• กวีจงจินต์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 17412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
หนีญะญ่ายพ่ายจะแจ
หลากสถานะ หลายสถานการณ์ ล้านความเห็น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Aekaraj
วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by กวีจงจินต์ , ผู้อ่าน : 966 , 10:06:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ปัญหาเรื่องการถือหุ้นในบริษัทเอกชนเกินที่กฎหมายกำหนด ของท่านรัฐมนตรีผู้ทรงเกียรติ 3 ท่าน ซึ่งประกอบด้วย นายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.มหาดไทย นายสิทธิไชย โภไคยอุดม รมว.เทคโนโลยีและสารสนเทศ และนางอรนุช โอสถานนท์ รมช.พาณิชย์ ดูจะไม่ใช่ปัญหาเล็กๆเสียแล้ว

                เมื่อรัฐมนตรี 2 ใน 3 ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อความสง่างามของรัฐมนตรี และมาตฐานทางจริยธรรมที่เหมาะสม ในขณะรัฐมนตรีอีกคนที่กำลังกอดเก้าอี้ของตัวไว้อย่างเหนี่ยวแน่น โดยเมินกระแสสังคมและเสียงเรียกร้องในการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ รวมทั้งเรื่องความเหมาะสมและจริยธรรม

            ไม่น่าเชื่อว่าคนที่กอดเก้าอี้แนบแน่นนั้น กลายเป็นนายอารีย์ วงศ์อารยะ ลูกหม้อกระทรวงมหาดไทย ที่ไต่เต้ามาตั้งแต่เป็นพลตำรวจ สังกัดกรมตำรวจ จนมาถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงไปเป็นเรื่องความพยายามที่จะกดดันให้พ้นจากตำแหน่งก่อนการเลือกตั้ง เพื่อจะไม่ให้ตัวเองเข้ามาความคุมการเลือกตั้ง 

                หรือแม้แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ผิดกฎหมาย เพราะเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 49 และรัฐธรรมนูญปี 50 ที่มีบทเฉพาะกาลเว้นไว้ให้ ไม่ใช่เป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญปี 40

                รวมถึงการอ้างว่าตนมาจากการแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรี ได้รับการขอร้องมา ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้อยากเข้ามาเอง ดังนั้นมาตรฐานที่สังคมต้องการและเรียกร้องจากท่าน จึงไม่ควรที่จะนำมาเหลือบแลสำนึกแต่อย่างใด

                หนักเข้าก็ถึงขนาดจัดม็อบดอกไม้แดง ที่นำโดยกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจากพื้นที่ต่างๆ มาให้กำลังใจถึงกระทรวง โดยปลุกเร้าตลอดเวลา ว่า “อารีย์ คนดี” จนน่าสงสัยว่ามาตรฐานของคำว่า “คนดี”ของคนจำพวกนี้เป็นอย่างไรกันแน่

                ทุกอย่างถูกนำไปตีเป็นประเด็นทางการเมือง ทั้งจากตัวของอารีย์เอง รวมถึงทีมงาน ซึ่งทำให้ “คนที่คิดว่าตัวเองเป็นสื่อมวลชน” บางช่องตกเข้าไปสู่หลุมพรางกับดักขนาดใหญ่ ถึงขนาด ตั้งประเด็นคำถามว่า ปัญหาเรื่องหุ้นที่ออกมาขณะนี้ เกี่ยวข้องกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่งัดข้อกับอารีย์มาตลอด ????

                ทั้งที่ข้อเท็จจริงที่นายอารีย์ไม่เคยตอบหรือชี้แจงเลย ก็คือ เจ้าตัวหุ้นที่นายอารีย์ถือครองมาเกินกว่า 5 เปอร์เซ็นต์นั้น ถือครองมาตั้งแต่เมื่อใด

                ซึ่งตามข้อมูลของป.ป.ช. นายอารีย์ถือหุ้นตัวนี้มาตั้งแต่ ก่อนปี 2547 หรือในช่วงที่นายอารีย์ ดำรงตำแหน่งรมช.ศึกษาธิการในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร

                นายอารีย์จะมาอ้างได้อย่างไรว่าไม่ผิดกฎหมายใดๆ เพราะในขณะนั้นอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ซึ่งกำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่ถือหุ้นเกินกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ต้องพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

                หรือนายอารีย์จะมาอ้างอีกว่า เท่าที่ไปเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ ก็เพราะนายกฯ(ในขณะนั้น)ขอร้องอีก ตัวเองไม่ใช่มาจากการเลือกตั้ง จึงไม่จำเป็นต้องรักษามาตฐานจริยธรรมหรือกฎหมาย (ที่กำหนดไว้ให้พวกนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง )

                ดังนั้น ประเด็นสำคัญ คือนายอารีย์ ถือหุ้นเกินกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ จริงหรือไม่ และถ้าจริง ถือมาก่อนปี 47 ที่เป็นรมช.ศึกษาธิการ หรือไม่  ถ้าจริง ก็แสดงว่านายอารีย์ จงใจทำผิดกฎหมายตั้งแต่เป็นรมช.ศึกษาธิการ และคนที่กระทำผิดกฎหมายโดยเจตนาเช่นนี้ สมควรจะอยู่ตำแหน่งที่มีเกียรติเช่นนี้ต่อไปหรือไม่

