• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 447073
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพฤหัสบดี ที่ 4 เมษายน 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 959 , 22:53:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

NSP โชว์ผลงานคลีนเทคโนโลยี “ต้อม คาซาวา”แชมป์สร้างสรรค์นวัตกรรมรักษ์โลก

------------------------------

            NSP โชว์ผลงานคลีนเทคโนโลยี “ต้อม คาซาวา” ขึ้นแท่นแชมป์สร้างสรรค์นวัตกรรมรักษ์โลก สร้างผลิตภัณฑ์ Non-Chemical จากเหง้ามันสำปะหลัง ช่วยไทยห่างไกลเคมี ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม พร้อมเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้เสริมสู่เกษตรกร

            อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ โชว์ผลงานคลีนเทคโนโลยี บริษัท ต้อม คาซาวา จำกัด ผู้ประกอบการภายใต้โครงการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ขึ้นแท่นแชมป์สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมรักษ์โลกจากหลากหลายเวทีในประเทศและระดับโลก สร้างผลิตภัณฑ์ Non-Chemical หลากหลายรูปแบบด้วย Activated Charcoal จากเหง้ามันสำปะหลัง วัตถุดิบเหลือทิ้งทางการเกษตรสำหรับดูดซับกลิ่นและสารเคมีตกค้าง ช่วยคนไทยห่างไกลเคมี ลดปัญหามลภาวะสิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและรายได้เสริมกลับคืนสู่เกษตรกร

            ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวในฐานะหน่วยงานแม่ข่ายขับเคลื่อนอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่า อุทยานฯ ได้สนับสนุนธุรกิจ SMEs บริษัท ต้อม คาซาวา จำกัด ที่ได้พัฒนาเตาเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพในการเผาสูง เพื่อใช้ในการแปรสภาพ ของเหลือทิ้งทางการเกษตรอย่างเหง้ามันสำปะหลังเป็นถ่านชาโคล (Activated Charcoal) วัตถุดิบสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ Non-Chemical กำจัดกลิ่นและสารเคมีตกค้างในครัวเรือนอย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ เตาดังกล่าวนับเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพ สามารถให้ความร้อนกว่า 1,000 องศาเซลเซียสได้ในเวลาไม่ถึง 30 นาที โดยมีกระบวนการพิเศษที่ทำให้เหง้ามันสำปะหลังกลายเป็นถ่านชาโคล (Activated Charcoal) ที่ไม่สลายไปเหมือนเตาเผาทั่วไปในระดับความร้อนที่เท่ากัน โดยอุทยานฯ ได้ผลักดันผลงานนวัตกรรมดังกล่าวภายใต้โครงการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้วยการจัดหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อร่วมวางแผนการธุรกิจ การตลาด กำหนดเป้าหมาย และแนวทางการดำเนินธุรกิจ พร้อมเชื่อมโยงผู้ประกอบการกับเครือข่ายภาครัฐและนักลงทุนภาคเอกชนอย่าง บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) เจ้าของธุรกิจ FN Outlet ที่มีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 10 สาขา จนทำให้สินค้าของผู้ประกอบการได้วางจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ที่มีศักยภาพทางการตลาด

            นอกจากนี้ อุทยานฯ ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดการรับรู้ในผลงานนวัตกรรมจากการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการร่วมออกบูธจัดแสดงผลงานกับอุทยานฯ จากงานและกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศ พร้อมสนับสนุนการส่งผลงานเข้าประกวดผ่านเวทีต่างๆ เพื่อให้เกิดการรับรู้และสร้างชื่อเสียงในวงกว้าง โดยในปีนี้ (2562) บริษัท ต้อม คาซาวา จำกัดได้รับการเสนอชื่อและรับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สุดยอดนวัตกรรม “7 Innovation Awards 2019” ประเภทผลงานที่เกิดประโยชน์ด้านสังคม จากโครงการความร่วมมือขับเคลื่อนนวัตกรรมสำหรับประเทศ ด้วย 11 องค์กรระดับประเทศ และล่าสุดคว้าแชมป์รางวัลผู้ประกอบการดีเด่น ในฐานะผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี(Potential Technology Transfer) “Thai-BISPA Awards 2019” จากสมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย (Thai Business Incubators and Science Parks Association: Thai-BISPA) โดยมีอุทยานฯ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าว

