• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 190290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 2256 , 22:25:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสวัสดีชาวเนชั่นบล็อคทุกท่านวันนี้ว่าจะเขียนอะไรสักหน่อยเพื่อเป็นการฉลองหมื่นคลิ๊กให้กับส้นต้นนี้หน่อยครับ  หลายวันมาแล้วที่ไม่ค่อยได้เขียนอะไรลงบล็อคเลยเพราะมันเขียนไม่ออกจริงๆ  รวมถึงมีเรื่องมากมายผ่านเข้ามาในชีวิตในแต่ละวัน  จนบางครั้งรู้สึกเฟ้อในเรื่องของข้อมูลข่าวสาร  ถึงขนาดที่ไม่อยากรับอะไรเลย
 

วันนี้ช่วงเที่ยงได้นั่งอ่านข่าวเล่นเพลินๆ เหมือนเช่นทุกวัน เจอข่าวนึงน่าสนใจและเหมาะที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง  ข่าวนี้เป็นการรายงานว่าตอนนี้ทหารสหรัฐฯที่ส่งไปทำสงครามเพื่อสันติภาพในอิรักมียอดเสียชีวิตรวมถึง  4,000 นายแล้ว (เมื่อวันอาทิตย์) มิใช้จะมาบอกว่ายอดดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ายินดีแต่อย่างใด  แต่จะมาสะท้อนให้เห็นว่าแนวทางที่ผู้นำกำหนดทิศทางให้ประเทศหรือคนของตนเดินไปนั้นเป็นอย่างไร  และในจำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้ผู้ที่เสียชีวิตนับหมื่นนับแสนและต้องอยู่อย่างยากลำบากอย่างชาวอิรักนั้นคงไม่ต้องพูดถึง  เพราะพวกเขาเป็นเหยี่อกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบจากสงครามเพื่อสันติภาพโดยตรง  แม้ข้ออ้างที่ใช้เพื่อการบุกอิรักในครั้งนี้สุดท้ายก็มิได้มีอะไรเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้  ความจริงที่อยู่เบื้องหน้าคือศพผู้เสียชีวิตทั้งเป็นอเมริกันและอิรักเท่านั้นที่เรามองเห็น  ส่วนเบื้องหลังเบื้องลึกที่เรารู้และไม่พยายามพูดถึงกันก็คือทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ในอิรักที่กำลังถูกสูบไปอย่างเต็มที่และเต็มกำลัง  และในขณะที่ทุกฝ่ายที่ร่วมในสงครามเพื่อสันติภาพกำลังแบ่งเค็กกินกันอย่างสนุกสนาน เจ้าของประเทศที่แท้จริงอย่างประชาชนชาวอิรักตาดำๆกำลังอยู่อย่างอดหยากและยากไร้  ซึ่งก่อนหน้านี้อิรักเป็นประเทศในตะวันออกกลางที่มีนำมันระดับทอปเท็นของโลกและประชาชนของประเทศนี้เคยอยู่อย่างหรูหราฟุ้งเฟ้อและสุขสบาย  ปัจจุบันความสะดวกสบายของชาวอิรักที่เคยมีกลับเป็นแค่เพียงเรื่องเล่าขานในอดีตที่ยังไม่ไกลเท่าใดนัก

เรามาลองมองตัวเลขของทหารอเมริกาที่ยอดเสียชีวิตนับเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้  ที่ยอดรวมทั้งสิ้นถึง  4,000 นายพอดิบพอดี  ทั้งนี้ทหารสหรัฐฯที่กำลังลาดตระเวณถูกลอบโจตีโดยระเบิดของฝ่ายตรงข้ามบริเวณถนน  การนี้ทำให้มีทหารเสียชีวิตจำนวน 4 นายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งนับรวมเวลาที่การศึกครั้งนี้ที่อเมริกาก่อขึ้นทั้งสิ้นครบรอบ 5 ปีไปไม่เพียงกี่วันที่ผ่านมานี้เอง แม้ว่ายอดรวมของทหารอเมริกาจะเพิ่มขึ้นจนถึง 4,000 นายแล้วก็ตามมันก็เทียบไม่ได้กับจำนวนประชากรอิรักที่เสียชีวิตไปทั้งสิ้นประมาณ  80,000  ถึงหลายแสนคน และสองล้านคนที่จะต้องอพยบไปนอกประเทศ และอีกประมาณ 2.5 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัยตามรายงานของผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

ประธานาธิบดีบุชผู้สานต่อสงครามที่พ่อของเขาเคยเริ่มไว้ได้นำชาวสหรัฐเข้าสู่สงครามกับอิรักอีกครั้งอย่างไม่จำยอมเมื่อวันที่  19 มีนาคม 2003 หลังจากที่ได้ระบุว่าอิรักที่นำโดยพันธมิตรอย่างเหนียวแน่นในอดีตอย่างซัดดัมมีอาวุธเคมีชีวภาพ รวมถึงอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงจำนวนมากและมีความพยายามที่จะสร้างอาวุธที่มีกำลังทำลายล้างสูงอย่างอาวุธนิวเคลียเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ  ซึ่งก่อนการบุกโจมตีของสหรัฐอเมริกานั้นทางผู้ตรวจสอบอาวุธของยูเอ็นก็ไม่พบหลักฐานใดๆที่บ่งชี้ไปในเรื่องดังกล่าว  ซึ่งต่อมาทางซีไอเอของสหรัฐได้รายงานสรุปว่าอิรักได้หยุดโครงการดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่ช่วงปี  1990