นายอารีย์ก็น่าจะตอบตัวเองได้ว่า ควรจะทำอะไรต่อไป จะอยู่ หรือจะไป คนระดับนี้แล้ว          คงคิดได้เอง

ถ้าคิดไม่ได้ ขอพูดคำเดียวครับ

...ด้าน....มากกก

////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สมดุล วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เงาเหงา วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joize
มองทุกสิ่งที่เข้ามาด้วยสายตาแห่งรัก แล้วทุกอย่างก็จะ "สวยงาม"

เหอๆๆ มาเยี่ยมช้าไปรึเปล่าเนี่ย
ก็ "อารีย์" ลาออกไปแล้วนินา
พ่วงด้วยรมต. ใน รัฐบาล "สุรยุทธิ์" อีก 5
ความเหมาะสม ไม่เหมาะสม ความมีจริยธรรม ศิลธรรมนี่
ดูช่างจะเป็นเรื่องใหญ่ของการเข้ามาบริหารงานในรัฐบาลสมัยต่อไปจริงๆ เลย
แล้วอย่างนี้รัฐบาลหน้า คงกินแบบกะลิ้มกะเหลี่ย จิบๆ ละสิ
แล้วอย่างนี้ รัฐบาลหน้า จะมีการบริหารจัดการแบบ "เชื่องช้า" อีกรึเปล่านะ
เพราะกว่าที่โครงการแต่ละโครงการที่จัดสร้าง คงหนีไม่พ้น
การตรวจสอบ ตั้งแต่หัวโครงการ ยัน ท้ายโครงการเป็นแน่
แล้วอย่านี้ ปัญหาของประชาชน ที่หลายฝ่ายพยายามเร่งแก้ มันก็เป็นไปด้วยความรีบเร่งไม่ได้หละสิ

อาโนเน่ะ !!

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
sweet_aspiration วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/breathe

เชลยเนชั่น มาพร้อมกับประเด็นบทบาทภาคประชาสังคมอีกแล้ว
เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เชลยเนชั่น วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage

ขอบคุณ "ทักษิณ" ที่ทำให้สังคมไทยตื่นตัวกับประเด็น "จริยธรรม" ผมคิดว่ากรณีการขายหุ้นโดยไม่จ่ายภาษีเป็นชนวนทำให้คำว่า "มาตรฐาน" ทางจริยธรรมที่เคยล่องลอยอยู่บนฟ้า สามารถมองเห็นและจับต้องได้ กระทั่งกรณี 3 รมว.ซุกหุ้น ตอกย้ำให้เห็นชัดว่าขบวนการภาคประชาสังคมรวมทั้งสื่อมวลชน ทำงานตรวจสอบนักการเมืองอย่างมีทิศทางมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sweet_aspiration วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/breathe

ในที่สุดก็ลาออก ...ก็ยังดีนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sweet_aspiration วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/breathe

ขอตอบอีกที ... ยิ่งอ่านข่าว ยิ่งรู้สึกว่า รับไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sweet_aspiration วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/breathe

เห็นด้วยกับกวีจงจินต์
รัฐมนตรี "มหาดไทย" นะเนี่ย

นอกจากที่ นายตะเกียง บอกแล้ว เข้าใจว่ามีเป้าหมายและเหตุผลอื่นอีกหลายประการนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ก็รู้ๆ กันอยู่ว่า อารีย์ ยืนยันกอดเก้าอี้ มท1.เพื่ออะไร....นั่นก็เพราะลูกชายจะลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชาชน เขต สะพานสูง การได้ครองเก้าอี้ต่อไป จนถึงการเลือกตั้ง เท่ากับเป็นการสร้างหลักประกันว่า ลูกชายไม่ผิดหวัง เตรียมตัวเดินเข้าสภาหินอ่อนได้แบบ สะบายๆ...ด้านจริง..ยังมีหน้ามาถามว่าขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
siampatriot วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ก็ไม่ควรหรอกนะครับที่เป็น รมต. แต่ถือหุ้นบริษัทฯ แต่ว่าถ้าเปลี่ยนคนใหม่ก็อยู่อีกไม่กี่เดือนเอง เลือกตั้งแล้วก็จบ และมันก็น่าจะอยู่บริหารต่อเนื่องให้เลือกตั้งดำเนินไปได้ แต่ถ้าลาออกจริงก็ให้นายกนั่งรักษาการไปละกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khongpu วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khongpu
ค้างพลู

"ความละอาย" แปลว่า อะไร??? ท่านตอบได้ไหมคะ ท่านผู้ใหญ่ในบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

เห็นด้วยครับ หน้าโคตรด้าน บังรี

มาชวนไปสวดมนต์เพื่อพม่าและประชาธิปไตยร่วมกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน