• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 193519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree
วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1511 , 20:34:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆแล้วผมว่าจะเขียนเรื่องนี้เมื่ออาทิตย์ที่แล้วแต่ด้วยความไม่มีเวลาในการลงมือเขียนสักที  จนวันนี้กลับจากทำงานเลยขออัพบล็อคสักหน่อย มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับเมื่อวันพฤหัสที่แล้วผมก็ได้อ่านข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆของทั้งในและต่างประเทศ  แล้วเหลือบไปเห็นเรื่องหนึ่งซึ่เพียงแค่เห็นหัวข้อแล้วมันทำให้ผมสนใจยิ่งนัก  หัวข้อเรื่องคือ “Global warming could increase terrorism”  ผมว่าไม่ใช้เฉพาะผมเท่านั้นที่เห็นหัวข้อนี้แล้วทำให้ต้องอยากอ่านเนื้อหาของมัน  หากให้เห็นก็คงคิดเหมือนกับผมเช่นกัน โลกร้อนกับการก่อการร้ายช่างเป็นสมการหรือคู่สร้างคู่สมที่ลงตัวเป็นอย่างยิ่ง

 

ก่อนลงมืออ่านผมก็คิดอยู่ในใจว่าแล้วโลกร้อนมันเกี่ยวอะไรกันกับการก่อการร้าย   มีที่เข้ามาในหัวของผมอย่างเดียวคือร้อนมากทำให้เป็นบ้าได้  ไม่รู้เกี่ยวกันหรือเปล่านะแค่เดาๆเอาเท่านั้น  พออ่านก็ได้รู้ว่ามันเป็นงานวิจัยที่ทำขึ้นของนักวิจัยชาวอเมริกา  โดยแก่นของเนื้อหาพอที่จะสรุปได้ว่า สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงจะทำให้ปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันมันเลวร้ายลงไปอีก เช่น ความยากจน ความตรึงเครียดทางสังคม คุณภาพสิ่งแวดล้อมลดลง ผู้นำไม่ได้ดั่งใจ และสถาบันทางการเมืองอ่อนแอ และประเทศที่มีปัญหาอย่างนี้อาจทำให้ผู้คนหันเหไปอยู่แนวทางของการก่อการร้ายได้ และที่สำคัญตามรายงานบอกว่าประเทศที่มีแนวโน้มความเสี่ยงในเรื่องดังกล่าวสูงคือประเทศแถบแอฟริกา เอเชีย อเมริกากลาง และเอเชียกลาง (จริงๆน่าจะมีอเมริกาด้วยนะ)  ไทยเราก็โดนหางเลขด้วยสิ

 

เมื่อภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ประเทศโลกที่สามพูดง่ายๆคือประเทศยากจนซึ่งรายได้หลักมาจากผลผลิตทางการเกษตรหรือการผลิตที่ต้องพึ่งพึงธรรมชาติมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้น เป็นผลให้เกิดการว่างงานและไม่มีรายได้อันเนื่องมาจากธรรมชาติแปรปรวน  จึงทำให้มีผู้คนต้องอพยพย้ายถิ่นเพื่อไปประกอบอาชีพที่อื่น  ถึงขั้นอพยพไปประเทศอื่นเลยก็มี การอพยพข้ามถิ่นนี้ยังให้เกิดการแพร่กระจายของโรคอีกด้วย  พออ่านมาถึงตรงนี้ผมก็เห็นด้วยซึ่งมันมีเหตุมีผล  แต่ท้ายที่สุดกลับมีผลให้กลุ่มเหล่านี้หันเหไปสู่การก่อการร้าย (มันมาอย่างไรนี้) พร้อมกันนี้ยังบอกว่าประเทศที่มั่งคั่งจะจัดการเรื่องดังกล่าวได้ดีกว่าประเทศยากจนอีกด้วย (สรุปเข้าข้างตัวเองมากๆ) 

 

จากรายงานฉบับนี้แสดงว่าจนแล้วต้องเป็นคนเลวอีกต่างหากอ่านแล้วงงๆ  จนไม่พอแถมยังต้องมีแนวโน้มหรือความเสี่ยงต่อการต้องเป็นผู้การร้ายอย่างไม่ได้ตั้งใจอีก  คิดแล้วเศร้า  ฝรั่งคงคิดว่าเขาดีอยู่คนเดียวสิเลยหาข้อวิจัยที่ได้ผลสรุปมาอย่างนั้น  ยิ่งบ้านเราร้อนกว่าบ้านเขาเป็นไหนๆ  คงเป็นแหล่งเพาะบ่มผู้ก่อการร้ายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว  ยิ่งตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองเราก็วุ่นวายอยู่ด้วย  แต่ก็ดีเราเจอตัวการแล้ว โลกร้อนแน่ๆที่เป็นตัวการใหญ่ของวิกฤติในบ้านเรา(ว่าไปนั้น)  ดีต่อไปไม่ต้องโทษแก็ซโซฮอนอีกแล้วให้โลกร้อนมาแทนที่ก็แล้วกัน

 

ผลของรายงานฉบับทำให้นี้มีข้อถกเถียงกันสองฝ่ายการเมืองหลักในประเทศอเมริกาคือฝ่ายเดโมแครทให้การยอมรับและสนับสนุนแต่ตรงกันข้ามรายงานดังกล่าวเป็นที่สงสัยและไม่ได้รับการยอมรับจากรีพับบริกัน  จากตรงนี้ทำให้พอมองภาพออกว่าหากยอมรับเรื่องดังกล่าวอย่างชัดเจนแล้วย่อมไปเข้าทางของฝ่ายการเมืองฝั่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลแน่ๆ  ซึ่งใครๆก็คงทราบว่าผู้นำที่ยกประเด็นโลกร้อนออกมาจนทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบิลไพรส์นั้นไม่ใช่คนของพรรครัฐบาล  การไปสนับสนุนอย่างเต็มตัวย่อมไม่ใช่เรื่องที่ควรปฏิบัติ  และช่วงนี้ก็เป็นเวลานับถอยหลังเวลาแห่งการตัดสินใจของคนอเมริกาอยู่ด้วย  ซึ่งหากเป็นตามนี้โลกร้อนอาจทำให้ประธานาธบดีคนต่อไปมาจากพรรคเดโมเครทก็ได้ใครจะไปรู้  แต่ที่แน่ๆบ้านเรามันร้อนจริงๆ  ก่อนจบขอทิ้งท้ายไว้สักนิดว่า  “ระวังอย่าตากแดดนานมันอาจทำให้คุณเป็นผู้ก่อการร้ายได”  ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ 

 

 

สนต้นที่เก้า

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ร้อนมากทำให้ประเทศโลกที่สาม
มีแนวโน้มก่อการร้าย
แนวโน้มถัดไปก็คือ
ต้องให้อเมริกาเข้าปราบปรามผู้ก่อการร้าย
ในประเทศใดก็ได้ที่น่าสงสัย
ทำไมจะทำไม่ได้ล่ะก็มีอำนาจซะขนาดนั้น
http://www.oknation.net/bog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนต้นที่เก้า วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
ขอเชิญมาเยี่ยมที่บลอกบ้างนะครับ  ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น

แก้แล้วนนะครับขอบคุณมาก ไม่แน่ใจว่าจะอ่านกันได้ไหม พอดีผมพิมพ์จากเครื่องแม็คนะครับ และเขียนลงในเวิร์ดของแม็คก่อนนะครับมันเลยเพื้อนไปหน่อย แล้วยังไงจะแก้ใหม่พรุ่งนี้นะครับ ขอบคุณอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
peace-corner วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/writtaholic
"ขอโทษนะ ฉันบินไม่ได้" 

เออ ตัวหนังสือมันขี่กันจนอ่านไม่ได้เลยค่ะ

จขบ ลองปรับตัวหนังสืออีกทีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]