• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1983 , 16:43:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 
จากการที่รัฐบาลมาเลเซียได้ทำการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่  8 มีนาคมที่ผ่านมาผลปรากฎว่าพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้รับเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งอย่างที่คาดการกันไว้  แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือพรรคร่วมรัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนไม่ถึงสองในสามของเก้าอี้ทั้งหมดที่มีในสภา  มันจึงเป็นผลให้รัฐบาลที่จะมีต่อไปนั้นไม่สามารถแก้กฎหมายทั้งหมดที่ตนเองต้องการได้อย่างเป็นอิสระต่อไปเหมือนเช่นเคย  ทั้งนี้พรรคร่วมรัฐบาลหรือที่เรียกกันในภาษามาเลเซียว่า Barisan Nasional นั้นได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่าสองในสามมาโดยตลอดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเป็นต้นมา  จากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ย่อมแสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่ารัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาดอย่างแน่นอน  ความพ้ายแพ้ในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลาง ภาวะเงินเฟ้อ ความขัดแย้งด้านเชื้อชาติ สินค้าขึ้นราคา  น้ำมันราคาสูงขึ้น


ก่อนหน้านี้ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีคนที่ห้าของมาเลเซียนายบัดดาวีได้ออกมาประกาศการยุบสภากระทันหัน  ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้เดิมจะมีขึ้นในปีหน้าเพราะรัฐบาลมาเลเซียนั้นโดยปรกติจะอยู่จนครบวาระหรือไม่ก็จะยุบสภาก่อนหมดวาระไม่นานนัก  เนื่องมาจากพรรคร่วมรัฐบาลมีเสียงสนับสนุนท่วมท้นในทุกๆครั้งที่ผ่านมา  มาในครั้งนี้การชิงยุบสภาล่วงหน้านั้นย่อมเป็นการคาดการของรัฐบาลที่ต้องการช่วงชิงจังหวะที่ทำให้สถานการณ์ความไม่พอใจของประชาชนสุกงอมจนเกินไป จนอาจทำให้พรรคร่วมรัฐบาลอาจมีปัญหาได้ในอนาคตแม้ในครั้งนี้รัฐบาลได้เปิดโอกาศให้มีการหาเสียงเพียงหนึ่งอาทิตย์ก่อนการเลือตั้งเท่านั้น  พรรครัฐบาลก็ไม่สามารถกีดกั้นกระแสที่ประชาชนไม่พอใจโดยผ่านการลงคะแนนเลือกพรรคฝ่านค้านเข้ามามากเป็นประวัติการในครั้งนี้  โดยพรรคร่วมรัฐบาลได้รับเสียงไปเพียง 137 จาก 222 ที่นั่งซึ่งในการเลือกตั้งปี 2004 พรรคร่วมรัฐบาลได้รับชัยชนะถึง 199 เก้าอี้จากจำนวนทั้งหมด 219 ที่นั่งด้วยกัน  ซึ่งในครั้งนี้คิดเป็นเปอร์เซ็นได้เพียง 62 เท่านั้นซึ่งต่างจากการเลือตั้งครั้งที่แล้วที่ได้คะแนนสนับสนุนจากประชาชนอย่างท้วมท้นถึง 91 เปอร์เซ็นด้วยกัน

