• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1453 , 15:10:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


หลังจากที่ได้เป็นสมาชิกของเนชันบลอกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันแรกที่ผมได้เขียนไว้ในบลอกก็คือการเสียชีวิตของนางบุตโตผู้ซึ่งเป็นสตรีคนแรกของโลกมุสลิมที่ได้รับตำแหน่งสูงสุดในระดับประเทศ  หลังจากนั้นเป็นต้นมาผมก็ติดตามความเป็นไปของประเทศนี้รวมถึงการเลือกตั้งที่แม้ตัวของนางบุตโตจะจากไปแล้วชื่อของเธอก็ยังลงแข่งขันในการเลือกตั้งต่อไปจนในที่สุดชัยชนะก็เป็นของเธอเมื่อคะแนนสนับสนุนของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลนั้นมากมายชนิดที่เรียกได้ว่าถล่มทลาย  แต่จากผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ผู้ที่ต้องปวดหัวนอกจากมูชารัฟแล้วก็ต้องเป็นเพื่อนซี้อย่างจอร์จ บุชแน่นอน เพราะแนวคิดการต่อต้านการก่อการร้ายของเขาจะได้รับผลกระทบโดยตรง  และไม่รู้ว่าระหว่างเขาและเพื่อนใครจะต้องลงจากตำแหน่งก่อนกัน

หลังจากการรอคอยและลุ้นกันทุกขณะในการเลือกตั้งที่ปากีสถานนับตั้งแต่มูชารัฟพยายามอยู่ในตำแหน่งสูงสุดต่อไปโดยยอมแลกกับตำแหน่งทางทหารของเขา  หลังจากนั้นก็ประกาศเลือกตั้งเพื่อให้ได้ความชอบธรรมในการบริหารประเทศต่อโดยหวังว่าพรรคที่สนับสนุนตนจะได้เสียงข้างมากในสภา  ต่อมาไม่นานอดีตสองผู้นำคือนายนาวาร์  ชารีฟ และนางเบนนาซีร์  บุตโตที่ถูกขับออกไปก่อนหน้านี้ก็ได้กลับเข้าสู่ประเทศเพื่อกลับเข้าสู่เส้นทางการเมืองอีกครั้ง  การเข้ามาของคนทั้งสองแม้มูชารัฟไม่เต็มใจ  แต่เพื่อให้นานาชาติยอมรับความพยายามอยู่ในอำนาจต่อไปของเขาอย่างชอบธรรม เขาต้องจำยอมให้คนเหล่านั้นเข้าร่วมในการตัดสินชะตากรรมทางการเมืองของประเทศครั้งนี้ด้วย

ปากีสถานเต็มไปด้วยความรุนแรงและความไม่ปลอดภัยทั่วทุกหนทุกแห่ง  ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นต้นปีใหม่นั้น  นางเบนนาชีร์  บุตโตตัวเก็งในการลงชิงชัยตำแหน่งเก้าอี้นายกก็ได้ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตก่อนการเลือกตั้งเพียงไม่กี่วัน  ทำให้รัีฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและเลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และหลังจากปิดหีบเลือกตั้งความต้องการของประชาชนที่แสดงเจตจำนงต์ก็ได้ปรากฎชัดเจนว่าพวกเขาต้องการสิ่งใหม่ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน  คะแนนเสียงที่มีให้กับฝ่ายที่ต่อต้านการปกครองประเทศของมูชารัฟมีอย่างท่วมท้น  แต่คะแนนสนับสนุนเขากลับมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์

หลังจากการพ้ายแพ้ของพรรคที่สนับสนุนประธานาธิบดีแห่งปากีสถานที่กุมอำนาจมายาวนานโดยการปฏิวัติยึดอำนาจนั้นไม่ได้รับเสียงสนับสนุนให้อยู่ในอำนาจต่อไป  ในทันทีที่รู้ว่าเขาพ้ายในการเลือกตั้ง นายมูชารัฟได้ออกมาแสดงท่าทีที่ต่างออกไปโดยเขากล่าวว่าเขาสามารถทำงานร่วมกันได้กับผู้ชนะในการเลือกตั้ง  แม้การเลือตั้งในครั้งนี้จะไม่ทำให้เขาต้องหลุดจากตำแหน่งไปโดยอัตโนมัติ  แต่หากมีการเข้าชื่อกันของสมาชิกรัฐสภาได้ถึงสองในสามของทั้งหมดก็สามารถที่จะยื่นถอดถอนมูชารัฟให้พ้นเส้นทางการเมืองได้  และที่ตอกยำ้ใจมูชารัฟก็คือการที่นายชารีฟได้ออกมายำ้ในเรื่องดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่เขาจะกระทำทันที  ทำให้เก้าอี้ผู้นำของมูชารัฟทำท่าว่าจะหมดวาระอย่างแน่นอนในเวลาอันใกล้นี้


