• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 2271 , 22:11:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เมื่อเช้านั่งดูการลงคะแนนเพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่  25 ของไทย  ผมได้ดูถ่ายทอดสดตั้งแต่ต้นจนจบเพราะอยากดูและอยากรู้ว่าหมอแวจะโหวดคะแนนสนับสนุนนายสมัครให้เป็นนายกหรือไม่  สุดท้ายเขาก็โหวดให้ในที่สุด

จากที่ก่อนหน้านี้ในกรณีย์ที่มีข่าวว่านายแพทย์แวมาฮาดี แวดาโอะได้ออกมาประกาศว่าได้มีการสัญญาในพรรคเพื่อแผ่นดินว่าหากกลุ่มของตนคือกลุ่มสัจจานุภาพได้รับเลือกเข้ามาเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน ก็จะให้ตำแหน่งในรัฐบาลเพื่อที่จะมาแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้  หากกลุ่มของตนไม่ได้รับตำแหน่งใดๆเลยก็จะไม่ปฏิบัติตามมติพรรคที่จะสนับสนุนนายสมัครเป็นนายก  หรือพูดง่ายๆว่าจะไม่โหวดให้นั้นเอง  และจะเดินทางมาที่รัฐสภาในตอนเช้าตรู่เพื่อตกลงในปัญหาดังกล่าว

จากข่าวดังกล่าวทำให้ผมอดใจไม่ได้ที่จะติดตามการลงคะแนนเพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เพราะมันอาจจะทำให้คนใต้ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีสักคนหนึ่ง(แอบหวังลึกๆ) หรือจะได้มีคนที่เข้าใจ(เขาว่ามา)ปัญหาดีมาแก้ไขปัญหาภาคใต้ และแล้วในที่สุดผลปรากฎว่าหมอแวก็ลงคะแนนสนับสนุนให้นายสมัครเป็นายกดังที่เราๆท่านๆทราบกันไปแล้ว  นั้นหมายความว่าข้อเสนอของหมอแวและพวกสำเร็จหรือ เพราะท่านได้โหวดให้นายสมัครไปแล้ว  

การที่กลุ่มของหมอแวอาศัยการรณรงค์หาเสียงโดยการที่จะเป็นตัวแทนเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาภาคใต้นั้น  การมีตำแหน่งแห่งหนในรัฐบาลก็เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมาก  ในฐานะคนพื้นที่ย่อมที่จะเข้าใจสภาพและปัญหาภาคใต้ได้ดีในระดับเชิงลึก  การมีกลไกของรัฐจะเป็นเครื่องมือที่จะพลักดันให้สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่คำพูดที่จะเอาไว้แค่ในตอนแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเท่านั้น  แต่จะสามารถที่จะแปลงไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อแก้ไขให้เป็นรูปธรรมได้

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีผู้ที่รู้ปัญหาดีอย่างนายวันมูหัมมัดนอร์  มะทาซึ่งเป็นผู้อาวุโสและครำ่หวอดทางการเมืองเป็นอย่างดีได้เข้ามาดูแลในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหัวใจอย่างหมาดไทยแล้วก็ตาม  ปัญหาชายแดนใต้ก็ยังดำเนินมาอยู่จนถึงปัจจุบัน  การที่หมอแวอาสามาแก้ไขในครั้งนี้เป็นการที่ท้าทายตนเองและกลุ่มเป็นอย่างมาก เพราะในกลุ่มส่วนใหญ่ก็เป็นนัการเมืองหน้าใหม่  แม้บางคนจะเป็นผู้กว้างขวางในท้องถิ่นก็ตาม แต่ก็ยังเป็นหน้าใหม่ในเวทีแห่งนี้  และพวกเขาเองจะมีเครดิดพอที่จะให้พรรคตนเองแบ่งเค็กที่มีอยู่เพียงไม่กี่ก้อนให้กลุ่มของเขาเป็นคนได้ไปหรือ   รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาของกลุ่มนี้เป็นอย่างไรคนส่วนใหญ่หรือแม้แต่คนในท้องถิ่นก็อาจยังไม่ทราบได้

หากได้รับหน้าที่สำคัญดังกล่าวจริงๆดังหวังแล้ว  มันย่อมไม่เป็นเรื่องง่ายเลยสำหรับกลุ่มที่พึ่งจะเริ่มมีบทบาททั้งในระดับพื้นที่และในระดับประเทศอย่างกลุ่มของหมอแว  และการที่ผูกมัดตัวเองกับการแก้ไขปัญหาที่ใครๆที่ว่าแน่ต้องขยาดกับมันมาแล้ว ย่อมจะเป็นเครื่องพิสูจน์ตนเองของกลุ่มนี้อีกว่าพวกเขามีความสามารถจริงแท้แค่ไหน  แต่หากเป็นในทางตรงกันข้ามพวกเขาไม่ได้รับเก้าอี้ใดๆเลย  คงต้องย้อนถามตนเองว่าวันนี้โหวดไปทำไม และจริงๆแล้วการที่ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวนั้นทำไปเพื่อพี่น้องประชาชนหรือทำเพื่อตนเองและกลุ่มเท่านั้น  การเวลาจะช่วยเราพิสูจน์เรื่องนี้เอง

สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก
http://www.mat.or.th/file/22Jul2007-Limages-qqqqq.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ช่างนอกตำรา วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai

สงสัยจะกลายเป็น หมอแว(ร์) อาร์ ยู ? ไปซะแล้ว.....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

ถ้าเป็นหมอหาร ล่ะก็ดีที่สุด
ใช่ไหมเจ๊

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ธรรมดาครับ การเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
prapasri วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drhann

หมอแว แย่จัง .....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bbb วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamfromheaven
bb

งง เหมือนกันกับหมอแว

แล้วไปแถลงข่าวก่อนทำไมนะ คงมีคนไปขอร้องให้ทำตามมติพรรค แม้ว่ารัฐธรรมนูญไม่บังคับก็ตาม คงเกรงใจผู้ใหญ่ แต่ควรคิดให้ดีก่อนแถลงข่าว
เป็นคนใต้ต้องมั่นคง ค่ะหมอแว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
keano วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reddevil

ดูคนให้ดูที่การกระทำครับ เวลาพูดจะให้หวานอย่างไรก็ได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเห็นใจนะครับ..
เพราะ"ระบบ"การเมือง ทำให้ยากที่จะทรยศพรรค
หมอแวคงจะเจ็บปวด แต่ประชาชนเจ็บปวดกว่าครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปอจู วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ !!!
จดไว้ในบัญชีหนังหมา เรียบร้อยแล้วค่ะ !!!
รู้สึกว่ารายชื่อจะต่อจากคนที่ชื่อหนู.....อะไรน๊า...!!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sigree วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

ร้องไม่ออกเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Sigree วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

บางครั้งบางที
ผมก็อดไม่ได้ที่จะร้องไห้ให้กับความคืบหน้าการแก้ปัญหาใต้
แต่....
บางทีมันจุกในอกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

คนไทยได้เห็นธาตุแท้หมอแวมาครั้งหนึ่ง ตอนที่ยังอยู่พรรคเพื่อแผ่นดินต่อไป และอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ เลยรู้ว่าเขาก็คือนักการเมืองคนหนึ่ง ไม่ใช่นักอุดมการณ์มาแต่ไหน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]