• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 2870 , 23:58:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนตอนที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องการปกครองของมาเลเซียได้เจอเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจเป็นกรณีย์ที่มีผู้หญิงคนหนึ่งต้องการที่จะเปลี่ยนศาสนาแต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปลี่ยนให้ได้เพราะเนื่องมาจากชาติพันธ์ุของเธอ  เธอจึงได้นำเรื่องนี้ไปฟ้องศาล  เรื่องราวนี้เป็นเรื่องที่มีผู้สนใจทัึ่วโลก เพราะบทบัญัติในรัฐธรรมนูญทำให้ไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้  เรื่องนี้เกิดที่มาเลเซีย  วันนี้ผมเลยจะนำมาเล่าสู่กันฟังเพราะเคสนี้หาได้ยากเพราะมันเป็นสิทธิที่ขัดกับรัฐธรรมนูญของประเทศ

 

อย่างที่เรารู้ๆกันประเทศมาเลเซียเป็นประเทศที่เป็นสังคมพหุศาสนา  โดยมีศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติซึ่งมีผู้นับถือประมาณ 60 เปอร์เซ็น ศาสนาพุทธมีผู้นับถือประมาณ 19 เปอร์เซ็น ศาสนาคริสต์มี 10 เปอร์เซ็น ศาสนาฮินดูมี 6 เปอร์เซ็น ที่เหลือเป็นศาสนาอื่นๆ เช่น ขงจื้อ เต๋า และบาไฮ เป็นต้น

 

และประเทศนี้ยังเป็นประเทศพหุชาติพันธ์ุโดยมีชนชาติหลักคือคนมาเลย์ซึ่งมีประมาณ 60 เปอร์เซ็น รองลงมาคือคนจีนซึ่งมีประมาณ 24 เปอร์เซ็น และอินเดียมีประมาณ 8 เปอร์เซ็น ส่วนคนพื้นเมืองเดิมมีประมาณ  7 เปอร์เซ็น ที่เหลือเป็นชาติพันธุ์อื่นๆ

 

ประเด็นที่ผมจะนำเสนอในวันนี้คือภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศมาเลเซียกำหนดไว้ว่าชาวมาเลย์(ชาติพันธุ์) คือชาวมุสลิมที่ถือปฏิบัติและมีวัฒนธรรมตามวิถีแห่งชนมาเลย์  เพราะฉะนั้นจะไม่มีชาวมาเลย์ที่นับถือศาสนาอื่นตามบัญญัติของรัฐธรรมนูญนี้  และแล้วก็มีผู้ท้าทายกฏเกิดขึ้นเธอคนนี้มีนามว่าลีนา  จัง  เอ้ยไม่ใช่ครับเธอคือลีนา จอย

 

ลีนา จอยมีชื่อเดิมว่าอาซาลีน่า จัยลานีเกิดในครอบครัวมาเลย์มุสลิม  เธอเรียกร้องสิทธิในการเปลี่ยนศาสนาจากศาสนาอิสลามไปเป็นศาสนาคริสต์โดยอ้างถึงสิทธิตามรัฐธรรมนูญในมาตรา 11 ในเรื่องสิทธิในการนับถือศาสนา  หลังจากเธอตัดสินเปลี่ยนศาสนาเธอก็ได้ไปที่กรมทะเบียนราษฏร์แห่งชาตเพื่อขอเปลี่ยนชื่อไปเป็นลีนา จอย และเปลี่ยนศาสนาไปเป็นศาสนาคริสต์ในเดือนกุมภาพันธ์ 1997  คำร้องขอดังกล่าวถูกปฏิเสธต่อมาในเดือนสิงหาคม 1997 เนื่องด้วยศาลชารีอะฮ์ (ศาลศาสนาอิสลาม)ไม่อนุมัติให้เธอเปลี่ยนศาสนาอิสลาม  ต่อมาในปี 1998 ทางกรมทะเบียนราษฏร์ได้อนุมัติให้เธอสามารถเปลี่ยนชื่อได้ แต่ปฏิเสธที่จะเปลี่ยนสถานะภาพทางศาสนาของเธอในบัตรประชาชน

 

หลังจากนั้นลีน่าได้ร้องอุธรต่อคำตัดสินดังกล่าวต่อศาลสูงโดยร้องว่าเรื่องการเปลี่ยนศาสนาของเธอต้องไม่ถูกตัดสินโดยศาลชารีอะฮ์  ต่อมาในปี 2001  ผู้พิภากษา Datuk Faiza Tambay ได้ตัดสินว่าเธอไม่สามารถเปลี่ยนศาสนาได้เพราะภายใต้รัฐธรรมนูญเชื้อชาติมาเลย์คือผู้นับถือศาสนาอิสลาม  ต่อมาจอยก็นำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องอุทอนต่อศาล  ในปี 2005  ศาลได้มีมติ 2-1 พิพากษาว่าเห็นชอบกับกรมที่ปฏิเศะคำร้องขอของเธอในการขอเปลี่ยนศาสนา และประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องของศาลชารีอะฮ์ที่จะเป็นผู้ชี้ขาด  แต่จอยก็ยังดำเนินการต่อไปโดยส่งเรื่องดังกล่าวไปยังศาลสหพันธ์ซึ่งเป็นศาลสูงสุดในมาเลเซีย  ศาลสูงสุดได้เริ่มดำเนินการพิจารณาเรื่องดังกล่าวในเดือนกรกฎาคม ปี 2006 ต่อมาในวันที่ 30 พฤษภาคม 2007 ศาลได้มีการยกฟ้องคำอุทรณ์ของจอย  ศาลได้กล่าวว่าศาลชารีอะฮ์เท่านั้นที่มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงศาสนาของเธอในบัตรประชาชน 

เราจะเห็นการขัดกันของข้อบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้ผูกศาสนากับชาติพันธ์ติดกันไป และการที่บัญญัติเล่มเดียวกันนี้ได้อนุญาติให้มีการนับถือศาสนาอย่างเสรีทำให้เมื่อวันหนึ่งเกิดคนอย่างลีนาขึ้นมาเรียกร้องสิทธิดังกล่าว  หากรัฐธรรมยังมิได้เปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นพวกเขาก็ยังคงไม่ประสปความสำเร็จต่อไป  แต่ในทางปฏิบัติพวกเขาก็มิใช่ผู้นับถือศาสนาอิสลามอีกต่อไป  ในกรณีย์ของลีน่านี้เธอได้เป็นชาวคริสต์โดยสมบูรณ์แม้บัตรประชาชนของเธอได้ระบุไว้ว่าเป็นอิสลามก็ตาม  เรื่องนี้จึงเป็นบทเรียนที่ทำให้ประเทศมาเลเซียต้องนำไปขบคิดในการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคตต่อไป

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าศาสนาเปลี่ยนได้แต่ชาติพันธ์มันเปลี่ยนไม่ได้มันอยู่ในดีเอ็นเอ

 

 

สนต้นที่เก้า

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lyrics วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ขยันจริงๆ ป่านนี้แล้วยังไม่นอนอีก

นู๋เพลงตามาอ่านค่า ....

ฝากเรื่องนี้ก่อนนอนด้วยนะค่ะ

มารยาเด็กนั่งดริ้ง..กับเรื่องจริงที่ผู้ชายไม่ฉลาดควรอ่าน..
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/01/06/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]