• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 436937
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 726 , 11:30:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทส.ชี้แจงการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดสตูล

---------------------------

              นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีคอลัมน์ “คมคิดฅนเขียน” โดยเขื่อนขันธ์ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 ตั้งข้อสังเกตถึงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล รายหนึ่ง มีพฤติกรรมส่อไปในทางปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ โดยมีการบันทึกรายงานสภาพการตรวจป่าและสถานที่ใกล้เคียงไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ซึ่งอาจส่งผลเสียหายต่อการพัฒนาประเทศอย่างร้ายแรง นั้น

              กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (สงขลา) เร่งรัดตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริง ทราบว่า กรณีดังกล่าวเป็นการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตระ ป่าห้วยหลอด และป่าเขาขุมทรัพย์ ท้องที่ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ของบริษัท สตูลไมน์นิ่ง จำกัด เนื้อที่ 166 ไร่ 2 งาน 58 ตารางวา ซึ่งต่อมาได้ขอปรับลดพื้นที่ลงเหลือ 149 ไร่ 2 งาน 81 ตารางวา เพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) โดยกลุ่มชาวบ้านหมู่ 7 บ้านเขาแดง ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ได้มีข้อร้องเรียนว่า กระบวนการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมไม่มีความโปร่งใส และชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบไม่มีส่วนร่วมในกระบวนการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งทางจังหวัดสตูลได้มีคำสั่ง เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2560 ให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (สงขลา) เจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่อำเภอทุ่งหว้า เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดสตูล และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งสิ้น 9 ครั้ง ระหว่างเดือนเมษายน - ธันวาคม 2560 ตามข้อร้องเรียนของราษฎร จนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ โดยทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล ได้แจ้งให้บริษัท สตูลไมน์นิ่ง จำกัด ดำเนินการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากราษฎรในพื้นที่อีกครั้ง พร้อมให้ชี้แจงทำความเข้าใจในประเด็นปัญหาให้แล้วเสร็จ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกรมป่าไม้ ว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2548 กำหนดว่า พื้นที่ที่จะพิจารณาอนุญาตได้ต้องไม่มีปัญหากับราษฎรในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง และต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาตำบลหรือองค์การบริการส่วนตำบลท้องที่ที่ป่านั้นตั้งอยู่

              สำหรับกรณีข้อมูลการตรวจสภาพพื้นที่ป่าและสถานที่ใกล้เคียง มีข้อมูลไม่ตรงตามข้อเท็จจริงนั้น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล (ทสจ. สตูล) ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ทาง ทสจ. ร่วมกับ ศูนย์ป่าไม้สตูล สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดสตูล ปลัดอำเภอทุ่งหว้า และราษฎรผู้ร้องคัดค้าน จำนวน 3 ราย พร้อมด้วย คณะผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจสอบระหว่างวันที่ 20 - 21 ธันวาคม 2560 พบว่า สภาพพื้นที่โดยทั่วไปมีสภาพป่าสมบูรณ์ ประมาณ 41 ไร่ 2 งาน พื้นที่ป่าละเมาะ 7 ไร่ 51.2 ตารางวา และพื้นที่เหลือเป็นพื้นที่ไม่หลงเหลือสภาพความเป็นป่า 69 ไร่ 2 งาน สำหรับบ่อน้ำซับและแหล่งน้ำซับ 5 จุด ซึ่งจากการตรวจสอบบ่อน้ำซับและแหล่งน้ำซับมีน้ำคงอยู่ ทั้งนี้ คณะผู้ตรวจสอบพื้นที่ได้มีบันทึกให้ความเห็นว่า แหล่งน้ำซับที่อยู่ในเขตพื้นที่ขอใช้ประโยชน์มีเพียง 3 แห่ง แต่ไม่มีข้อมูลมีน้ำตลอดปีหรือไม่ มีเพียงข้อมูล ณ วันเข้าตรวจสภาพพื้นที่ป่า ทั้งนี้ พื้นที่คงสภาพป่าสมบูรณ์ ทาง ทสจ. สตูล ได้เสนอให้กันเป็นพื้นที่ป่าและไม่เห็นควรให้ใช้ประโยชน์ อนึ่ง อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดสตูล พิจารณาให้ความเห็นชอบ ต่อไป ทั้งนี้ คณะผู้ตรวจสอบได้ดำเนินการเป็นไปตามกระบวนการ ขั้นตอน ระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกประการ

             

-------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]