• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190349
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1802 , 23:17:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


วันก่อนได้เล่าเรื่องราวของชาวสยามในมาเลเซียให้ทราบกันแล้ว  เพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ่งขึ้นวันนี้ก็เลยขอนำเสนอเรื่องราวรูปแบบการปกครองของประเทศนี้ต่อเลยละกัน

 

หากจะเอ้ยถึงชาวมาเลยบ้านเราคงรู้จักกันดีว่าเป็นเพื่อนบ้านทางใต้ของประเทศเรา มีวัฒนธรรมและภาษาคล้ายกับพี่น้องทางสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่หากให้เล่ามากกว่านั้นคงต้องขอผ่านเพราะเราไม่ค่อยสนใจเรื่องราวของประเศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเราเท่าใดนัก

 

หากจะว่าไปแล้วคนมาเลย์ถือเป็นนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทยทีเดียว โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่างหาดใหญ่และเบตงที่จะรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์กันทุกวัน  จะมากก็คงศุกร์ และเสาร์ รวมถึงวันหยุดตามเทศการณ์ต่างๆ พวกเขาจะเข้ามาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก

 

และมีคนไทยทางภาคใต้จำนวนไม่น้อยเลยที่เดินทางเข้าไปประกอบอาชีพในมาเลเซียกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีความคุ้นเคยกับประเทศมาเลเซียเป็นอย่างดีเพราะมีภาษาและวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน ทั้งยังมีสายสัมพันธ์ทางเครือญาติกับคนมาเลเซียทางตอนบนอีก  ทำให้มาเลเซียเป็นประเทศทางใต้ของไทยที่มีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับคนในจังหวัดทางภาคใต้อยู่มาก

 

เอาละเรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันเบื้องต้นก่อน  ประเทศมาเลเซียตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ดินแดนแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่ตั้งอยู่ปลายแหลมมาลายู มีพรมแดนทางตอนเหนือติดกับประเทศไทย และทิศใต้ติดกับประเทศสิงค์โปร  ในส่วนที่สองคืออาณาเขตที่อยู่บนเกาะบอร์เนียว มีพรมแดนติดกับประเทศอินโดนีเซียในทางตอนใต้ และมีพรมแดนติดกับบรูไนดารูสสลามในช่วงตอนกลางระหว่างรัฐซาบาห์และซาราวัค(ที่มีราชันขาวปกครอง  หาอ่านเพิ่มเติมได้ในเรื่องราชันขาวที่ผมเขียนไว้ในบลอคก่อนหน้านี้ครับ)

 

ประเทศมาเลเซียแบ่งการปกครองออกเป็น 13 รัฐ และ 3 เมืองภายใต้การบริหารของรัฐบาลกลาง (คล้ายๆอเมริกา) มีเมืองหลวงชื่อกรุงกัวลาลัมเปอร์  ด้านตะวันตกรัฐต่างๆประกอบไปด้วย กลันตัน เคดะห์ ตรังการนู เนิงกรเซิมบิลัน ปะหัง เปิรลิส ปีนัง เปรัค มะละกา ซาลางอร์ ( 11 รัฐ) ส่วนทางด้านตะวันออกมีสองรัฐด้วยกันคือ รัฐซาบาห์ และซาราวัค ส่วนเมืองภายใต้การบริหารของรัฐบาลกลางจะอยู่ในด้านตะวันออกสองเมืองคือ กรุงกัวลาลัมเปอร์  และ ปุตราจายา ส่วนทางด้านตะวันออกจะมีเมืองเดียวคือเมือง ลาบวน

 

ประเทศมาเลเซียมีประชากรประมาณ 27 ล้านคน เป็นประเทศที่มีหลากหลายเชื่อชาติอยู่ร่วมกัน  โดยหลักๆจะมีอยู่สามเชื้อชาติ คือชาวมาเลย์ ชาวจีน  และชาวอินเดีย  โดยชาวมาเลย์มีประชากรมากที่สุดประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ (ผมว่าน่าจะน้อยกว่านี้นะ) ส่วนชาวจีน และชาวอินเดียมีประมาณ 20 และ 10 เปอร์เซ็น ตามลำดับ ส่วนคนพื้นเมืองที่ไม่ใช่ชาวมาเลย์ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในมาเลเซียตะวันออกมีประชากรประมาณ 7 เปอร์เซ็น ที่เหลือก็มีคนสยามและอื่นๆครับ

