• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 6877 , 10:57:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงสองสามวันนี้เราคงได้ยินชื่อของอดีตประธานาธิบดีของอินโดนีเซียที่กำลังป่วยหนักที่มีนามว่าซูฮาร์โตกันมาบ้างนะครับ  ตอนนี้หลายๆคนคงจะลืมเขาผู้นี้ไปแล้วแต่สำหรับคนอินโดนีเซียคงจะลืมเขาได้ยากมาก  ประเทศอินโดนีเซียที่เป็นปัจจุบันก็เนื่องมาจากการบริหารของเขานั้นเอง มีทั้งช่วงที่เจริญสุดๆ และขาลงสุดๆจนมาถึงปัจจุบันก็เป็นผลพวงของอดีตที่ผู้นำคนนี้ได้สร้างไว้ครับ


ผมมีเพื่อนๆที่เป็นชาวอินโดนีเซียอยู่หลายท่านครับ  ครั้งหนึ่งเคยพาพวกเขามาเที่ยวเมืองไทยเขาเห็นสวนยางก็ถามว่าเป็นของใคร  ผมก็งงๆทำไมถามอย่างนั้นผมจะไปรู้ได้ไง  ผมเลยตอบไปว่าเป็นของชาวบ้าน พอผมตอบไปอย่างนั้นเขาก็ทำท่าประหลาดใจ และถามกลับมาว่าชาวบ้านเป็นเจ้าของสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยหรือ ผมก็ถามว่าทำไมจะเป็นไม่ได้ ก็เขามีเงินเขาก็ซื้อมาทำสิ  ตอนหลังเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่าทำไมถึงถามอย่างนั้น ในที่สุดผมก็เข้าใจ


มีคำกล่าวเล่นๆของชาวอินโดกันว่าเมื่อไปถึงอินโดนีเซียเมื่อถามว่าไอ้นั้นของใคร ไอ้นี่ของใคร คำตอบที่ได้ก็จะเป็นว่าของซูฮาร์โต ไม่ว่าจะเป็น เครื่องบิน สนามบิน รถเท็กซี่ หรืออื่นๆ ทุกอย่างเป็นของซูฮาร์โตหมด ประเทศนี้ก็เป็นของเขาด้วย เพื่อนแซวครับ


เรามาดูกันว่าซูฮาร์โตผู้นี้เป็นใครกันนะครับ  เขาถือกำเหนิดที่เมืองโกเดียง ในยอกยาการ์ตา ในช่วงที่อินโดนีเซียตกอยู่ภายใต้อาณานิคมฮอนแลนด์ เขาเป็นผู้นำของประเทศอินโดนีเซียคนที่สองครับ  เข้าบริหารประเทศตั้งแต่ 12 มีนาคมปี 1967 และต้องลงจากอำนาจไปเมื่อวันที่  21 เมษายน 1998 จะเห็นว่าเขาบริหารประเทศนี้นานมากตั้งสามทศวรรษ และชนะการเลือกตั้งทั้งเจ็ดครั้ง


การเดินทางเข้าสู่สายอำนาจเริ่มจากการเป็นทหารของฮอนอลนด์  ในช่วงนั้นฮอนแลนดยัง์ยึดครองพื้นที่ที่เป็นประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองญี่ปุ่นสามารถขับไล่ฮอนแลนด์และเข้ายึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียได้  เขาก็ได้เข้าเป็นสายลับให้กับญี่ปุ่นระยะหนึ่ง และได้เข้าฝึกกับญี่ปุ่นในเรื่องการต่อต้านฮอนแลนด์และด้านชาตินิยมรวมถึงด้านการทหารที่ได้มีอิทธิพลต่อแนวความคิดของเขาในการบริหารประเทศของซูฮาร์โตในเวลาต่อมา


ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นได้แพ้สงครามต่อฝ่ายสัมพันธ์มิตร ทำให้เหล่าผู้นำชาตินิยมอินโดนีเซียได้ประกาศเอกราชให้กับอินโดนีเซีย ผู้นำในตอนนั้นคือซูการ์โน และ มูฮัมมัด ฮัตตา จึงได้เกิดกลุ่มปฏิวัติแห่งชาติอินโดนีเซียขึ้นมา  และในช่วงนี้เองซูฮาร์โตได้สร้างชื่อให้ตนโดยได้เป็นผู้นำกองกำลังเข้าจัดการกับกองทัพญี่ปุ่นที่หลงเหลืออยู่ในอินโดนีเซีย และเตรียมตัวให้พร้อมกับการกลับเข้ามาอีกครั้งของฮอนแลนด์และได้รับแต่งตั้งเป็นพันตรีและผู้นำกองพัน


