• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 3403 , 19:05:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากเทมาเส็ก....สู่สิงค์โปร

 

หลายคนรวมทั้งผมก็ได้ยินชื่อของเทมาเส็กครั้งแรกหรืออาจจะเป็นอีกครั้งที่เริ่มสนใจเมื่อต้นปี 49นี้เองว่ามันเป็นบรรษัทยักษ์ใหญ่ของสิงค์โปร  และเมื่อหลายเดือนก่อนนี้ผมก้ได้ดูรายการของดิสคัฟรีแชเนลมีการนำเสนอเรื่องของสิงค์โปรด้วยเหมือนกัน แต่เรื่องบบรษัทเอาไว้ทีหลังครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเรื่องราวความเป็นมาคร่าวๆของเทมาเส็กสู่สิงค์โปรให้ชาวบลอกได้อ่านกัน

 

จริงๆแล้วชื่อเรียกดินแดนสิงค์โปรในปัจจุบันนั้นพึ่งจะมีการเรียกกันในช่วงศตวรรษที่  14 นี่เอง  เมื่อก่อนดินแดนแห่งนี้มีชื่อว่าเตมาเซ็กเป็นเมืองท่าของชวา อยู่ใกล้กับแหลมมาลายู  แต่เรื่องราวครั้งยังเป็นเมืองเตมาเซ็กนั้นยังไม่แพร่หลาย เมืองท่าแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรศรีวิไชยมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 จนถึงศตวรรษที่ 13  และหลังจากการล่มสลายของอาณาจักรศรีวิไชยทำให้การครอบครองเกาะแห่งนี้เปลี่ยนกันไปหลายต่อหลายมือ จนกระทั่งตกอยู่ภายใต้การปกครองของสุลตานแห่งมะละกา(ปัจจุบันเป็นเมืองหนึ่งในมาเลเซีย) ในศตวรรษที่ 15 หลังการมะลากาตกเป็นเมืองขึ้นของโปตุเกศ ในปี ค.ศ.1511 เมืองดังกล่าวตกอยู่ภายใต้การดูแลของสุลตานมาเลย์แห่งโยโฮร์(ปัจจุบันเมืองหนึ่งในมาเลเซียใกล้กับสิงค์โปร)

 

 

ที่มาของชื่อสิงค์โปรในปัจจุบันเล่ากันว่ามาจากภาษาทมิฬและสันสกฤต มาจากคำว่าสิงห์ กับคำว่าปุระ  ที่แปลว่าเมืองแห่งสิงโต  ว่ากันว่าชื่อนี้ได้รับการตั้งโดยเจ้าชายจากสุมาตราผู้มีพระนามว่าซัง นีลา อูตามา(อูตามาแปลว่าที่หนึ่ง) ผู้ซึ่งได้มาพักหลบพายุฝนยังเกาะแห่งนี้  พระองค์ได้สังเกตเห็นสัตว์แปลกประหลาดตัวหนึ่งที่บนชายฝั่ง โดยหัวหน้าเจ้าหน้าที่ได้บอกว่าเป็นสิงโต แต่จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่าไม่เคยมีปรากฎสิงโตอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้เลย(อ้าวแล้วที่เห็นละคือตัวอะไร) สัตว์ตัวที่เห็นอาจจะเป็นพวกเสือมาลายันมากกว่า

 

มีบันทึกกล่าวถึงการตั้งถิ่นฐานของชุมชนตั้งแต่ศตวรรษที่สองภายใต้ชื่อที่เรียกว่าเทมาเส็ก  เทมาเส็กเป็นเกาะหนึ่งในมหาอาณาจักรศรีวิไชย  เทมาเส็กได้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในการเป็นเมืองท่าที่ประสบผลสำเร็จในยุคนี้  แต่ต่อมาได้หมดความสำคัญไปในช่วงศตวรรษที่ 14 และมีร่องรอยอดีตของเทมาเส็กหลงเหลืออยู่น้อยมากที่พบในสิงค์โปรในปัจจุบัน

 

และในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 16 ถึง ศตวรรษที่ 19 ตอนต้นเกาะสิงค์โปรได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของสุลตานแห่งโยโฮร์  ต่อมาในช่วงสงครามมาเล-โปรตุเกศ เมื่อปี ค.ศ. 1613 เกาะแห่งนี้เลยได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของโปรตุเกศในตลอดศตวรรษที่เหลือ และก็ตกเป็นของดัชต่อมาในศตวรรษที่ 17 อย่างไรก็ตามตลอดเวลาในช่วงนี้ประชากรส่วนใหญ่ของเกาะสิงค์๋โปรมีแค่เพียงชาวประมงเท่านั้น

 

และแล้วผู้ที่จะมาพลิกผันเกาะแห่งนี้ไปสู่ความก้าวห้าก็ได้ย่างกรายเข้ามา  เขาผู้นั้นคือ  เซอร์ ทอร์มัส สแตนท์ฟอร์ท แรฟเฟิ้ล  เขาขึ้นฝั่งที่เกาะแห่งนี้และได้มองเห็นถึงศักยภาพที่มีอยู่ของที่นี่ในเรื่องของการเป็นเมืองท่าการค้าในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  เขาจึงได้ไปทำสนธิสัญญากับเจ้าของเกาะคือสุลตาน ฮูเซน ชาห์ในฐานะตัวแทนของบริษัทบริติชอินเดียตะวันออก  เพื่อที่จะทำการพัฒนาสิงค์โปรให้เป็นเมืองท่าในการค้าขายของจักรภพ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่

 

ผู้ช่วยของเขาคือนายวิลเลี่ยม ฟากูฮาร์ได้เล็งเห็นการหลั่งไหลเข้ามาของผู้คนโดยการที่เขามีนโยบายอิสระในการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่  ถึงแม้บริติชอินเดียได้เข้ามาปกครองที่นี่ตั้งแต่ปี1958 สิงค์โปรก็เพิ่งจะได้รับการเป็นอาณานิคมที่ขึ้นตรงต่อเครือจักรภพอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1868 เท่านั้น และต่อมามีผู้คนอาศัยอยู่ที่เกาะถึง 100,000 คนเมื่อปี  1869

 

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองกองทัพญี่ปุ่นได้บุกเข้าโจมตีมาลายา  กองทัพอังกฤษก็พ่ายแพ้ไปที่สมรภูมิสิงค์โปรหลังจากการรบเพียง  6 วันเท่านั้น  สุดท้ายก็ต้องยอมมอบฐานที่มั่นให้กับนาพลโตโมยูกิ ยามาชิตะ เมื่อวันที่ 15  กุมภาพันธ์ 1942 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของการพ้ายแพ้ที่ยับเยินที่สุดของจักวรรดิ์อังกฤษ  ญี่ปุ่นได้ตั้งชื่อสิงค์โปรเสียใหม่ว่า โซนันโต หรือ โชนัน ซึ่งหมายความว่า แสงสว่างแห่งทางใต้ จนกระทั่งอังกฤษได้ยึดสิงค์โปรคืนเมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี 1945   หนึ่งเดือนหลังจากการยอมแพ้สงครามของญี่ปุ่น

 

ต่อมาสิงค์โปรได้กลายเป็นรัฐที่ปกครองตนเองภายใต้เครือจักรภพอังกฤษ  โดยมีนาย ยูโซฟ บิน อิชัค เป็นผู้นำสูงสุด(น่าจะเท่ากับราชาทำนองนั้น) และนายลี กวน ยูเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก  สิงค์โปรได้ประกาศเอกราชจากอังกฤษเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 1963 ก่อนที่จะรวมเข้าเป็นสหพันธ์รัฐมาเลเซียในเดือนกันยายน พร้อมๆกับมาลายา ซาบาห์และซาราวัค ตามผลข้อตกลงที่จะร่วมประเทศกันลงนามที่สิงค์โปรปี 1962

 

ต่อมาสิงค์โปรได้ออกจากสหพันธ์รัฐในสองปีต่อมา  อันเนื่องมาจากความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ระหว่างรัฐบาลของรัฐกับรัฐบาลของสหพันธ์รัฐ  สิงค์โปรมีอธิปไตยเป็นของตนเองอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 1965 โดยยูโซฟ บิน อิชะอ์ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี  ส่วนนายลี กวน ยูก็ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

