• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1876 , 08:04:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


แม้จอมเผด็จการ ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก โดนแขวนคอแดดิ้นสิ้นฤทธิ์หมด เดชแล้ว แต่มิคสัญญีบนดินแดนอาหรับราตรี ที่เคยรุ่งโรจน์โชติช่วงก็ยังคงสภาวะ “ทะเลเลือด” ไร้วี่แววสงบสันติสุข ทุกชีวิตต้องเผชิญความตายและหายนะรายวัน รายชั่วโมง รายนาที

อภิมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา หัวโจกผู้นำเปิดฉากสงครามถล่มอิรักและ โค่นรัฐบาลซัดดัมเมื่อเดือนมีนาคม 2546 กาลเวลาผ่านพ้นไปห้าปีแล้ว อเมริกันก๊อใช่จะแฮปปี้มีสุขกับการยึดครองแล้วเจ้ากี้เจ้าการจัดเลือกตั้ง จนอิรักได้รัฐบาลที่นัยว่าเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย

เพราะฝ่ายต่อต้านเดินหน้าทำศึกก่อกวนไม่หยุดยั้งรั้งรา ใช้ยุทธวิธีก่อการร้าย ลักพาตัว ระเบิดรถยนต์ วางกับระเบิดตามสถานที่ต่างๆ ระเบิดฆ่าตัวตาย คร่าวิญญาณผู้คน ทำลายทรัพย์สินเป็นประจำ เหตุร้ายรุนแรงอุบัติทุกบ่อยกระทั่งแทบไม่เป็นข่าว

สหรัฐฯต้องทุ่มเทสรรพพลังเพื่อรับมือ นั่นหมายถึงงบประมาณค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล ถูกละลายควบคู่กันไปด้วย...จากพื้นฐานเศรษฐกิจสหรัฐฯมูลค่ารวมราว 14 ล้านล้านดอลลาร์ (448,000,000 ล้านบาท...เฮ้อ!...ไล่ตัวเลขซะเหนื่อย) รัฐบาลกรุงวอชิงตันต้องอัดเงิน ใส่สงครามอิรักปีละ 100,000 ล้านดอลลาร์ (3,200,000 ล้านบาท) มากกว่างบประมาณแผ่นดินไทยแลนด์ราวสามเท่า

ปัจจุบันอาจดูเหมือนจิ๊บจ๊อยน้อยนิด เทียบกับยอดตัวเลข “หน้าตัก” รวมทั้งหมด ไม่มากมายอะไร มหาอำนาจเศรษฐกิจเบอร์หนึ่งของโลกเกทับสบาย ขนอุยหน้าแข้งร่วงไม่กี่เส้น

แต่ข้อความจริงบิลค่าสรรพสิ่งของอันจำเป็นต้องชำระ “ชักดาบ” เบี้ยวมิได้นั้นหนาขึ้นๆ เพราะรัฐบาลสหรัฐฯใช้นโยบาย “ซื้อวันนี้เฉ่งชำระเงินวันหน้า...buy-now-pay-later” ซึ่งเหล่าเกจิเศรษฐกิจล้วนเชื่อว่าในระยะยาวจะเกิดปัญหาสาหัสแหงแก๋

อีตอนประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประกาศกร้าวแกร่งสั่งกรีธาทัพลุยอิรักเมื่อห้าปี ที่ผ่านมานั้น เรื่องจำนวนเงินมิใช่ประเด็นสลักสำคัญนัก เนื่องจากทุกสายตาจับจ้องตรงข้อ กล่าวหาอุกฉกรรจ์ “ซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีอิรัก มีอาวุธอานุภาพทำลายล้างร้ายกาจ สามารถใช้ถล่มโจมตีสหรัฐอเมริกาพินาศย่อยยับได้นะวุ้ย!?” แต่เอาเข้าจริงโบ๋เบ๋บ่มี หาไม่เจอะจั๊กกะดุ้น!!

ไอ้ที่ก้าวกระโดดไกลกู่ไม่หันหลังกลับได้แก่... ทำศึกอิรักห้าปี กระเป๋าหมากกะตังค์มะกัน เหือดแห้งลงกับงานนี้ 500,000 ล้านดอลลาร์ (กี่บาทเชิญเอา 32 คูณดูเองตามอัธยาศัย)

“ผลของสงครามต่อเศรษฐกิจระยะสั้นนั้นเบาบางพอบริหารจัดการไหว แต่ผลลบระยะยาว จะใหญ่หลวงน่ากลัว”มาร์ค แซนดี้ หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์สถาบันเศรษฐกิจมูดี้ พยากรณ์ แซนดี้เสริมว่าปัญหาส่วนใหญ่คือสงครามที่ยืดเยื้อทุกๆเดือน เงินจะถูกบวกเพิ่ม เข้าไปในยอดหนี้สินรัฐบาลสหรัฐฯเดือนละกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่ต้อง แบกภาระหนี้หลังแอ่น 9 ล้านล้านเหรียญ “หนี้ที่รัฐบาลแบกรับเพิ่มพิเศษอื้อซ่านั้น กระทบต่อการสร้างผลงานเศรษฐกิจในระยะยาวโดยมิต้องกังขา” ดั๊ก เอลเมนดอร์ฟ นักวิชาการอาวุโส สถาบันบรู๊คกิ้งส์และอดีตนักเศรษฐศาสตร์ในคณะกรรมการ ธนาคารชาติสหรัฐฯ แสดงความกังวล

อย่างไรก็ดี งบประมาณรายจ่ายอื่นๆ อาทิ ค่าประกันสุขภาพคนยากจนและ โอสถสำหรับผู้สูงวัยอันเป็นโครงการใหม่ บวกหนี้สินรัฐบาลที่สูงขึ้น ก็ยังเพิ่มในอัตราเร็วกว่างบฯทำสงครามอิรัก

ฝ่ายสนับสนุนการทำสงครามรุกรานอิรักอ้างว่าหลังเหตุการณ์ “11 กันยายน 2544” วินาศกรรมเขย่าโลก หากไม่สามารถรักษาความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯได้ มันจะส่งกระทบร้ายแรงต่อความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจอเมริกันยิ่งกว่านี้เสียอีก

หากย้อนไปช่วงต้นปี 2546 ดูเหมือนความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาเศรษฐกิจภายใน สหรัฐฯและภูมิภาคอื่นในโลกช่างห่างไกลเหลือหลาย

ย่างเข้าเดือนมีนาคม 2546 ก่อนศึกระเบิดไม่กี่วัน ราคาน้ำมันดิบแค่บาร์เรลละ 37.21 ดอลลาร์ แล้วเพียงห้าปีผันผ่าน มาสัปดาห์นี้ของเดือนมีนาคม 2551 ราคาน้ำมันดิบกระฉูดสู่ 112 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล!?

วันที่ 29 มกราคม 2546 ก่อนสงครามลุยอิรักไม่ถึงสองเดือน นายโดนัลด์ รัมส์เฟลด์ รัฐมนตรีกลาโหมขณะนั้น บอกทำเนียบขาวจะใช้จ่ายทำศึกอิรักน้อยกว่า 50,000 ล้านเหรียญ แถมงบฯนี้บางส่วนชาติพันธมิตรจะช่วยแบ่งเบา ถึงวันนี้ละลายเกลี้ยง 500,000 ล้านดอลล์

โดยสหรัฐอเมริกา “พี่เบิ้มผู้ยิ่งหญ่าย” ควักกระเป๋าเอง...มันสะใจมั้ยน้อง?


จาก

http://www.thairath.co.th/news.php?section=international&content=82553

ภาพจาก

http://z.about.com/d/politicalhumor/1/0/T/Y/

bush_iraq_plan.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

นี่แหละ..เพราะดันทุรัง
หาคนช่วยลงขันไม่ได้
เพราะประเทศอื่นเขาไม่เอากัน
เขาไม่อยากถูกหลอก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ประกายปัญญา วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakay

ถ้าสหรัฐไม่ทำสงครามกับอีรักราคาน้ำมันจะไม่สูงขนาดนี้
เนื่องจากอิรักส่งน้ำมันออกนอกโควต้าโอเป็คจำนวนมหาศาล
ทำให้นักเก็งกำไรหรือกลุ่มHead Fund ที่ทำการซื้อน้ำมันล่วงหน้าไม่สามารถปั่นราคาน้ำมันได้เช่นปัจจุบัน
ถามว่าใครได้ประโยชน์จากการที่ราคาน้ำมันขยีบสูงขึ้นขนาดนี้
คำตอบคือบริษัทค้าน้ำมันโดยเฉพาะ สหรัฐอมริการที่ได้สัมปทานบ่อน้ำมันจำนวนมากจากอิรักและประเทศในตะวันออกกลาง
แต่กรรมเวรก็ตามสนองสหรัฐเพราะทหารสหรัฐที่ประจำการในอิรักตายทุกวัน เกือบหลักหมื่นหรืออาจจะมากกว่านั้นในอนาคต ซึ่งไม่อาจทราบได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nathathida วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathathida
I am not a bitch, I just have a low tolerance for bullshit.

ไม่ชอบจอร์จ บุช

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มัน..ไม่เคยจำ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

อาจเป็นแผนที่ต้องการให้ ค่าเงินสหรัฐอ่อนค่า เพื่อสร้างผลกำไร ให้ผู้มีเงินออมปริมาณมหาศาล

คิดว่าเป็นไปได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..หน้าที่ตำรวจโลก ที่ไม่มีใครเขาแต่งตั้งให้ มันก็ต้องจ่ายแพงๆอย่างนี้แหละ ข้อสำคัญแบ้งค์ดอลล่าห์ ของพี่แก ที่หลอกให้คนเขาถือกันทั้งโลกนั้น มีระบบระเบียบในการพิมพ์ออกมาขนาดไหน? ใครจะไปรู้กับเขาได้
....ว่างๆขอชวนไปอ่านจดหมายถึงพระเจ้า ที่บ้านtaimahayan

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
HalfMoon วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

โส น้า น่า มัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]