• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันอังคาร ที่ 1 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1434 , 23:43:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในขณะที่การเมืองของปากีสถานกำลังเป็นประเด็นร้อนในสังคมโลกอยู่ในขณะนี้ผมใคร่ขอนำเสนออาหารสมองชามหนึ่งที่เกี่ยวกับระบบการเมืองของปากีสถานให้ชาวบลอกได้ชิมกันในวันปีใหม่นะครับ

 

รัฐธรรมนูญแห่งปากีสถานกำหนดให้มีรัฐบาลระบบรัฐสภากลาง  โดยให้มีประธานนาธิปดีเป็นประมุขแห่งรัฐ และนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งโดยทางอ้อมเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร ซึ่งประเทศนี้เคยใช้มาแล้วทุกระบบไม่ว่าระบบรัฐสภา ระบบประธานาธิปดี จนปัจจุบันก็ใช้ระบบกึ่งประธานนาธิปดีดังที่เราๆท่านๆ ทราบกันดี

 

ประธานนาธิปดีของปากีสถานเป็นทั้งประมุขแห่งรัฐ และผู้บัญชาการทหารสูงสุดในเวลาเดียวกัน  โดยจะมีวาระในการดำรงตำแห่งเป็นเวลาห้าปีโดยเลือกมาจากสภาการเลือกตั้งแห่งชาติ (electoral college of Pakistan) ซึ่งประกอบไปด้วยวุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร และสภาแห่งแคว้นทั้งสี่  การเข้าดำรงตำแน่งและเวลาดำรงตำแหน่งของประธานาธิปดี และของนายกรัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้องกัน  ประธานาธิปดีคนปัจจุบันของปากีสถานคือนาย เปอร์เวส มูชารัฟ เข้ารับตำแหน่งหลังจากการทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1999

 

นายกรัฐมนตรีของปากีสถานมักจะมาจากหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร  และจะมีผู้ช่วยเป็นคณะรัฐมนตรีซึ่งถูกกำหนดมาจากทั้งสองสภา

 

สภาคู่ประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิก 100 คน ซึ่งจะมาจากแคว้นและเมืองต่างๆ ส่วนสภาผู้แทนราษฎรมีจำนวน 342 คน  ทั้งสองสภาจะต้องมีที่ว่างไว้สำหรับสตรี และชนกลุ่มน้อยทางศาสนาต่างๆ  วุฒิสมาชิกจะมีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี  และจะเลือกใหม่ครึ่งหนึ่งทุกๆ 3 ปี ในขณะที่สมาชิกสมาผู้แทนราษฎรมีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งเพียง 5 ปีเท่านั้น  และนายกรัฐมนตรีต้องแถลงการต่อสภานิติบัญญัติแห่งรัฐด้วย  ในวันการเปิดสมัยประชุมครั้งแรกหลังจากการเลือกตั้งทุกครั้ง

 

การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรครั้งล่าสุดที่ได้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น คือ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2002 ส่วนการเลือกตั้งวุฒิสภาเลือกกันในเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2003 ซึ่งในครั้งนั้นมีผลลัพท์ทางการเมืองที่น่าสนใจเป็นอย่างมากแสดงออกมาคือ มีสตรีได้เข้าไปนั่งในรัฐสภาถึง 91 คน ซึ่งเป็นจำนวนสตรีที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศมุสลิมเลยทีเดียว

 

ส่วนในแคว้นต่างๆก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งรัฐบาลของตนเองเหมือนๆกัน เพื่อไปจัดตั้งสภาแคว้นโดยมีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง 5 ปี  เมื่อได้สภาแล้ว
ก็จะไปเลือกมุขมนตรีอีกครั้ง มุขมนตรีก็จะเสนอชื่อผู้ที่จะไปดำรงตำแหน่งในสภาแห่งแคว้นในรัฐบาลกลางต่อไปซึ่งจะมีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งในฐานะตัวแทนจากแคว้นที่ส่งไปเป็นเวลา 5 ป  เมื่อหมดวาระก็จะมีการเลือกกันใหม่

 

ส่วนการเลือกตั้งครั้งต่อไปของปากีสถานจะเป็นอย่างไรเราคงไม่สามารถทราบได้ในตอนนี้  แต่ที่แน่ๆคงต้องแข่งขันกันน่าดูทีเดียว โดยเฉพาะตัวแทนของนางบุตโตคงจะเป็นตัวละครเด่นตัวใหม่ให้เราได้ชมกันต่อไป

 

หวังว่าคงจะแก้เลี่ยนทางการเมืองได้บ้างนะครับสำหรับจานนี้ของส่งส่งท้านวันปีใหม่

 

สนต้นที่เก้า

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

ดูจากระบบ ประชาธิปไตย ที่เขียนบอก ในประเทศเขา ก้เป็นประชาธิไตย ดีนะครับ มีกันที่ ไว้ สำหรับ สตรี และชนกลุ่ม น้อยด้วย ปัญหาของเขา น่าจะอยู่ที่การก่อการร้าย และผู้นำคนปัจจุบัน ไม่อยากลงจากอำนาจ เพราะคิดว่า ไม่มีใคร มีความสามารถ มากกว่าตนเอง
จึงอาจใช้วิธีการต่างๆ เพื่อให้ ตนเองมีอำนาจต่อไป ก็ได้ครับ ปัญหาใหญ่ โลกแตก จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ToeflThailand วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลิวลม วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]