 

จาการเริ่มต้นของประเทศเล็กๆที่แทบไม่มีทรัพยากรอะไรเป็นของตนเอง ภายใต้การบริหารของนาย ลี กวน ยู ทำให้ส่ิงมหัศจรรย์เกิดขึ้น  ในช่วงการบริหารโดยนายลีตั้งแต่ปี 1965 ถึงปี 1990 เขาได้จัดการ อัตราการว่างงานลดลง เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชากรให้สูงขึ้น  สร้างโครงการที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ รวมถึงการก่อสร้างโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างเพื่อรองรับ แผนการด้านเศรษฐกิจที่จะพลิกให้สิงค์โปรเป็นผู้นำตัวเล็กๆ แต่ระดับโลก ได้อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

 

ปัจจุบันคงมีทั้งคนที่ชื่นชมและที่ไม่ปลื่มประเทศนี้อยู่มากแต่จากการที่ประเทศเล็กๆที่มีคนอยู่ไม่กี่หยิบมือ และแทบไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเป็นของตนเองเลย(แม่แต่นำ้ต้องซื้อจากมาเลเซีย) เจริญเติบโตจนสามารถอยู่ในแถวหน้าของโลกได้  แม้บางคนจะบอกว่าขนาดมันเล็กดูแลง่ายทุกอย่างเลยง่ายตามไปด้วย  คงไม่มีใครปฎิเสธถึงฝีมือของผู้นำประเทศของเขาเป็นแน่แท้


สนต้นที่เก้า


ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ) 

http://www.tws.com.sg/singapore/sin_assets/information/merlion/New_Merlion1.jpg

http://www.singapore-x.com/stuff/singapore_lg.gif

http://www.theodora.com/wfb/photos/singapore/esplanade_singapore_photo_stb.jpg

http://www.hotelbestdeal.com/amberpiz/singapore/singapore6.jpg

http://cache.eb.com/eb/image?id=10281&rendTypeId=4
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
yongchan วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ต้องชื่นชมผู้นำค่ะ ถึงจะมีข้อให้ตำหนิ แต่ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่มี SM Lee ไม่มีสิงคโปร์ทุกวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

-->หม้อแกงลิง-- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หม้อแกงลิง วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praprommonkalachan

ภาพนะสวยดีครับ ข้อมูลก็ดี ความเป็นมาก็น่าสนใจ ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

-->Jui- ขอบคุณครับ
-->sixty-เห็นด้วยกับคอมเม็นท์ครับ สำหรับผมนานแล้วที่ไม่ได้ไปสิงค์โปร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sixty วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

ผมเคยเดินทางไปสิงคโปร์ครั้งหนึ่ง เห็นบ้านเมืองเขาพัฒนาไปในทางที่ดีและมีแนวโน้มที่จะดีมากขึ้น แม้ว่าจะมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นในโลกมากมาย แต่ที่นี่กลับดูเป็นปกติ

มีหลายคนคิดปลอบใจเมืองไทยครับที่มีการนำไปเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ว่า โอ๊ยยย พื้นที่การพัฒนาของเราใหญ่กว่าของเขาเป็นสิบเท่า ของเขาจึงพัฒนาง่ายกว่า

ครับนั่นคือเสียงที่มักได้ยินจากปากคนของชาติเราเสมอ ซึ่งในความคิดของผมนั้นกลับมองตรงข้าม ทั้งที่บ้านเรามีทรัพยากรทุกอย่าง แต่พัฒนาไปได้อย่างไม่รวดเร็วเท่าที่ควรนั่นคือ การศึกษาของบ้านเรายังไม่ได้มาตรฐานสากล การศึกษาของบ้านเราเสียเปรียบในเรื่องภาษา เพราะเด็กของเราจำนวนมากไม่เอาภาษา แม้แต่ภาษาไทยที่เป็นภาษาแม่ยังย่ำแย่เลยจะบอกให้ แล้วจะพัฒนาความรู้ให้กับประชากร ซึ่งเป็นฐานการพัฒนาความเจริญทุกด้านของประเทศได้อย่างไร...จริงมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Jui วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ขอบคุณความรู้ที่นำมาเสนอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]