยเสนงเปลี่ยนไปมาก เมื่อได้มาเดินเที่ยวเล่น ครั้งแรกที่เห็นการเปลี่ยนแปลงรู้สึก อึ้งและทึ่ง เพราะมันควรจะได้รับการพัฒนาและปรับปรุงมาตั้งนานแล้ว บอ....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 7568 , 09:01:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ชำแหละเมนู "ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว"หลายคนเรียกอาหารจานนี้ว่า "อาหารสิ้นคิด" เพราะเวลาไปกินข้าวที่ร้านอาหารตามสั่งแล้วคิดเมนูไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็จะนึกถึง "ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว"ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ใบกะเพรา กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมัน เนื้อไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น และข้าวสุก แต่บางร้านอาจจะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน ลงไปด้วยเริ่มปรุงด้วย การเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เน....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1060 , 08:49:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนถึงวันลงสนามขอนแก่นสองเดือน นิดได้ท้าอาเฮียคู่ปรับคนเดิมคือเฮียแอ๊ว อาชีพแกเป็นเจ้าของเขียงหมู ครั้งที่แล้วเราก็เดิมพันกันผลคือนิดชนะด้วยเวลา 6.19 นาที ส่วนเฮียทำเวลาได้ 6.42 นาที ผลคืออาเฮียต้องเลี้ยงชุดใหญ่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง มาปีนี้ เฮียปูได้ยื่นข้อเสนอให้เฮียแอ๊วว่าถ้าทำเวลาได้ 6.30 นาที เฮียปูให้ 1 โต๊ะ พร้อมหมูหันหนึ่งตัว นิดเลยอาจหาญท้าอาเฮียว่า ถ้านิดชนะเฮียแอ๊วขอหมูหันสองตัว ถ้านิดแพ้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2769 , 21:52:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองช้างอย่างสุรินทร์ นั่นก็คือกาละแมสด โดยเฉพาะกาละแมสดศรีขรภูมิที่หวาน มัน เหนียว หนืด กำลังดี เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากที่สุด จริงๆ มีกันอยู่หลายยีีห้อนะคะ แต่กาละแมสดตราปราสาทเดียวนี้ดูจะโด่งดังที่สุด พอลองชิมก็อร่อยสมคำล่ำลือจริงๆ ค่ะ บรรจุในถุงสีเหลืองแดง ด้านในมีกาละแมเป็นชิ้นๆ ชั้นนอกห่อด้วยกระดาษแก้วสีต่างๆ พอแกะออกด้านในหอด้วยใบตองแห้งอีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้ตัวกาละแ....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 17424 , 16:11:10 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มีเพื่อนรักและสนิทมากอยู่คนหนึ่ง ชื่อ การ์ตูน เธอเป็นคนที่มีฝีมือในการคิดค้นดัดแปลง ตกแต่ง สร้างสรรค์ ผลงานแต่ละชิ้นแต่ละอัน เกี่ยวกับงานที่ต้องใช้ฝีมือในการทำล้วน ๆ ราวกับว่าเธอเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ในด้านนี้ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถของเธอ ในการพับแบงค์ให้เป็นดอกไม้  และหากเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจขั้นตอนการทำ ติดต่อกับเธอได้ตามลิงค์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/PubBank.ByToon?fref=ts....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2012 , 15:18:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลำห้วยเสนง เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่เกิดจากเทือกเขาพนมดงรักทางตอนใต้ของจังหวัดสุรินทร์ ไหลขึ้นมาทางตอนกลางของจังหวัด เป็นธารน้ำขนาดใหญ่ผ่านหลายบริเวณในเขตตำบลเฉนียง อำเภอเมืองสุรินทร์ เดิมเป็นธารน้ำที่เชื่อมต่อกับคูเมืองชั้นนอกของเมืองประทายสมันต์หรือเมืองสุรินทร์ ต่อมาได้มีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางทิศใต้ ๖ กิโลเมตร มีร่องน้ำ และคลองส่งน้ำเพื่อการเกษตรกระจายทั่วพื้นที่ในเขตอำเภ....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 930 , 07:43:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อเสร็จภารกิจงานประจำวัน คือการสอนหนังสือเด็กๆ ที่โรงเรียนเมืองสุรินทร์ วันไหนที่คุณครูจำปา นิราศภัย หรือ ที่เรา ๆ มักจะเรียกชื่อคุณครูจนติดปากว่า ครูแก้ว ก็มักจะหาเวลามาเดินออกกำลังกายที่สวนสมเด็จย่า สุรินทร์ แห่งนี้เสมอ วันนี้ก็เช่นกัน ขณะที่นิดวิ่งเสร็จแล้ว และกำลังเดินเล่น พลันสายตาก็เจอครูแก้วกำลังเดินเข้ามาหาพอดี"สวัสดีค่ะ ครูแก้ว""หวัดดีจ้า นู๋นิด ""ครูแก้ว สบายนี้นะคะ ช่วงปิดเทอมไม่ค่อยได้....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 981 , 07:31:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทำไมต้องออกกำลังกาย...ร่างกายมนุษย์ถูกสร้างขึ้นมาให้มีการเคลื่อนไหว เพื่อความเจริญเติบโตและรักษาสภาพการทำงานที่ดีเอาไว้ การเคลื่อนไหวน้อยหรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความเสื่อมโทรมของสมรรถภาพทางกายหรือสุขภาพ แต่ยังเป็นสาเหตุของความผิดปกติของร่างกายและโรคร้ายหลายชนิดที่ป้องกันได้ ซึ่งเป็นโรคที่เป็นปัญหาทางการแพทย์ที่พบมากในปัจจุบันในทางการแพทย์ การออกกำลังกายอาจเปรียบได้กับยาส....

อ่านต่อ


/2