แม้การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี่ของประเทศปากีสถานจะได้รับการเฝ้ามองและติดตามจากชาติตะวันตกอย่างใกล้ชิดโดยหวังว่าประชาชนปากีสถานจะได้อธิปไตยของเขาคืนมาหลังจากการเลือกตั้งในครั้งนี้  แต่กับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐฯนั้นมีมุมที่่มองไม่เหมือนกับชาติตะวันตกอื่นๆกล่าวคือ  แม้จะมีกระแสที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงจากมือเผด็จการทหารของมูชารัฟ  แต่กับสหรัฐฯนั้นมูชารัฟเหมือนเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ตามแนวคิดนโยบายต่อต้านการก่อการร้าย ถึงกับได้กล่าวว่ามูชารัฟเป็นพันธ์มิตรที่สำคัญที่สุดของอเมริกาในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย  การอยู่ในอำนาจของมูชารัฟเป็นการเพิ่มความแน่ใจในแนวคิดการต่อต้านการก่อนการร้ายที่ยังคงอยู่ในภูมิภาคนี้ได้อย่างดี  แต่จากผลการเลือตั้งที่ผ่านมาทำให้สหรัฐฯต้องเตรียมใจที่จะยอมรับความจริงว่าเขาจะต้องเสียมิตรทางการเมืองที่เป็นแนวกันชนกับอัฟกานีสถานอย่างมูชารัฟไปอย่างแน่นอน  และอาจจะเร็วกว่าการลงจากตำแหน่งของเพื่อนซี้เจ้าของแนวคิดอย่างบูชด้วยซำ้

สำหรับมูชารัฟนั้นบูชได้กล่าวว่า "เขาได้ทำดังที่เขากล่าวไว้แล้ว  ทั้งในเรื่องการจัดการเลือกตั้ง ยกเลิกประกาศสภาวะฉุกเฉิน และตอนนี้ก็เป็นเวลาของผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาใหม่"  พร้อมกันนี้บุชยังได้กล่าวถึงกลุ่มใหม่ที่จะมาปกครองประเทศต่อไปว่า "คำถามหลังจากนี้ก็คือ พวกเขาจะเป็นมิตรกับอเมริกาหรือไม่ และผมหวังว่ามันคงจะเป็นเช่นนั้น" ซึ่งแน่นอนว่าการเมืองที่ไม่มีเสถียรภาพในปากีสถานจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการต่อต้านกลุ่มแนวคิดรุนแรงตามแนวเขตแดนที่ติดกับอัฟกานีสถาน  การเสียมูชารัฟไปในครั้งนี้แน่นอนที่สุดว่าสหรัฐฯจะต้องรีบเข้าไปมีบทบาทกับรัฐบาลใหม่ของปากีสถานทันที

สำหรับปากีสถานแล้วเรื่องแรกที่พวกเขาต้องทำคือการจัดการกิจการภายในให้มีเสถียรภาพ  ส่วนเรื่องของกลุ่มอัลกออิดะฮ์หรือตอลิบันนั้นเป็นเรื่องรองลงไป  และการฟอร์มรัฐบาลนั้นต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง  แต่คาดกันว่าสิ่งที่รัฐบาลผสมระหว่างพรรคของนายชารีฟกับนางบุตโตจะทำเป็นสิ่งแรกๆก็คือการลงมติถอดถอนนายพลมูชารัฟนั้นเอง  กา่รนี้ทำให้สหรัฐฯต้องรีบเข้าไปมีส่วนในการกำหนดทิศทางของรัฐบาลใหม่ของปากีสถานอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางสหรัฐได้กล่าวว่า พรรคประชาชนแห่งปากีสถานเป็นพรรคสายกลางและมีความเห็นต้องกันกับสหรัฐฯในเรื่องภัยคุกคามจากกลุ่มหัวรุนแรงและพวกก่อการร้ายจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามหากพรรคร่วมรัฐบาลใหม่มีแนวคิดในเรื่องกองทัพที่มีบทบาทดังเช่นปัจจุบันนั้นแตกต่างออกไป  เช่นการลดบทบาทของทหารในปากีสถานจะส่งผลให้ความเข้มข้นในเรื่องการต่อต้านกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้นนั้นลดลงตามไปด้วย  และนั้นเป็นสิ่งที่บุชเจ้าทฤษฎีกการก่อการร้ายย่อมไม่ยอมให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน  ก่อนเขาจะลงจากอำนาจ  เขาก็ย่อมให้แน่ใจว่าสิ่งที่เขาก่อไว้จะคงดำเนินต่อไปแม้เขาจะหมดหน้าที่ไปแล้วก็ตาม  เราต้องลองติดตามเรื่องนี้กันต่อไปว่าบุชหรือมูชารัฟใครจะไปก่อนกัน  อย่างน้อยผู้ที่โค้นมูชารัฟตัวจริงในการเลืกตั้งในครั้งนี้ก็คือนางบุตโตนั้นเอง


สนต้นที่เก้า
ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)
http://www.rue89.com/files/20071015Bhutto.jpg
http://www.harpers.org/media/image/blogs/misc/bush-musharraf.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TIYA วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiyaphat

สนุกกันละครับท่าน
ขณะนี้ลูกกลับมากลิ้งอยู่ในสนามอีกครั้ง
ต่างฝ่ายต่างกำลังเข้าแย่งลูก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Globe วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  

ขอร่วมยินดีด้วยกับชัยชนะของประชาชนที่ปากีสถานด้วยคนครับ
ส่วนความพ่ายแพ้หรือผิดหวังของผู้นำทั้งหลายนั้น คงไม่สำคัญนัก
ขอให้ประชาชนโลกทั้งหลายยังคงมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน โลกก็คงสงบสุขแล้วเนาะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]