            ด้านคุณพลอยฉัตรชนก วิริยาทรพันธุ์ เจ้าของธุรกิจ ต้อม คาซาวา กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรกว่า 6 แสนครัวเรือน ใช้ที่ดินกว่า 8 ล้านไร่ในการปลูกมันสำปะหลัง แต่เหง้ามันสำปะหลังกลับกลายเป็นขยะที่ก่อปัญหาในไร่มันของเกษตรกร เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดเชื้อราในดิน เกิดโรคพืช และอาจทำให้พืชกลายพันธุ์ ที่ผ่านมาเกษตรกรจึงแก้ปัญหาด้วยวิธีการเผา ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ บริษัทฯ จึงคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีสะอาดโดยไม่ใช้ไฟฟ้าหรือแก๊สในการแปรรูปเหง้ามันสำปะหลังให้เป็น Activated Charcoal ที่ปราศจากสารเคมีเพื่อเพิ่มมูลค่าจากสินทรัพย์ไร้ราคาจากการเกษตร สร้างรายได้เสริมกลับคืนสู่เกษตรกร โดยในปีที่ผ่านมา (2561) บริษัทฯ สามารถช่วยสร้างรายได้เพิ่มแก่เกษตรกรด้วยการรับซื้อเหง้ามันสำปะหลังได้ 1,518 ครัวเรือน สามารถลดการเผาทำลายเหง้ามันในระบบเปิดได้ถึง 10,627 ตัน ลดการเกิดคาร์บอนได้ออกไซค์ในอากาศได้ 21,254 ตันคาร์บอน ด้วยการแปรรูปผลิตภัณฑ์ชาร์โคลจากเหง้ามันสำปะหลังในหลากหลายรูปแบบสำหรับใช้ในระดับครัวเรือนอย่าง สบู่พลายชล ชาร์โคล ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวและขมิ้นชันที่นอกจากจะมีคุณสมบัติในการดูดซับสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน ดูดซับสารพิษ ยับยั้งแบคทีเรีย ลดกลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไร้สารเกิดฟองอีกด้วย, ผลิตภัณฑ์ผงถ่านชาร์โคล สำหรับดูดซับสารเคมีและแบคทีเรียที่ตกค้างในผักผลไม้, ผลิตภัณฑ์ถุงถ่านชาร์โคลดูดซับความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์, ผลิตภัณฑ์ทรายแมว พลายชล เนเจอร์ ชาร์โคล สำหรับคนรักสัตว์ โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยดูดซับกลิ่นที่จับตัวสัตว์ที่มีความปลอดภัยนอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มอุตสาหกรรมอย่างเม็ดถ่านฟอกอากาศสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าในปี 2563 จะสามารถช่วยสร้างรายได้เพิ่มแก่เกษตรกรได้ถึง 3,000ครัวเรือน พร้อมช่วยลดการสร้างมลพิษทางอากาศจากการเผาทำลายเหง้ามันในระบบเปิดได้ถึง 21,200 ตัน โดยลดการเกิดคาร์บอนได้ออกไซด์ในอากาศได้มากถึง 42,300 ตันคาร์บอน ด้วยผลิตภัณฑ์จากบริษัท ตนเชื่อมั่นว่าอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ สอว. กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะผลักดันและสนับสนุนให้ธุรกิจนวัตกรรมก้าวไกลและตอบโจทย์ความต้องการของคนทั่วโลกด้วยฝีมือคนไทย

-------------------------------

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]