• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 3564 , 15:45:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ฟีเดล  คาสโตรได้ประกาศการลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งคิวบาและผู้นำสูงสุดทางทหารเมื่อวันอังคารนี้  ตามรายงานในจดหมายที่ได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ชื่อ แกรนมา

คัสโตรได้เข้าสู่อำนาจในปี 1959 และได้ปกครองครองประเทศที่เป็นเกาะนับตั้งแต่นั้นมา  และเขายังได้เป็นผู้ปกครองประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์ชาติแรกท่ามกลางชาติแนวคิดประชาธิปไตยตะวันตก  คาสโตรได้เข้าทำการรักษาตัวจากอาการโรคมะเร็งในปี 2006 และได้ถ่ายโอนอำนาจส่วนใหญ่ไปสู่น้องชายของเขา

เขาได้ถูกจับตามองจากสังคมโลกนับตั้งแต่วัยเพียง 32 ปีเท่านั้น เมื่อผู้นำการฏิวัติเคราได้นำเอากองกำลังโค้นล้มผู้นำเผด็จการที่คอรัปชั่นออกไป  และและหลังจากนั้นเขาก็เป็นไม้เบื่อไม้เมาที่ทิ่มแทงรัฐบาลวอชิงตันด้วยการที่รับเอาแนวคิดคอมมิวนิสต์อย่างรัสเซียมาใช้  อีก  47 ปีต่อมาเขาได้ลาออกจากตำแหน่งที่เมืองฮานาวา  และได้เผชิญหน้ากับผู้นำสหรัฐอเมริกาถึงเก้าคน

ข่าวล่าจากซีเอ็นๆ
ภาพจาก
http://www.solarnavigator.net/geography/geography_images/Fidel_Castro.jpg

เสียดาย ฟีเดล คาสโตร กระบอกเสียงแห่งโลกที่สามจากคิวบา


วันนี้ข่าวช็อควงการโลกอีกข่าวหนึ่งที่เข้ามาแทรกการแถลงนโยบายของรัฐบาลในวันนี้คือข่าวการลาออกจากตำแหน่งของนายฟิเดล  คาสโตรผู้นำชาตินิมแห่งคิวบาที่เราทราบกันดีว่าตอนนี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เพราะสุขภาพไม่ดีดังเดิม  ด้วยอายุไขที่มากขึ้นทำให้เขาในวันนี้แทบจะหายไปจากเวทีการเมืองโลก  แต่อย่างไรเราก็คงจำเขาได้ดีในเรื่องที่เขาออกมาต่อกรกับอเมริกามหาอำนาจของโลกเพียงหนึ่งเดียวโดยไม่เกรงใจใครตลอดระยะเวลาที่เขากุมอำนาจของประเทศนี้  วันนี้ผมขอนำเรื่องราวย่อๆของเขามาให้ชาวปลอกได้อ่านกันเพื่อจะได้รู้จักเขามากยิ่งขึ้น  การเป็นผู้นำประเทศเกือบห้าทศวรรษได้ย่อมไม่ธรรมดา  เรามาทำความรู้จักกับเขาได้เลยครับ

ฟีเดล  คาสโตร มีชื่อเต็มๆว่า ฟีเดล อเลชานโดร คาสโตร รุส  เกิดเมื่อ วันที่ 13 สิงหาคมปี 1926 เป็นนายกรัฐมนตรีของคิวบาระหว่างปี 1959  ถึงปี 1976 และเป็นประธานาธิบดีของคิวบานับตั้งแต่ 1976  และเขาได้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำคิวบาวันนี้เอง(18 กุมภาพันธ์ 2008)

คาสโตรได้นำกลุ่มปฏิวัติล้มล้าง ฟัลเจนซิโอ บาติสตา ออกไปจากอำนาจในปี 1959 ไม่นานหลังจากนั้นเขาก็ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคิวบา  เขาได้เป็นเลขาธิการคนแรกของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งคิวบาเมื่อปี 1965 และได้เปลี่ยนแปลงประเทศนี้ให้กลายเป็นประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมที่มีพรรคเดียว  ในปี 1976 เขาได้ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งประธานแห่งคณะมนตรีแห่งชาติ  และคณะรัฐมนตรี  และเขายังได้กุมอำนาจสูงสุดทางทหารของคิวบาด้วย

