• AllYouShouldKnow
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2021-09-29
 • จำนวนเรื่อง : 30
 • จำนวนผู้ชม : 12966
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
AllYouShouldKnow
รวมหลากเรื่องสุขภาพที่ทุกคนควรรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/AllYouShouldKnow
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2565
Posted by AllYouShouldKnow , ผู้อ่าน : 363 , 11:30:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะสังคมการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้มีกิจกรรมที่ต้องใช้งานคอบ่าไหล่หนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว และยิ่งไปกว่านั้นจากการใช้งานคอบ่าไหล่แบบผิด ๆ ทำให้เกิดอาหารปวดต้นคอ ปวดบ่า ต้นคอ ปวดคอบ่าไหล่ ปวดไหล่ ปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรม อาการปวดเหล่านี้สามารถเป็นชั่วคราว หรือปวดเรื้อรังขึ้นมาได้ นอกจากนี้หลาย ๆ คนอาจแยกอาการปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดคอไม่ออก เพราะทั้ง 3 ปวดนี้เกิดในจุดที่ใกล้เคียงกัน แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถแยกข้อแตกต่างของการปวดแต่ละแบบได้ค่ะ สามารถอ่านถึงข้อแตกต่างของอาการปวดแต่ละจุด รวมถึงสาเหตุและวิธีแก่ปวดได้ในหัวข้อถัดไปเลยค่ะ

ปวดคอบ่าไหล่ แท้จริงแล้วเราปวดจุดไหน?

 1. ปวดคอ

อาการปวดคอหรือปวดต้นคอนั้นจะเริ่มจากบริเวณท้ายทอย ต้นคอ จนไปถึงก่อนจะถึงบริเวณบ่า ซึ่งอาการปวดจะมีทั้งปวดเมื่อยจากการใช้งาน ปวดเกร็งขยับคอยากจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น นอนตกหมอน เป็นต้น ซึ่งการปวดเหล่านี้เป็นการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นอาการปวดชั่วคราวและสามารถหายเองได้หลังพักการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ

 1. ปวดบ่า

 

บ่าจะอยู่บริเวณระหว่างคอกับไหล่ ซึ่งอาการปวดบ่าจะเป็นการปวดเมื่อย ปวดเกร็งจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงความเครียด ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการตึง โดยอาการปวดบ่าจะดีขึ้นได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดความเครียดค่ะ

 1. ปวดไหล่

การปวดไหล่จะปวดบริเวณช่วงโค้งของไหล่ หรือบริเวณระหว่างลำตัวกับแขน โดยมักเกิดจากการใช้งานไม่เหมาะสม หรืออุบัติเหตุ เช่น การเล่นกีฬา การยกของหนักผิดท่า อาการปวดไหล่จะมีลักษณะปวดเมื่อย หรือเจ็บไหล่เคลื่อนไหวลำบากค่ะ

 

เราสามารถเกิดอาการปวดคอบ่าไหล่ขึ้นพร้อม ๆ กันได้และส่วนใหญ่ของอาการปวดคอบ่าไหล่ขึ้นพร้อม ๆ กันนั้นมักเกิดจากการใช้งานอย่างหนักเป็นเวลานานไม่หยุดพัก และกล้ามเนื้อส่วนคอบ่าไหล่ไม่แข็งแรง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาการปวดก็สามารถพัฒนาไปสู่อาการปวดเรื้อรัง และโรคออฟฟิศซินโดรมขึ้นมาได้ค่ะ

สาเหตุอาการปวดบ่า ปวดไหล่

ปวดบริเวณต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ เกิดจากอะไรได้บ้าง ดังนี้

 • พฤติกรรมที่ทำให้เกิดการปวดบ่า เช่น การทำงาน ออกกำลังกาย ท่านอน ความเครียด

สาเหตุของอาการปวดบ่า ปวดไหล่ส่วนมากมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่มีลักษณะไม่ถูกต้อง หรือใช้งานบ่า ไหล่มากเกินกว่าที่ร่างกายเรารับได้ เกิดเป็นอาการปวดบ่า ปวดไหล่ขึ้นมาค่ะ

