• AllYouShouldKnow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2021-09-29
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 8481
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
AllYouShouldKnow
รวมหลากเรื่องสุขภาพที่ทุกคนควรรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/AllYouShouldKnow
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2565
Posted by AllYouShouldKnow , ผู้อ่าน : 323 , 13:38:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตากุ้ง” เกิดจากอะไร วิธีรักษา มีอะไรบ้าง

ตากุ้งยิง

ตากุ้งยิง หรือ Hordeolum คือ ภาวะที่ตาจะมีฝีเม็ดเล็กๆ อยู่ที่เปลือกตาด้านบนหรือเปลือกตาด้านล่าง โดยจะมีอาการเจ็บหรืออาการปวดระบม ที่บริเวณเปลือกตาตำแหน่งที่มีมีฝีกุ้งยิง ซึ่งหลายคนที่เป็นตากุ้งยิงอาจจะมีชนิดของฝีที่ต่างกันออกไป เช่น ชนิดที่มีหัวโผล่ออกด้านนอก หรือหัวมุดเข้าไปด้านในเปลือกตา ตำแหน่งของฝีนั้นจะอยู่ตรงขอบเปลือกตา เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดสแต็ฟฟีโลค็อคคัส (staphylococcus)


อาการตากุ้งยิง เป็นอย่างไรบ้าง

ตากุ้งยิงคือ โรคที่พบได้บ่อยจากการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา โดยสังเกตได้จากการมีตุ่มแดงบวมขึ้นบริเวณเปลือกตา เมือเกิดอาการตากุ้งยิง เริ่มแรกนั้นจะมีอาการคันๆ เจ็บๆที่บริเวณเปลือกตา จากนั้นจะเริ่มมีอาการบวมแดง หากมีอะไรสัมผัสหรือกดทับบริเวณที่เป็นตากุ้งยิงจะรู้สึกเจ็บได้ โดยอาการของตากุ้งยิงอีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่าตากุ้งยิงเรื้อรัง จะมีอาการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการอักเสบนี้จะมีอาการเป็นเม็ด หรือตุ่มบริเวณเปลือกตาแต่จะไม่มีอาการปวดตา ยกเว้นในกรณีที่มีเชื้อแบคทีเรีย


ตากุ้งยิงเกิดจากอะไร

เป็นตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงเกิดจากอาการอักเสบของต่อมไขมันที่บริเวณเปลือกตา โดยปกตินั้นตาของคนเราจะมีต่อมไขมันจำนวนมากอยู่ที่บริเวณใต้ผิวหนังที่เปลือกตา ซึ่งสามารถระบายไขมันออกมาได้ผ่านรูระบายเล็กๆใกล้ ขนตา แต่หากมีฝุ่นละออง หรือ อะไรก็ตามเข้ามาอุดตันจนไขมันที่ผลิตออกมาไม่สามารถระบายได้ จะทำให้เกิดการอุดตันขึ้นเป็นก้อนบริเวณเปลือกตา และจะเกิดการอักเสบขึ้นได้หากมีแบคทีเรียเข้าไปจะส่งผลให้บวมแดงรอบๆดวงตาได้ โดยสาเหตุตากุ้งยิงนั้น ได้แก่

1.ใช้มือที่ไม่สะอาดในการใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์

2.การขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้เปลือกตาไม่สะอาดได้

3.ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด

ประเภทของตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงชนิดหัวผุด (ภายนอก)

ตากุ้งยิงรักษา

ตากุ้งยิงชนิดหัวผุด คือการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณผิดหนังที่โคนขนตา ลักษณะเป็นหัวฝีผุดชัดเจนมีลักษณะสีเหลืองๆ ส่วนตรงกลางรอบๆจะนูนแดงอยู่ภายในบริเวณขอบตาเวลาสัมผัสหรือกดลงไปจะรู้สึกเจ็บ หากตากุ้งยิงเป็นหนองแตกระบายออกมาจะช่วยทำให้อาการปวดหายได้ทันทีให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นในการทำความสะอาดออกจากตา

ตากุ้งยิงชนิดหัวหลบใน (ภายใน)

