• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1315 , 19:52:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Into the Sunset or Into the twilight zone? 

นักการเมืองหลังเกษียณอยากเกษียณจริงหรือ?


หลังจากได้อ่านบลอกของเพื่อนบ้านท่านหนึ่งของเนชั่นที่กล่าวถึงผู้นำโลกหลังเกษียณ ที่ลงตีพิมพ์ในหนังสือ Financial Times เสร็จผมเลยไปหาต้นฉบับออนไลน์มาอ่านครับ ชื่อเต็มๆของบทความนี้ก็คือ  Into the sunset: How ex-leaders adjust to life with less power โดย Andrew Jack ไปหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ft.com/cms/s/0/dc1e1682-b3e4-11dc-a6df-0000779fd2ac.html?nclick_check=1 ครับ เนื้อหาจะเป็นการบอกเล่าถึงชีวิตหลังจากลงจากอำนาจของผู้นำทั้งหลายทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และที่เสียชีวิตไปแล้ว 

 

ที่น่าสนใจคือการที่ลงจากตำแหน่งโดยชอบธรรมหรือเมื่อครบวาระก็ดูจะมีความสุขและมีคนสรรเสริญกันทั่วหน้า  แต่กลับผู้นำเผด็จการหรือทรราชก็ต้องเจ็บตัวกันไปหลังจากต้องลงจากหลังเสือที่ขี่มาเป็นระยะเวลายาวนาน

 

ในบทความดังกล่าวได้กล่าวถึงอดีตผู้นำระดับโลกที่พึ่งจะเกษียณไปอย่างเช่น ญีรัค และโทนี แบลร์ ที่ต้องลงจากอำนาจเมื่อปีที่แล้วปรับตัวกับชีวิตที่ไร้อำนาจอย่างไร  และบทความดังกล่าวยังกล่าวถึงสองมหาอำนาจโลกอย่างบูช จูเนียร์ และวลาดิเมิยร์ ปูตินที่จะต้องลงจากอำนาจตามรัฐธรรมนูญของตนในปีนี้(แม้ไม่อยากลงเท่าไหร่)ด้วยว่าจะต้องเตรียมรับกับชีวิตที่ไร้อำนาจอย่างไร  ส่วนคนหลังนี่แม้จะต้องลงจากอำนาจตามรัฐธรรมนูญก็ตาม  เขายังจะพยายามอยู่ในอำนาจที่เขาเคยมีอยู่แม้ไม่สามารถแก้ไขบทบัญญัติสูงสุดได้ก็ตาม(จริงๆก็ทำได้แต่กลัวเพื่อนไม่ยอมรับ) โดยอาจย้ายตัวเองไปสู่ตำแหน่งอย่างเป็นทางการที่ตำ่กว่าแต่ก็ยังคงเป็นตัวจริงชัดเจนของประเทศนี้ต่อไป

 

มาดูใกล้บ้านเรากันหน่อยที่ดังเป็นข่าวครึกโครมเมื่อปลายปีในกรณีย์ของปากีสถานที่เมื่อผู้นำประเทศสูงสุดต้องหมดวาระ  แต่ได้มีการแก้ไขธรรมนูญใหม่ให้มีการขยายเวลาเพื่อให้เป็นผู้มีสิทธิลงแข่งขันตามหลักการในระบอบประชาธิปไตย แต่ต้องสละตำแหน่งทางทหารไปวันนี้สถาการณ์ในประเทศนี้ก็ยังไม่นิ่ง และการเลือกตั้งในต้นปีก้ไม่รู้ว่าจะเป็นไปด้วยความสงบอย่างที่ต้องการหรือไม่ ต้องเอาใจช่วยกันต่อไป

 

ส่วนใกล้ๆบ้านเราที่น่าสนใจก็มีอยู่ไม่กี่ประเทศที่จะนำมาเล่าวันวันนี้คือ สิงค์โปร มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ขอเริ่มด้วยอดีตผู้นำมาเลเซียและสิงโปร์อย่างนายมหาธีร์ และนายลี กวนยูที่ถึงแม้จะอำลาตำแหน่งไปนานแล้วก็ตามชื่อก็ยังได้รับการจารึกไว้คู่กับการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าจนถึงทุกวันนี้ อดีตนายกมหาธีร์แม้จะลงจากตำแหน่งไปแล้วเมื่อปลายปี 2003 ก็ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทนำ้มันแห่งชาติปิโตรนัส และยานยนต์แห่งชาติโปรตอน แม้จะไม่มีตำแน่งทางการเมืองใดๆเมื่อมีประเด็นร้อนที่เกี่ยวกับประเทศชาติเขาจะกลับมามีบทบาทในหน้าข่าวทันที

 

