• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2550
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 16908 , 17:52:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานหลังจากได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของนางบุตโตจึงเข้าไปหาข้อมูลและประวัติของเธอจนทำให้ผมสนใจที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้เพราะส่วนใหญ่เราอาจจะรู้เรื่องราวความเป็นมาไม่มากนัก  รู้แต่ข่าวความรุนแรงและความขัดแย้งกับอินเดียเท่านั้น  วันนี้ผมเลยขอนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาโดยสังเขปของประเทศปากีสถานครับ  และเนื้อหาส่วนใหญ่ผมนำมาจาก Wikipedia ครับ

ประเทศปากีสถานมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ซึ่งตั่งอยู่ทางเอเชียใต้  ด้านทิศตะวันตกมีพรมแดนติดกับประเทศอัฟกานิสถาน และ ประเทศอิหร่าน  ทางทิศตะวันออกติดกับประเทศอินเดีย  และด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศจีน

ประเทศปากีสถานเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับหกของโลก  และเป็นประเทศอันดับสองของประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกรองจากประเทศอินโดนีเซีย

ดินแดนส่วนนี้หลังจากได้รับเอกราชจากการเป็นอาณานิคมอังกฤษในนามของประเทศอินเดีย ในวันที่ 29 ธันวาคม 1930 อิกบาลได้เรียกร้องให้เกิดรัฐอิสระในทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดียให้กับชาวมุสลิมอินเดีย โดยที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย (ดูเพิ่มเติมใน Sir Muhammad Iqbal’s 1930 Presidential Address) และเขาได้รับการขนานนามว่า  the Thinker of Pakistan 

ต่อมามูฮัมมัด อาลี ญินนะฮ ผู้นำคนแรกของปากีสถานได้นำทฤษฎีTwo Nation Theory มาใช้ และนำไปสู่การรับข้อมติลาฮอปี 1940(Lahore Resolution) ซึ่งจากข้อมตินี้ (มักจะรู้จักกันในนาม Pakistan Resolution) ได้นำไปสู่การสร้างรัฐปากีสถานอิสระขึ้นต่อมา

ปากีสถานได้สถาปณาตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่ 14 สิงหา 1947 จากสองภูมิภาคที่มีประชากรมุสลิมเป็นชนกลุ่มหลักทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย  ซึ่งได้แยกตัวออกจากประเทศอินเดียส่วนที่เหลือที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู

การแยกตัวจากอินเดียในครั้งนี้สร้างความวุ่นวายอย่างมากทั้งในอินเดียและปากีสถาน  ชาวฮินดูและซิกห์นับล้านได้อพยพเข้าสู่อินเดีย  ในทางกลับกันชาวมุสลิมนับล้านเช่นกันจากที่ต่างๆหลั่งไหลเข้าสู่ปากีสถาน  และในช่วงนี้เองที่ได้เกิดเรื่องราวแห่งดินแดนที่สร้างความขัดแย้งให้กับอินเดียและปากีสถาน นั้นคือดินแดนแคชมีร์ ในช่วงเวลานั้นผู้ปกครองจามู แคชมีร์ได้ลงนามกับอินเดีย ต่อมเกิดสงครามแคชมีร์ครั้งแรกโดยการเข้าโจมตีจากนักรบปัชตุน  เมื่อสินสุดสงครามอินเดียได้ปกครองพื้นที่ถึงสองในสามของรัฐแห่งนี้โดยประมาณ

ปากีสถานเป็นรัฐอิสระภายใต้เครือจักรภพตั้งแต่ปี 1947 จนถึงปี 1956  การเป็นประชาธิปไตยโดยประชาชนถูกหยุดไว้โดยการทำรัฐประหารของอายุบ คาน(1958-69) ผู้ซึ่งเป็นประธานาธิบดีในช่วงเกิดความไม่สงบภายในประเทศ และสงครามครั้งที่สองกับอินเดีย  และต่อมาในยุคของยะฮยา คานปากีสถานก็ต้องเจอกับพายุไซโคลนซึ่งคร่าชีวิตของชาวปากีสถานด้านตะวันออกไปถึง 500000 คน

