*/
  • DrJoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 99812
  • จำนวนผู้โหวต : 474
  • ส่ง msg :
  • โหวต 474 คน
วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2552
Posted by DrJoy , ผู้อ่าน : 19644 , 21:15:36 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กีฬาที่เป็นที่นิยมของประเทศสหรัฐอเมริกา 4 ประเภท ได้แก่ อเมริกันฟุตบอล เบสบอล บาสเก็ตบอล และฮ็อกกี้น้ำแข็ง ซึ่งซอฟท์บอล (softball) นั้น มีวิวัฒนาการมาจากกีฬาเบสบอล (baseball) โดยเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกที่เมืองชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ โดย George Hancock ในวัน Thanksgiving ปี ค.ศ. 1887 เพื่อการฝึกซ้อมเบสบอลในช่วงฤดูหนาว และสมัยนั้นจึงเรียกกีฬาประเภทนี้ว่า "เบสบอลในร่ม"
 
เกมส์การเล่นนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ทีม โดยมี 4 ฐาน คือ 1st base, 2nd base, 3rd base, และ home plate ซึ่งมี pitcher โยนลูกอยู่ตรงกลาง

แต่ละเกมส์ประกอบด้วย 7 อินนิ่ง ซึ่งในทีมเยาวชนนั้นส่วนใหญ่จะมี 6 อินนิ่ง แต่ละอินนิ่งคือการให้ทีมหนึ่งทำหน้าที่เป็นทีมรุก และอีกทีมหนึ่งเป็นทีมรับ เมื่อทีมรุกนั้นมีผู้เล่นออกไป 3 คนถือเป็นครึ่งเวลาของอินนิ่ง แล้วจึงเปลี่ยนให้ทีมรุกกลายเป็นทีมรับแทน

เกมส์ softball เริ่มด้วยการที่ แบตเตอร์ (batter) พยายามตีลูกบอลที่ พิทเชอร์ (pitcher) ขว้างมาให้ โดยเฉพาะเมื่อลูกบอลถูกขว้างมาอยู่ในตำแหน่ง strike หาก pitcher โยนลูกบอลมาไม่เข้าบริเวณที่กำหนด ถือว่าเป็น "ball" โดยยอมให้ ball ได้ 4 ครั้ง แล้ว batter ก็จะสามารถเดินไปที่ 1st base หากลูกบอลที่ pitcher โยนนั้น อยู่ในตำแหน่ง "strike" หาก batter รับพลาด 3 ครั้ง ก็จะถูกให้ออกไปจากเกมส์การแข่งขันในอินนิ่งนั้นๆ

Softball & I

แม้ว่าฉันเองจะไม่เคยชื่นชอบการดูกีฬาประเภทเบสบอล หรืออเมริกันฟุตบอล เพราะว่าดูไม่เป็น และก็ไม่เคยมีใครสามารถอธิบายวิธีการเล่นให้สามารถเข้าใจได้ ทุกคนจะพูดทำนองเดียวกันว่า จะต้องไปดูเอาเองแล้วจึงจะเข้าใจ ตัวฉันนั้นได้ไปนั่งอยู่ข้างสนามและก็พยายามดู ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี สงสัยว่าสมองที่มีอยู่นั้น ไม่รับเรื่องกีฬาเหล่านี้เอาซะเลย แต่จะทำอย่างไรได้ ฉันต้องอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งชาวอเมริกันทุกคนนั้นมักจะพูดจาวนเวียนกันอยู่แต่เรื่องกีฬาเหล่านี้ มิหนำซ้ำ "น้องมุก" ลูกสาวสุดที่รักของฉัน ก็ชื่นชอบกีฬาทั้ง baseball และ softball (ซึ่งมีอยู่ในสายเลือด) แถมเลือกที่จะเล่น slow pitch softball ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ทำให้ฉันต้องพาตัวเองไปนั่งอยู่ข้างสนาม และรู้สึกตัวว่าเป็นเหมือน "กะเหรี่ยง" ที่ไม่สามารถเข้าใจอะไรๆ ของคนอเมริกันได้เลย

น้องมุกเริ่มต้นฝึก "slow pitch" soft ball ตอนอายุ 7 ขวบ (เกรด 2) โดยอยู่ทีมสีแดง "Cardinal"

และปีต่อมา (เกรด 3) อยู่ทีมสีเขียว "Sparrow"

และเมื่ออายุ 9 ขวบ (เกรด 4) น้องมุกก็เริ่มเข้าทีมจูเนียร์ลีก (junior league) สังกัด "South Kingstown Lions" ซึ่งในปีนี้นั้น มีการแข่งขันมากมายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (spring)

แรกๆ นั้น ฉันไม่รู้สึกสนุกกับการไปนั่งอยู่ข้างสนาม softball เลย ฉันเองพยายามใช้ความสามารถที่มีในการเรียนรู้เรื่องเกมส์การเล่น ส่วนพ่อเจ้าประคุณของฉัน หรือสมาชิกในครอบครัวของเขา ก็ไม่มีความสามารถในการอธิบายได้เลย (สงสัยว่าพวกนี้ไม่เคยผ่านวิชาสัมมนา)

ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมเวลาที่เด็กตีไม่ถูกลูกบอล บรรดากองเชียร์ข้างสนามก็บอกว่า "Good swing!" 

