• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 390838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1544 , 07:26:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

'ข่าวกับการบริหารให้เป็นคุณ'

--------------------------------------------

 คนปลายซอย เปลวสีเงิน I หนังสื่อพิมพ์ไทยโพสต์ 

๑๓ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๕๙

 --------------------------------------------

 

ครับ...ก็เข้าใจแหละ...! ว่าขณะนี้ บนยอดอกคนไทยแต่ละคน เหมือนมี "ภูเขาไฟ" ทั้งลูกกดทับอยู่ ! ว้าวุ่น-สับสน-จดจ่อ-กระวนกระวาย และร้อนรุ่ม ใต้ลาวาไหลทะลัก กรณี "อาการประชวร" ของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" แต่อยู่ใกล้ ก็เหมือนอยู่ไกล เพราะยังไม่มีข่าวสารใดๆ จาก "ทางการ" ออกมาให้ยึดเป็นทิศนำใจ

ยุคนี้ เป็นยุคโลกาภิวัตน์ มีระบบไอทีเป็นเครื่องมือนำ "ผู้ใดครองสื่อ ผู้นั้นครองโลก"...นี่คือจุดสำคัญ !

รูปธรรมที่เห็นชัด ยุคก่อน ๆ อาวุธเป็นเครื่องมือควบคุมคน แต่ยุคนี้ สื่อสารไอที เป็นเครื่องมือควบคุม "ทั้งคน-ทั้งโลก" แต่กรณีนี้ ถ้าบอกว่า ไม่ใช่เรื่องประชาชนต้องรู้ไปทุกขั้น-ทุกตอน ดังนั้น จึงยังไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวเล่าสิบอะไร นั่นก็จริงอยู่ ว่าไม่ใช่เรื่องของประชาชน

แต่ผมขอยืนยัน...นี่คือเรื่อง "หัวใจ" ประชาชนโดยตรง ! จะมาก-จะน้อย ทางการน่าสื่อสารถึงประชาชนบ้าง "วันละครั้ง" ก็ยังดี พอเป็นน้ำหล่อใจมวลประชา มิให้ต้องร้อนรุ่ม กระวนกระวาย จน "ทำอะไรไม่ถูก" ในชีวิตประจำวัน

ผมเห็นว่า...การที่ภาครัฐ ไม่สื่อข่าวสารเป็นแกนหลักให้ประชาชนยึดบ้าง มีผลเสียมากกว่าผลดี

เพราะนั่น เท่ากับเปิดช่องให้ "ข่าวลือ-ข่าวลวง-ข่าวปล่อย" นานาชนิดทะลักเข้าตอบสนองความกระหายใคร่รู้ของประชาชน ดังเป็นอยู่ขณะนี้ ก็ทราบมิใช่หรือ.....?

สัญชาตญาณมนุษย์ เป็นสัตว์กระหายรู้ สนองตอบข่าวสารจาก "ความไว-ความเร็ว" มากกว่าจาก "ข้อเท็จจริง-ความถูกต้อง" !?

จึงเห็นว่า ในวันที่ผ่านมา...การเทขายหุ้นกันเป็นร้อยจุดก็ดี ข่าวลือทะลักท่วมประเทศผ่านโซเชียล มีเดียก็ดี ตามช่องทางสื่อสารร้อยแปด เช่น ไลน์-เฟซบุ๊ก ก็ดี

โทษใครไม่ได้เลย...เพราะ "ทางการ" ไม่สื่อสารใดๆ ให้เป็น "ธงนำทิศ" ในภาวะผู้คนลอยคอ ! คนบริสุทธิ์ใจ ก็อ้างแหล่งข้อมูลจากนั่น-จากนี่ ออกข่าวภายใน เตือนสติ-เตือนใจกัน ด้วยหวังดีเป็นทอด ๆ

ในขณะเดียวกัน คนไม่บริสุทธิ์ใจ ก็ฉกฉวยสถานการณ์กระพือข่าวลวงบ้าง จับแพะมาชนแกะแล้วสรุป เป็นอย่างนั้น-อย่างนี้ ในทางกระหน่ำซ้ำเติมบ้าง อย่าปล่อยให้คนไม่หวังดี ฉวยโอกาส "สร้างข่าว" เบี่ยงเส้นทางสู่อนาคตใหม่ของบ้านเมืองให้หักเหไปจากที่กำลังเดินกันไปขณะนี้เลย

อยากให้เข้าใจ ว่า...บ้านเมืองจะเกิดสุญญากาศทางอำนาจบริหารไม่ได้ ฉันใด ก็จะปล่อยให้บ้านเมืองเกิดสุญญากาศทางการสื่อสารจากภาครัฐถึงประชาชนไม่ได้ ฉันนั้น

เมื่อวาน (๑๒ ต.ค.๕๙) มีแต่คนถาม แต่ผมก็อยู่ในสภาพเดียวกับคนถาม ต้องรอตอน ๖ โมงเย็น หันไปพึ่งข่าว CNN จากอีกซีกโลก เออ...นั่นแหละ พอปะล่อม-ปะแล่ม "ข่าวเมืองไทย" เอาจาก CNN ที่นักข่าวเขามารายงานสดทั้งภาพ-ข่าวจากโรงพยาบาลศิริราช แล้วยิงข้ามดาวเทียมจากไทยไปสหรัฐฯ...สหรัฐฯ ก็ยิงกลับมาขายข่าวให้คนไทยดูในเมืองไทยอีกทอด !

