• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 442331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 917 , 00:26:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทส.ดึงทุกภาคส่วนร่วมลงนามปฏิณญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย
------------------------

“บิ๊กเต่า” ชูนโยบายประชารัฐ ดึงทุกภาคส่วนร่วมลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูเต่าทะเล และแหล่งวางไข่เต่าทะเลที่สำคัญของประเทศไทย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ณ หาดคึกคัก ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นประธานในงานพิธี “ลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย” โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การบริหารส่วนตำบลคึกคัก นาเตย ท้ายเหมือง และโคกกลอย จ. ภูเก็ต องค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรมกว่า 11 แห่ง หน่วยงานภาครัฐ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมกว่า 500 คนเข้าร่วมงาน

พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลโดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดนโยบายประชารัฐ ซึ่งเน้นการพัฒนาประเทศโดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งตนได้เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 จึงมีความมุ่งมั่นและได้นำนโยบายของนายกรัฐมนตรีมาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ซึ่งที่ผ่านมาได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และได้เห็นชอบยกระดับการอนุรักษ์เต่ามะเฟือง และให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งไปทำแผนการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากพวกนี้ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น

“ในวันนี้ถือเป็นความสำเร็จตามนโยบายประชารัฐที่เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมอีกงานหนึ่ง ด้วยการร่วมลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูเต่าทะเล และแหล่งวางไข่ที่สำคัญของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเต่ามะเฟืองซึ่งอาจใกล้จะสูญพันธุ์ในอนาคตนั้น คงไม่มีวันสำเร็จได้ถ้าทำเฉพาะในส่วนของภาคราชการเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีภาคเอกชน ภาคจังหวัด ภาคท้องถิ่น และภาคประชาชน ขอเข้าร่วมลงนามในปฏิญญาครั้งนี้ด้วย” พลเอกสุรศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ โรงแรม ภาคเอกชน และประชนชนในเขตพื้นที่วางไข่เต่าทะเล ได้ร่วมลงมือทำและยกระดับมาตรฐานการจัดการไม่ให้กระทบต่อแหล่งวางไข่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง การที่ท้องถิ่นรวมทั้งภาคประชาชนได้เข้ามาร่วมในการอนุรักษ์เต่าทะเล และความพยายามคงไว้ซึ่งประเพณีเดินเต่าอันดีงามที่ได้สืบทอดกันมาจากอดีตในบริเวณนี้ ขณะเดียวกันภาครัฐอย่างกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและกรมอุทยานฯ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้แสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะปกป้องการเข้ามาลักลอบทำการประมงในเขตอุทยาน รวมทั้งอนุรักษ์หาดทรายที่มีค่านี้ไว้ ทั้งหมดนี้เป็นความร่วมมือและดำเนินการนโยบายของรัฐบาลที่ตนอยากเห็น

“หวังว่าความพยายามที่เราช่วยกันยกระดับการอนุรักษ์เต่าทะเลให้เข้มข้นและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของจังหวัดพังงาและภูเก็ตไปสู่ระดับโลก ตามที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันได้วางยุทธศาสตร์ว่าจะส่งเสริมให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลกบนพื้นฐานการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน และเชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันกับนานาประเทศว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติไม่น้อยกว่าใคร” พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวย้ำ

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ทช.มีหน้าที่ในการบริหารจัดการ อนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบนิเวศทางทะเลที่สำคัญทั้งแนวปะการัง แหล่งหญ้าทะเล และป่าชายเลน รวมถึงสัตว์ทะเลและหายากและใกล้สูญพันธ์ เช่น วาฬ โลมา พะยูน และเต่าทะเล แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าระบบนิเวศทางทะเลกำลังเสื่อมโทรมอย่างมาก จำนวนสัตว์ทะเลลดลงจนอยู่ในสถานะวิกฤต เนื่องจากถูกจับทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจจากการประมง การทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย/และแหล่งวางไข่ ปัญหาความเสื่อมโทรม/ของคุณภาพน้ำทะเล รวมถึงปัญหาของขยะทะเล

นายจตุพร กล่าวอีกว่า จากความกรุณาของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ตราพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้ ทช. ได้นำมาเป็นเครื่องมือในการทำงาน จึงเป็นโอกาสให้กรมฯ ได้เป็นผู้นำในการสร้างความร่วมมือของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ระหว่างภาคราชการทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น ภาคเอกชน/ โรงแรม ภาควิชาการ และองค์กรพัฒนาเอกชน ในพื้นที่ชายหาดจังหวัดพังงาและภูเก็ต ให้ร่วมกันอนุรักษ์แหล่งวางไข่เต่าทะเล โดยยึดหลักการการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเป็นสูญกลางของความร่วมมือในการอนุรักษ์

“เราจะร่วมกันอนุรักษ์เต่าทะเลได้ ต้องอนุรักษ์ถิ่นที่อยู่อาศัย แหล่งวางไข่ รวมถึงการพัฒนาในพื้นที่ที่เปราะบางนี้ ต้องไม่รบกวนวงจรชีวิตของเต่าทะเล จึงเป็นที่มาของ “ปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย” ที่จะร่วมกันลงนามในวันนี้ ซึ่งเมื่อดำเนินการได้ตามแนวทางดังกล่าวแล้ว เต่าทะเลที่เราร่วมกันปกป้อง ดูแล และรักษาตามปฏิญญาดังกล่าวข้างต้น จะได้มีโอกาสกลับมาวางไข่เพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในอนาคตอย่างที่เคยเป็นมาในอดีต” นายจตุพรกล่าว

--------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]