• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 397176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1760 , 16:37:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คิม_นพวรรณ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตีแผ่ธรรมกาย 'ล้างสมองเด็ก-เยาวชน' แทรกเข้าโรงเรียน 'ครู-อาจารย์' เอาด้วย !

-------------------------------------------------------

ผู้จัดการ Online | Special Scoop

 ๑๗ สิงหาคม พ.ศ ๒๕๕๙

-------------------------------------------------------

ตีแผ่วิธีการล้างสมอง 'เด็กและเยาวชน' เพื่อเข้าสู่การเป็นสาวกของลัทธิธรรมกาย ปูทางด้วยโครงการ กิจกรรม เพื่อ เข้าถึงเยาวชน ตั้งแต่ระดับ ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย ที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งประเพณีการบวชพระแสนรูป ปั้นนักรบโซเชียลมีเดีย คัดเด็กหัวกระทิจากโรงเรียนทั่วประเทศ ที่สุดยอด คือ"การสร้างค่านิยมแบบวัตถุนิยม" โดยใช้กลยุทธ์การตลาดกระตุ้นขยายฐาน ล่อด้วยรางวัล หากสามารถชักชวนเพื่อนเข้ามาร่วมกิจกรรมมากขึ้น มูลค่ารางวัลเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได บางโครงการบินเที่ยวยุโรปทั้งทีม ขณะที่รัฐเปิดเวปใครพบเห็นครู อาจารย์ บีบบังคับเด็กร่วมเป็นสาวกธรรมกาย แจ้งได้ทันที
       
      
 ความยิ่งใหญ่ของ โครงการฟื้นฟูศีลธรรมของ “วัดพระธรรมกาย” ที่กล่าวอ้างว่า เป็นกิจกรรมเพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาในแบบต่างๆ โดยกิจกรรมนี้เกิดขึ้น ตามดำริของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น นอกจากแทรกซึมไปทั่ววงการพระสงฆ์ในท้องถิ่น พระผู้ใหญ่ที่มีสมณศักดิ์สูง จนถึงฆราวาสที่เป็นที่นับน่าถือตาในสังคมแล้ว ยังครอบคลุมไปถึง เด็กและเยาวชนผู้เป็นอนาคตของชาติ ที่ฝั่งรากหยั่งลึกจนยากต่อการจัดการ
       
       เมื่อสืบค้นข้อมูลจะพบว่าวัดพระธรรมกาย มีโครงการและกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้น เช่นเดียวกับวัดหรือสำนักปฏิบัติธรรม และสถาบันอื่นๆ แต่ด้วยเหตุผลใดที่ทำให้วัดธรรมกายสามารถสร้างความศรัทธาที่ฝังลึกมาจนถึงวันนี้ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีโครงการและกิจกรรมสำหรับกลุ่มเด็ก ตั้งแต่ระดับประถม จนถึงอุดมศึกษา ที่ใช้กระบวนการจัดการอย่างเป็นระบบมาเป็นเวลานาน

 

“เด็กดี V-Star” ล้างสมองเด็กชั้นประถมถึงมหา'ลัย


       
       ตั้งแต่ปี 2551 วัดพระธรรมกายได้จัดตั้งโครงการอบรมเด็กดีวีสตาร์ สร้างเยาวชนให้เก่งและดีเป็นรุ่นแรก ทั้งนี้ข้อมูลจากเว็บไซต์ธรรมกายระบุว่า มีโรงเรียนนำร่องถึง 5,000 แห่ง และมีนักเรียนเข้าร่วมโครงการจำนวน 200,000 คน จากทั่วประเทศ ซึ่งอ้างผลสำเร็จว่า โครงการนี้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้เด็กเป็นคนดี จนได้รับการตอบรับอย่างมากจากครูอาจารย์ พ่อแม่และเด็กนักเรียน
       
