• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 441265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Anan
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 669 , 10:44:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คนรักเต่าเฮ!!พบอีกแล้ว! เต่ามะเฟืองวางไข่รังที่ 9 ข้างสนามบินภูเก็ต "วราวุธ ทส." หนุนชุมชนร่วมมือรัฐ สร้างสมดุลธรรมชาติ

กรณีชาวบ้านพบร่องรอยเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่บริเวณหาดไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต นับเป็นรังที่ 9 ที่พบนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 บ่งชี้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้โดยประชาชน คือ พลังขับเคลื่อนสำคัญ วอนช่วยกันดูแล ต่อไป ด้านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจับมือกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดทีมดูแลเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เผยไม่ขุดรังตรวจสอบ หวั่นกระทบการฟักตัวของไข่ รอลุ้นจำนวนหลังการฟักตัวสมบูรณ์

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า ตนได้ทราบรายงานการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณหาดไม้ขาว หมู่ที่ 4 ต. ไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต จากอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งนับเป็นรังที่ 9 ที่พบนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ที่มีการพบการวางไข่เป็นรังแรก สำหรับการวางไข่ของเต่ามะเฟืองในพื้นที่ดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติและระบบนิเวศทางทะเล เพราะถึงแม้ว่าพื้นที่อยู่ติดสนามบินภูเก็ต เต่ามะเฟืองยังสามารถขึ้นมาวางไข่ได้เลย นอกจากนี้ ตนได้ทราบว่าผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เป็นผู้รายงานข่าวให้หน่วยงานในพื้นที่ทราบ ซึ่งตนต้องชื่นชมผู้ใหญ่บ้านรวมถึงชุมชนในพื้นที่ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางหน่วยงานรัฐ ตนจึงได้มอบนโยบายกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงการเสริมสร้างความร่วมมือและการตระหนักรู้ของชุมชนในการมีส่วนร่วมด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสู่ความยั่งยืน ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความถึงแค่กรณีเต่ามะเฟือง แต่หมายความรวมถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอื่นๆด้วย อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากไว้ว่า"ความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทำนองเดียวกับความตระหนักรู้และความร่วมมือของชุมชนและประชาชนก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ตนยังคงเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนทุกคน คือ แรงขับสำคัญในการรักษาและพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน เพื่อส่งผ่านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ไปให้แก่คนรุ่นต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สทช. 6) แจ้งว่า นายวินัย แซ่ตัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ได้แจ้งการพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณหาดไม้ขาว หมู่ที่ 4 ต.ไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ห่างจากรันเวย์ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ไปทางด้านทิศเหนือ ประมาณ 1,000 เมตร โดยคาดว่ามีการวางไข่เมื่อช่วงคืนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ตนจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สทช. 6 พร้อมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ เนื่องจากพบการวางไข่ของเต่ามะเฟืองรังดังกล่าวผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว จึงไม่ได้มีการขุดเพื่อตรวจสอบภาพและนับจำนวนไข่ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการฟักไข่ได้ ในการนี้ ตนได้สั่งการให้ดำเนินการกั้นคอกล้อมไว้และให้ประสานดำเนินงานร่วมกับอุทยานแห่งชาติสิรินาถและศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติฯ ที่ 2 ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ กองทัพเรือตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ร่วมติดตามเฝ้าระวัง และได้ให้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยต่อหลุมฟักไข่ดังกล่าวแล้ว สุดท้ายตนขอย้ำว่าเต่ามะเฟืองได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ระบุว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการล่า โทษสำหรับสัตว์ป่า สงวนคือ จำคุก 3 – 15 ปี ปรับ 300,000 - 1,500,000 บาท และ ในกรณีครอบครอง มาตรา 17 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า โทษครอบครองคือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท"อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯ กล่าวย้ำในช่วงท้าย

----------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]