• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 441796
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 627 , 11:42:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ทส. มุ่งมั่นอนุรักษ์ทะเลไทย เนื่องในวันทะเลโลก
-------------------------

ตามที่กลุ่มประชาคมโลกได้ตกลงร่วมกัน กำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันทะเลโลก หรือ วันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) เพื่อเป็นการตระหนักถึงความสำคัญของท้องทะเลและมหาสมุทร โดยทั่วโลกได้จัดกิจกรรมรณรงค์และปลุกจิตสำนึกของทุกภาคส่วนในการร่วมกันอนุรักษ์ สงวน รักษา และปกป้องทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้คงความสมบูรณ์จวบจนชั่วลูกชั่วหลาน นั้น

นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยที่ห้องประชุม 301 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า วันทะเลโลก หรือ วันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) ได้กำหนดขึ้นในคราวการประชุมสุดยอดระดับประเทศผู้นำว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา (UN Conference on Environment and Development: UNCEN) หรือการประชุม Earth Summit ณ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อปี 2535 โดยประเทศสมาชิกกว่า 178 ประเทศ ให้ความตกลงร่วมกันในการกำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันทะเลโลก หรือ วันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) สำหรับประเทศไทยในฐานะประเทศสมาชิก ได้ให้ความสำคัญ และร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับปีนี้ได้กำหนดการดำเนินงานภายใต้คำขวัญ “Gender and the Ocean” โดยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของชายและหญิง เด็กและผู้ใหญ่ ในการแสดงบทบาทและศักยภาพของตนในการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างเต็มที่และเท่าเทียม

ในการนี้ นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความสำคัญในการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านการอนุรักษ์ สงวน รักษาทรัพยากรธรรมชาติ และการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เช่น ปัญหาขยะทะเล ปัญหาการตายและเกยตื้นของสัตว์ทะเลหายากต่าง ๆ ปัญหาความเป็นกรดของน้ำทะเล ปัญหาปะการังฟอกขาว และปัญหาน้ำทะเลเปลี่ยนสี เป็นต้น ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ทส. ดำเนินการร่วมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค อีกทั้งในปี 2562 ประเทศไทยได้เป็นประธานกลุ่มอาเซียน จึงเป็นโอกาสอันดีในการผลักดันให้กลุ่มประเทศอาเซียนให้ความสำคัญในการร่วมมือกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยได้จัดการประชุมคณะทำงานอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง ครั้งที่ 20 เมื่อวันที่ 28 – 31 มกราคม 2562 และจัดการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562 เพื่อส่งเสริมให้ประเทศอาเซียนดำเนินการจัดการกับปัญหาขยะทะเล และเป็นการต่อยอดการดำเนินงานจากคราวการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Conference on Reducing Marine Debris in ASEAN Region เมื่อปี ๒๕๖๐ ณ จังหวัดภูเก็ต

“กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตระหนักถึงความสำคัญของทะเลไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะทะเลเป็นแหล่งทรัพยากรที่สำคัญ ทั้งทางด้านอาหาร ด้านการท่องเที่ยว ด้านการขนส่ง ในปีหนึ่ง ๆ ทะเลสร้างรายได้ทั้งระบบให้แก่ประเทศไทยหลายแสนล้านบาท ในโอกาสวันทะเลโลกปีนี้ ผมจึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนทุกท่านหันมาใส่ใจ และเห็นถึงความสำคัญของท้องทะเลไทย ขอให้ช่วยกันใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า มีส่วนในการร่วมรักษา หากตักตวงผลประโยชน์จากทะเลเกินขอบเขตจนสมดุลย์ของทะเลเสียไป ในที่สุดมนุษย์ทุกคนก็จะได้รับผลกระทบนั้นย้อนกลับมาถึงตัว และเมื่อวันนั้นมาถึง เราก็มิอาจจะฟื้นความอุดมสมบูรณ์กลับมาสู่ทะเลไทยได้อีกแล้ว” ปลัด ทส. กล่าวย้ำเตือน

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในฐานะหน่วยงานหลักด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของประเทศได้ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในการสงวน อนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลของไทย จนขณะนี้สามารถประเมินได้ว่าระบบนิเวศทะเลไทยอยู่ในระดับดีเป็นที่น่าพอใจ สัตว์ทะเลหายากหลากหลายสายพันธุ์มีปริมาณเพิ่มขึ้นและประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นได้อยู่เป็นประจำ และในโอกาสสำคัญของวันทะเลโลกปีนี้ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดจัดกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อาทิเช่น กิจกรรมเก็บขยะชายหาดและดำน้ำเก็บขยะ กิจกรรมปล่อยเต่าทะเลและพันธุ์สัตว์น้ำคืนสู่ธรรมชาติ จัดนิทรรศการให้ความรู้แก่เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว กิจกรรมการมอบทุ่นผูกเรือให้บริษัทนำเที่ยว เพื่อป้องกันการทำลายแนวปะการัง เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ จะเริ่มจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 8 มิถุนายน 2562 จนถึงช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2562 ในพื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล ทั้งนี้ สามารถติดตามการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทางเว็ปไซต์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (www.dmcr.go.th)

-----------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]