ในขณะที่พรรคร่วมผ่ายค้าน ที่มาจากพรรคกิจประชาธิปไตย พรรคความยุติธรรม พรรคอิสลามได้ที่นั่งรวมกันมากถึง 82 ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ และคิดเป็น 37% ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในปี 2004 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เก้าอี้ไปเพียง  20 เก้าอี้เท่านั้น  โดยในวันเลือกตั้งอดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคค้านนายอันวาร์ได้ออกมากระตุ้นประชาชนว่า  "วันนี้ ณ ที่ลงคะแนน คุณต้องฟังเสียงของใจคุณด้วยการตัดสินที่แน่วแน่ว่าเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงได้มาถึงแล้ว"  และยังกล่าวอีกว่า "ประชาชนแห่งมาเลเซียได้แจ้งเจตจำนงต์ของเขาแล้ว นี่คือช่วงเวลาแห่งการชี้ชะตา ในประวัติศาสตร์ของชาติเรา" (คลิกอ่านเรื่องของอันวาร์ได้ในเรื่องที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี่ได้)จากการที่ประเทศกำลังประสบกับปัญหาภายในหลายอย่างทั้งในด้านเศรษกิจ  สังคมและการเมือง อาทิเช่น การออกมาประท้วงเรียกร้องความเท่าเทียมกันของชาวฮินดูกลุ่มน้อยในมาเลเซียซึ่งการประท้วงจะเกิดขึ้นน้อยมากในประเทศนี้  การจัดการในเรื่องของเศรษฐกิจ  รวมถึงปัญหาสินค้าอุปโภคและบริโภคขึ้นราคา  เรื่องของน้ำมันที่แม้มาเลเซียจะเป็นประเทศส่งออกนำมันก็มีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถพยุงราคาไว้ได้นานเหมือนก่อน  และตอนนี้ประเทศก็ตกอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อด้วย  จากหลายปัจจัยที่รุมเร้ารัฐบาลของนายยกบัดดาวีทำให้เขาต้องเร่งช่วงชิงจังหวะเวลาเพื่อที่จะขยายเวลาในการบริหารประเทศต่อไปด้วยการชิงประกาศเลือกตั้งก่อนกำหนด  ก่อนที่รัฐบาลจะเสียความศรัทราไปมากกว่านี้  และเมื่อดูจากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าหากเขาไม่ชิงลงมือคาดว่าพรรคคงเสียที่นั่งไปมากกว่านี้แน่นอน  หรืออาจจะต้องตกไปเป็นฝ่ายค้านก็เป็นได้  เพราะฉะนั้นการชิงเลือกตั้งจึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลของนายบัดดาวีทำได้ถูกต้องและทันเวลา  นอกจากนี้การกลับมามีสิทธิในการลงเลือกตั้งอีกครั้งของนายอัลวาร์  อิบรอฮีมก็จะเหลือเวลาอีกสองเดือนเท่านั้น  หากนายอันวาร์สามารถลงแข่งขันได้อย่างเต็มตัวแล้วพรรครัฐบาลคงต้องเจ็บตัวกว่านี้แน่ๆ  ซึ่งตอนนี้พรรคความยุติธรรมของเขาก็ลงแข่งขันเช่นเดียวกัน

แม้พรรคแนวร่วมแห่งชาติจะประกอบไปด้วยหลายพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของกลุ่มชาติพันธ์ุต่างๆ เช่น  มาเลย์ จีน  และอินเดียเป็นแกนหลักของรัฐบาล  การที่พรรคฝ่ายค้านได้รับเสียงสนับสนุนมากขึ้นจนถึงหนึ่งในสามของจำนวนที่นั่งทั้งหมดเป็นการชี้ให้เห็นว่ากลุ่มชาติพันธ์ุหลักต่างๆในมาเลเซียต้องการความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในมาเลเซีย  ซึ่งจากการที่ประเทศนี้ประกอบไปด้วยกลุ่มชาติพันธู์ที่หลากหลายการที่จะบริหารให้ประเทศดำเนินไปได้อย่างราบรื่นนั้นก็ต้องจัดการให้เกิดความสมดุลในการกระจายทรัพยากรไปตามกลุ่มต่างๆอย่างเท่าเทียมกันและเป็นธรรม  ซึ่งในการนี้แสดงว่าต้องมีบางอย่างผิดพลาดเกิดขึ้นในการบริหารประเทศอย่างแน่นอน  หรืออาจกล่าวอีกนัยหนึ่งว่าเมื่อรัฐบริหารประเทศไม่ฟังเสียงประชาชน  ประชาชนก็ย่อมแสดงออกมาในการเลือกตั้งฉันใดก็ฉันนั้น  และสิ่งที่เปลี่ยนไปจากการเลือกตั้งในทุกครั้งคือ  ประชาชนมาเซียกล้าที่จะแสดงออกทางการเมืองมากขึ้น  ไม่กลัวว่าพวกเขาจะต้องศูนย์เสียสิ่งดีๆที่รัฐบาลมอบให้หากแสดงออกทางการเมืองมากไปการเสียเก้าอี้จำนวนมากในครั้งนี้ทำให้มีกระแสถึงความไม่พอใจในการเป็นผู้นำของบัดดาวีเพิ่มมากขึ้น  โดยหลังจากผลคะแนนออกมาแล้วอดีตผู้นำประเทศมาเลเซียที่กุมบังเหียนประเทศมาหลายสมัย ดอกเตอร์มหาธีร์  มูฮัมมัดซึ่งก่อหน้านี่ก็ได้แสดงออกมาในทางที่ไม่พอใจการบริหารประเทศของบัดดาวี  ครั้งนี้เขาได้ออกมาเรียกร้องให้นายบัดดาวีรับผิดชอบในการนำพรรคพ้ายแพ้มากในศึกเลือกตั้งครั้งนี้โดยการลาออกจากตำแหน่ง  แต่ทว่าบัดดาวีได้ออกมากล่าวว่าเขาจะไม่ลาออก  บัดดาวีได้ขึ้นมาดำรงค์ตำแหน่งผู้นำประเทศหลังจากการลงจากอำนาจของมหาธีร์เมื่อปลายปี  2003 (พฤศจิกายน)  การออกมาแสดงความไม่พอใจของอดีตนายกในดวงใจของชาวมาเลเซียในครั้งนี้ย่อมสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองภายในพรรคให้กับความมั่นคงในเก้าอี้ของผู้นำในปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย  นั้นหมายความว่าถึงเวลาแล้วหรือที่พรรคอัมโนต้องการผู้นำคนใหม่มากอบกู้สถานการ  แต่ตอนนี้ต้องยอมรับกันว่าคนในมาเลเซียเองก็ยังมองไม่ออกว่าใครจะมาเป็นผู้นำที่มัดใจคนเท่ากับมหาธีร์ได้  ซึ่งบัดดาวีเองก็ไม่มีคุณสมบัตินั้น  แต่หากย้อนเวลาไปไม่นานนักเราจะเห็นว่าผู้หนึ่งที่กุมใจชาวมาเลย์ไม่น้อยและใครๆในมาเลเซียก็หมายมั่นปั้นมือว่าเขาผู้นี้แหละที่เหมาะสมที่สุดที่จะมากุมบังเหียนของประเทศต่อไป  เขาผู้นั้นก็คือนายอันวาร์  อิบรอฮีมนั้นเอง  แม้เขาต้องออกจากการเมืองด้วยนำ้มือผู้นำตลอดการอย่างมหาธีร์  การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งของเขายังคงได้รับการจับตามองจากทุกฝ่าย  และแม้เขาเป็นคนที่เคยมีคดีติดตัวอย่างคดีรักร่วมเพศซึ่งมันเกิดขึ้นได้ยากนักในประเทศมุสลิม  เขาก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั้งที่แสดงออกมาอย่างชัดเจนและไม่กล้าแสดงออกมาจำนวนไม่น้อยทีเดียว