ตากุ้งเกิดจาก

ตากุ้งยิงชนิดหัวหลบใน เป็นตากุ้งยิงในตาซึ่งจะเป็นการอักเสบของต่อมไขมันในบริเวณเยื่อบุของเปลือกตาตรงเนื้อเยื่อสีชมพูที่จะอยู่ลึกจากขอบตาเข้าไปสามารถมองเห็นได้ยากต้องปริเปลือกตาออกมาถึงจะเห็นได้ โดยจะมีอาการปวดหากใช้นิ้วสัมผัสดูจะรู้สึกเหมือนตุ่มแข็งๆและรู้สึกเจ็บ

ตากุ้งยิงรักษาอย่างไร

ตากุ้งยิงนั้นสามารถเป็นได้ทั้งตากุ้งยิงในเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เป็นได้หากเริ่มสงสัยว่ามีอาการของโรคตากุ้งยิง ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็ว หรือใช้วิธีการรักษาเบื้องต้นตามนี้

1.ในระยะแรกนั้นสามารถรักษาได้โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นนำมาประคบที่บริเวณตาที่เป็นตากุ้งยิงวันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที หรืออาจจะต้องทานยาปฎิชีวนะร่วมด้วย

2.ในบางรายที่เป็นหนองด้วยจะต้องให้แพทย์ทำการเจาะเพื่อขูดหนองออกและทานยาปฎิชีวนะจนกว่าอาการอักเสบที่ตาจะดีขึ้นจนหายดี

ป้องกันการเกิดตากุ้งยิงอย่างไร

หลายคนคงสงสัยว่าแล้วเราสามารถป้องกันตากุ้งยิงได้อย่างไร วันนี้เราจะพามาดูวิธีป้องกันไม่ให้เกิดตากุ้งยิงกันโดยมีวิธีป้องกัน ดังนี้

1.หมั่นดูแลความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใบหน้าและเส้นผม

2.ควรล้างมือให้สะอาดทุกๆครั้ง และไม่ควรใช้มือสกปรกขยี้ตา เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้โดยง่าย เนื่องจากในหนึ่งวัน มือเรานั้นสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย หากเราไม่รักษาความสะอาดจะนำไปสู่การติดเชื้อได้

3.ล้างเครื่องสำอางออกทุกครั้งก่อนนอนโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณดวงตา สามารถเพิ่มตัวช่วยในการทำความสะอาดได้ด้วย อาย เมคอัพ รีมูฟเวอร์

ตากุ้งยิงไม่มีหัว

4.ควรดูแลร่างกายให้ได้รับวิตามินเออย่างเพียงพอโดยสม่ำเสมอ ทานอาหารประเภทที่ให้สารเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ไข่แดง เนย พืชผักสีเหลือง ส้ม แดง เขียว หรืออาจจะทานวิตามินร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

5.หากมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อง่าย ควรล้างเปลือกตาอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อรักษาความสะอาดรูขุมขนหรืออาจจะใช้วิธีการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นประคบไว้ทุก 5-10 นาที ทุก 2 วันเพื่อป้องกันการอุดตันของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา

คำถามเกี่ยวกับตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงกี่วันหาย

โดยส่วนมากนั้นตากุ้งยิงจะสามารถหายได้ใน 1-2 สัปดาห์ และสามารถหายได้เร็วขึ้นหากใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบไว้ที่บริเวณที่เป็นประมาณ 5-10 นาที 3-4 ครั้งต่อวันจะช่วยให้อาการบวมหายได้เร็วมากขึ้น และนอกจากนี้หากเราหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของตาก็จะทำให้หายเร็วขึ้นไปอีก 

ตากุ้งยิงติดต่อไหม

ตากุ้งยิงไม่สามารถติดต่อได้เพราะไม่ใช่โรคติดต่อแต่มีสาเหตุจากเปลือกตาไม่สะอาดนั่นเอง โดยเราต้องหมั่นทำความสะอาดเพื่อลดอัตราการเกิดโรคตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงหายเองได้ไหม

ตากุ้งยิงสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์โดยไม่ต้องพบแพทย์ หรือไม่ต้องทานยา


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน