• สนต้นที่เก้า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-12-26
 • จำนวนเรื่อง : 96
 • จำนวนผู้ชม : 193521
 • ส่ง msg :
 • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2550
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 5727 , 08:17:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากได้อ่านคอมเมนท์ของเพื่อนบลอกเกอร์ในบทความเรื่องความเป็นมาของประเทศปากีสถานซึ่งมีประชากรมุสลิมเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศอินโดนีเซียเพียงประเทศเดียว แต่ก็ยังมากกว่าประเทศมหาอำนาจของโลกมุสลิมอย่างซาอุดิอาระเบียเสียอีก ผมก็เลยลองหาข้อมูลเบื้องต้นของประเทศที่มีประชากรมุสลิมมาให้ชาวบลอกได้เพิ่มพูนความรู้กันเล่นๆนะครับ

จากข้อมูลที่ได้จากเครือข่ายไร้พรมแดนที่มีข้อมูลอัพเดทตลอดเวลามีเวปที่น่าสนใจเว็ปหนึ่ง คือ เว็ป Muslim Population Worldwide ที่อยู่บทเว็ปคือ http://www.islamicpopulation.com/  แหล่งอ้างอิงก็น่าเชื่อถือครับ คือจะมาจากสองแล่งใหญ่คือ จากแห่งฐานข้อมูลทั่วไป  และจากแห่งฐานข้อมูลของอิสลาม

แหล่งข้อมูลทั่วไปได้แก่ Population Reference Bureau, Cia Fact Sheet, และ The Library Congress: Country Studies เป็นต้น  ส่วนแหล่งข้อมูลอิสลาม ได้แก่ International Islamic News Agency, Arab Net, และ Islam Web เป็นต้น (หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็ปข้างต้น)


จากแหล่งข้อมูลทั่วไปพบว่ามีประชากรมุสลิมในโลกถึง 1565.28 ล้านคนโดยประมาณ (ข้อมูลปี 2006) โดยทวีปที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดเรียงลำดับกันลงมาคือ ทวีปเอเชีย (1060.65 ล้านคน) ทวีปแอฟริกา (442.88 ล้านคน) ทวีปยุโรป (50.7 ล้านคน) ทวีปอเมริกาเหนือ (7.13 ล้านคน) ทวีปอเมริกาใต้ (3.08 ล้านคน) และทวีปโอชีเนีย (0.6 ล้านคน)ตามลำดับ คิดเป็น 24.79 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งโลก ส่วนหากเป็นข้อมูลจากแหล่งอิสลามจำนวนประชากรมุสลิมจะมีมากกว่านี้ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าเขาใช้วิธีอะไรในการทำสำมะโนประชากร  ยกตัวอย่างเช่น จากแลห่งข้อมูลทั่วไปประชากรทั้งหมดในปี 2006 จำนวนมุสลิมทั่วโลกจะมีอยู่ประมาณ 1565.28 ล้านคน  ส่วนแหล่งข้อมูลของอิสลามนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1789.77 ล้านคน ซึ่งในบทความนี้ผมขอกล่าวเฉพาะข้อมูลทั่วไปครับ  ส่วนข้อมูลจากแหล่งอิสลามสามารถหาได้เช่นกันในเว็ปดังกล่าวข้างต้นครับ

ต่อไปเราจะไปดูกันว่าอันดับทอปเท็นของประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดกันะครับ (เฉพาะมุสลิมนะครับไม่นับรวมศาสนิกอื่น)

1. อินโดนีเซีย          195.272     ล้านคน

2. ปากีสถาน            157.528     ล้านคน

3. อินเดีย                154.504     ล้านคน

4. บังคลาเทศ          127.3286    ล้านคน

5. ตุรกี                     72.7542    ล้านคน

6. อียิป                     70.88       ล้านคน

7. อิหร่าน                 68.805      ล้านคน

8. ไนจีเรีย                 65.25       ล้านคน

9. จีน                       39.111      ล้านคน

10. เอธิโอเปีย            37.40       ล้านคน

แถมอีกสักสิบลำดับก็แล้วกันครับเพราะเพื่อนบ้านเรามีติดทอปเท็นประเทศเดียวเอง แต่ก็อันดับหนึ่งของโลกเชียวนะ เอ้าลองมาลุ้นสิบอันดับต่อไปว่าจะมีบ้างไหม

 1. อัลจีเรีย               33.17     ล้านคน

 2. โมรอคโค            31.78     ล้านคน

 3. ซูดาน                  30.08     ล้านคน

 4. อัฟกานิสถาน       29.601    ล้านคน

 5. อิรัก                    28.71     ล้านคน

 6. รัสเซีย                 27.04     ล้านคน

 7. ซาอุดิอาราเบีย     24.1       ล้านคน

 8. อุสเบกิสถาน        23.232    ล้านคน

 9. เยเมน                 21.28     ล้านคน

 10. ทานซาเนีย          18.95     ล้านคน

จนแล้วจนรอดก็ไม่มีเพื่อนบ้านของเราติดอันดับเลย  ตกลงประเทศเพื่อนบ้านที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดรองลงมาจากอินโดนีเซียก็คือประเทศมาเลเซียนั้นเองซึ่งมีประชากรมุสลิมโดยประมาณ 15.399 ล้านคน คิดเป็นอันดับที่ 22  ส่วนอันดับที่ 21 คือประเทศซีเรียซึ่งมีประชากรมุสลิม 17.55 ล้านคน