 

ประเทศมาเลเซียถือว่าวัน 31 สิงหาคม 1957 เป็นวันได้รับเอกราชจากอังกฤษ ถึงแม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันที่ได้รับเอกราชเฉพาะส่วนที่เรียกว่ามาลายาก็ตาม และวันนี้ยังถือเป็นวันชาติอกีด้วย ต่อมาประเทศมาเลเซียได้รวมกับซาบาห์ ซาราวัค และสิงค์โปรเมื่อวันที่  16 กันยายน 1963 โดยมีการปกครองแบบสหพันธ์รัฐ  ในตอนแรกบรูไนจะร่วมด้วยแต่ติดปํัญหาหลายอย่างในที่สุดก็ไม่เอาด้วย(น่าจะเป็นเรื่องนำ้มันนะ)  ต่อมาสิงค์โปรแยกตัวออกมาตั้งประเทศเป็นอิสระในวันที่ 9 สิงหาคม 1965

 

ภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศมาเลเซีย  ประเทศมาเลเซียจะมีประมุขที่ได้มาจากการหมุนเวียนโดยการเลือกตั้งจากในแต่ละรัฐต่างๆทั้งเก้ารัฐที่มีเจ้าผู้ปกครองเดิม เรียกว่า Yang di-Pertuan Agong (สมเด็จพระราชาธิปดี) หรือกษัตริย์แห่งมาเลเซีย จะอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวในระยะเวลา 5 ปี สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ปัจจุบันคือ Sultan Mizan Zainal Abidin  ส่วนรัฐบาลก็จะมาจากการเลือกตั้ง (คล้ายๆอังกฤษ) โดยมีผู้นำคือนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ Abdullah Ahmad Badawi นับตั้งแต่ได้รับเอกราชมาประเทศมาเลเซียมีรัฐบาลที่มาจากการรวมตัวของหลายพรรคที่เรียกว่าแนวร่วมแห่งชาติ Barisan Nasional

 

มาดูในเรื่องนิติบัญญัติกันบ้าง ประเทศมาเลเซียมีระบบรัฐสภาแบบสองสภา คือ Dewan Rakyat (สภาผู้แทนราษฏร) และ Dewan Negara (วุฒิสภา)อาจเรียกว่าสภาบนกับสภาล่าง  สภาผู้แทนมีสมาชิกทั้งหมด  219 คนมาจากการเลือกตั้งจากเขตต่างๆ มีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ส่วนวุฒิสมาชิกมีทั้งสิ้น 70 คน มีวาระการดำรงตำแหน่ง 3 ปี มาจากการเลือกจากสภาแห่งรัฐ รัฐละ 2 คน รวม 26 คน จากกัวลาลัมเปอร์ 2 คน  จากปุตราจายา และลาบวนอย่างละ 1 คน และ 40 คนที่เหลือเลือกมาโดยพระราชาธิบดี  คณะรัฐบาลจะมาจากทั้งสองสภา และผู้นำประเทศก็มาจากพรรค UMNO (United Malay National Organization) ส่วนในรัฐต่างๆก็จะมีสภาของตนเช่นเดียวกันแต่จะเป็นสภาเดี่ยวไม่ใช่สภาคู่เหมือนในรัฐบาลกลางเรียกว่าสภาแห่งรัฐ (Dewan Undangan Negeri) และพรรคที่ชนะในแต่ละรัฐจะป็นผู้ก่อตี้งรัฐบาลแห่งรัฐและมีผู้นำเรียกว่ามุขมนตรี(ในภาษามาเลย์เรียกว่า Mentri Besar ในรัฐที่มีเจ้าปกครอง ส่วนรัฐที่ไม่มีเจ้าปกครองจะเรียกว่า Ketua Mentri)

 

นับแต่ตั้งประเทศมาเลเซียมา 50 ปีมีนายกมาแล้ว 5 คนรวมคนปัจจุบันด้วย  ส่วนบ้านเราไม่ต้องพูดถึง ในตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นรายต่อไป

 

หวังว่าคงจะมีสาระบ้างนะครับ

 

สนต้นที่เก้าอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณครับ

ที่นำความรู้มาฝากครับ

ที่เชียงใหม่ก็มีชาวมาเลย์มาท่องเที่ยวพอได้นะครับ


แล้วผมจะแวะมาเติมอาหารสมองบ่อยๆนะครับ

สวัสดีครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]