ฉันไม่เข้าใจว่าเวลาเด็กไม่ขยับที่จะตีลูกบอล บรรดากองเชียร์ก็จะพากันพูดว่า "Good eye!"

ฉันไม่รู้มาก่อนว่าใครอยู่ข้างใคร ระหว่าง pitcher, batter, คนรับลูกบอล, คนขว้างลูกบอล จนในที่สุด... ฉันได้พบกับพนักงานโตโยต้าคนหนึ่งที่มารับ Black Diamond ของฉันไปเข้าเซอร์วิส ผู้ซึ่งเคยเป็นโค้ช baseball มาก่อน เขาได้นั่งวาดภาพอธิบายเกมส์การเล่น baseball หรือ softball ให้ฉันฟัง ...ก็เท่านั้นเอง ฉันจึงเข้าใจทุกๆ อย่างขึ้นมาอย่างมากมาย รวมทั้งเข้าใจแล้วว่า คนอเมริกันนั้น "ปากหวาน" เพียงใด เพราะบรรดาพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่มาเป็นกองเชียร์อยู่ข้างสนามนั้น ไม่ว่าเด็กๆ จะทำอะไร ผิดพลาดหรือไม่ ทุกอย่างดีหมด แล้วเขาก็จะชมเพื่อให้กำลังใจ...

ไม่เหมือนกับคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตนายตำรวจผู้ที่ได้มีคำสั่งให้ทำการ "ถอดยศ" ครั้งหนึ่งที่บอลไทยแพ้ อดีตนายกคนนั้นโกรธมาก จึงได้ตำหนินักเตะไทยอย่างรุนแรง พร้อมกับลงมือโชว์วิธีการเตะบอลให้ทีมชาติไทยดูเล่นเป็นขวัญตา แต่ปรากฏว่า ท่านอดีตนายกฯ คนนั้นวิ่งได้ไม่นาน ก็หอบแฮ่ก หน้าตาซีดเซียว และในที่สุดก็ต้องไปหาซื้อทีมสโมสรฟุตบอลของอังกฤษ จัดการเปลี่ยนแปลงโลโก้ของเขาเสร็จสรรพ แล้วก็ไล่โค้ชที่แสนดีออกไป (เพียงเพราะทีมไม่ได้แชมป์) จากนั้นเขาก็ขายสโมสรให้กับแขกดูไบ เพื่อนำเงินออกมาใช้ และไปพำนักอาศัยอยู่บ้านแขกดูไบในเวลาที่ตนเองไม่มีแผ่นดินอยู่ ...เอวัง

เอ... ก็ตั้งใจเขียนเรื่อง softball อยู่ดีๆ ไฉนจึงมาจบลงที่เรื่องราวของอดีตนายก... คนที่โดนคำพิพากษาจำคุก 2 ปี (ปัจจุบันหนีคุกอยู่นอกประเทศมาแล้วกว่าหนึ่งปี)... คนที่กำลังเป็นมะเร็งไข่... คนที่หัวใจร้อนรุ่ม... และคนที่เพิ่งโดนคำสั่ง "ถอดยศ" และขอคืนเครื่องราชย์... เสียล่ะ!!!!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เป็นต่าง วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pentang
"มุมหนึ่งเหมือนหนึ่งจะใช่ มุมใหม่มองใหม่ไม่เหมือน"

พี่จอย สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ
พี่จอยกับน้องมุกและคุณพ่อน้องมุกสบายดีนะคะ
คิดถึงค่ะ
ตอนนี้กำลังวุ่น ๆ เก็บข้าวของย้ายที่ทำงาน
เสร็จแล้วจะมารื้อค้นบ้านพี่จอยหาอะไรอ่านนะคะ

"เป็นต่าง" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ปฏิรูปการดูแลรักษาสนามกอล์ฟทั่วไทย ด้วยเทคโนโลยี่ล้ำยุค กับ Atomic Biotech ในระบบ N-function อันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้สุดๆอีกด้วย ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
[email protected] วันที่ : 29/10/2009 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาดูคนสวย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน