• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 442334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 731 , 22:18:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ครบรอบปีวาฬนำร่องกินขยะพลาสติกตาย ปลัด ทส.วอนลดละเลิกใช้พลาสติกและโฟม
--------------------------

จากเหตุการณ์พบวาฬนำร่องครีบสั้นลอยเข้ามาในคลองด้วยอาการอ่อนแรง ไม่สามารถดำน้ำได้ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ในทะเลอ่าวไทยบริเวณ อ.จะนะ จ.สงขลา โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา ได้พยายามให้การรักษาและช่วยชีวิต ต่อมาวาฬตัวดังกล่าวเกิดอาการเกร็งตัว และสำรอกพลาสติกออกมา 4 ชิ้น ก่อนเริ่มมีอาการช็อค และได้เสียชีวิตในวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ซึ่งจากการพิสูจน์สาเหตุการตาย พบซากถุงพลาสติกที่อยู่ในท้องวาฬถึง 85 ชิ้น น้ำหนักรวมกว่า 8 กิโลกรัม ในกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารได้เลย นับถึงวันนี้ ก็ครบรอบ 1 ปี กับการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากในท้องทะเลไป ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจและเป็นข่าวโด่งดังไปทั้งโลก เมื่อปีก่อนนั้น

นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า นับจากเหตุการณ์ดังกล่าว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานเพื่อการอนุรักษ์ สงวน และรักษาชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ไม่ใช่เพียงแค่วาฬนำร่องครีบสั้นเท่านั้น อีกทั้ง ได้ถอดบทเรียนเรื่องการแก้ไขปัญหาและการจัดการขยะที่ลงสู่ทะเล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการตายของสัตว์ทะเลหายากด้วย

ในกรณีนี้ นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงฯได้เสนอแนวทางการจัดการขยะจากแหล่งกำเนิด การกำจัด และการแก้ไขปัญหาแบบองค์รวม โดยได้เสนอ Roadmap การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 – 2573 ต่อคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายในการลดและเลิกใช้พลาสติก บางประเภทภายในปี พ.ศ. 2562 เช่น พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ด้วยการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม และเลิกใช้พลาสติกประเภทถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติก (แบบบางใช้ครั้งเดียว) และหลอดพลาสติกภายในปี พ.ศ. 2565 รวมทั้งมีการกำหนดให้หน่วยงานต่าง ๆ ร่วมดำเนินการ ตลอดจนมีการกำหนดกลไกในการขับเคลื่อน เช่น สร้างความรู้ ความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความร่วมมือการดำเนินงานรณรงค์ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น ทั้งนี้ ปลัดกระทรวง ได้กล่าวทิ้งท้าย ขอให้ประชาชน และทุกภาคส่วนช่วยกัน โดยเริ่มจากการปฏิเสธการรับถุงพลาสติก ใช้ถุงผ้า ลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว เพื่อลดปัญหาและรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงความสมบูรณ์และยั่งยืน ต่อไป

“นอกจากแนวทางดังกล่าวแล้ว ผมอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่า จิตสำนึกของเราเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ไม่ว่ามาตรการใด จะมีบทลงโทษหนักเพียงใดหรือแนวฎิบัติอย่างไรก็ตาม หากทุกคนไม่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่สาธารณะยังมีการใช้พลาสติกและโฟมอย่างฟุ่มเฟือย ทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ผลกระทบนอกจากเกิดกับสัตว์ทะเลและสัตว์บกที่กินเข้าไปเพราะคิดว่าเป็นอาหารจนต้องตายเพราะย่อยไม่ได้แล้ว มนุษย์เราก็เป็นผู้ที่จะได้รับอันตรายจากพิษของขยะตกค้างที่อยู่ในระบบนิเวศนี้ด้วยเช่นกันทั้งทางตรงและทางอ้อม” ปลัดทส.กล่าวย้ำขอความร่วมมือ

ส่วนนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ผลักดันให้สัตว์ทะเลหายากอีกหลายชนิด บรรจุเพิ่มเติมในพระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จนประสบความสำเร็จโดยได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไปเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในอีก 180 วัน นับจากวันประกาศ ทั้งนี้ สัตว์ทะเลหายาก ได้แก่พยูนที่ได้รับการขึ้นบัญชีอยู่ก่อนแล้ว ได้มีการประกาศเพิ่มเติมได้แก่ วาฬบรูด้า (Balaenoptera edeni) วาฬโอมูระ (Balaenoptera omurai) เต่ามะเฟือง (Dermochelys coriacea) และปลาฉลามวาฬ (Rhincodon typus) เพื่อสงวน รักษา และอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นมรดกแก่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

"จึงขอให้ประชาชนให้ความสำคัญและเห็นคุณค่าของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกันอนุรักษ์และร่วมกันดูแล หากพบเห็นการเกยตื้นของสัตว์ทะเล การกระทำผิดใด ๆ หรือข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ สามารถแจ้งให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทราบได้ตลอด24ชั่วโมงและที่สำคัญคือโปรดช่วยกันลดการใช้พลาสติกและเลิกการใช้โฟม ก็จะเป็นการช่วยให้เกิดขยะทะเลน้อยลงและสัตว์ทะเลหายากต่างๆก็จะคงอยู่คู่ทะเลไทยไปอีกตราบนานเท่านาน" อธิบดีจตุพร กล่าวให้ความมั่นใจ

-----------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 03/06/2019 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ประเทศไทย
เป็น
1 ในประเทศที่ลดขยะรั่วไหล
ไปสู่ทะเล มหาสมุทร ได้มากที่สุดในโลก

เชื่อมั่น
ใน
ประเทศไทย

เชื่อมั่น
ใน
คนไทย ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]