ต่อมาเกิดการแยกตัวออกของปากีสถานตะวันออกในปี 1971 หรือบังคลาเทศในปัจจุบัน(ดูเพิ่มเติม Bangladesh Liberation War)  อันเนื่องมาจากสภาพทางเศรษฐกิจและการเมืองรวมถึงความแตกต่างด้านเผ่าพันธุ์ระหว่างเขตตะวันออกและเขตตะวันตกเฉียงเหนือทำให้เกิดความตึงเครียดและความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายรวมไปถึงในช่วงนั้นยังเกิดสงครามระหว่างอินเดียด้วย  ในท้ายที่สุดก็ต้องแยกประเทศกันไป  ปากีสถานตะวันออกก็กลายเป็นประเทศบังคลาเทศในปัจจุบัน  จากเหตุการดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก (บางแหล่งอ้างว่า 2 ล้านคน) สงครามกลางเมืองครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่าง 26 มีนาคม ถึง 16 ธันวาคม 1971

ต่อมา  Zulfikir Ali Bhutto บิดาของนาง Benazir Bhutto ได้เป็นผู้นำสามัญชนคนต่อมาของปากีสถาน (1972-1977) จนถูกถอดถอนและต่อมาถูกภิพากษาประหารชีวิติในข้อหาฆาตรกรรมในปี 1979 โดย นายพล Zia-ul-Haq  

นายพล Zia-ul-Haq เป็นประธานาธิบดีคนที่3ของปากีสถานที่มาจากทหาร  ท่านเป็นคนนำกฎหมายชารีอะฮเข้ามาแทนที่ระบบเซคกิวลาที่ใช้กันอยู่ในปากีสถานในขนะนั้น  หลังจากการเสียชีวิตของ Zia-ul-Haq ลูกสาวของ  Zulfikir Ali Bhutto นาง  Benazir Bhutto ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของปากีสถาน   นางเป็นนายกถึงสองสมัยด้วยกัน และนางถูกขับลงจากอำนาจทั้งสองครั้งด้วยข้อหาคอรัปชันทั้งสองครั้ง

ในสมัยการปกครองโดย Nawaz Sharif  เป็นช่วงที่ทั้งการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศแย่ลงอย่างมาก  ปากีสถานได้ส่งทหารเข้าร่วมสงครามอ่าวเปอร์เชียจำนวน 5000 คน ในปี 1991 ในฐานะของพันธ์มิตรกับอเมริกา และเพื่อเป็นการปกป้องซาอุดิอาราเบียจากการรุกรานของอิรัก

ต่อมาในปี 1999 ได้มีความขตึงเครียดด้านการทหารในความขัดแย้งการ์จินกับอินเดีย นาพล  Pervez Musharraf ได้ทำการยึดอำนาจของประเทศไว้และเข้าบริหารประเทศเสียเอง  หลังจากนั้นในปี 2001 เข้าได้แต่งตั้งตนเองเป็นประธานาธิบดีหลังจากการบังคับให้นาย Rafiq Tarar  ลาออกจากตำแหน่ง   หลังจากการเลือกตั้งใหญ่ในปี 2002 เขาได้โอนอำนาจบริหารประเทศให้กับนาย       Zafarullah Khan Jamali   ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 22  และต่อมาในปี 2004 นาย Chaudhry Shujaat Hussain ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 แต่เขาอยู่ในตำแน่งเพียงไม่นาน (30 มิถุนายน ถึง 20 สิงหาคม 2004)  นาย Shaukat Aziz ก็ไดรับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของปากีสถานต่อมาจนหมดวาระ เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2007   และในขณะนี้ได้มีรัฐบาลที่รักษาการโดยนาย    ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 8 มกราคม 2008

การเสียชีวิตของนางบุตโต จึงเป็นการขยายความวุ่นวายให้กับประเทศที่กำลังพยายามหาการยุติความขัดแย้งโดยการเลือกตั้งแบบเสรีประชาธิปไตย