       นอกจากนั้นยังบอกอีกว่า เป็นโครงการที่มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเชิงรุก ให้ปฏิบัติตามคำสอนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการนี้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตประจำวันของเด็กในช่วงปิดภาคเรียน เช่น การออกค่ายกิจกรรมต่างๆ สำหรับเด็กในระหว่างปิดภาคฤดูร้อน เช่น ค่ายเยาวชน ค่ายภาษา ค่ายธรรมะ ค่ายสมาธิ ค่ายพัฒนาตนเอง ค่ายอินเตอร์ ตลอดจนประเพณีบวชฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยรับตั้งแต่เยาวชนระดับมัธยมศึกษาไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ส่วนไฮไลต์ที่สำคัญ จะจัดขึ้นในวันวิสาขบูชาของทุกปี โดยโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ จะมีการเกณฑ์ในการคัดเลือกนักเรียนมาร่วมงานที่วัดพระธรรมกาย เพื่อเป็นวันแห่งการรวมพลังของเด็กดี V-Star

 

สร้างขุมกำลังกองทัพไซเบอร์รุ่นใหม่


       
       ยิ่งไปกว่านั้น ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่พระธัมมชโยกำลังเผชิญกับคดีสมคบฟอกเงิน-รับของโจร กรณีเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมูลค่า 1.4 พันล้านบาท ซึ่งวัดพระธรรมกายมีทีม " หัตถ์สวรรค์ ปัญญาเทวดา " หรือทีมศิษยานุศิษย์ ปฏิบัตภารกิจพิทักษ์พระพุทธศาสนา โซเชียลมีเดียเป็นสื่อตอบโต้ในเชิงรุก ทั้งเพื่อการแก้ต่าง และสร้างวาทกรรมหลากหลาย แสดงความเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของพระธัมมชโยนั้น
       
       ซึ่งล่าสุดมีการสร้างกลุ่มเครือข่ายโซเชียลมีเดียขึ้นมาอีกครั้ง ภายใต้โครงการ เด็กดี V-Star ที่เป็นโปรเจคหลัก ในการจัดกิจกรรมเข้าถึงเยาวชน โดยเปิดตัวโครงการ "เปลี่ยนสังคมดีด้วยแฟนเพจ Social Change Fan Page Contest" ภายใต้คอนเซ็ปต์ทำความดีง่ายๆ ผ่านโลก Online ซึ่งโครงการนี้รุกเข้าไปในโรงเรียนทั่วประเทศ โดยมีหลักการให้โรงเรียนแต่ละแห่งจัดทีมนักเรียน 6 คน และครูที่ปรึกษา 1 คน เพื่อเข้าแข่งขันสร้างเพจเฟซบุ๊ก ที่มีการโพสต์เนื้อหาที่สื่อความหมายในเรื่องความดี ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวทุกวัน และมีเนื้อหาตรงตามหัวข้อที่ระบุในแต่ละสัปดาห์  โดยรางวัลของทีมที่ชนะจะได้ทุนการศึกษาและได้ไปดูงานในทวีปยุโรป ซึ่งโครงการนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับกิจกรรมสร้างกองทัพไซเบอร์ของวัดพระธรรมกาย ที่อยู่ภายใต้ชื่อ กลุ่มรวมพลังลูกพระธัมมชโยฟื้นฟูศีลธรรมโลกสังคมออนไลน์ ซึ่งมีการวางกติกาให้แนะนำและชักชวนเพื่อนเข้ามาสู่กลุ่มสังคมออนไลน์ หรือ facebook จำนวน 20 คนจะได้รับของที่ระลึก ถุงผ้าลดโลกร้อน ชักชวนเพื่อนเข้ากลุ่มได้ 100 คน จะได้รับดวงแก้วหนึ่งดวง ชักชวนเพื่อนเข้ากลุ่มได้ 500 คน จะได้รับพระธรรมกายแก้วใสขนาด 3 นิ้ว ชักชวนเพื่อนเข้ากลุ่มได้ 1,000 คน จะได้รับพระธรรมกายแก้วใสขนาด 5 นิ้ว เป็นต้น

 

