• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 447075
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 840 , 15:08:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

ทส.ยัน!!ไม่สองมาตรฐาน เน้นให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน
-------------------------

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ประกาศเชิญพี่น้องประชาชนที่ต้องการขอความยุติธรรมจาก กรมป่าไม้ ในกรณีการบุกรุกที่ดินของรัฐ ที่ดินพิพาทคดีบุกรุกที่ป่าของชาวบ้านผู้ยากไร้ โดยไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ป่า ซึ่งอยู่อาศัยมานานกว่า 30 ปี และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โดยนำประชาชนเดินทางเพื่อยื่นหนังสือที่กรมป่าไม้นั้น

นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลรักษาป้องกันพื้นที่ป่าไม้ของประเทศ ร่วมรับทราบปัญหาและชี้แจงทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน เกี่ยวกับปัญหาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ที่พี่น้องประชาชนเดินทางมายังกรมป่าไม้และยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรม ซึ่งเป็นประชาชนที่เดินทางมาจาก อ.ปะเหลียน จ.ตรัง , อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ , ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา , อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และประชาชนที่มาจาก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดย เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 62 ในส่วนของกรมป่าไม้ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้นายจิระศักดิ์ ชูความดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นหัวหน้าคณะทำงานในการรับเรื่องร้องเรียน พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผู้แทนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ภายหลังจากการรับเรื่องร้องเรียน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนของพี่น้องประชาชน ที่ได้นำมายื่นไว้ทั้งสิ้น 6 เรื่อง เป็นเรื่องที่อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ จำนวน 2 เรื่อง ในกรณีเรื่องร้องเรียนถูกกลุ่มนายทุน นำเอารถไถกลั่นแกล้งยึดที่ดินไป อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และกรณีชาวบ้านร้องเรียนถูกดำเนินคดีจากการกลั่นแกล้งร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปจับกุมในท้องที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สำหรับในพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 3 เรื่อง ซึ่งอยู่ในท้องที่จังหวัดตรัง พังงา และจันทบุรี จากกรณีร้องเรียนว่า ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐกลั่นแกล้ง เรียกรับเงิน หากไม่ให้จะถูกดำเนินคดี ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ และมีการบุกรุกพื้นที่ป่ากันเอง ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าชายเลน จ.ตรัง

และกรณีการออก สค.1 ให้กับ บ.เอกชน มาครอบเป็นโฉนด ซึ่งมีการแจ้งสำนักงานที่ดินให้เพิกถอนการออกโฉนดแล้ว โดยขอให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายชายฝั่งเร่งรัดการดำเนินการให้ด้วย ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าชายเลน จ.พังงา และในส่วนของพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวน 1 เรื่อง กรณีถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดำเนินคดี 5 ราย ในพื้นที่แปลงเดียวกัน ข้อหาบุกรุกพื้นที่บริเวณที่อยู่อาศัยตัวเอง ได้มีการยื่นคำร้องแจ้งการครอบครองที่ดินในป่าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาว ซึ่งถูกจับกุมจากเจ้าพนักงานป่าไม้โดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ให้ชาวบ้าน 5 ราย รื้อถอนโฮมสเตย์ แต่ในพื้นที่มีอีก 17 ราย ที่ไม่ถูกดำเนินคดี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่

นางนันทนา กล่าวต่อว่า ภายหลังจากการรับเรื่องขอความเป็นธรรมจากพี่น้องประชาชน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการพร้อมทั้งกำชับให้ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้มอบหมายเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที และเร่งดำเนินการให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน กรณีตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่ใดมีความเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ให้บูรณาการร่วมกันขยายผลเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงให้เกิดความยุติธรรมต่อไป

#################

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 18/12/2019 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ต่อไป
ข้อมูลดาวเทียม

คงจะช่วยให้
ประเทศไทย
บริหาร
การบุกรุกป่าไม้ได้ดีขึ้น ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]