เมื่อฝ่ายสัมพันธ์มิตรได้รับชัยชนะก็พยายามเข้าควบคุมพื้นที่ของตนไว้  ฮอนแลนด์เองก็ได้กลับเข้ามาอีกครั้งเพื่อจะครอบครองอินโดนีเซียเหมือนเดิมแต่ต้องเผชิญหน้ากับกองทหารแห่งชาติของอินโดนีเซีย  การศึกในครั้งนี้ซูฮาร์โตได้นำกองพลของเขาเข้าต่อสู้กับทหารของฮอนแลนด์หลายต่อหลายครั้งจนเขาได้รับการยอมรับจากหลายฝ่าย  หลังจากนั้นความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายได้เบาบางลง  จนเมื่อปี  1947 ฮอนแลนด์ได้เริ่มเปิดฉากยุทธการยึดคืนอินโดนีเซียอีกครั้ง  แต่ต่อมาได้ถูกเข้าแซกแทรงโดยสหประชาชาติทำให้เรื่องราวต้องยุติลงชั่วคราว


หลังจากนั้นไม่นานนักฮอนแลนด์ได้เปิดฉากยึดอินโดนีเซียครั้งที่สองในปลายปี 1948  โดยการโจมตีในครั้งนี้มีชื่อว่ายุทธการอีกา(พญายม) ผลจากการเข้าจู่โจมในครั้งนี้ทำให้ฝ่ายปฏิวัติแห่งชาติอินโดนีเซียเสียหายหนักผู้นำอย่าง ซูการ์โนและฮัตตาโดนจับ  ส่วนซูร์ฮาร์โตหนีรอดไปได้  หลังจากนั้นก็ได้มีการโต้กลับด้วยวิธีกองโจรและประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก  จนในที่สุดสหประชาชาติโดยสภาความมั่นคงกดดันฮอนแลนด์ให้ยอมเข้าเจรจากับอินโดนีเซียอีครั้ง ซูฮาร์โตได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในเรื่องของการวางแผนทางทหารอย่างมาก


หลังจากนั้นซูฮาร์โตก็กลับเข้าทำงานในฐานะของทหารเช่นเดิม และได้รับตำแน่งหน้าที่สำคัญสำคัญในการปราปรามฝ่ายตรงกันข้าม  จนช่วงหลังได้รับตำแน่งเป็นหัวหน้ากองกำลังต่อต้านฮอนแลนด์ในนิวกีนีจนทำให้ฮอนแลนด์ต้องยอมแพ้ในที่สุด เขาจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันที่ตั้งอยู่ในกรุงจาร์กาตา และกองทัพได้แบ่งออกเป็นสองฝ่าย  ซูฮาร์โตอยู่ฝ่ายขวา


ต่อมาได้มีปัญหาภายในเกิดขึ้นโดยนายพลฝ่ายขวาที่มีแนวคิดต่อต้านคอมมิวนิสต์โดนลอบสังหารโดยองค์รักษ์ของซูการ์โนด้วยเหตุที่ว่าคนเหล่านั้นได้รับการสนับสนุนจากซีไอเอจะกระทำการยึดอำนาจจากซูการ์โน  คำกล่าวหาต่างๆก็ตกไปอยู่กับพวกนิยมซูการ์โนและพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินโดนีเซีย และต่อมาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินโดนีเซียก็ถูกห้าม และออกจากการเมืองอินโดนีเซีย และในเดือนต่อๆมาผู้ให้การสนับสนุนคอมมิวนิสต์และผู้ภักดีต่อซูการ์โนถูกฆ่าและจับกุมเป็นจำนวนมาก อำนสจทางการเมืองของประธานาธิบดีเหลือน้อยมาก แต่ของซูฮาร์โตและนายพลนาซูตันเพิ่มมากขึ้น


ต่อมาประธานาธิบดีซูการ์โนได้ประกาศภาวะฉุกเฉินและมอบอำนาจเกือบทั้งหมดให้กับซูการ์โนในวันที่ 11 มีนาคม 1966 และด้วยอำนาจนี้เขาได้สร้างรูบแบบประเทศใหม่ขึ้นมา  เขาได้ห้ามพรรคคอมมิวนิสต์เข้าร่วมทางการเมืองอย่างเป็นทางการ  เขาได้ล้างบางรัฐสภาของซูการ์โนเสียใหม่ ยุบสหภาพแรงงาน และสร้างสถาบันตรวจสอบสื่อ  ในระหว่างประเทศเขาได้สร้างความสัมพันธ์กับชาติตะวันตก และตัดความสัมพันธืกับประเทศจีน  และยังจบการเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกา สหประชาชาติ และมาเลเซียด้วย  ส่วนชาวจีนในอินโดก้ได้รับผลพวงของระบอบใหม่นี้ด้วย  โดยรัฐออกกฏหมายต่อต้านชาวจีนขึ้นมาหลายฉบับ และถูกจำกัดสิทธิต่างๆมากมาย ทั้งก่อนหน้านี้ยังถูกฆ่าตายในช่วงกวาดล้างคอมมิวนิสต์ด้วย