ปฏิบัติการคัดเด็กหัวกะทิ


       
       ไม่เพียงเท่านั้น ธรรมกายยังมีกิจกรรมในรูปแบบของการบวช ตลอดจนโครงการอบรมธรรมทายาทหญิงสำหรับนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นอีกโครงการที่สำคัญ โดยเฉพาะโครงการอบรมสามเณรใหม่บวชเรียนบาลี ที่เปิดรับสมัครสามเณรจากทั่วโลก เพื่อคัดเด็กเรียนดีที่มีอายุระหว่าง 12-16 ปี และจบชั้น ป.6 ขึ้นไป เพื่อบวชเรียนต่อใน รร.พระปริยัติธรรม วัดพระธรรมกาย โดยผู้สมัครต้องผ่านการสอบคัดเลือก และได้คะแนนตามเกณฑ์ที่กำหนด
       
       ซึ่งหลังจากที่ดำเนินโครงการนี้ มีการอ้างอิงผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างชัดเจน จากการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า วัดพระธรรมกายมีสามเณรและพระที่มียอดรวมผลการสอบบาลีสนามหลวงได้มากที่สุดในประเทศ 11 สมัย, สอบเปรียญเอกได้มากที่สุด 9 สมัย, สอบเปรียญธรรม 9 ประโยคได้มากที่สุดถึง 5 สมัย
       
       ในอีกด้าน สำหรับเยาวชนที่ไม่ได้ร่วมโครงการบวช และมีปัญหาผลการเรียนไม่ดี ก็มีคอร์สปฏิบัติธรรมรองรับ โดยชมรมใจใส เกรด A ซึ่งหลักสูตรจะจัดในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตลอดปี โดยมีคำโฆษณาว่า สำหรับเด็กวัยเรียน การนั่งสมาธิฌานจะทำให้ความจำดี มีผลการเรียนดีขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นมหัศจรรย์
       
       ที่สำคัญ โครงการนี้ของวัดพระธรรมกาย ยังมีการสร้างค่านิยมแบบวัตถุนิยม โดยให้ค่าตอบแทนกับนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมใน 2 รูปแบบ คือ แจกเป็นรางวัลทุนการศึกษาทุกเดือน เดือนละ 20,000 บาท และทุนการศึกษาทุกเทอม หากคนไหนมีเกรดเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ รับทุนทันทีโดยมีการแบ่งเกณฑ์การรับรางวัล หากว่าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ของปีขึ้นไปเกรดเพิ่มขึ้น 0.2 ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท เกรดเพิ่มขึ้น 0.4 ได้รับทุนการศึกษา 4,000 บาท เกรดเพิ่มขึ้น 0.8 ได้รับทุนการศึกษา 6,000 บาท ส่วนนักศึกษาชั้นปี 1 เทอมที่ 1 (ยังไม่มีเกรดเฉลี่ยของเทอมก่อน) เกรดเฉลี่ยเทอมแรก ตั้งแต่ 3.50 ถึง 3.69 ได้รับทุนการศึกษา 500 บาท เกรดเฉลี่ยเทอมแรกตั้งแต่ 3.70 ถึง 3.89 ได้รับทุนการศึกษา 1,000 บาท เกรดเฉลี่ยเทอมแรก ตั้งแต่ 3.90 ถึง 4.00 ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท โดยจะมีวันมอบทุนปีละ 2 ครั้ง และผู้รับทุนต้องมารับทุนด้วยตัวเองและร่วมกิจกรรมในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ของแต่ละเดือนที่ V-Peace เขาใหญ่
       
       นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจับสลากรางวัล ของที่ระลึกพิเศษอีกมากมาย รวมทั้งการต่อยอดขยายเครือข่าย โดยมีของตอบแทนสำหรับคนที่ชวนสมาชิกเข้ามาได้ 1 คน จะได้องค์พระแก้วใส 3 นิ้ว 1 องค์ และคนที่ชวนสมาชิกเข้ามา 10 คนได้สำเร็จจะได้องค์พระแก้ว 9 นิ้ว 1 องค์


       
       แผนยึดครองวงการศาสนา


       
       ไม่เพียงเท่านั้น โครงการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน ที่ผ่านมานั้นได้รับคำครหาตามมาว่าสร้างผลกระทบหลากหลายรูปแบบ ทั้งโครงการบวชพระแสนรูปและการเดินธุดงค์ ที่มีการดึงงบประมาณจากกระทรวงศึกษาธิการมาลงที่โครงการนี้
       