สนต้นที่เก้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

ขอบคุณครับ...และสวัสดีปีใหม่ 2551

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ตอบคุณฟางเยียหวี
ใช่ครับหากไม่แยกดินแดนกับบังคลาเทศ ปากีสถานจะเป็นประเทศที่มีมุสลิมมากที่สุดครับซึ่งจะมากกว่าประเทศอย่างซาอุดิอาระเบียอย่างน่าใจหายครับ น้อยกว่าจีนอีกนะครับ

เดี๋ยวจะพยายามหาข้อมูลมาให้นะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

ความรู้ดีครับ หลักเรื่องเหล่านี้เรียนมาตั้งสมัย ม.ต้น สว่นใหญ่ก็ลืมหมดแล้ว เพิ่งรู้นะว่า ปากีฯ อิสลาม เยอะขนาดนั้น ในตะวันออกกลาง อันดับสองของโลก นี่เยอะจริงๆครับ คิดว่า ซาอุ เยอะกว่าปากีฯ ซะอีกครับ บังคลาเทศแยกจากปากีฯ ก็เพิ่งรู้ คิดว่าตั้งประเทศมา พร้อมๆ กันตรงนั้น ติดกัน อินเดีย ปากีฯ บังคลาเทศ เนปาล เป็นกลุ่มอยู่กลุ่มติดกัน
เสียดาย และเสียใจ ด้วยครับ นางบุตโต เหมือนเป็นความหวังประชาธิไตย ในปากีฯ นะครับ เมื่อเกิดเหตุอย่างนี้ ความหวังความฝันดับวูบ ลงชั่วขณะครับ ดินแดนแถบนั้น ผมบางที เหมือนเชื่อ ตามคัมภีย์ ของคนคริต นะครับ เป็นดินแดน ต้องคำสาป ก็รบรากันตลอดๆ ตั้งแต่ผมเด็กๆ อีรัก อีหร่าน คูเวต อิสราเอล เลบานอล ซาอุ จอร์แดน อัพกานิสถาน ปาร์กีฯ อินเดีย หลัง บังคลาเทศ กับเนปาล ก็เริ่มกันอักแล้ว บางทีเราไม่เชื่อว่าเป็นดินแดนต้องคำสาป แต่เหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ผมเด็กๆ เห็นข่าวดินแดนแถบนั้น รบกันไม่มีหยุดหย่อนครับ พูดถึงเราคนไทย โชคดีนะครับ ที่มีมีสงคราม พลีชีพ กันขนาดนั้น เพิ่งเกิดมา ก็เฉพาะภาคใต้ แต่ยังไม่ถึงกับพลีชีพ เพียงแต่ก่อเหตุรายวันครับ

ครับ นางบุตโต เธอไปอยู่สรวงสวรรค์ แล้วครับ พ้นจากห้วงทุกข์ ที่อยู่ในดินแดนที่มีแต่ความขัดแย้ง เธอได้ต่อสู้ มาถึงที่สุดครับ เพื่อคนปากีฯ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ความรู้ที่ท่านค้นหา เป็นวิทยาทานที่ยิ่งใหญ่..ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
++
ส.ค.ส.2551 สุขสมหวังตลอดปีครับ
http://www.oknation.net/blog/rutdy/2007/12/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้หญิงธรรมดา วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simple08

ร่วมไว้อาลัย ผู้หญิงกล้าอีกคน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นบัวดิน วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonboudin

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมครับ เดี๋ยวจะไปเยี่ยมเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WUN-Y วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WUN-Y

ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่น้าคร๊าบ
....
..........ไหนๆก็แวะมาทักทายพี่แล้ว........
ขอรบกวนหน่อยนะคับ........ช่วยโหวต Blogของน้องให้หน่อยนะคับ..............
.....แข่งขันกับเพื่อนไว้ว่าใครจะได้มากกว่ากัน...
......ขอรบกวนหน่อยนะคับ......ขอบคุณคับพี่...!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]