จะเห็นได้ว่าบางประเทศมีประชากรมุสลิมมากกว่าที่เราๆ ท่านๆ คิดเสียอีก เช่น ใครจะคิดว่าในรัสเซียมีประชากรมุสลิมมากกว่าประเทศชั้นนำของกลุ่มมุสลิมอย่างประเทศซาอุดิอาราเบียเสียอีก  ผมคิดว่าบางทีแม้แต่คนอาหรับซาอุดีเองก็คงจะยังไม่ทราบข้อมูลนี้  หรือแม้แต่เราเอาจำนวนประชากรตะวันออกกลาง(ไม่นับรวมแอฟริกา)ทั้งหมดมารวมกันก็ยังมีจำนวนประชากรมุสลิมน้อยกว่าประเทศอินโดนีเซียเพื่อนบ้านของเราประเทศเดียวเสียอีกเสียอีก


แล้วมุสลิมในไทยละมีเท่าไรกัน  จากข้อมูลในเว็ปนี้บอกว่ามีถึง 5.936 ล้านคน ซึ่งจะแตกต่างกันมากกับใน wikipedia ซึ่งแจ้งว่ามีเพียง 3.272 ล้านคนเท่านั้นตกลงมีเท่าไรกันแน่ ผมเองก็ไม่อาจทราบได้ ไม่รู้จะไปถามใคร เอาเป็นว่าฝากถามผู้อ่านก็แล้วกันครับ

วันนี้งงกับตัวเลขกันมาพอสมควรแล้วนะครับ หวังว่าคงมีสาระสำหรับชาวบลอกเราไม่มากก็น้อยนะครับ

สนต้นที่เก้า

ปล.

 1. การจัดลำดับข้างต้นผมเป็นผู้เรียงเองครับทางเว็ปไม่ได้เรียงไว
 2. ส่วนข้อมูลที่ผมหยิบยกมานั้นก็มาจากเว็ปข้างต้นซึ่งมีความหน้าเชื่อถือในระดับหนึ่ง แต่ข้อมูลจะต่างกันไปในแทบทุกเว็ป ข้อมูลที่แท้จริงเป็นอย่างไรผมมิทราบได้ครับ  ผมเป็นแค่เพียงผู้นำเสนอข้อมูลเท่านั้นครับ อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ

ตอบคุณฟางเยียหวีครับ

ใช่ครับปัญหาใหญ่อันหนึ่งก็คือการแทรกแทรงทางการเมืองของมหาอำนาจโลกอย่างอเมริกา และคณะ จุดประสงค์หลักก็คือทองดำหรือนำ้มันครับ แต่อีกไม่นานคุณค่าทางนำ้มันของประเทศเหล่านี้ก็กำลังจะหมดไปครับ

ปัญหารอีกปัญหาหนึ่งก็คือจำนวนที่มากมหาศาลของประชากรที่กระกายกันอยู่ทั่วโลก ซึ่งมีหลายเผ่าพันธุ์ ภาษา วัฒนธรรม รวมถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมา และทรัพยากรที่แตกต่างกัน และแม้มีศาศนาเดียวกันแต่ด้วยความหลากหลยดังกล่าวอาจมีมุมมองความเข้าใจในศาสนาต่างกันครับ
ดังที่เราเรียกว่ามากคนก็มากความครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

เห็นข้อมูล แล้วคิดว่า ซาอุฯ เป็นประเทศศูนย์กลางมุสลิม เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คนมุสลิมนับถือ อยู่ที่ดินแดนนั้น
ผมว่าเยอะสุด ซะอีก เมื่อเทียบประเทศอื่นๆ แทบไม่เห็นฝุ่นเลย แม้แต่ จีน อินเดีย (จีนมุสลิม เยอะนะครับ ไม่ค่อยอยากเชื่อแต่ต้องเชื่อ) แต่ข้อมุลอาจเทียบกับประชากร ทั้งหมดด้วยประเทศ คนเยอะ จำนวนคนนับถือก็เยอะตามไม่ครับ ผมคิดว่าปัญหาโลกมุสลิม แต่ตะวันออกกลาง นั้น น่าจะมาจากการ ที่อเมริกา ยุโรป ไปแซกแทรง กิจการภายของเขา มากกว่า เลยทำให้มันยุ่งเหยิงไปหมด นะครับผมว่า การเสียคุณบุตโต ไป ยุปได้จะได้บทเรียน ทั้งสุดท้ายได้แล้ว ทำให้คนในประเทศเขาแตกแยก ฆ่ากันเองครับ เพราะ อีกฝ่ายก็คิดว่า บุตโต อยุ่ข้างอเมริกา ทั้งทีบุตโต เองก็เสนอ ความเห็นข้อคิดหลายครั้งไม่เห็นด้วยกับ อเมริกา นั้นแหละ ยุโรบ อเมริกา ต้องไปออกจากดินแดน แถบน้น ไม่ไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซง ปล่อยให้ คนในประเทศเขาบริหารกัน ภายใน สักพักระยะหนึ่ง ว่าเหตุการณ์ รุนแรง ต่างๆ จะสงบ ลงได้ ครับ
เหมือน มาเลเฃีย อินโด บรูไน ก็ เป็นโลกมุสลิม ไม่ให้อเมริกา มาแทรกแซง แม้มีปัญหาบ้างแต่ สุดท้ายก็สงบลง จัดการบริหารภายในได้ แต่ ที่ตะวันออกกลาง ผมว่า หาก อเมริกา ไม่ถอยออก จาก อัฟกานิถาน อิรัก ปาร์กีฯ หรือ ประเทศอื่นๆ แทบนั้น คงวุ่นวาย ก่อการร้าย ทะเลาะกันไม่รู้ว่า ใครเป็นใคร ไม่หยุดหย่อน ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
abacus วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

แวะมาอ่านบทความดีดี ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Sigree วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

รูสมิแล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]