• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1193 , 23:07:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความท้าทายของชายผิวสีที่ชื่อ โอบามา


ทุกวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักหรืิอแม้เคยจะได้ยินคนกล่าวถึงโอบามากันมาแล้วบ้าง  หากจะเอ่ยถึงการเลือกตั้งประธานาธิปดีของสหรัฐอเมริกาที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้ ในประเทศเราคงจะต้องคิดถึงอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาที่่มีนามว่านางฮิลลารี คลินตัน ผู้ซึ่งเป็นตัวเก็งในการชิงชัยเก้าอี้ผู้นำโลกในครั้งนี้

 

แต่ทว่าการได้เป็นตัวแทนของพรรคในการเข้าชิงชัยมันไม่ได้ง่ายเหมือนโรยไปด้วยกลีบดอกกุหลาบเมื่อต้องมาแข่งขันกับผู้ที่ต้องการเป็นตัวแทนของพรรคท่านอื่นๆ  แม้จะชนะในการลงคะแนนเสียงในรัฐนิวแฮมเชียร์   แต่ก่อนหน้านี้ที่เธอตกเป็นรองชายผิวดำในรัฐไอโอวา   ซึ่งทำให้เกิดกระแสความสนใจในสังคมโลกทันที เขาผู้นั้นมีนามว่าโอบามา

 

ผู้ที่ติดตามการเมืองอเมริกาอย่างต่อเนื่องคงทราบกันดีว่าเขาผู้นี้ก็เป็นตัวเก็งในการชิงชัยของพรรคเดโมเครทที่นางคลินตันจะประมาทไม่ได้ก็ตาม  ผมจึงใครขอนำเสนอเรื่องราวของเขาคนนี้พอสังเขปเพื่อให้เราทราบว่าเขาเป็นใครมาจากไหน  แม้จะไม่ใช่เรื่องของเราๆท่านๆ แต่อย่าลืมว่าเขาอาจเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจของโลกคนต่อไปก็ได้ และการเป็นชาวผิวดำจึงทำให้เขาเป็นที่น่าสนใจยิ่งนัก เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักกับเขาเสียหน่อยก็คงไม่เป็นเรื่องเสียหาย

 

นายโอบามา มีชื่อจริงว่าแบแรค  ฮุดเซ็น โอบามา (แม้มีชื่อกลางว่าฮุดเซ็นเขาก็เป็นคริสเตียนมิเกี่ยวข้องกับซัดดัมแต่ประการใด) เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1961 ที่เมืองฮอนโนลูลู พ่อเป็นชาวเคนยา แม่เป็นชาวอเมริกัน ชีวิตส่วนใหญ่ในวัยเด็กก็จะอยู่ที่ฮาวาย  ต่อมาก็มาอาศัยในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่อายุหกขวบจนถึงสิบขวบ  เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และสำนักกฏหมายฮาวาร์ด 

 

ก่อนที่เขาจะมาดำรงตำแน่งวุฒิสมาชิกในสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาเขาเคยเป็นออเกไนเซอร์ของชุมชน  อาจาร์ยมหาวิทยาลัย และทนายด้านสิทธิพลเมือง  ก่อนหน้าที่จะเป็นตัวแทนของรัฐอิลินอยเขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาของสภาแห่งรัฐอิลินอย  โดยรับตำแหน่งตั้งแต่ปี 1997  จนถึงปี 2004 เขาเคยลงแข็งขันเพื่อเป็นตัวแทนรัฐมาแล้วเมื่อปี 2003 แต่ไม่ประสปผลสำเร็จ

 

จากสุนทรพจของเขาในการแข่งขันลงชิงชัยเก้าอี้วุฒิสมาชิกตัวแทนรัฐอิลินอยในปี 2004 ทำให้เขาได้รับการลงคะแนนอย่างท่วมท้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ลงคะแนนทั้งหมด  เขาประสปความสำเร็จอย่างมากในการเป็นตัวแทนรัฐในสภาคองเกรส  เขาได้ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์อเมริกาว่าเป็นวุฒิสมาชิกผิวดำคนที่ห้าของสหรัฐอเมริกา  และเป็นคนเดียวที่ดำรงตำแน่งสำคัญนี้ี่ของสภาคองเกรสในขนะนี้


ต่อมาเขาได้ประกาศการลงชิงชัยเพื่อเป็นประธานาธปดีของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2007 เขาประสปความสำเร็จในการระดมทุนเพื่อการหาเสียงเลือกตั้งโดยได้รับเงินสนับสนุนสูงถึง 58 ล้านเหรียญในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2007 มากกว่าคู่แข่งของเขาคนอื่นอื่น  แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้นจำนวนดังกล่าวยังเป็นสถิติสูงสุดในครึ่งปีแรกของการเลือกตั้งด้วย และผู้บริจาครายย่อยที่บริจาคสนับสนุนน้อยกว่ารายละ 200 เหรียญมีมูลค่ารวมถึง  16.4 ล้านเหรียญ ซึ่งมากกว่าผู้สมัครพรรคเดียวกันคนอื่นๆ  การรณรงค์หาเสียงของเขายังเพิ่มผู้บริจาคหน้าใหม่ในช่วงไตรมาศที่สามจำนวนถึง 108000 คน  โดยมีผู้บริจากสนับสนุนทั้งเก้าเดือนแรกรวมทั้งสิ้น 365000  คนเลยทีเดียว


จากผลการลงคะแนนเสียงในการเลือกตัวแทนของพรรคที่รัฐไอโอวาเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาเขาได้รับการสนับสนุนเป็นอันดับหนึ่งด้วยคะแนน 38เปอร์เซ็นต์ ซึ่งชนะจอห์น เอ็ดเวิร์ดที่ได้คะแนนสนับสนุน 30 เปอร์เซ็นต์ และนางคลินตันได้เพียงที่สามในการลงคะแนนครั้งนี้โดยได้คะแนนเพียง 29 เปอร์เซ็นต์   และเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่รัฐนิวแฮมเชียร์เขามาเป็นอันดับที่สองได้ตะแนนสนับสนุนไป 36 เปอร์เซ็น โดยแพ้นางคลินตันที่ได้ลำดับที่หนึ่งซึ่งได้คะแนนสนับสนุนไป 39 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนายเอ็ดเวิร์ดตกไปเป็นที่สามได้คะแนนไปเพียง 17 เปอร์เซ็นต์

 

จากผลคะแนนดังกล่าวจะเห็นว่านายโอบามามีคะแนนสูสีกับนางคลินตันที่เป็นตัวเก็งอยู่มาก  แม้ผลการเลือกตั้งจะเป็นเช่นไรเขาก็เป็นคนแอฟริกันอเมริกันที่ทำให้การเมืองอเมริกามีสีสันมากทีเดียว  ไม่เหมือนบ้านเราช่วงนี้การเมืองกร่อยมากจนทำให้หลายต่อหลายคนเบื่อการเมืองไปแล้ว(ตังผมเองเป็นต้น)  ต้องรอดูกันต่อไปครับเพราะคนเหล่านี้จะเป็นผู้นำระดับโลกที่จะขับเคลื่อนทิศทางการเมืองโลกต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า  นโยบายของเขาจะกำหนดทิศทางของโลกครับ  มาลุ้นกันต่อไปว่าอเมริกาจะมีผู้นำผิวดำคนแรกหรือไม่

 

 

สนต้นที่เก้า

 

รูปประกอบจาก 

http://www.obamayouth.com/images/small_obama_image.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

มิได้เป็นแฟนพันะ์แท้แต่ประการใด เห็นเขากำลังดังก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...เจอแฟนพันธ์แท้ ของหนุ่มโอบามาอีกคนแล้ว หนุ่มที่มีฐานความรู้ดี ประวัติงาม วาทะกร้าว ชาติกำเนิดต่ำต้อยแบบนี้ มีแรงผลักดันมหาศาลทีเดียวเชียว
...ขออนุโมทนา ที่ไปแวะบ้านยามดึกๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]