มาดูนายลี กวนยูกันบ้างเขาได้ชื่อว่าเป็นบิดาของสิงค์โปรเลยทีเดียวแม้ลงจากตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองไปแล้วเมื่อปี  1990(นานมากทีเดียว) หลังจากที่เขาประสปความสำเร็จในการนำพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งทั้งเจ็ดครั้ง เขาลงจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 1990 เขาเป็นนายกที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในโลก(3 มิถุนายน 1959-28 พฤศจิกายน 1990) เขายังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีอวุโสต่อไปจนกระทั่งโกะจกตงลงจากตำแน่งและเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีอาวุโสต่อจากเขาไปในปี 2004 หลังจากนั้นเขาก็ไปดำรงตำแหน่งใหม่คือที่ปรึกษารัฐมนตรีจนถึงปัจจุบัน เขายังคงแข็งแรงทั้งร่างกายและสติปัญญา และมีส่วนสำคัญที่ทำให้สิงค์โปรก้าวมาถึงทุกและต่อไปในวันข้างหน้าอีกด้วย

 

ส่วนประเทศอินโดนีเซียก็มีหลายคนที่เกษียณไปแล้วอาธิเช่น ซูอาร์โต ฮาบีบี วาฮิด และล่าสุด นางเมกาวาตี  แม้นางจะพ้ายแพ้การเลือกตั้งในปี 2004 เธอได้ประกาศว่าจะกลับมาทวงตำแหน่งนี้คืนในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2009 ส่วนวาฮิดก็ยังคงอยู่ในการเมืองอินโดนีเซียยังคงรอโอกาศหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้งแม้สุขภาพร่างการจะเป็นอุปสรรคหลักของเขา 

 

ที่เกษียณจริงๆก็คงจะมีซูฮาร์โตกับ ฮาบีบีเท่านั้น  เรามาดูฮาบีบีกันก่อนว่าเขาทำอะไรอยู่ไหน  ฮาบีบีหลังจากลงจากอำนาจในปี 1999 ซึ่งเขาบริหารประเทศต่อจากซูฮาร์โตได้เพียงปีเดียวเท่านั้น  เขาได้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในประเทศเยอร์มัน  และล่าสุดในปี 2006 ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Detik-Detik Yang Menentukan: Jalan Panjang Indonesia Menuju Demokrasi (ช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจ เส้นทางอันยาวไกลสู่ประชาธิปไตยของอินโดนีเซีย) ออกมาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นที่ทำให้เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 1998

 

ส่วนอีคนหนึ่งที่ชื่อซูฮาร์โตผู้ซึ่งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดตั้งแต่ 12 มีนาคม 1967-21 เมษายน 1998 แต่ต้องลงจากอำนาจด้วยกระแสสังคมที่กดดัน จนต้องกลับไปใช้ชีวิตอย่างคนทั่วไปที่กลางกรุงจาร์กาตา และถูกนำขึ้นสอบสวนในกรณีย์คอร์รัปชัน และการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ แต่ด้วยสุขภาพที่ยำ่แย่เขายังคงต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

มาดูประเทศฟิลิปปินส์กันต่อประเทศนี้มีผู้นำมาเพียง 14 คนเท่านั้นคนปัจจุบันคือนางอาโรโย มาคาปาคาล  ในที่นี้ผมขอกล่าวถึงผู้นำคนที่ 13 ก็แล้วกันเพราะเป็นผู้นำที่มีชื่อเสียงและยังเป็นอดีตดาราดังของประเทศนี้อีกด้วย เขาคือนายโจเซฟ เอสตราดา เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 30 มิถุนายน 1998 และถูกประกาศให้พ้นจากตำแหน่งเมื่อ 20 มกราคม 2001 โดยศาลสูงสุดหลังจากมีการกองทัพได้หันไปสนับสนุนนางอาราโย ในช่วงการเสนอถอดถอนเอสตราดาออกจากตำแหน่งในข้อหาคอรัปชันและถูกจับกุมตัวในที่สุด  เขายังคงยืนยันว่าเขายังคงเป็นประธานาธิปดีอยู่เขาไม่เคยลาออก แม้มีคดียังคงมีผู้สนับสนุนเขาอยู่อย่างมากมายจนถึงกับมีการประท้องให้ปล่อยตัวเขาจนรัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน  และในวันที่ 2 เมษายน 2005 กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า  United Opposition Movementได้มอบตำแหน่งประธานกิติมศักดิ์ให้แก่เอสตราดา ตอนนี้เขายังคงถูกคุมตัวอยู่ต่อไป

 

และประเทศสุดท้ายที่จะไม่เล่าให้ฟังในวันนี้ก็คือประเทศไทยครับ  ไม่ใกล้ไม่ไกลเมื่อปีที่แล้วเองครับที่ออกจากตำแหน่งและได้ประกาศแล้วว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง เขาคือนายกรัฐมนตรีที่ได้เสียงสนับสนุนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย โดยดำรงค์ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของไทยตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2001 และได้ถูกทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2006 โดยคณะคมช โดยที่ตนเองนั้นอยู่ต่างประเทศในข้อหาคอร์รัปชัน


หลังจากว่างงานได้ไม่นานก็ได้ประสปผลสำเร็จในการซื้อทีมฟุตบอลในอังกฤษมาบริหาร ซึ่งทีมดังกล่าวอยู่ในสถานการณ์ที่ยำ่แย่ก่อนมีการซื้อขาย และต่อมามีสถานะที่ดีขึ้นมาจนเห็นได้ชัดในปัจจุบันหลังเปลี่ยนผู้บริหาร สโมรสรดังกล่าวยังเปิดโดกาศให้นักกีฬาไทยเข้าทำการฝึกและทดสิบฝีเท้าด้วย  ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าของสโมรสรบอกว่ามิได้หวังผลทางการเมืองใดๆ  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามั้นมีผลทางการเมืองอย่างแน่นอนแม้จะออกปากว่าไม่ตั้งใจก็ตาม ปัจจุบันทางศาลก็ยังรออดีตนายกของไทยรายนี้เข้ามาต่อสู้กับข้อหาที่ทำให้เขาต้องออกจากประเทศและออกจากตำแหน่งที่เขาตั้งใจจะทำต่อต่อไป

 

จะเห็นได้ว่าผู้นำทางการเมืองที่เกษียณจริงๆก็คือผู้ที่ไม่สามารถกลับมาเข้าสู่หนทางแห่งอำนาจได้แล้วเท่านั้น  ส่วนคนที่ยังพอมีหนทางหรือคิดว่าเขาก็มักจะหาทางเข้ามาสู่อำนาจให้ได้โดยทุกวิถีทางแม้บางครั้งอาจจะถูกมองว่าอยู่ในช่วงปลายทางการเมืองแล้วก็ตามเขาก็ยังพยายามอยู่ในเขตของทไวไลท์โซนต่อไปไม่ยอมที่จะลับขอบฟ้าตามดวงอาทิตย์  เพราะฉะนั้นคู่แข่งทางการเมืองก็ยังไม่ไว้วางใจกับอดีตผู้นำที่ทำท่าว่าจะเกษียรแต่ยังคงพยายามอยู่ในเขตของทไวไลท์โซนต่อไปและด้วยความที่เป็ยอดีตผู้นำอาจทำให้ประเทศตกอยู่ในทไวไลท์โซนด้วยก็เป็นได้

 

 

สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบ http://msnbcmedia2.msn.com/j/msnbc/Components/

Photos/070607/070607_g8_hmed_240a.h2.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สีน้ำเงิน วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 18.13 น.

แต่บ้านเราเก๋กว่าเยอะ เพราะเมื่อเกษียนจากอะไรที่ทำประจำจนเบื่อ แล้ว จะหันมาเล่นการเมือง

เว้นแต่คนสมัยใหม่ เช่น ร้องเพลงมันไม่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ มาเล่นการเมืองดีกว่า มีโอกาสได้เป็นท่านกับเขาด้วย

ดาราอีกเช่นกัน น่าจะมีพื้นฐานในการตีบทมาก่อน พอมาเล่นการเมือง ก็เลยตีบทกระจุย

เอ๊ะ หรือเขาไม่ชัดเจนกับคำว่า เล่นการเมือง ว่าจริงๆมันมิใช่เรื่องเล่นๆ แต่หมายความว่า
" อาสามาทำงานให้บ้านเมือง " ต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภูสีฐาน วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arjanjon

lสวัสดีปีใหม่ครับ แวะมาทักทายครับ คุณสนต้นที่9 เมื่อไหร่ปลูกต้นสนต้นที่ 10 11 12 ก็คงจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้นะครับ ขอชมบทความใน Blog น่าสนใจมาก สำหรับผมเพิ่มมือใหม่ ยินดีครับถ้า Bloger ทุกๆท่านจะให้คำแนะนำ เชิญครับยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คุณลิงสันติสุข วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/llmonkeyllpeace

ขอคุณครับจะแวะมาบ่อย ๆ ครับ~*

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โลหิตเอบี วันที่ : 12/01/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pod
    จะเด็ด (  เทวดา  )   


การเมืองไทยน่าเบื่อครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพื่อชาติ...พุทธศาสนา...พระมหากษัตริย์ วันที่ : 12/01/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukchat


ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
street วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/streetvoice

http://www.oknation.net/blog/siamwood
นักการเมือง[ไทย]หลังเกษียณอยากเกษียณจริงหรือ ;)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ขอบคุณทุกท่านที่เามาเยี่ยมครับ

เรื่องมันยาวครับ(นี่ยังไม่ได้เสี่ยวนึงเลยครับ)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตามใจน้า วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamji


ที่หายไปนานๆขอบอกว่ารายงานและโครงงานเยอะมากเลยค้า...
.......ขอบคุณน้าค้าที่แวะมาทักทายกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก

ยาวคะ.. เอ่อ หมายถึงเอนทรี่ง่ะ

เซฟไว้ไปอ่านก่อนได้มั้ยคะ

..

แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ บะบาย จุ๊บๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปลิวลม วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

อำนาจหอมหวาน ตัดได้ก็เก่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เก็บตก วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aommy

เป็นไปไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


แวะมาราตรีสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณที่แวะไปแอบยิ้มครับ


สวัสดีครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ความอยาก .. ในอำนาจวาสนา ไม่มีวันเกษียณหรอกค่ะ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]