คาสโตรได้เป็นเริ่มเป็นจุดสนใจในแวดวงการเมืองคิวบาเมื่อเขาได้วิจารณ์ผู้นำบาติสต้า  และการเข้ามามีอิทพลทางเศรษกิจของบบรษัทและทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา  และหลังจากนั้นเขาได้นำกองกำลังเข้าโจมตีมอนคานาแต่เขาล้มเหลวในการกระทำดังกล่าว  หลังจากนั้นเขาก็ถูกจับกุม  หลังจากได้รับการปล่อยตัวเขาได้เดินทางไปที่เม็กซิโก เพื่อที่จะรับการฝึกหัดเตรียมการที่จะเข้ายึดคิวบาโดยใช้ยุทธวิธีแบบกองโจร ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 1956

หลังจากหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้งในปี 1959  เขาได้รับการเทิดทูนและด่าทอในเวลาเดียวกันทั้งในและต่างประเทศ  ฝ่านตรงกันข้ามได้ตราหน้าเขาว่าเป็นเผด็จการโดยอ้างว่าเขาได้ได้เข้าสู้อำนาจอย่างถูกต้อง  และบางกลุ่มยังอ้างว่าการปกครองของเขานั้นไม่ถูกต้องเพราะระบบสังคมนิยมนั้นไม่ได้มาตามครรลอง  แต่ฝ่ายที่สนับสนุนเขามองว่าเขามีความเป็นผู้นำ และขึ้นเป็นประธานาธิบดีของเขาได้มาโดยความชอบธรรใโดยผ่านกระบวนการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

ส่วนภายนอกประเทศคิวบาเขาถูกตีตราโดยความสัมพันธืที่มีต่อสหรัฐอเมริกาและอดีตโซเวียตเป็นสำคัญ  โดยความสัมพันธ์ของเขากับโซเวียตแน่นแฟ้นขึ้นในช่วงสงครามเย็น  และสำหรับสหรัฐฯมันเป็นเรื่องที่เขาไม่ต้องการเป็นอย่างยิ่งเมื่อพวกเขากลัวทฤษฎีโดมีโน  การมีประเทศหนึ่งที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกับเขาที่ถือลัทธิอุมดมการณ์ที่ถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับสหรัฐฯนั้นไม่ดีแน่  แต่เหตุการณ์ยิ่งแย่ลงเมื่อมีการพยายามลมล้างเขาที่ล้มเหลวโดยได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังอเมริกาเมื่อปี 1961

หลังจากการล่มสลายของสหภาโซเวียตคิวบาจึงเป็นเป้าล่อแหลมจากทางสหรัฐอเมริกา  แต่ต่อมาคิวบาก็ได้พันธืมิตรที่มีแนวคิดชาตินิยทและทางสังคมนิยมเหมือนกันในลาตินอเมริกา  พวกเขาเหล่านั้นคือ ฮิวโก ชาเวสแห่งเวเนซูเอลา กับ อีโว โมราเลสแห่งโบลีเวีย

ส่วนภายในประเทศคาสโตรได้เปลี่ยนแปลงประเทศหลายอย่างที่เห็นชัด คือในด้านนโยบายทางเศรษฐกิจ  ซึ่งนำไปสู่การรวมศูนย์ทางเศณษฐกิจคิวบาอย่างรวดเร็ว  ตัวอย่างเช่น ในการการเกษตร และการอุตสาหกรรมเป็นต้น  แต่ฝ่านค้านได้อ้างว่าความเปลื่อยแปลงเหล่านี้ได้ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงและได้ทำให้คิวบาตกไปอยู่ในประเทศโลกที่สาม ในขณะที่ผลิตภันท์มวลรวมของประเทศได้ตกตำ่ลงไปเหมืนกับเมื่อช่วงปี 1950 ที่โซเวียตได้ให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆจนถึงปี ช่วง 1990 แต่ฝ่ายสนับสนุนกล่าวว่าการเจริญเติบโตของประเทศนับตั้งแต่การปฏิวัติเป็นต้นมาสูงกว่าที่คาดการเอาไว้มาก  ในปี 2006 คิวบาได้รายงานว่าประเทศมีความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจถึง 9.5% แม้หลังจากการล่มสลายของโซเวียตเขาก็ยังคงโต้คารมกับผู้นำโลกอย่างสหรัฐอเมริกาต่อไป

