• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 442331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1067 , 16:41:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุทยานวิทย์ฯ ภาคเหนือ ปั้นสตาร์ทอัพสายอาร์ทสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ DEKDESIGN ช่วยเด็กศิลป์ต่อยอดความรู้ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เปิดพื้นที่ศิลปิน

----------------------------------

            อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (Northern Science Park) เปิดกว้างด้านการสร้างธุรกิจ ปั้นสตาร์ทอัพ สายอาร์ตสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ DEKDESIGNเพื่อเป็นแรงบันดาลใจและแบ่งปันคอนเทนต์ ช่วยเด็กศิลป์ ต่อยอดความรู้ผ่าน Community Education Design สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ พร้อมพื้นที่อัพโหลด เก็บ และแสดง ผลงานเพื่อสร้างโอกาสในการสนับสนุนผลงานศิลปินในรูปแบบ Designer Ecosystem

            ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะหน่วยงานแม่ข่ายดำเนินงานอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า อุทยานฯ ได้สนับสนุนการสร้างธุรกิจเทคโนโลยีเกิดใหม่ (Tech Startup) ด้านงานศิลป์ผ่านโครงการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรม และโครงการเร่งการเติบโตของผู้ประกอบการจากกระบวนการ Spin-Out และวิสาหกิจเริ่มต้นที่มีศักยภาพสูง (SMEs Spin-Out to Tech Startup) เพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้มีความเข้าใจในกระบวนการดำเนินธุรกิจผ่านกลไกและกิจกรรมต่างๆ ในการสร้างผู้ประกอบการรายใหม่และสร้างโอกาสในการทำธุรกิจสำหรับยุคดิจิทัล ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ DEKDESIGN ที่รวบรวมข้อมูลความรู้สำหรับเยาวชนที่สนใจในงานศิลปะได้รู้จักและเข้าใจศิลปะและทัศนศิลป์แขนงต่างๆ มากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาด้านศิลปะระดับมหาวิทยาลัย โดยเป็นพื้นที่สร้างและแบ่งปันความรู้ด้านการออกแบบในรูปแบบCommunity Education Design เพื่อนำความรู้ไปฝึกฝนพัฒนาฝีมือและสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

            นายเศรษฐพล แย้มสวัสดิ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด เดกดีไซน์ กล่าวว่า ปี 2561 ได้ร่วมกับ น.ส.ชฎาทิพย์ สายชนะภูสิทธิ์ สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์DEKDESIGN ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่มองหานักออกแบบหรือผลงานด้านศิลปะ โดยมีจุดเริ่มต้นจากปัญหาของเด็กนักเรียนที่มีทักษะและความสนใจศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในด้านศิลปะและการออกแบบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ทราบข้อมูลความหลากหลายของศิลปะแขนงต่างๆ สถานศึกษาที่รองรับการสอนแบบเฉพาะทาง หรือแม้แต่การวิเคราะห์ทักษะความสามารถของตนเองในการเลือกเรียนสาขาวิชาทางศิลปะได้อย่างเหมาะสม ฯลฯ DEKDESIGN จึงเกิดขึ้นโดยมีกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนักเรียน กลุ่มนักออกแบบ และกลุ่มบุคคลทั่วไปที่ต้องการจ้างงานนักออกแบบ

            นายเศรษฐพล กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบัน DEKDESIGN มีสมาชิกผู้ลงทะเบียนแล้วจำนวนกว่า 30,000 คน มียอดอัพโหลดผลงานด้านออกแบบจากดีไซน์เนอร์กว่า 1.6 ล้านอัพโหลด โดยสามารถสร้างศิลปินหน้าใหม่ที่สร้างรายได้จากแพลตฟอร์มดังกล่าวแล้วจำนวนกว่า 3,000 คน โดยผู้สนใจสามารถสมัครใช้บริการได้ที่ www.dekdesign.me

            ขณะที่ น.ส.ทิพวัลย์ เวชการัณย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กล่าวในฐานะหน่วยงานผู้กำกับดูแลอุทยานวิทยาศาสตร์ว่า สอว. มีพันธกิจหลักในการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะในระดับภูมิภาค เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนในภาคธุรกิจ ทำวิจัยและพัฒนา ด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต โดย สอว. พร้อมสนับสนุนให้เกิดธุรกิจนวัตกรรมรวมทั้ง Startup อย่างหลากหลายประเภทธุรกิจเพื่อเปิดกว้างให้กับทุกคนได้มีโอกาสสร้างธุรกิจจากความสนใจพร้อมสามารถช่วยแก้ปัญหาสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

---------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]