ซูการ์โนได้หมดอำนาจทั้งหมดไปในวันที่  12 มีนาคมปี 1967 และสภาแห่งอินโดนีเซียที่นำโดยนายพลนาซูตันได้ตั้งซูฮาร์โตเข้ารักษาการ  เขาได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มีนาคม  1968


ในช่วงต้นของการบริหารประเทศเขาใช้นโยบายต่อต้านคอมมิวนิสต์ทำให้ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากชาติตะวันตก  ส่วนเรื่องเศรษฐกิจนั้นเขาให้ผู้เชี่ยวชาญที่จบจากอเมริกาเป็นคนดูแล และเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน  ในที่นี้รวมถึงการแปรรูปธุรกิจด้านพลังงานรวมถึงออกกฎหมายที่เปิดช่องให้กับประเทศอุตสากรรมเข้ามาลงทุนจนทำให้ประเทศก้าวหน้าเป็นอันมาก  แต่ทำให้บังเกิดการคอรัปชันในวงกว้างขึ้นในหมู่ผู้กุมอำนาจในอินโดนีเซีย


หลังยุคสงครมเย็นตะวันตกเริ่มมองเห็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยที่ซูฮาร์โตปกครองประเทศ  จนต้องเข้ามาแทรกแซงอาธิเช่นในกรณีย์ของติมอร์เป็นต้น (ก่อนหน้านี่ไม่รู้อะไรบังตาทำให้มองไม่เห็น) 


และในปี 1996 ก็เริ่มจะปรากฎนามผู้ที่จะมาสั่นคลอนเก้าอี้ของซูฮาร์โตเมื่อได้มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำพรรคประชาธิปไตยแห่งอินโดนีเซีย  โดยผู้ที่มาใหม่มีนามว่าเมกาวาตี ซูการ์โนบุตรี ผู้ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีคนที่ถูกซูฮาร์โตกดดันให้ออกไปนั้นเอง  เธอได้เริ่มวิจารณ์การบริหารของซูฮาร์โตจนทำให้เขาไม่พอใจจนมีแผนจะปลดเธอออก  จนในที่สุดมีผู้คนออกมาประท้วงการกระทำในครั้งนี้ทั่งทั้งอินโดนีเซียจนรัฐต้องออกมาปราบปรามด้วยวิธีรุนแรง  นี่จึงเป็นกระแสประชาธิปไตยที่ประชาชนออกมาต่อต้านเผด็จการ


จนกระทั่งฟองสบู่แตกในช่วงปี 1997 เศรษกิจของประเทศล้มไม่เป็นท่า  รวมถึงค่าเงินรูเปียของอินโดนีเซียที่ร่วงเอาๆจนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์นั้นได้(บ้านเราก็เกิดบางคนเรียกวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง) จนต้องหันไปพึ่งองค์กรต่างๆ อาทิเช่น ไอเอ็มเอฟ (บ้านเรารู้จักกันดี) เป็นต้น


ในปี 1988 เขาลงแข่งขันเพื่อลงเลือกตั้งอีกครั้งเป็นสมัยที่เจ็ดซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีใครที่จะมาค้านการเป็นผู้นำของเขาเลย  มีการประท้วงเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่งในอินโดนีเซียเพื่อต่อต้านการเป็นประธานาธิบดีของเขาและได้เรียกกันว่าการปฏิวัติอินโดนีเซียปี  1998  เมื่อไม่สามารถทนต่อกระแสต่ต้านและการขาดการสนับสนุนจากคนในพรรคและกลุ่มทหารทำให้ซูฮาร์โตต้องยอมลงจากอำนาจในวันที่ 21 มีนาคมปีเดียวกันโดยให้ฮาบีบีเป็นผู้รับช่วงอำนาจต่อจากเขา


หลังจากลงจากอำนาจเขาก็กลับมาอาศัยอยู่กับครอบครัวในกรุงจาร์กาตาร์โดยมีอาการเจ็บออดๆแอดๆ  และเมื่อลงจากหลังเสือเรื่องราวต่างๆที่เขาได้กระทำไว้ก็ได้รับการเปิดเผยขึ้นมาจนทำให้เขามีข้อหามากมายที่รอเขาเข้ารับการไต่สวนและพิพากษา  แต่ด้วยร่างกายที่ทรุดโทรมด้วยโรคร้ายทำให้ทุกวันนี้เขาต้องอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา  แต่ทว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองและประชาชนชาวอินโดนีเซียยังต้องการให้เขาเข้ารับการตัดสินคดีความในสิ่งที่เขาได้ทำไว้กับประเทศชาติและประชาชน