       พระอาจารย์ดุษฎี เมธังกุโร เจ้าอาวาสวัดทุ่งไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ประโยชน์ที่ธรรมกายได้รับคือสามารถดึงสามเณรฤดูร้อน และโรงเรียนต่างๆเข้ามาเป็นกองกำลัง ซึ่งกิจกรรมนี้สร้างปัญหาและผล
กระทบให้เกิดขึ้นกับท้องถิ่น ทำให้ไม่มีคนบวชที่วัดในท้องถิ่น เพราะโครงการเหล่านี้ดึงคนไปบวชเสียจนหมด
       
       “เงินบริจาคที่จะมาช่วยทำนุบำรุงวัดท้องถิ่น ก็ไปรวมอยู่ที่วัดธรรมกาย ซึ่งในระยะยาวจะทำให้วัดในพื้นที่มีพระจำพรรษาน้อยลงเรื่อยๆ และหากปล่อยให้สถานการณ์นี้ดำเนินต่อไป พระในวัดตามท้องถิ่น จะเหลือเพียงไม่กี่รูป มีเพียงพระที่ชราและไม่มีเงินเข้าวัด จึงเป็นวิธีการที่ทำลายศาสนา ไม่ได้รักษาพระพุทธศาสนาตามเจตนารมณ์ของการมีวัดในชุมชน”
       
       โครงการบวชภาคฤดูร้อนนี้มีการนำร่องบวชโรงเรียนละ 5-10 คน โดยการคัดเด็กที่มีผลการเรียนดีเข้ามาก่อน สร้างสายสัมพันธ์อันดีกับโรงเรียนต่างๆ จัดกิจกรรมให้เด็กมาที่วัดพระธรรมกาย ทำให้เด็กมีความคิดว่าบวชที่วัดนี้ได้ทั้งเพื่อนและได้เที่ยวกรุงเทพฯ จึงมีความรู้สึกที่ดี เมื่อกลับไปในท้องถิ่น เด็กเหล่านั้นก็พร้อมจะเป็นเครือข่ายให้ธรรมกาย ซึ่งในอนาคต หากต้องการขยายจำนวนก็สามารถทำได้ทันที ตั้งแต่การขยายจำนวนโรงเรียนเข้าร่วม ไปจนถึงขยายจำนวนการบวชเณร เพราะกลไกต่างๆ วางไว้เรียบร้อยแล้ว
       
       “โครงการเหล่านี้อันตราย เพราะเป็นการรวมศูนย์แล้วดึงคนจากส่วนกลาง ให้ไปอยู่ในแนวคิดของวัดพระธรรมกาย ที่ปัจจุบันมีพระประจำอยู่ที่วัดหลายพันรูป ล้วนแต่เป็นคนที่เรียนเก่งระดับเปรียญ 8 เปรียญ 9 ซึ่งในความเป็นจริงพระเหล่านี้มาจากท้องถิ่นในจังหวัดต่างๆ ส่งผลให้วัดในหมู่บ้านร้าง จากวัดที่เคยมีพระจำนวน 20 รูป เหลือพระเพียง 2-3 รูป หรือเหลือเพียงเจ้าอาวาสที่อายุมากๆ เรียกได้ว่าเมื่อมีกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ นั้นแทบจะไม่พอ”

เช่นเดียวกันในส่วนของสถานศึกษา ยังพบความพยายามแทรกซึมเข้าไป โดย “โครงการโรงเรียนดีศรีตำบล” ภายใต้นโยบายให้ครูและนักเรียนตั้งแต่ระดับประถม ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย เข้าร่วมอบรมคุณธรรม จริยธรรมที่วัดพระธรรมกาย แต่มีวาระแอบแฝงเพื่อจุดประสงค์หลัก คือ 1. ล้างสมองเพื่อเพิ่มจำนวนสาวกให้งมงาย ลุ่มหลง เพราะการมีสาวกจำนวนมาก จะนำมาซึ่งรายได้จำนวนมาก 2. ได้รับงบประมาณที่ใช้ในการอบรมจากรัฐฯโดยตรง ซึ่งหากมีครู อาจารย์เป็นเหล่าสาวก ในอนาคตแน่นอนว่าเด็กๆจะกลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญของวัด ที่ผ่านมาในโรงเรียนหลายแห่ง ที่มีเหล่าอาจารย์เป็นสาวกของวัด จะเป็นตัวหลักในการส่งนักเรียนไปโปรยดาวเรืองในงานธุดงค์ธรรมชัยของวัดพระธรรมกายทุกปี
       