 • การทำงาน

ผู้ที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะเป็นเวลานาน และไม่ค่อยเปลี่ยนอิริยาบทร่างกาย จะทำให้กล้ามเนื้อคอและบ่าเกิดอาการเกร็ง ยิ่งไปกว่านั้นหากสภาพแวดล้อมการทำงานไม่เหมาะสม เช่นระดับความสูงระหว่างโต๊ะกับเก้าอี้ไม่เหมาะสม คอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ใกล้หรือไกลเกินไป หรือแสงสว่างไม่เพียงพอทำให้ต้องมีการก้มหรือยื่นหน้าไปใกล้คอมพิวเตอร์หรือเอกสาร ก็จะยิ่งทำให้อาการปวดคอ ปวดบ่ารุนแรงขึ้น และพัฒนาจนเป็นอาการปวดต้นคอ ปวดบ่าเรื้อรัง และเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้

ส่วนผู้ทีต้องทำงานใช้แรง อย่างเช่นงานที่ต้องมีการยกของหนักมาก ๆ เป็นประจำส่งผลให้เกิดอาการปวดไหล่ขึ้นได้

 • การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่มากเกินความจำเป็น และการเล่นกีฬาโดยที่ไม่มีการวอร์มร่างกายก่อน  หรือการออกกำลังกายผิดท่าจนเกิดอุบัติเหตุ อาจทำให้กล้ามเนื้อเสียหาย ฉีกขาด เกิดเป็นอาการปวดไหล่ขึ้นได้ 

 • ท่านอน

ทั้งท่านอน และอุปกรณ์การนอนอย่างเตียงและหมอนก็ส่งผลต่ออาการปวดคอบ่าไหล่และหลังได้เช่นกัน หากท่านอนไม่เหมาะสมอย่างการนอนตกเตียง การใช้หมอนที่สูงหรือต่ำเกินไป (หมอนที่ดีควรให้ศีรษะเป็นแนวตรงกับลำตัว) เตียงที่แข็งหรือนิ่มเกินไป เป็นต้น

 • ความเครียด

ความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนเกิดการเกร็ง จึงเกิดอาการปวดคอ ปวดบ่าขึ้นได้

 • ปัญหาเชิงโครงสร้างร่างกาย เช่น กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ

บางคนเป็นโรคที่ส่งผลถึงโครงสร้างร่างกาย เช่น กระดูกสันหลังคด ความยาวขาไม่เท่ากัน โรครูมาตอยด์ โรคเก๊าต์ เส้นประสาทถูกกดทับ และอื่น ๆ ที่ทำให้โครงสร้างเสียความสมดุล หรือหากอายุมากขึ้นและ/หรือโรคที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมของโครงสร้างร่างกาย อย่างเช่นกระดูกข้อไหล่สึก ข้ออักเสบ ภาวะหัวไหล่ติด เส้นเอ็นหัวไหล่อักเสบ ก็ล้วนส่งผลให้เกิดอาการปวดบริเวณต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ขึ้นมาได้ 

 • การเกิดอุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุอาจส่งผลให้ข้อต่อร่างกาย หรือกล้ามเนื้ออักเสบ ฉีก ขาดขึ้นได้ เช่น ข้อไหล่หลุด กระดูกไหล่แตก กระดูกไหปลาร้าแตก แขนหัก ก็ทำให้เกิดอาการปวดบ่า ปวดไหล่ได้ค่ะ

อาการปวดคอบ่าไหล่ เป็นอย่างไร

อาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่เป็นได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง โดยอาการเรื้อรังมักพัฒนามาจากอาการเฉียบพลัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • อาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดคอบ่าไหล่แบบเฉียบพลัน