รัฐบาลของซัดดัมซึ่งอยู่ยงคงกระพันนับตั้งแต่สมัยบุชผู้พ่อได้ล่มสลายไปในสมัยบุชจูเนียส์นี่เอง  กล่าวคือสหรัฐฯได้ล้มล้างรัฐบาลของซัดดัมไปในเวลาไม่นานนักหลังเริ่มสงคราม  กล่าวคือการปกครองของซัดดัมได้จบลงไปในช่วงต้นเดือนเมษายน ปี  2003 เท่านั้นเอง  แม้ต่อมาต้องใช้เวลาอีกสามปีกว่าๆที่อิรักสามารถสร้างรัฐบาลใหม่ที่สหรัฐฯอ้างว่าเป็นประชาธิบไตยขึ้นมาได้  ซึ่งยอดการเสียชีวิตของทหารสหรัฐฯที่ยังคงดำเนินมาถึง 4,000 นายนี้ชี้ให้เห็นถึงความสงบของประเทศนี้ได้ดี

จากการรายงานของสหรัฐฯทำให้ทราบว่าในขณะนี้แม้เป็นช่วงที่สงครามในอิรักไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่ายรวมทั้งในสหรัฐฯอเมริกาเอง  อเมริกาก็ยังมีทหารประจำการอยู่ในอีรักประมาณ  160,000 นายซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงมาก  และสหรัฐฯต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เป็นภาษีอากรของประชาชนถึง 6 แสนล้านดอลลาร์ด้วยกัน  ซึ่งแม้สหรัฐฯในเวลานี้กำลังยำ่แย่จากสถานการณ์ซับไพร์มแต่การใช้เงินในสงครามตลอดระยะเวลาห้าปีก็ยังดำเนินต่อไป

และอีกอย่างที่อยู่ควบคู่กับสงครามอิรักก็คือนำ้มันซึ่งนับแต่เริ่มสงครามนั้นราคาก็ขึ้นเอาๆ  แม้ก่อนหน้าที่สหรัฐฯจะเข้าทำการโจมตีอิรักในเดือนนี้เมื่อห้าปีที่แล้ว ราคานำ้มันดิบที่ขายกันมีราคาเพียง  37 ดอลลาร์กว่าๆเท่านั้นเองซึ่งปัจจุบันมันเกินร้อยไปแล้ว  ใครได้ประโยชน์กันบ้างในเรื่องนี้ก็ลองค้นดูเองก็แล้วกัน  ส่วนคนที่เสียประโยชน์มากที่สุดก็คือคนอิรักซึ่งแม้นำ้มันโลกจะมีราคาสูงมากและนำ้มันปริมาณมหาศาลที่ถูกสูบไปแต่ละวันนั้นมันไม่ได้กลับไปสู่พวกเขาเลย  คนได้ประโยชน์มีไม่กี่คนแต่คนเสียประโยชน์กลับมีทั่วโลก

หากจะมองดูในแง่นโยบายเราจะเห็นว่านโยบายเด่นที่สุดและต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีบุช จูเนียส์ก็คือการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย และแลงานที่ชัดลงไปกว่านั้นหรือชิ้นโบว์แดงก็คือสงครามกับอิรักนั้นเอง  และในขณะนี้ผู้ที่กำลังชิงชัยเพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯก็หาเสียงโดยหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาใช้ทุกคน  การแพ้ชนะในการชิงชัยในครั้งนี้ส่วนหนึ่งก็คือนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสงครามในอิรักนั้นเอง  การเสียชีวิตของทหารสหรัฐฯซึ่งทราบกันดีว่าส่วนใหญ่มาจากชนชั้นล่างที่ด้อยโอกาศทางสังคมอันเนื่องมาจากการศึกษา ฐานะทางการเงินหรือสังคมที่ตำ่กว่ามาตรฐาน  คนเหล่านี้ต้องการโอกาศจึงจำต้องมาเป็นทหาร เพื่อเมื่อกลับไปแล้วจะมีสิทธิที่ดีขึ้นในเรื่องต่างๆ  การที่ต้องมาเสียชีวิตในอิรักเป็นสิ่งที่พวกเขาและครอบครัวไม่ต้องการให้ประสพเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งหากดูตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยของกองทัพสหรัฐฯแล้วการเสียชีวิตของทหารมากถึงขนาดนี้ทำให้ความรู้สึกต่อต้านของคนอเมริกันที่ไม่ชอบสงครามเพิ่มากขึ้น  และหากผู้เข้าร่วมชิงชัยในตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯจับกระแสได้ถูกต้องถูกเวลาแล้วมันจะทำให้เขาหรือเธอได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นแน่นอน