       อย่างไรก็ดี พระอาจารย์ดุษฎี เมธังกุโร อธิบายว่า “โครงการโรงเรียนดีศรีตำบล” นั้น เป็นวิธีการที่วัดพระธรรมกายใช้แทรกซึมเข้าไปในโรงเรียนมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยเข้าไปแทนที่ “โครงการโรงเรียนวิถีพุทธ” ที่กระทรวงศึกษาธิการนำร่องมาตั้งแต่ปลายปี 2545 ซึ่งการเข้ามาแทนที่นั้น ทำให้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงศึกษาฯ ถึง 800 ล้านบาท แม้ภายในของกระทรวงฯ จะมีการคัดค้านจากผู้ไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่สามารถทานกระแสได้
       
       ดังนั้นการที่วัดพระธรรมกายประชาสัมพันธ์ถึงการสนับสนุนช่วยเหลือโรงเรียน จึงไม่เป็นความจริง เพราะเป็นการนำงบประมาณของรัฐฯ มาต่อยอดให้โครงการของตน จากข้อมูลที่มีอยู่พบว่า โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โรงเรียนดีศรีตำบล มีทั้งหมดถึง 6,545 แห่ง และยังมีการเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย เช่น “โครงการบรรพชาสามเณรมัธยมปลายต้นแบบสู่ AEC” “ทบทวนบุญวันรวมพลังเด็กดี V Star”
       
       นอกจากนี้ในหนังสือคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการการประเมินเพื่อการพัฒนาและรับรองต้นแบบโรงเรียนดีศรีตำบล ยังปรากฏว่าผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการประเมิน ฝ่ายคณะสงฆ์ เป็นพระสงฆ์ของศูนย์บรรพชาสามเณร 1 แสนรูปของวัดพระธรรมกายอีกด้วย

 

ปฏิบัติการทวงคืน “ชมรมพุทธศาสตร์”


       
       นอกจากนี้ยังพบการแผ่ขยายวัดพระธรรมกายเข้าไปในระดับมหาวิทยาลัย ในรูปแบบชมรมพุทธศาสตร์ เห็นจากการที่มีชมรมพุทธศาสตร์ถึง 2 ชมรม คือ ชมรมพุทธ(ลัทธิธรรมกาย) และชมรมพุทธ (ตามแนวทางของพระพุทธเจ้า) และในปัจจุบันแม้ว่ามีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่จัดกิจกรรมร่วมกับวัดพระธรรมกาย แต่มหาวิทยาลัยชื่อดัง เช่น จุฬาลงกรณ์ ธรรมศาสตร์ ขอนแก่น บูรพา เชียงใหม่ ก็เริ่มออกมาเคลื่อนไหวต้าน เช่น กลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัย 3 แห่งประกอบด้วย จุฬาฯ ม.บูรพา และ ม.รังสิต ที่ประกาศทวงคืนชมรมพุทธศาสตร์ให้หลุดพ้นจากการครอบงำของธรรมกาย
       
       นับตั้งแต่เพื่อนพ้องน้องพี่ ประชาคมชาวจุฬาฯ มีการแชร์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัย ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีข้อความว่า
       
       “ชมรมพุทธศาสนาของสถาบันการศึกษาถูกลัทธิธรรมกายครอบงำมานาน และกว่า 30 ปี ที่พวกเราชาวจุฬา ปล่อยให้ลัทธิธรรมกาย เข้าครอบงำชมรมพุทธ เพื่อผลิตมันสมองป้อนเข้าลัทธิธรรมกาย อันเป็นกลไกทำลายล้างหลักการของพระพุทธศาสนาจนหมดสิ้น ได้เวลาแล้วที่เราจะทวงคืนชมรมพุทธศาสตร์ ให้กลับมาเป็นชมรมของพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง”

ด้านคณะศิษย์เก่าชาวมหาวิทยาลัยบูรพา ได้ร้องขอให้คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย พิจารณาถึงพฤติกรรมของวัดพระธรรมกายที่เข้ามาครอบงำ ผูกขาด บิดเบือนคำสอน โดยอาศัย “ชมรมพุทธศาสตร์ ม.บูรพา” เป็นเวลายาวนาน จนมหาวิทยาลัยบูรพาได้ชื่อว่าเป็น “สถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตอันเป็นมันสมองให้วัดพระธรรมกาย” ในการเผยแผ่คำสอนที่บิดเบือน
       
       “ในชมรมจะพานักศึกษาไปปฏิบัติธรรมในสาขาวัดพระธรรมกายเท่านั้น จะนำพระมาเทศน์จากวัดพระธรรมกายเท่านั้น จะศึกษาคำสอนจากวัดพระธรรมกายเท่านั้น จะทำให้นิสิตใหม่ที่เข้าชมรมทุกคนต้องเชื่อในวัดพระธรรมกายเท่านั้น และจะต้องไปบวชที่วัดพระธรรมกายเท่านั้น
       
       อีกทั้งทุกคนในชมรมต้องนับถือ “ธัมมชโย” ให้ยิ่งกว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้มีนักศึกษาจำนวนมากที่สนใจศึกษาในพระพุทธศาสนารู้สึกเสื่อมศรัทธาต่อพฤติกรรมของชมรมพุทธศาสตร์ ดังที่กล่าวมา และเป็นเหตุให้นักศึกษาจำนวนมาก เลือกที่จะไม่ข้องเกี่ยวกับชมรมพุทธศาสตร์ ทั้งๆ ที่มีจิตสนใจในพระพุทธศาสนา”
       
       ขณะที่อดีตนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี โดยมีเนื้อหาที่ชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันเป็นที่ปรากฏชัดแล้วว่า วัฒนธรรมคำสอนลัทธิธรรมกาย ในมหาวิทยาลัยรังสิตและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศชาติ ศาสนา และครอบครัว

“การเติบโตของลัทธิดังกล่าวในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ได้เน้นเผยแพร่เข้าสู่สถาบันการศึกษาอย่างเห็นได้ชัด เช่น โรงเรียนในสังกัด สพฐ.ที่เกณฑ์และอาสาสมัครนักเรียนและครูมาร่วมงานโดยมีการตอบแทนเป็นทุนซึ่งอ้างว่าเป็นเบี้ยเลี้ยง ส่วนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น การดำเนินการชมรมพุทธศาสนาของหลายมหาวิทยาลัยถูกแทรกซึมด้วยสาเหตุสำคัญคือเงินทุนที่มหาวิทยาลัยจัดสรรให้แก่ชมรมและนักศึกษาในการดำเนินกิจกรรมซึ่งไม่เพียงพอ ส่งผลให้ลัทธิใช้เงินในการสนับสนุนแทรกแซงอุดมการณ์ชมรมของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 99% เป็นชมรมภายใต้อิทธิพลทุนและความคิดของลัทธิดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว
       
       ตัวอย่างเช่น การตักบาตรแอปเปิลให้ได้ A การตักบาตรเน้นจำนวนพระมีการโปรยดอกไม้เพื่อเป็นทางเดินเป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยรวมทั้งมหาวิทยาลัยรังสิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การให้นักศึกษาไปทำกิจกรรมในลัทธิดังกล่าวแล้วได้คะแนนเพิ่มเติม หรือกิจกรรมวิชาธรรมาธิปไตย ที่มีการบังคับไปทำกิจกรรมในลัทธิธรรมกาย ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขั้นมาเป็นเวลาหลายสิบปี
       