ผู้ที่มีอาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดคอบ่าไหล่แบบเฉียบพลันจะมีอาการปวดเมื่อยจากการใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินกว่ากล้ามเนื้อจะรับไหว การเกร็งกล้ามเนื้อ ความเครียด หรือเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการอักเสบอย่างเช่นออกกำลังกายผิดท่า นอนตกหมอน เป็นต้น โดยอาการปวดเหล่านี้เมื่อหยุดพักการใช้งานกล้ามเนื้อส่วนที่ปวดก็จะสามารถหายได้

 • อาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดคอบ่าไหล่แบบเรื้อรัง

ผู้ที่มีอาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดคอบ่าไหล่แบบเรื้อรังมักพัฒนามาจากอาการเฉียบพลันที่ไม่ได้รักษาและปล่อยปละละเลยมาเป็นเวลานาน ผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังมักจะมีอาการปวดคอบ่าไหล่ซ้ำ ๆ เป็น ๆ หาย ๆ ไม่หายขาดสักที หรือในบางคนก็มีอาการปวดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ โดยเราจะนับว่าเป็นอาการปวดเรื้อรังเมื่อมีการปวดอาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดคอบ่าไหล่ ติดต่อกันนานเกินกว่า 6 สัปดาห์และไม่มีวี่แววว่าจะหาย 

หากผู้ที่มีอาการปวดอย่างรุนแรง เช่น ปวดไหล่ไม่สามารถขยับหัวไหล่ได้อย่างอิสระ ไหล่ติด ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อหาสาเหตุ

เราจะทราบได้อย่างไรว่าแบบนี้คืออาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ไหล่ติด ไหล่ตึง

 1. ให้เรายืนตัวตรงหลังแนบชิดกับกำแพงโล่ง แล้วกางขาออกให้อยู่ในแนวเดียวกับไหล่

 2. ทดลองยกแขนซ้ายหรือขวาขึ้นตั้งฉากกับลำตัวโดยแขนยังชิดกำแพง มือข้างที่ยกให้คว่ำฝ่ามือไว้ และสังเกตอาการตึงของบ่าและไหล่ของข้างที่ยก หลังจากนั้นทดลองเช่นเดิมกับแขนอีกข้างว่ามีอาการตึงหรือไม่

 3. จากนั้นทดลองยกแขนข้างซ้ายหรือขวาขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามแนวกำแพงและสังเกตอาการปวดตึง และสามารถยกแขนขึ้นถึงระดับไหน ทดสอบเสร็จให้ลองสลับข้างแล้วทำเช่นเดิม

ผลการทดสอบ

- ยกแขนได้มากกว่า 60 องศาขึ้นไปนับจากมุมแขนตั้งฉากกับลำตัวในข้อ 2 แสดงว่ากล้ามเนื้อคอบ่าไหล่มีความยืดหยุ่นสูง นับเป็นอาการปกติ 

- ยกแขนได้ในช่วง 45-60 องศา แสดงว่าอาจมีอาการไหล่ติด ปวดบ่า ปวดไหล่อยู่บ้าง วิธีแก้ปวดคอ บ่า ไหล่คือการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น 

- ยกแขนได้น้อยกว่า 45 องศา แสดงว่ามีอาการไหล่ติด บ่าไหล่มีอาการตึงสูงมาก การรักษาต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการเจ็บปวด

วิธีแก้ปวดคอ บ่า ไหล่

อาการปวดไหล่ ปวดบ่า ปวดต้นคอสามารถบรรเทาอาการปวด และอาจแก้และรักษาให้หายได้ด้วยวิธีแก้ปวดคอ บ่า ไหล่ดังนี้

 • เปลี่ยนพฤติกรรม ท่านั่ง ท่ายืน และจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

เพราะพฤติกรรมที่เรากระทำเป็นประจำส่งผลให้เกิดอาการปวดคอบ่าไหล่ขึ้นได้ ลองสังเกตตนเองว่ามีพฤติกรรมไหนที่ชวนให้เกิดอาการปวดบ้าง เช่น การนั่งทำงานบนโต๊ะนาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบทเลย ก็อาจปรับให้มีการลุกขึ้นยืนบ้าง ไม่นั่งติดต่อกันนาน ๆ หรือหากสภาพแวดล้อมการทำงานไม่เหมาะสม เช่นตำแหน่งโต๊ะสูงหรือต่ำเกินไป หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือแสงสว่างที่ทำงานไม่เพียงพอ ก็อาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับสรีระของเราค่ะ เรื่องการนอน หากที่นอนและหมอนไม่เหมาะสมอาจต้องเปลี่ยนที่นอนและหมอนใหม่เพื่อให้อาการปวดคอบ่าไหล่ลดลง

