• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190349
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 2077 , 10:53:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เมื่อวานได้อ่านข่าวที่นายกรัฐมนตรีของตุรกีออกมาตำหนิผู้ที่คัดค้านการยกเลิกกฎหมายห้ามใช้ผ้าคลุมศรีษะของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  ข่าวนี้ทำให้ผมงงมากเลยทีเดียวเพราะไม่เคยทราบเลยว่าประเทศที่มีมุสลิมขนาดใหญ่และยังเคยเป็นศูนย์กลางอำนาจของอาณาจักรอิสลามอย่างออตโตมันจะมีกฎหมายเช่นนี้อยู่


ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์

"นายเทย์ยิป เออร์โดกัน นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวหาฝ่ายที่คัดค้านการยกเลิกกฎหมายห้ามสตรีมุสลิมสวมผ้าคลุมศีรษะในมหาวิทยาลัยจะสร้างความแตกแยกขึ้นในประเทศ นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีจุดประสงค์เพียงประการเดียว คือ ให้เสรีภาพการแต่งกายในสถาบันการศึกษาระดับสูง ประเด็นนี้เป็นเรื่องเสรีภาพส่วนบุคคล และการนับถือศาสนา อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามสตรีมุสลิมใช้ผ้าคลุมศีรษะยังคงมีผลใช้บังคับกับครู อาจารย์ และข้าราชการ
        การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้สตรีมุสลิมสามารถใช้ผ้าคลุมศีรษะในมหาวิทยาลัยหลังจากที่มีกฎหมายห้ามมานานกว่า 20 ปี ทำให้ชาวตุรกีกว่า 100,000 คน ที่เกรงว่าตุรกีจะกลับไปเป็นรัฐทางศาสนาแสดงความไม่พอใจ และชุมนุมประท้วง ผู้ที่คัดค้านรัฐบาลได้แรงสนับสนับสนุนจากนายทหารระดับสูงในกองทัพ ผู้พิพากษา และอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งพิจารณาว่าผ้าคลุมศีรษะเป็นสัญลักษณ์ของอิสลามสายเคร่ง และเชื่อว่ากำลังทำให้ตุรกีเบี่ยงเบนออกจากรัฐทางโลกเป็นรัฐศาสนา"หลังจากอ่านเสร็จผมก็ลองไปหาข้อมูลดูปรากฎว่าเมื่อวันจันทร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมาพรรครัฐบาลได้ตกลงกับพรรคผ่ายค้านในการที่จะยกเลิกกฎหมายห้ามการใช้ผ้าคลุมศรีษะของสตรีในมหาวิทยาลัย  นายกรัฐมนตรีของตุรกีได้กล่าวว่าข้อตกลงร่วมกันในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายการศึกษาขั้นสูงเพื่อที่จะอนุญาติให้นักศึกษาสตรีสามารถใช้ผ้่คลุมศรีษะในหมาวิทยาลัยได้


การที่จะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราดังกล่าวได้นั้นต้องการเสียงในสภาถึงสองในสามของทั้งหมดที่มีอยู่จากทั้งหมด 550  เสียงซึ่งพรรคทั้งสองก็มีเสียงมากพอที่จะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูยในมาตราดังกล่าวได้
การคลุมศรีษะในหมาวิทยาลัยได้เริ่มการห้ามหลังจากการเข้ายึดอำนาจของทหารในปี  1980 ได้ไม่นาน  แต่การนำกฎหมายดังกล่าวไปปฎิบัตินั้นมีข้อถกเถียงและการนำไปใช้ที่แตกต่างกันในตลอดหลายปีที่ผ่านมา


ซึ่งนายแอร์โดกันนายกรัฐมนตรีผู้ซึ่งมีความเคร่งครัดในจารีตของศาสนาได้เคยกล่าวไว้ว่าจะยกเลิกกฎหมายดังกล่าวในช่วงการรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งเมื่อฤดูร้อนที่ผ่่านมา  จนทำให้เขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทยายในครั้งที่ผ่านมา


ส่วนพรรค Republican People's ที่มีแนวคิดแบ่งแยกการเมืองและศาสนาออกจากกันหรือที่เรียกกันว่าโลกะนิยม secularist ได้ออกมายำ้ว่าการยกเลิกกฎหมายดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายต่อธรรมเนียมปฎิบัติของประเทศที่นิยมการแยกศาสนาออกจากการเมือง  และผู้นำพรรคดังกล่าวได้กล่าวว่าแม้พรรครัฐบาลและพรรคชาตินิยมจะร่วมมืออาจไม่เพียงพอที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้


และเมื่อนายเอร์โดกันนายกรัฐมนตรีได้เสนอชื่อของนายอับดุลเลาะฮ์ กัล ซึ่งเป็นผู้เคร่งครัดในศาสนาเพื่อเป็นที่จะเป็นประธานาธิบดีครั้งแรกก็โดนฝ่ายทหารทำหนังสือคัดค้านการคิดดังกล่าว  ซึ่งจากแรงกดดันดังกล่าวทำให้ ต่อมานายกรัฐมนตรีเอร์โดกันได้ทำการจัดการเลือกตั้งเร็วขึ้น  และจากการที่พรรคได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายนั้นยังทำให้การเสนอชื่อนายอับดุลเลาะฮ์เพื่อเป็นประธานาธิบดีในสภาที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้เป็นไปได้อีกครั้ง


การที่กลุ่มดังกล่าวไม่สามารถคัดค้านการเสนอชื่อของนายอับดุลเลาะฮ์เพื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้นั้นก็เนื่องมาจากภริยาของเขาก็เป็นผู้หนึ่งที่ใช้ฮิญาบ  เธอเคยฟ้องศาลสิทธิมนุยชนของยุโรปในเรื่องการห้ามสตรีคลุมศรีษะในกฎหมายของตุรกี  และเธอพึ่งมาถอนเรื่องดังกล่าวออกไปเมื่อสามีของนางได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ


การห้ามคลุมศรีษะหรือฮิญาบในประเทศที่เป็นมุสลิมเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมาก  แต่หากเราเข้าใจประวัติศาสตร์และที่มาประเทศนี้  และจากเรื่องที่ผมนำมาให้ทราบกันข้างต้นคงทำให้ผู้อ่านพอที่จะเข้าใจที่มาที่ไปของเรื่องเล็กๆดังกล่าวที่มีพลังในการขับเคลื่อนประเทศนี้ต่อไปได้  และมันก็จะเป็นเครื่องกำหนดทิศทางของประเทศนี้ว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด   แม้เราจะทราบว่าเขาพยายามทำตัวเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของประเทศอื่นในยุโรปโดยยอมที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองบางอย่างเพื่อให้ไม่แปลกแยกแตกต่างจากประเทศอื่นในยุโรป  แต่ในทางกลับกันกลับมีการเรียกร้องและการให้สิทธิเสรีภาพในการแต่งกายเกิดขึ้นในที่ต่างๆทั่วโลกที่ไม่ใช่ประเทศมุสลิมเอง  


และตัวชี้วัดบางอย่างซึ่งเป็นผลมาจากการเลือกตั้งที่เป็นเครื่องมือในการแสดงเจตจำนงต์ของประชาชนในการชี้นำทิศทางของประเทศได้แสดงออกมาค่อนข้างชัดเจนแล้ว  แต่บทบาทของกลุ่มที่กุมอำนาจการเปลี่ยนแปลงตัวจริงจะคิดอย่างไรนั้นเราต้องมารอดูต่อกันไป  แม้จะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นจนเป็นข่าวเหมือนดังประเทศมุสลิมอื่นๆ  แต่จากเรื่องนี้ย่อมแสดงให้เห็นถึงความไม่สงบที่ซ่อนอยู่ภายในได้เป็นอย่างดี  และหวังว่าสักวันหนึ่งผู้ที่กำหนดทิศทางของประเทศตัวจริงต้องเป็นประชาชน

สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก
http://sha3teely.com/wp-content/uploads/2007/03/hijab.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

ตอนเราไปเที่ยวตุรกี ก็เห็น คนเค้าแต่งสากลมากขึ้น ไม่วัยรุ่น สายเดี่ยว เกาะอกกัน ไม่เว้นแม้แต่หมู่บ้านเล็ก ๆ

ที่ทำงานก็มีคนตุรกี เยอะ ประมาณ 50 คน แต่มีคลุมผม แค่ 1 คนเองอ่ะ คนอื่น ๆ คงสากลกันมากขึ้น มั่ง .....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kati วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

เป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ของประเทศมุสลิม
ท่ามกลางโลกแห่งเสรีภาพ
และการต่อรองในความเปลี่ยนแปลง

ขอให้การต่อรองทางการเมืองนี้ ไม่นำไปสู่ความรุนแรง
ขอให้เกิดคำตอบใหม่ในสังคม ด้วยการเรียนรู้
มากกว่าด้วยความรุนแรงของอารมณ์

ขอบคุณมากครับ สำหรับเรื่องราวดีดี จากเตอร์กี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้าทลายโจร วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suteetorn-jr
สุธีธร อ่อนดำ  ----->>> "ฟุตบอลลีกนอกแสนไกล ฟุตบอลลีกไทยใกล้บ้าน"

แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chedtha วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ประชาชนมีเสรีภาพมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]