• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 442505
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1020 , 11:12:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

กรมป่าไม้ สั่งตั้งกรรมการสอบ-ไล่ออก จนท.กรณีบุกรุกป่าเขานางนอน จ.นครศรีธรรมราช
---------------------------

            กรมป่าไม้ สั่งตั้งกรรมการสอบบุกรุกป่าเขานางนอน เมืองคอน พร้อมขยายผลดำเนินคดียึดที่ดินป่าคืนแปลงข้างเคียง ยกเลิกการจัดที่ดินทำกิน ฟันซ้ำไล่ออกสองป่าไม้พัวพันไม้เถื่อน

            นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งการให้สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) เร่งตรวจสอบการบุกรุกป่าเขานางนอน จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยด่วน ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ปลัดอำเภอทุ่งใหญ่ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ที่มีการเสนอข่าว ทางสื่อต่างๆ พบว่ามีการแปรรูปไม้ โดยการตัดโค่นรวมกว่า 10 จุด และก่อสร้างบ้านในลักษณะอำพราง และนำไม้ไปจำหน่าย ดังนี้ 1. ได้ตรวจยึดพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง จำนวน 1 จุด บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน ม.7 ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ เนื้อที่ 6-1-42 ไร่ ตรวจยึดไม้กระยาเลย จำนวน 10 ท่อน ปริมาตร 10.06 ลบ.ม. แจ้งความดำเนินคดี ต่อสภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ตาม ปจว.2 เวลา 16.30 น. ลงวันที่ 22 เมษายน 2562 คดีที่ 314/62 ยึดทรัพย์ ที่ 154/62 ,2. ตรวจพบพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถางเนื้อที่ 3-2-09 ไร่ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน ม.7 ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่พบผู้กระทำผิด อยู่ระหว่างแจ้งความดำเนินคดี


            3. ได้การตรวจพบไม้แปรรูปไว้ และมีการก่อสร้างบ้านลักษณะอำพรางจำนวน 1 หลัง เจัาหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วเป็นชนิดไม้สุเหรียญ แปรรูป จำนวน 178 ชิ้น/แผ่น ปริมาตร 3.13 ลบ.ม. ไม่พบผู้กระทำผิด ได้ทำการตรวจยึด และมอบหมายให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นศ.6 (บางขัน) รับไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไปแล้ว และปลัดอำเภอทุ่งใหญ่ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ยืนยันว่าบริเวนที่มีการแปรรูปไม้ มีเพียงจุดเดียวเท่านั้น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวณ พร้อมสนับสนุน และขอสนับสนุนอากาศยานเพื่อบินตรวจสอบสภาพป่าต่อไป และ 4. ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลยหรือรู้เห็นหรือไม่ อีกทั้งให้ตรวจสอบแปลงที่ดินข้างเคียงที่เป็นผู้บุกรุกให้ยกเลิกการจัดที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) หากเกี่ยวข้องให้ดำเนินคดียึดคืนพื้นที่ป่าคืน

            "ล่าสุดผมได้ลงนามคำสั่ง ไล่ออกลูกจ้างประจำ 1 ราย และพนักงานราชการ 1 ราย กรณีพัวพันไม้เถื่อนด้วย" อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ลงนามเห็นชอบให้ออก 2 เจ้าหน้าที่ของกรมป่า ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบไม้พะยูง รายแรกเป็นพนักงานราชการ ตำแหน่งผู้ช่วยพิทักษ์ป่า ประจำศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่1(ภาคกลาง) ตรวจสอบพบเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบทำไม้พะยูง เหตุเกิดในเขตพื้นที่ป่าไม้ตาม พรบ.ป่าไม้2484 ในท้องที่ ม.7.ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่19มีนาคม2562 เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้จับกุมดำเนินคดีขบวนการลักลอบทำไม้พะยูง ได้พร้อมผู้ต้องหาจำนวน 4 รายพร้อมรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำผิด พร้อมไม้พะยูงของกลาง19ท่อน ปริมาตร3.37 ลบ.ม

            ต่อมา นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ,ได้สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ที่ปรึกษาชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคย์ไพร ,พร้อมนายนิพนธ์ ทิพย์มณฑา.หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคย์ไพร กรมป่าไม้ นำกำลังลงขยายผลโดยละเอียดในพื้นที่ และตรวจสอบพบว่ามี เจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ ไปเกี่ยวข้องกับขบวนการและภายหลังนายนิพนธ์ ทิพย์มณฑา,หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร และคณะกรรมการได้สรุปเรื่องราวเสนอมีความเห็นว่ากระทำผิดจริง จึงมีความเห็นเสนอให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวให้ออกจากราชการเสนอ ให้อธิบดีกรมป่าไม้ ลงนามตามระเบียบต่อไป

            สำหรับอีกรายที่ ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ได้ขยายผลตรวจพบว่าไปมีส่วนพัวพันกับขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูง เป็นเจ้าหน้าที่ตำแหน่งลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า (ส2) ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ จบ8 (คลองแดง) ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เหตุเกิดเมื่อช่วงวันที่9มกราคม2562 ซึ่งชุดพญาเสือ กรมอุทธยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้าจับกุมขบวนการลักลอบไม้พะยูงขบวนการใหญ่ที่มีทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ภาคตะวันออก และภายหลังชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ได้ขยายผลจนพบว่ามีเจ้าหน้าที่หลายรายเกี่ยวข้อง และภายหลัง อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีความเห็นให้ตรวจสอบและมีคำสั่งให้ออกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่า หน่วยดังกล่าวจำนวน4นายและมีการแจ้งความดำเนินคดีทางอาญาด้วย

            และต่อมาชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ได้ขยายผลต่อเนื่องพบว่ายังมี เจ้าหน้าที่ภาครัฐตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า(ส2) อีก1รายที่ไปเกี่ยวข้อง และได้เสนอความเห็นให้ นายอรรถพล เจริญชันษา ลงนามเห็นชอบตามความเห็นให้ออกจากราชการอีก 1ราย

            อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยอีกว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติเสนอ ให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานราชการถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการในระบบราชการอย่างเคร่งครัด ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่27มีนาคม2561, โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ภาครัฐที่กระทำผิดทั้งอาญาและทางวินัย ซึ่งการกระทำผิดดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายต่อราชการอย่างรุนแรง จึงเห็นสมควรให้ออกจากราชการไว้ก่อน ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบพบการกระทำผิดเสนอความเห็นมา และอยากให้เจ้าหน้าที่ที่มีพฤติการณ์แบบดังกล่าวหยุดการกระทำ ปรับตัวใหม่เพราะหากมีการตรวจสอบพบจะถูกดำเนินการทั้งทางวินัยคือให้ออกและถูกดำเนินคดีอาญาอีกด้วย

-------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]