       “การกระทำเช่นนี้ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยโดยเฉพาะกองกิจการนักศึกษา คณาจารย์ฝ่ายกิจการนักศึกษาของแต่ละคณะ คณบดีบางคณะ ก็ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่มิได้ทำอะไรนอกจากปล่อยให้เกิดขึ้น ทำให้ท่านอธิการบดีและมหาวิทยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียง”

เร่งกวาดล้างก่อนจะสายเกินการ
       
       ปรากฏการณ์ที่วัดธรรมกายใช้ดึงศรัทธามวลชน โดยเฉพาะการล้างสมองเด็กและเยาวชนกลายเป็นภัยคุกคามอย่างหนึ่งที่ภาครัฐและสังคมต้องร่วมกันแก้วิกฤตครั้งนี้ ด้วยการสกัดครู เด็กและเยาวชนทั้งประเทศ ไม่ให้เข้าไปเป็นเครือข่ายของธรรมกายที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากพบเห็นพฤติกรรมครู อาจารย์ มีการบังคับนักเรียน นักศึกษาไปอบรมกับวัดพระธรรมกาย สามารถร้องเรียนได้ที่ http://goo.gl/forms/S8K2Da6ir39teZEA2 โทร.สำนักนายก 1111 หรือสายด่วนกระทรวงศึกษา 1579
       
       อย่างไรก็ดีการที่คนจำนวนหนึ่งเข้าไปเป็นสาวกของวัดธรรมกายก็เป็นเพราะความหลงเชื่อและไม่ได้รับทราบข้อมูลในเชิงลึกจึงไม่สามารถรับรู้ถึงวิธีการขยายอิทธิพล รวมถึงวิธีการมอมเมาเด็กและเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ และหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปจะกลายเป็นภัยคุกคามต่อวงการพุทธศาสนาซึ่งถูกย้อมสีจนกลายเป็นลัทธิวัตถุนิยม ขณะที่คนในชาติ ก็ตกอยู่ในสภาวะลุ่มหลงมัวเมาอย่างไร้สติ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติในที่สุด !!  

 

-------------------------------------------------------

 

ที่มาภาพ : เว็บไซต์โครงการใจใสเกรด A

 

 

 

ชมรมพุทธศาสตร์และวัฒนธรรมไทย มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ที่มาภาพ : เฟซบุ๊ก vstarproject

 

ชมรมพุทธศาสนาและสมาธิ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ที่มาภาพ : เฟซบุ๊ก vstarproject

 

-------------------------------------------------------

 

แอมเวย์ คือต้นแบบและ ลัทธจานบิน นำหลักการตลาดและกลยุทธ์การขายตรงของแอมเวย์ มาใช้ในการหาสาวก มีมาช้านานแล้ว ใครรู้จัก ลัทธินี้เมื่อ ๒๐-๓๐ ปีก่อน คงจำกันได้

 

เอ...วัง ชิตังเม คุก นะจ้ะ 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รูปและนาม วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandsmile

ผมว่าต้องโทษคนของรัฐบวม กับ มหาเถนแหงชาติ มากกว่าครับ ต้องย้อนกลับไปดูว่า ทำไมถึงเป็นมือเป็นเท้าให้ ส่วนนักเรียน เหมือนผ้าขาว ครับ ใครป้ายสีอะไรก็เป็นสีนั้น
ในมหาลัยก็มีออกค่าย อาสา เช่นไปเชียงใหม่ 1วัน อีกสองวันมาเข้าค่ายดู
ดูกลางกลาย คุณหลอกดาว หลอกเด็ก หลอกพ่อแม่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

เหมือนมีใบสั่ง ครูใหญ่กระเหี้ยนกระหือบังคับให้ครูและนักเรียนไปธรรมกายเพื่อต้องการเงินสงเคราะห์ทุนการศึกษาแต่สิ่งที่ได้มาไม่เท่าเสียไป กระทรวงศึกษาเปิดไฟเขียวให้ธรรมกายไปในโรงเรียนได้อย่างไร...

ความคิดเห็นที่ 1 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ธรรมกายฟีเวอร์ทั่วทุกวัด หลายร.ร.ในประเทศครับ เอาเงินตกเขียวทั่วไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]