โดยในเมืองไทยเอง...ข่าวอย่างที่ CNN รายงานไปทั่วโลก เราก็มี แต่ด้วยเคารพสูงสุด เมื่อไม่มีการชี้ทิศนำทางจากภาครัฐ ว่าควรปฏิบัติเช่นไร "สื่อกระแสหลัก" ทั้งวิทยุ-โทรทัศน์-หนังสือพิมพ์ ก็ต้องปล่อยการทำหน้าที่ข่าวสารสาธารณะ ให้สื่อกระแสลอย ใต้ดิน-บนดิน สร้างความสับสนอลหม่านไปทั่ว !

เอ้า นี่...พอดีมี "แถลงการณ์สำนักพระราชวัง" ออกมาแล้ว จะคัดลอกมาให้อ่านกันนะครับ

 

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง

เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช

ฉบับที่ ๓๘

-----------------------------------------------------

วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ความดันพระโลหิตต่ำลงอีก พระชีพจรเร็วขึ้น ร่วมกับภาวะพระโลหิตมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้นอีก ผลของการถวายตรวจพระโลหิต บ่งชี้ว่า มีภาวะการติดเชื้อและการทำงานของพระยกนะ (ตับ) ผิดปรกติ คณะแพทย์ฯ ได้ถวายพระโอสถควบคุมความดันพระโลหิตเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งถวายเครื่องช่วยหายพระทัย (Ventillator) และถวายการรักษาด้วยวิธีทดแทนไต (CRRT) พระอาการประชวรโดยรวมยังไม่คงที่ต้องควบคุมด้วยพระโอสถ คณะแพทย์ฯ ได้เฝ้าติดตามพระอาการและถวายการรักษาอย่างใกล้ชิด

                                                    จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

                                                               สำนักพระราชวัง

                                                              ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๙

 

ครับ...เข้าใจว่า ต่อจากนี้ ทางฝ่ายรัฐบาล น่าจะมีการประสานกับทางสำนักพระราชวังและคณะแพทย์ ถึงความพอเหมาะ-พอควร "ด้านข่าวสาร" ที่เป็นไปได้ นำมารายงานให้ประชาชนได้ทราบบ้าง เพื่อซึมซับรับรู้เรื่องราวไปในทิศทางที่ถูกต้องเดียวกัน อย่างน้อย "วันละสักครั้ง" ก็ยังดี !

ฝาก "พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด" ผู้รักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ พิจารณาด้วยเถิดครับ ที่พูดมาทั้งหมด โปรดเข้าใจ ด้วยเจตนาบริสุทธิ์จริง ๆ ช่วยกันคิด-ช่วยกันทำ ไม่ได้มุ่งหวังในทางตำหนิผู้ใด-ฝ่ายใดทั้งสิ้น !

เพราะเมื่อสื่อสารด้วยข่าวสารให้ประชาชนทราบแล้ว การบริหารด้านอื่น ๆ ทางสาธารณชน ก็จะง่ายและราบรื่นด้วย เช่นการอำนวยความสะดวก ด้านจัดพื้นที่-จัดเวลา ให้ประชาชนมาสวดมนต์ถวายพระพร เป็นต้น

รวมถึงการดูแลด้านความปลอดภัยและด้านจราจร ! ต้องจำให้แม่นและอย่าสับสนนะครับ ประเทศชาติ "ประชาชนเป็นศูนย์กลาง" และ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" คือ "ศูนย์กลางของประชาชน" อีกทีหนึ่ง

ดังนั้น โปรดอย่าเห็นประชาชนของพระองค์ "เป็นคนนอก" ที่มีข่าวสารใดๆ แล้ว จะบอกสุดท้าย...รู้สุดท้ายเลย ! ตอนนี้ รัฐบาลเกรงประชาชนจะตระหนกจากข่าวปล่อย-ข่าวลือ แก้ไม่ยากครับ

"สติ" นำไปสู่ความรอบคอบ เมื่อรัฐบาลบริหารปัญหานี้ด้วยสติ ก็แทบไม่จำเป็นต้องออกมาเตือนชาวบ้านเรื่องตระหนกตกใจ เรื่องคนหวังดี-หวังร้าย เรื่องข่าวปล่อยต่าง ๆ นานา ที่ใครบางคน-บางพวกหวัง "สร้างสถานการณ์" ซ้ำเติม !

เพราะเมื่อรัฐบาลนำ "ด้วยสติ" ประชาชนผู้ตาม ก็จะตาม "ด้วยสติ"

แต่ถ้าขนาดข่าวบ้านเรา ชาวโลกรู้กันทั่วไปแล้ว แต่คนไทยในบ้านเราเอง กลับไม่ให้รู้อะไรเลย แบบนี้ ถือว่า "ขาดสติ" ในการบริหารปัญหาร่วมกัน ทั้งภาครัฐ-ภาคประชาชน แต่ยังไม่มีอะไรเสียหาย รีบ "ตั้งสติ" แล้วนำทิศทางข่าวสารสู่สังคมสาธารณะเสียแต่เดี๋ยวนี้ ก่อนที่ข่าวลือ-ข่าวลวงยุคไอทีจะเข้า "คุมพื้นที่ข่าว" แทน "ข่าวล่ามาเรือ" ของทางการ !

การเป็นไปของโลกและชีวิตนั้น เป็นเรื่องของฟ้า-ดิน แต่การบริหารปัญหา...เป็นเรื่องของมนุษย์ครับ!

 

--------------------------------------------

 

เห็นด้วยกับ เปลวสีเงิน ทุกประการสำหรับกรณีนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จากข่าวรอบด้านทุกวันนี้ คนไทยก็ช่างว้าวุ่นกันเสียจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]