 • การบริหารร่างกายเป็นประจำ 

เพราะร่างกายที่แข็งแรงทำให้อาการเจ็บปวดหรืออาการป่วยเกิดขึ้นได้ยาก ถ้ากล้ามเนื้อบริเวณคอบ่าไหล่หลังมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นก็จะเป็นการป้องกันอาการปวด หรือทำให้อาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ทุเลาลงได้ 

การบริหารร่างกาย รวมถึงกล้ามเนื้อบริเวณคอบ่าไหล่ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและยืดหยุ่น สามารถรับแรงกระแทกได้มากขึ้น หรือหากกล้ามเนื้อมีอาการตึงเกิดขึ้นก็สามารถนวดผ่อนคลายได้บ้าง แต่ไม่ควรนวดกดอย่างรุนแรงเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อช้ำได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และยังลดความเครียดที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ได้อีกด้วย

 • การทำกายภาพบำบัด 

ผู้ที่มีอาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่สะสมเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดภาวะออฟฟิศซินโดรมขึ้น ซึ่งเป็นอาการปวดแบบเรื้อรัง ดังนั้นการรักษาจึงทำได้ด้วยการทำกายภาพบำบัดค่ะ 

กายภาพบำบัดเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อโดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น 

- High Power Laser Therapy เป็นการใช่เลเซอร์ลดอาการอักเสบ เหมาะกับผู้ที่ปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง หรือมีอาการกล้ามเนื้อฉีก

- Electro - Magnetic Stimulation เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ลดอาการปวดจากเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้ที่เป็นออฟฟิศซินโดรม ปวดเฉียบพลันและปวดเรื้อรัง

- Electrical stimulator เป็นการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเพิ่มความแข็งแรง

- Electric Traction Machine เป็นเครื่องดึงคอและกระดูกสันหลังไฟฟ้า เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดเกร็ง การกดทับเส้นประสาท 

- Shortwave Diathermy Machine เป็นเครื่องให้ความร้อนลึก ช่วนกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ มีการอักเสบเรื้อรัง

- Ultrasonic Generator เป็นเครื่องมือนวดเพิ่มความยืดหยุ่น ลดอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อ เอ็น และเยื่อหุ้มข้อ

- Hot Pack เป็นแผ่นแร่ความร้อนบรรเทาอาการปวดตึง ช่วยให้ผ่อนคลายและกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

- Manual Technique นักกายภาพบำบัดจะใช้เทคนิคการดึง ดัด จัดสรีระของเราให้มีความสมดุล ทำให้บรรเทาอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ลดอาการยึดตึดได้

ข้อสรุป

อาการปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ทั้งจากสรีระเดิมของแต่ละคน โรคที่ทำให้สมดุลร่างกายเปลี่ยนไป อาการเสื่อมของร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดตึงมากขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้อมีการใช้งานไม่ถูกต้องหรือใช้งานหนักเกินไป และการเกิดอุบัติเหตุ โดยอาการปวดคอบ่าไหล่นี้สามารถเป็นได้ในทุกเพศทุกวัย มีทั้งเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง สามารถรักษาอาการปวดคอบ่าไหล่ได้ทั้งการปรับพฤติกรรม การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ิอและที่ให้ผลดีที่สุดคือการกายภาพบำบัดปวดบ่า ปวดไหล่ การกายภาพบำบัดจะช่วยให้ฟื้นฟู และเพิ่มความแข็งแรงแก่กล้ามเนื้อ จึงทำให้อาการปวดต่าง ๆ สามารถทุเลาลงได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน