• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 390946
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1444 , 07:40:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

"จตุพร"เก็บของเตรียมนอนคุกกับความรู้สึกของกองเชียร์-กองแช่ง !!

----------------------------------------------------

ผู้จัดการออนไลน์| ข่าววิเคราะห์การเมือง

๑๑ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๕๙

----------------------------------------------------

เมืองไทย 360 องศา


       
วันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ เป็นอีกวันหนึ่งที่ ๕ แกนนำนปช.ต้องรู้แล้วว่าพวกเขาจะมีชะตากรรมอย่างไร จะดีหรือร้าย หรือต้องเดินเข้าคุกจากการที่ศาลอาญาถอนประกันตัวชั่วคราวหรือไม่ ก็คงได้รู้กันในวันนั้นอย่างแน่นอน
       
       สำหรับ ๕ แกนนำนปช.ที่ว่านั้นประกอบด้วย จตุพร พรหมพันธุ์ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เหวง โตจิราการ และ นิสิต สินธุไพร โดยพวกเขาถูกอัยการฝ่ายคดีพิเศษยื่นคำร้องต่อศาลขอให้เพิกถอนประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่าพวกเขาทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวก่อนหน้านี้
       
       ที่ผ่านมาเดิมศาลอาญาได้กำหนดนัดไต่สวนพยานหลักฐานจากทั้งสองฝ่ายในวันที่ ๑๘ มกราคมปีหน้า แต่ศาลก็ได้ร่นเวลาเข้ามาในวันที่ ๓ ตุลาคมที่ผ่านมา และได้นัดฟังคำสั่งในวันที่ ๑๑ ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันชี้ชะตาของพวกเขา ว่าจะต้องเดินเข้าคุกในคดีก่อการร้ายหรือไม่
       
       แน่นอนว่าการเดินขึ้นศาล มีคดีติดตัวคงไม่ใช่เรื่องปลอดโปร่ง หรือสนุกนักสำหรับทุกคน เพราะมันหมายถึงอิสรภาพ แม้ว่าสำหรับคนพวกนี้หากโชคร้ายเกิดขึ้นสถานะภายในคุกคงจะไม่เหมือนกับอีกหลายคนก็ตาม แต่ก็อย่างที่บอกนั่นแหละว่ามันเป็นเรื่องที่หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง
       
       สำหรับสาเหตุการยื่นคำร้องขอเพิกถอนประกันในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีการระบุว่า บรรดาคนพวกนี้กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว(ประกันตัว) และทางอัยการได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาว่า 5 แกนนำ นปช.มีพฤติกรรมและการกระทำผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัวชั่วคราวหลายกรรมหลายวาระ มีการเผยแพร่ทางสื่อต่างๆจนเป็นเหตุให้ต้องยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าว
       
       จตุพร พรหมพันธุ์ เคยเปิดเผยว่า ในคำร้องอ้างเหตุการณ์กระทำที่ผิดเงื่อนไขการประกันตัวใน ๓ กรณี ประกอบด้วย มีการพูดประชดประชันรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำการคุกคามกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น และดูหมิ่น เหยียดหยามผู้อื่นให้เสื่อมเสียหรือหวั่นเกรงให้เกิดอันตราย โดยพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นการปลุกปั่น ยั่วยุ ปลุกระดมก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในบ้านเมือง
       
       โดยข้ออ้างการพูดประชดประชันรัฐบาล คสช.ในคำร้องระบุว่า เขาพูดเสียดสี ไม่พอใจ ประชดประชัน เบี่ยงเบน บิดเบือน การปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในกรณีก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ที่ส่อให้เกิดความคลางแคลงใจกับการเรียกจ่ายค่าหัวคิวจากเงินบริจาค รัฐบาลเพิกเฉย ถ่วงรั้งมติของมหาเถรสมาคมในการแต่งตั้งสังฆราชองค์ใหม่
       
       นอกจากนี้คำร้องยังอ้างคำพูดดูหมิ่น เหยียดหยามผู้อื่นมายื่นถอนประกันด้วย โดยอ้างว่า ดูหมิ่นพุทธะอิสระ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ที่รับผิดชอบการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ดูหมิ่น พล.ต.จุลเจิม ยุคล ที่เสนอให้ใช้ผู้หญิงโคโยตี้เข้าสลายม็อบพระ และยังดูหมิ่น พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายคณะสงฆ์ปี ๒๕๓๕ กรณีไม่เสนอแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช
       
       "ในคำร้องขอให้เพิกถอนการประกันตัวชั่วคราว กล่าวโดยรวมว่า แกนนำ นปช.ทั้ง ๕ คนได้กล่าวใส่ความ ให้ร้ายผู้อื่น ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และได้เผยแพร่ต่อสาธารณะ แสดงเพื่อก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เป็นการละเมิด กระทบสิทธิ์ หรือหน้าที่ของบุคคลหรือหน่วยงานรัฐ จึงเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขการให้ประกันตัวชั่วคราวของศาล"
       
       อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งจะพบว่าที่ผ่านมาพวกเขายังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล และคณะผู้นำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการวิจารณ์กลุ่มการเมืองกลุ่มอื่น จนนำมาซึ่งการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อเพิกถอนการประกันตัวดังกล่าว แต่ที่ผ่านมาพวกเขาปฏิเสธมาโดยตลอด คราวนี่ก็เช่นเดียวกัน จตุพร พรหมพันธุ์ อ้างว่า เป็นเพียงการพูดถึงปัญหาของบ้านเมือง ไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขแต่อย่างใด แต่ก็บอกว่าในวันที่ ๑๑ ตุลาคมนี้ได้เตรียมพร้อมเอาไว้แบบไม่ประมาท
       
       "ผมเตรียมตัวไปฟังคำตัดสินอย่างไม่ประมาท โดยตัดผมสั้น นำเครื่องใช้จำเป็นส่วนตัวไปด้ว
       
       ผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร แต่พวกผมพร้อมเผชิญหน้าอย่างไม่มีปัญหา หากการติดคุกเพื่อต้องการปิดปากไม่ให้พูดแล้ว คงไม่มีความหมายใดๆ เพราะยังมีคนอื่นอีกมากที่จะพูดในเรื่องราวอันเป็นปัญหาของบ้านเมือง การถูกขังคุกจึงเป็นการต่อสู้อีกรูปแบบหนึ่ง แตกต่างกันเพียงเปลี่ยนที่อยู่ชั่วคราวเท่านั้น ส่วนหลายคนหวั่นกลัวจะถูกฆ่าในคุก ก็ยิ่งเป็นชนวนไปสู่ความขัดแย้งให้มากขึ้น ผมเชื่อมั่นในความคิดเห็นที่พูดถึงปัญหาบ้านเมืองไม่ได้เป็นความผิดตามที่ถูกข้อหาถอนประกันตัว"
       
       "ทั้งหมดนี้ ไม่ได้ตีตนไม่ก่อนไข้ แต่การถูกหลายคดี ต้องขึ้นศาลมาตลอด ๑๐ ปี ย่อมทำให้คาดการณ์ได้ แม้ผมสูญสิ้นอิสรภาพ ถูกควบคุมตัวในคุก แต่จิตใจยังเหมือนเดิม ยังร่วมต่อสู้กับประชาชนเพื่อให้ได้ประชาธิปไตยอันถูกต้อง บทเรียนของเหตุการณ์ ๖ ตุลา ๒๕๑๙ คือการสร้างความชิงชัง ปลุกระดมให้ฆ่านักศึกษาประชาชนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวหาเป็นคนเวียดนาม เป็นคอมมิวนิสต์ แล้วจับไปแขวนคอ และเผาทั้งเป็นที่สนามหลวง เหตุการณ์เช่นนั้น เกิดจากคนกลุ่มหนึ่งปลุกระดม โฆษณาชวนเชื่อ อ้างตัวเป็นคนดี แล้วประณามคนอื่นเป็นคนเลว คนชั่วที่ต้องถูกกำจัด ทำให้สังคมไทยจิตใจขาดความเป็นมนุษย์"
       
       นั่นเป็นคำพูดล่าสุดก่อนวันที่ศาลจะชี้ชะตาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งเท่าที่ฟังดูเขาก็ยังเชื่อมั่นว่าไม่ได้ทำผิด แถมยังเชื่ออีกว่านี่คือ"แผนปิดปาก"พวกเขาเสียอีก ขณะเดียวกันยังไม่วายพูดในทำนองเหมือนกับกับการข่มขู่ปลุกระดมอีกว่า "หลายคนหวั่นกลัวว่าจะถูกฆ่าในคุก" ก็จะเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น ก็ว่ากันไป
       
       เอาเป็นว่าในวันที่ ๑๑ ตุลาคมนี้ อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงนับจากนี้ก็ให้รอฟังคำสั่งจากศาลอาญาก็แล้วกันว่าหลังจากที่ได้ฟังพยานหลักฐานจากทั้งสองฝ่ายคือจากฝ่ายผู้ร้องคืออัยการ กับฝ่ายจำเลยที่จะต้องมีเหตุผลหักล้างกันทำให้ศาลเชื่อและมีคำสั่งออกมาทางใดทางหนึ่ง ซึ่งทุกคนก็ต้องยอมรับไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม
       
       ขณะเดียวกันมันก็มีอารมณ์ของสังคมภายนอกที่มีทั้งกองเชียร์และกองแช่งที่ต่างก็ลุ้นกันไปคนละทาง แต่คนที่ลุ้นระทึกที่สุดก็น่าจะเป็น ๕ เกลอ นปช.แน่นอน !!

 

----------------------------------------------------

เวรกรรม เวรกรรม... กรรม ครั้งนี้อยู่ที่ การกระทำและเจตนาเบื้องหลังที่กระทำลงไปทั้งนั้น หากทำดีก็ต้องได้ ดี ทำชั่วก็ต้องรับกรรมชั่ว ปฏิเสธชะตากรรมไม่ได้ นะจ้ะ...ท่านคางคกและพวก

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kingkoon วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BARACUDA
ความพอ พอดี พอเพียง คือหลักของชีวิตที่ดี มีความสุข มั่งคั่งและยั่งยืน

กรรมชั่วนะเพียบ กรรมดีหาไม่เจอเหมือนกันครับ นายยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 1 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตุ๊ดตู่มีความดีอะไรบ้าง ใครบอกได้บ้างครับ ผมเองนึกไม่ออกจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]