ในวันที่ 31 กรกฏาคม 2006 เขาก็ได้รับการผ่าตัดและได้มอบอำนาจส่วนหนึ่งให้กับรองประธานาธิบดีคนที่หนึ่งนาย ราอูลคาสโตร ซึ่งเป็นน้องชายแท้ๆของฟิเดล  คาสโตรเอง  และในวันที่ 2 มิถุนายน 2007 เขาได้ออกทีวีร่วมกับพันธ์มิตรอีกซีกโลกหนึ่งบคือนาย นอง  ดุก มันห์ ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งเวียดนาม  และในวันนี้เองเขา ฟีเดล  คาสโตรได้ลาออกอย่างเป็นทางการจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งคิวบา หลังจากที่กุมอำนาจของประเทศอย่างยาวนานถึง 47 ปี โดยแถลงการดังกล่าวปรากฎอยู่ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ชื่อแกรนมา

หลังจากนั้นไม่นานผู้นำของประเทศสหรัฐฯประธานาธิบดี จอร์จ บุชได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวขณะอยู่ที่ระวานดาว่า การลาออกของฟีเดล  คาสโตรนั้นนับเป็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบประชาธิปไตยสำหรับประเทศคอมมิวนิสต์อย่างคิวบา  ซึ่งสหรัสฯเองก็ได้เตรียมการในเรื่องดังกล่าวมานานพอสมควร  จากรายงานในปี 2006 โดยคณะกรรมการช่วยเหลือปลดปล่อยคิวบา  กลุ่มที่ร่วมมือกันโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนางคอนโดลิซา  ไรส์ และเลขาธิการพานิชคาร์ลอส  กูติเรส ลูกครึ่งคิวบา อเมริกาได้เตรียมการให้ความช่วยเหลือจากวอชิงตันในกรณีย์ที่คัสโตรไร้ความสามารถหรือเสียชีวิต (อ่านเพิ่มเติมได้ใน Bush : Castro resignation should spark democratic transition จาก CNN)

แม้วันนี้ต่อไปจะไม่มีผู้นำอาวุโสที่ห้าวหาญต่อกรกับผู้นำโลกอย่างสหรัฐอเมริกาได้อย่างดุเด็ดเผ็ดมันอย่างฟีเดล  คาสโตรในโลกลาตินอเมริกา  ในวันนี้ก็มีคนรุ่นใหม่อย่างนายฮิวโก  ชาเวสผู้นำเวเนซูเอลาผู้ที่จะขึ้นมาในตำแหน่งหัวแถวแทนที่ฟีเดล  คาสโตรแม้ไม่ห้าวหาญและมีประวัติวีรกรรมอย่างมากมายเท่าคาสโตร  แต่เขาก็จะเป็นตัวละครหลักต่อไปที่สหรัฐอเมริกาและโลกจะต้องจับตามอง  ส่วนฟีเดล  คาสโตรเขาจะได้รับการระลึกถึงในฐานะผู้ที่กล้าต่อกรกับมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯถึงก้าคนด้วยกัน  และแน่นอนที่สุดมนุษย์นั้นย่อมไม่สามารถหลีกเลี่ยงสังขารของเขาไปได้ไม่ว่าเขาจะเป็นใครสุดท้ายก็ต้องยอมแพ้แก่สังขาร  เราจะคิดถึงเขา ฟีเดล  คาสโตร

สนต้นที่เก้า
เนื้อหาข้อมูลฟีเดล  คาสโตนแปลและเรียบเรียงจากวิกีพีเดีย
ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)
http://history.sandiego.edu/gen/USPics33/1959castro.jpg
http://www.ernestocheguevara.info/pictures/che_and_fidel_castro.jpg
http://www.smh.com.au/ffximage/2007/10/15/castro_wideweb__470x355,0.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอชื่นชม...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปลาท่องโก๋ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Platongo
"油条" ป(ล)าท่องโก๋

-สิงห์สิบล้อเสียใจแย่
-คอเพื่อชีวิตร่ำไห้
-เปลี่ยนผู้นำแต่อย่าเปลี่ยนอุดมการ์ก็เพียงพอ
-ท่านแก่แล้วนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

อยากบอกว่าเค้าเป็นคนที่ป๋มชอบมาก ๆ
ทั้งลุ้น ทั้งเชียร์ให้ยืนหยัดต่อสู้กับอเมริกาให้จงได้
หวังว่าทางยาทการเมืองของเขา จะมีแนวคิด และอุดมการณ์เพื่อประเทศ ... ซึ่งความจริง ไม่ต้องรวย แต่ต้องไม่ใช่ทาสอเมริกา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]