การทำสงครามไม่ว่าที่ใดเวลาใดย่อมเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะมันจะสร้างความสูญเสียไม่ว่าจะเป็นผู้แพ้หรือผู้ชนะ  มีแต่ผู้เสียหายมากกับผู้เสียหายน้อยเท่านั้นในสงคราม  และที่แน่นอนไปกว่านั้นเบื้องหลังเบื้องลึกของวัตถุประสงค์ของสงครามนั้นเป็นไปเพื่อความชอบธรรมจริงหรือไม่  แม้ในทีแรกเจตจำนงต์แฝงที่เป็นวัตถุประสงค์หลักจะยังไม่ปรากฎชัดเจนออกมา  แต่วันหนึ่งวัตถุประสงค์ซ่อนเร้นเหล่านั้นก็จะปรากฎขึ้นมาชัดเจน  และผู้แพ้สงครามที่แท้จริงกลับกลายเป็นทุกคนไม่เว้นแม้แต่ผู้ก่อเอง  ดังเราจะเห็นได้จากบทเรียนครั้งนี้ว่าแม้สหรัฐฯจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะในสงครามอิรัก  แต่ผลของสงครามดังกล่าวกลับนำมาซึ่งความถดถอยของระบบเศรฐกิจของตนแม้ไม่ใช้ทางตรงก็ตาม  สุดท้ายราคานำ้มันซึ่งแม้ก่อนหน้าสงครามที่อยู่ในระดับที่ผู้ซื้อขายจะได้กำไรกันอย่างทั่วหน้าแล้ว  สงครามกลับทำให้คนใช้นำ้มันทั่วโลกต้องแบกรับกับราคาที่ขยับไปตามความต้องการของผู้ค้าที่อาศัยภาวะสงครามสร้างกำไรอย่างต่อเนื่องโดยไม่คำนึงถึงผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆ นี่คือผลจากนโยบายของผู้นำโลกอย่างสหรัฐฯที่เกิดขึ้นในยุคของเรา สุดท้ายต้องรอดูต่อไปว่าผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯจะดำเนินนโยบายใดต่อไป  และในทางตรงกันข้ามประเทศอื่นๆจะดำเนินการกับเรื่องทำนองนี้อย่างไรต่อไป  แม้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับเราโดยตรงแต่ผลของมันกลับทำให้เราต้องปรับตัวตามภาวะที่เกิดขึ้นจากการกระทำของประเทศเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น  อย่างไรก็ตามเราก็ต้องพยายามอยู่แบบเราท่ามกลางกระแสโลกที่ไม่ว่าอยู่ที่ใดอย่างไรก็ไม่มีทางหลบพ้นเม็ดฝนแห่งโลกาภิวัฒน์ไปได้

สนต้นที่เก้า

อ่านเรื่่องทหารสหรัฐเพิ่มเติมได้ที่
http://edition.cnn.com/2008/WORLD/meast/03/23/iraq.main/index.html
ภาพประกอบจาก
http://www.grunt.com/images-bs/TOPIX_IRAQ_US_MILITARY_WAR_143200349%5B1%5D.jpg


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อเมริกาถึงจุดเสื่อมถอย....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


ที่ไหน อเมริกันก็ตาย

ถ้าเป็นสงคราม !!!

(ต่อให้ลาว รัสเซีย ปาปวน ก็ตาย)


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vincentoldbook วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

อเมริกาทำสงครามล้างผลาญมนุษย์มาหลายครั้งหลายคราแต่ก็ยังไม่รู้สำนึก ..ประชากรอิรักที่สูญเสียชีวิตไปในครั้งนี้เริ่มจะใกล้เคียงกับประชาชนชาวเวียดนามในสงครามเวียดนามเข้าไปทุกขณะ..

ไม่นับรวมสงครามในแถบละตินอเมริกา ลาว เขมร สงครามกลางเมืองในแอฟริกาใต้ .. มากมายจนนับไม่หวาดไม่ไหว ..อาวุธของอเมริกาทั้งนั้นที่ทำลายล้างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

อเมริกานี่เลวกว่าพวกนาซีหลายเท่านัก !!


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

การดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด จะส่งผลให้ประชาชนโลก ลงโทษอย่างไรถึงจะสาสมกับความผิด (พลาด)

และ จะทำอย่างไรในเมื่อตอนนี้ สหประชาติ กลายเป็น เสือกระดาษ

ท่านจะรับผิดชอบอย่างไร

หรือ จะปล่อยผ่าน เพื่อให้ ประเทศของท่าน ยิ่งใหญ่กว่า สหประชาชาติ!!!!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Nozz วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

3 เดือน 10000 clicks กับเรื่อง 4000 ศพ?????????

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะตอม วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atom240
....คิดดี..คือ ดี


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

4 พันศพ...คุ้มไหมเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]