• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 7359 , 12:02:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้หากใครได้อ่านข่าวคงแปลกใจไม่น้อยที่อยู่ดีๆรัฐบาลทหารพม่าออกมาประกาศถึงเวลาที่จะมีการลงประชามติเพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญและกำหนดเวลาในการเลือกตั้งออกมา

เมื่อวานนี้ทางรัฐบาลทหารพม่าได้ประกาศวันลงคะแนนเสียงเพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญที่ทางรัฐบาลทหารได้ใช้เวลาร่างเกือบสองทศวรรษ  ซึ่งจะมีการลงคะแนนในเรื่องดังกล่าวกันในเดือนพฤษภาคมที่จะมาถึงนี้  พร้อมกันนี้ยังประกาศให้ปี 2010 เป็นเวลาในการเลือกตั้งครั้งใหญ่อีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปจากพม่าเกือบ 20 ปีเช่นกัน

รัฐบาลทหารพม่าได้ประกาศสิ่งที่เรียกว่าแผนการสร้างประชาธิปไตยซึ่งก่อนหน้านี่ยังไม่เคยระบุวันเวลาในเรื่องดังกล่าวเลยก็ตาม

ด้านฝ่ายค้านพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยได้กล่าวว่าคำประกาศดังกล่าวนั้น "คลุมเครือ ไม่สมบูรณ์ และแปลกประหลาด"

ประเทศพม่าได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองโดยรัฐบาลทหารมาตั้งแต่ปี 1962 ซึ่งแทบจะไม่มีการประท้วงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นเหมือนดังกับที่เกิดขึ้นในเดือน สิงหาคม และกันยายนที่ผ่านมา  ซึ่งในครั้งนั้นทางสหประชาชาติได้แจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตการณ์ดังกล่าวถึง 31 คน

คำประกาศดังกล่าวได้กระจายเสียงทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์  ทั้งนี้ได้กล่าวว่า "การเลือกตั้งประชาธิปไตยแบบหลายพรรคการเมือง  จะเกิดขึ้นในปี 2010 ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญใหม่"

"นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนจากการปกครองโดยทหารมาเป็นการปกครองแบบประชาธิปไตย โดยระบบที่ประชาชนเป็นผู้จัดการปกครอง ในช่วงเวลาที่ ระบบพื้นฐานต่างๆที่เหมาะสมได้เริ่มสร้างขึ้นมาแล้ว  แต่ก็ยังมีอีกมากที่จะต้องพยายามต่อไปเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประเทศชาติ"

ซึ่งนาย ยัน  วิน โฆษกพรรคฝ่ายค้านได้กล่าวว่า "ผมแปลกใจกับคำประกาศวันเลืกตั้งดังกล่าวมากทั้งๆที่ยังไม่ทราบผลการลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญเลย"

"จากความเข้าใจของผม  วันเลือกตั้งควรจะกำหนดหลังจากมีผลการลงคะแนนรับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว"

การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เคยได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะชนเลย  แต่หลายคนคาดว่าจะมีการขัดขวางการเข้ามามีตำแหน่งของผู้นำพรรคฝ่ายค้านอย่างนางอองซาน ซู จี แน่นอน

ประเทศพม่าได้จัดให้มีการเลือกตั้งที่มีหลายพรรคการเมืองลงแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปี 1990 สองปีหลังจากการเรียกร้องประชาธิปไตยที่จบลงด้วยการนองเลือด  ในครั้งนั้นพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางซู จีได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย  แต่รัฐบาลทหารไม่สนใจผลการเลือกตั้งดังกล่าว  และก็ได้กักตัวนางไว้ในบ้านของเธอดังที่เราทราบกันในปัจจุบัน

 

หลังจากนั้นรัฐบาลทหารได้กำหนดสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาในปี 1993 หากนับถึงตอนนี้ก็ใช้เวลาร่างไปทั้งสิ้นกว่า 14 ปีด้วยกัน(นานมากน่าจะมาดูงานที่บ้านเรา)  จากคำประกาศเมื่อวันเสาร์นั้นร่างดังกล่าวจะแล้วเสร็จอีกไม่นาน

 

แม้รัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งยังไม่ใช่คำตอบของประชาธิปไตยที่แท้จริง  แต่การเริ่มต้นกลับเข้ามาสู่หนทางดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับประเทศที่ยอมปิดตัวเองนานขนาดนี้  ที่เหลือคงเป็นหน้าที่ของประชาชนในประเทศว่าพวกเขาจะดำเนินการอย่างไร  แม้รัฐบาลที่มิได้มาจากประชาชนก็ยังมิอาจทัดทานกระแสแห่งประชาธิปไตยที่ถาโถมไปสู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลกได้  อย่างไรก็ตามนับเป็นก้าวแรกที่น่ายินดีกับประชาชนพม่าที่จะได้ใช้อำนาจอธิปไตยอีกครั้งโดยผ่านกลไกการเลือกตั้ง  หวังว่าคงไม่มีอะไรมากีดขวางหนทางประชาธิปไตยของพวกเขา  เราจะเป็นกำลังใจและจะเฝ้าดูความคืบหน้าอยู่ห่างๆ

 

สนต้นที่เก้า

 ภาพประกอบจาก

 http://blog.nationmultimedia.com/home/blog_data/262/262/images/Burma2.jpg

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
eggs วันที่ : 10/02/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ป้จจุบันนี้ ยังไม่ทราบคำตอบ หรือ มูลเหตุที่แท้จริงเลยว่า นับถือศาสนาพุทธด้วยกัน ทำไมพระไทยโกนคิ้ว แต่พระพม่าไม่โกนคิ้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]