จากการที่ไม่ได้รับเสียงสนับสนุนสองในสามของสภาทำให้พรรคแนวร่วมแห่งชาติเสียรูปมวยไปเลยทีเดียว  เพราะเขาจะไม่สามารถจัดการเรื่องต่างๆโดยเฉพาะในเรื่องกฏหมายรัฐธรรมนูญได้ตามอำเภอใจเหมือนแต่ก่อน  นับแต่นี้ต่อไปเขาต้องการเสียงสนับสนุนจากฝ่ายที่เรียกได้ว่าฝ่ายค้านถาวรในการที่จะผ่านกฏหมายสำคัญๆ  ฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่ประเพณีทางการเมืองบางอย่างของมาเลเซียต้องเปลี่ยนแปลงไป  และที่สำคัญฝ่ายค้านจะมีบทบาทมากขึ้นในเวทีรัฐสภาของมาเลเซีย  อย่างไรก็ตามคาดว่าตัวละครที่จะมีบทบาทอย่างมากที่น่าจับตามองก็คืออันวาร์  อิบรอฮีมผู้ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นตัวละครหลักในหน้าการเมืองมาเลเซียต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า  ทั้งนี้และทั้งนั้นขอให้ระลึกเสมอว่ารัฐบาลมาจากประชาชน  หากไม่ฟังเสียงประชาชนแล้วรัฐบาลนั้นก็ไม่ใช่รัฐบาลของประชาชนอีกต่อไป  ประชาชนมีสิทธิและความชอบธรรมในการที่จะเลือกรัฐบาลของเขาเองเพื่อมาตอบสนองในสิ่งที่ประชาชนต้องการ

สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบตามลำดับ
http://occidentallyoriental.com/wp-content/uploads/2007/02/petronasstd.jpg
http://english.aljazeera.net/mritems/images/2007/11/10/1_232897_1_2.jpg
http://www.ameinfo.com/images/news/1/36931-Anw.jpg
http://peacecorpsonline.org/messages/jpeg/mahathir.jpg

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ที่ประกาศเลือกตั้งเร็ว เพราะอันวาร์ ติดโทษแบบ ถ้ารออีกสองเดือนเขาจะมีสิทธิลงเลือกตั้ง บาดาวีอาจแพ้มากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]