• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190368
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2550
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1314 , 20:29:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันปีใหม่แล้ว ซึ่งเป็นวันที่คนทั้งโลกก็จะเฉลิมฉลองการมาของปีใหม่สากลเหมือนๆกันทุกที่ไม่เว้นแม้แต่บ้านเรา   เป็นท่ี่ทราบกันดีว่าปฏิทินปีใหม่นี้เป็นปฏิทินของฝรั่ง  ของประ้ทศไทยนั้นปีใหม่คือวันสงกรานต์นั้นเองแต่ไทยเราก็ฉลองเช่นกัน  ก่อนปีใหม่ก็ขอนำเสนอที่มาและที่ไปของการเริ่มการฉลองปีใหม่ในวันที่หนึ่งมกราคมให้กับชาวบลอกได้ประดับความรู้กัน

 

ในสมัยก่อนฝรั่งก็ไม่ได้ฉลองวันปีใหม่ในวันที่หนึ่งเหมืิอนเช่นปัจจุบัน การฉลองปีใหม่ครั้งแรกเชื่อกันว่าน่าจะเกิดขึ้นในสมัยเมโสโปเตเมีย  เมื่อราวๆ ประมาณ 2000 ปีก่อนศริสตศักราช เขาจะฉลองกันในช่วงที่ฝรั่งเรียกว่า vernal equinox  เ้ป็นช่วงเวลาเปลี่ยนฤดูกาลประจำปี (เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ) ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์จะมาอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรคือจะอยู่ราวๆช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยพวกที่อยู่เหนือของเส้นศูนย์สูตรก็กำลังต้อนรับการมาของฤดูใบไม้ผลิ  ส่วนคนทางตอนใต้จะเตรียมตัวรับการมาของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งคนในสมัยโบราณก็ยึดเอาวันสำคัญๆต่างกันไปตามแต่ฤดูกาล ชาวอิยิปต์ ชาวโฟนิเซียน และชาวเปอร์เซีย เริ่มวันปีใหม่ของพวกเขาในเวลาเริ่มต้นของฤดูฝน (Fall equinox)  ส่วนชาวกรีกฉลองในช่วงวันที่ดวงอาทิตย์อยู่ไกลที่สุดจากเส้นศูนย์สูตรในฤดูหนาว

 

ชาวโรมันในยุคแรกได้กำหนดวันที่ 1 มีนาคมเป็นวันปีใหม่ของตน  ซึ่งในปฏิทินของโรมันนั้นจะมีเดือนทั้งหมดสิบเดือนด้วยกัน  โดยเริ่มจากเดือนมีนาคมจนสิ้นสุดที่เดือนธันวาคม ( ภาษาลาติน septem= เจ็ด, octo= แปด, novern= เก้า และ decem=สิบ)

 

การฉลองวันปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อ 153 ปีก่อนศริสตกาลในกรุงโรม  ถึงแม้ว่าเดือนมกราคมได้ถูกเพิ่มเข้ามาเมื่อ  700 ปีก่อนคริสตกาลแล้วก็ตาม  โดยกษัตริย์องค์ที่สองของโรมที่มีพระนามว่า นูมา ปอนติเลียส  พระองค์ได้เพิ่มเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์เข้าไป  การเปลี่ยนแปลงวันปีใหม่จากเดือนมีนาคมมาสู่เดือนมกราคมเริ่มจากวันที่มีข้าราชการตำแน่งสูงสุดสาธารณรัฐโรมันเริ่มเข้ารับตำแหน่ง  แต่ปีใหม่นี้ไม่ได้บังคับใช้อย่างเข้มงวดและแพร่หลายในวงกว้าง  และบางครั้งก็ฉลองกันในเดือนมีนาคมด้วย

 

ต่อมาในปีที่ 46 ก่อนคริสต์ศักราช จูเลียส ซีซาร์ได้นำปฏิิทินระบบสุริยคติเข้ามาใช้  ซึ่งในสมัยก่อนหน้านั้นใช้ระบบจันทรคติอยู่  และเขาก็ได้ออกกฎหมายให้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันปีใหม่ในอาณาจักรโรมัน

 

แต่ต่อมาในยุคกลางของยุโรปก็ถูกยกเลิกไปเพราะถูกมองว่าไม่เป็นระบบของคริสเตียน  โดยจะฉลองวันปีใหม่ในวันที่ 25ธันวาคม แทน เพราะเป็นวันประสูติของพระคริสต์

 

ในปี 1582 ชาวเกรกอเรียนได้นำระบบวันที่หนึ่งมกราคมกลับมาใช้เป็นวันปีใหม่อีกครั้ง  ถึงแม้ว่าประเทศคริสเตียนคาทอลิกจะปรับใช้ระบบปฏิทินแบบเกรโกเรียนทันที  แต่กลุ่มประเทศโปแตสแตนส์ค่อยๆ ปรับไปใช้  ส่วนประเทศอังกฤษพึ่งจะมาปรับใช้ระบบดังกล่าวเมื่อปี 1752 ดังนั้น การเฉลิมฉลองในวันที่ 1  มกราคม เป็นวัน้ปีใหม่จึงเริ่มต้นแพร่หลายนับจากนั้นเป็นต้นมา  สำหรับประเทศไทย มีีการใช้ระบบนี้เมื่ือไหร่  ลองค้นหาคำตอบกันเอาเองนะครับ


สนต้นที่เก้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

สวัสดี ปีใหม่ นะครับ

เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ยว่า อังกฤษ เป็นผุ้ริเริ่ม เอา ปีใหม่ มาใช้ และปีใหม่ ที่นับ 1 มกรา เริ่มตั้งแต่ สมัย จูเลียส ซีซาร์ เคยดูหนัง จูเลียน ซีซาร์ นี่รู้สึก จะยิ่งใหญ่ มาก ในยุค โรมัน

ของไทย คงเป็น วันที่ 13 เม.ย.เป็นวันปีใหม่ เพราะอาจเกี่ยวเนื่องไปเป็นการหมดฤดูเก็บเกี่ยว ทำนา ครับเพราะเดือนนั้นเก็บเกี่ยวผลผลิต เสร็จแล้ วรอฤดู ไถหว่านใหม่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ขอสุขสวัสดิ์จงบังเกิดต่อคุณ
ตลอดปี 2551 ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัชรากร วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายธาร วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


May your New Year be filled with joy and happiness ขอให้เทศกาลวันปีใหม่ของคุณเต็มไปด้วย ความสดชื่น ความสุข

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]