จากประเวัติของเขาจะเห็นว่าเขามีความดีอยู่มากต่อประเทศนี้  แต่ความผิดของเขานั้นก็มีมากเช่นกัน  ทั้งสองไม่สามารถหักลบกันได้ต้องคิดคำนวนคนละครั้ง และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตามเขาย่อมมิสามารถหลีกหนีจากผลแห่งการกระทำของเขาไปได้


สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก http://www.photius.com/images/id04_03b.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผักบุ้ง วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bung

อันดับ1 ของการโกงกินชาติ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
officemom วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

กรรมใดใครก่อ ก็ต้องชดใช้กันไป
ทำความดี นี่แหละ work สุดๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ยังเติร์ก วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngturk

ละเอียดจริงๆครับ ซูฮาร์โต นักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

แวะมาขอบคุณที่ร่วมสนุก และโหวตให้แล้วตามสัญญา (25)
เชิญไปดูเฉลยได้ตามอัธยาศัยครับ จะผิดจะถูกก็ช่างมัน อย่าไปคิดมาก
http://www.oknation.net/blog/russky/2008/01/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Mr_Com วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

Kurt Cobain แห่งวง Nirvana ออกอาละวาด
http://www.oknation.net/blog/bodin2

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วรรณ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

ความดีที่เคยมีเคยทำ
เมื่อถูกอำนาจและผลประโยชน์ครอบงำ
ก็เปลี่ยนแปลงเป็นปีศาจร้าย

ประวัติศาสตร์บอกเรามาหลายยุคหลายสมัย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ซูฮาร์โต้ คือ ตัวอย่างของนักปกครองที่บางทีแยกไม่ออกระหว่างอำนาจกับผลประโยชน์ แต่สุดท้ายก็ไม่พ้น วัฏสงสาร

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

ความดีกับความผิดลบล้างกันไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

ขอบคุณทุกคอมเมนท์ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุวิริโย วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

รายละเอียดยอดเยี่ยมครับ ได้ความรู้เป็นอย่างมาก ประวัติศาสต์เหล่านี้สอนเราได้อย่างดีครับ+1โหวด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กิต วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 01.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เทพี วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TePee
ก ลุ่ ม ค น ไ ม่ บ า ย

ขอบคุณครับ

ผมก็พยายามติดตามอยู่เหมือนกันครับ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sat11 วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


พอซูฮาร์โต้มีอำนาจก็จัดการล้างอำนาจเก่าจนหมด
แต่ไหงพี่ไทยเราปฏิวัติแล้วเฉยๆซะงั้นล่ะน้อ
ตอนนี้ยังจะมาสมานฉันท์อีก....


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มนต์อักษรา วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monauksara
"ความฝันเมื่อวานนี้  อาจจะเป็นไปได้ในวันนี้  และกลายเป็นจริงในวันพรุ่งนี้"

สวัสดีค่ะ คุณสนต้นที่เก้า

อ่านแล้วได้รับความรู้มากมายเลยค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับบทความดีดีที่นำมาเสนอให้ได้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครีจู วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toe
CreeJU...  แม้เท้าเปล่าเปลือย แต่ในใจไม่เปลือยเปล่า

ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าตัวเองช่างแคบเสียเกิน (โลกยังอีกกว๊างกว้าง)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ซูฮาโต้พึ่งฟ้องชนะไทม์ที่หาว่าแกปล้นชาติ ศาลสั่งให้ใช้เงินให้แก เป็นพันล้าน แต่ไทม์ก็เฉย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน ขณะที่อาการของเขาหนักมาก ถึงขั้นจะตายแหล่มิตายแหล่ รุ่นน้องที่ทำงานคนหนึ่งถามผมว่า ซูฮาร์โต้ จะตายเมื่อไหร่

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ผมถึงตอบไปว่า " เฮ้ย ..... เฮียแกเคยรอดมาแล้วครั้งหนึ่งนะ ตอนนั้น ก็จะตายแหล่มิตายแหล่แบบนี้แหละ "

วันนี้มีข่าวว่า อาการกลับมาดีอีกแล้ว

คงจะอยู่ได้อีกหลายวัน

กระดูกเหล็กจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันครูค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ ..อ่านแล้วรู้สึกว่าเรารู้จักเพื่อนบ้านน้อยเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ.. คุณสนต้นที่เก้า // ขอโหวตให้อีก 1 คะแนน เรื่องเพื่อนบ้านนี่... คนไทยเราควรศึกษา หาความรู้ ให้มากอย่างที่คุณสนต้นที่เก้านำมาเล่าสู่กันฟังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]