• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 390569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1778 , 10:25:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

เมื่อโลกคืนยุค 'บ้านใคร-บ้านมัน'

-------------------------------------------

เปลวสีเงิน I หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

๑๐ พฤษจิกายน พ.ศ ๒๕๕๙

-------------------------------------------

ดีใจ "ผมคาดหมายผิด" ! บอก "นางคลินตัน" จะชนะเลือกตั้ง ๘ พฤศจิกา ๕๙ แต่ผล "ทรัมป์" ชนะ

สรุป ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ ๔๕ ต่อจากโอบามา ไม่ได้ชื่อ "ฮิลลารี คลินตัน" อย่างที่ ร้อยโพล-พันเกจิ ฟันธง แต่เป็น "โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์" นักธุรกิจหนุ่มฉกาจ วัย ๗๐ ผู้มีเยื่อพรหมจรรย์ไม่เคยผ่านมือการเมืองมาก่อน จนชาวโลกหยัน ไอ้ขี้โม้...โวจะเป็นผู้นำโลก แต่เมื่อเป็น..."อเมริกันช็อก-น็อกโลก" !

หุ้นตก ทองขึ้น ทุนนิยมพล่านเหมือนมดไต่กระทะบนเตาไฟ หลายคนที่ปรามาส ทรัมป์ชนะจะลาออกจากความเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ต่างหาตูดหมาเอาหน้ามุด ซีกเดโมแครต ผ้าเช็ดหน้า ๗ ผืน แฉะชื้นไปด้วยน้ำตา

ซีก รีพับลิกัน หัวเราะไป เขกหัวตัวเองไป...นี่ไม่ใช่ฝันใช่มั้ย ที่ทรัมป์ ชนะ ? ทำไมโพลสหรัฐฯ จึงห่วยแตก เหมือนโพลอังกฤษตอน brexit ?

คำตอบที่น่าจะตรงตัวที่สุด คือ...คนทำไม่ให้ค่า "คนแก่-คนชนบท" ยึดคำตอบคนเมืองกับคนชั้นกลาง-บน เป็นผลโพล ทุกสำนักจึงเสียหมา ! สหรัฐฯ ตอนนี้ คนว่างงาน คนสูงอายุ คนชนบท มีมาก พวกทำโพลคงลงไปไม่ถึง เพราะไม่ให้ราคา โดยลืมไปว่า เขามีสิทธิ์ออกเสียง เมื่อผลออกเช่นนี้ "เผาสำนักทิ้ง" ควรทำ !

การเมืองสหรัฐฯ เขาดูกันที่นโยบาย แล้วทรัมป์มีนโยบายอะไรที่ได้ใจอเมริกันชนส่วนใหญ่ จนพลิกประเทศ-พลิกโลก ?

เท่าที่ผมฟัง ทรัมป์มี "America First" นโยบาย "ปลุกกระแสรักชาติ" ชัด ๆ !

ถ้าผมเป็นคนชั้นล่าง คนสูงอายุ คนว่างงาน อดีตทหารผ่านศึก คนด้อยโอกาส คนเสียภาษีแพงๆ แต่ภาษีไม่สะท้อนกลับสู่พวกเขาเลย แค่ทรัมป์ประกาศ America First คะแนนใจ "เทให้ล่วงหน้า" เต็มหีบแล้ว !

แต่คนรุ่นใหม่ คนระบบทุน ประเทศคู่ค้า-คู่ขาย แอนตี้ ยี้กันแต่แรก เพราะคำว่า America First แปลโดยคำ ก็อเมริกามาก่อน แต่ทางปฏิบัติ America First แปลว่า "ปิดประเทศ" !

ทรัมป์จะปิดประเทศ ถ้าได้เป็นประธานาธิบดี แน่นอนละ ผู้อยู่ในวงจรระบบธุรกิจทุนต้อง ค้าน-ต้านต่อ สุดลิ่มทิ่มดากแต่ "พลังเงียบ" อเมริกันชนผู้ได้รับผลกระทบและเจ็บปวดจากที่เอางบประมาณไปทุ่มนอกประเทศจนข้างในจนกรอบ "ถูกใจมาก"

ปิดประเทศ เท่ากับ เอางบประมาณกลับมาฟื้นฟู-ดูเลี้ยงชีวิตความเป็นอยู่คนอเมริกันให้อยู่ดี-มีสุขก่อน ไม่ใช่เอาไปก่อสงคราม ไปจ้างโจรปล้นโลก ไปยุยงส่งเสริมบ้านโน้น-เมืองนี้ให้ล้มชาติ ไปค้ำประกันความมั่นคงให้ประเทศไหน ๆ

ทั้งที่ "ประเทศตัวเอง" ตอนนี้ เหลือแต่ไข่ กับ หัวใจขาดเลือด ! ก็ยังมีอีกคำถาม ทำไมโลกตกใจกลัว เมื่อทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ?

ตรงนี้ต้องดูว่า...America First นั้น บริบทเป็นแบบไหน โดยเฉพาะด้านต่างประเทศ ? จากที่หาเสียง และที่ทรัมป์เคยให้สัมภาษณ์ New York Times หลักๆ มีว่า ถ้าเขาเป็นประธานาธิบดี

- จะตัดงบความมั่นคงโลก รวมทั้งงบนาโต

- ประเทศพันธมิตร ต้องจ่ายค่าดูแลกันเอง

- เนรเทศคนเข้าเมืองผิด กม. ไม่รับมุสลิมอพยพ

- หนุน กม.การมีอาวุธปืน ที่เดโมแครตควบคุม

- เพิ่มภาษีคนรวย ลดชั้นกลางและภาคธุรกิจ

- จะเลิก NAFTA, TPP ขึ้นภาษีสกัดสินค้าจีน

ดูแล้ว "เอเชีย-ตะวันออก" มีผลกระทบจากนโยบายทรัมป์มาก ทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมถึงซาอุฯ

นักข่าวถาม..."จะสั่งถอนทหารออกจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มั้ย ถ้าสองประเทศนี้ไม่เพิ่มงบประมาณตัวเองเพื่อดูแลค่าใช้จ่ายทางการทหาร ?"

ทรัมป์ตอบทันที "ใช่เลย ผมจะถอนทหาร แม้ทำแล้วไม่สบายใจ แต่ก็ต้องทำ ผมพร้อมจะทำ เราไม่สามารถเสียเงินเป็นพันๆ ล้านเหรียญในสิ่งเหล่านี้อีกและผมมีความรู้สึก เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ก็จะเพิ่มเดิมพันในการต่อรองกับเรา แต่ถ้าพวกเขาไม่ยอมควักกระเป๋ามากขึ้น ผมก็จะต้องถอนทหาร"

กับติ่งสหรัฐฯ "ซาอุฯ" ทรัมป์บอก "ถ้าผมได้เป็นประธานาธิบดี ผมจะหยุดซื้อน้ำมันจากซาอุฯ และประเทศอาหรับที่เป็นพันธมิตรอื่น ๆ ยกเว้นเสียแต่ว่า พวกเขายอมส่งทหารภาคพื้นดินเข้าไปสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือชดเชยเงินทองให้สหรัฐฯ ที่ต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงที่คุกคามความมั่นคงพวกเขา"กับ "จีน" คู่กัดแห่งยุค นักข่าวถาม จะทำยังไง ?

ใครว่าทรัมป์ไม่เป็นประสา ดูบทพลิ้วซะก่อน..."เรามีพลังเศรษฐกิจมาก แต่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจข้อนี้ เรามีพลังทางเศรษฐกิจเหนือจีนมาก นั่นคือพลังทางการค้า เพราะจีนใช้เราเป็นธนาคาร พวกเขาใช้เรา แต่ไม่ยอมจ่ายเรา เราเป็นยิ่งกว่าธนาคาร เพราะพวกเขาเอาเงินออกไป แต่ไม่ต้องจ่ายคืนให้เรา"

ก็สมแล้ว ที่ทรัมป์บอก unpredictability คือหัวใจนโยบายต่างประเทศของเขา unpredictability ก็คือ "เหนือคาดหมายที่ใครจะคาดเดา" ! ถึงอย่างไรก็ต้องชม "มาตรฐานการเมือง" ของสหรัฐฯ นักการเมืองไทยจำไปใช้ก็ไม่เสียหลาย

นางคลินตัน เมื่อเห็นคะแนน รู้ว่า...ประชาชนไม่เลือกเรา เธอโทร.ไปยอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมแสดงความยินดีกับทรัมป์ ทั้งที่ตอนขับเคี่ยว มองไม่เห็นเลยว่า "สปิริตทางการเมือง" จะมีกับนางขนาดนี้ !

เช่นเดียวกัน เมื่อทรัมป์ขึ้นขอบคุณประชาชน "ว่าที่ประธานาธิบดี" ทรัมป์ เป็นคนละคนกับ "ทรัมป์-คนปากเสีย" ตอนหาเสียง ! มาดละเมียด ย่างก้าวสุขุม ผมทรงกวนใจวัยรุ่นจัดแต่งทรงภูมิ ท่วงทีพูดจา ช้า...เนิบ นวล และนุ่ม

คิด...ใคร่ครวญ ก่อนหลุดแต่ละคำ พอเหมาะ-พอควร กับสถานะ และกาลเวลา เรียกว่า "มาดประธานาธิบดี" มาเต็ม !

คนตาแหลม "มองขาด" ที่สุดในโลก ต้องยกให้ประธานาธิบดี "ปูติน" แห่งรัสเซีย เวลคัม กับ ทรัมป์ ตั้งแต่วันแรกที่ทรัมป์ประกาศลงสนาม !

อีกคนก็ต้องยกให้ "ดูเตร์เต" ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ พลันทรัมป์ประกาศชัย ดูเตร์เตก็ประกาศหามิตร "เราคบกันได้กับทรัมป์" !

สำหรับบ้านเล็ก-เมืองน้อยอย่างไทยเรา...เห็นว่า "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" แสดงความยินดีต่อประธานาธิบดีคนใหม่ไปแล้ว !

มองภาพรวม การมาของทรัมป์ "ภาคเศรษฐกิจ-การค้า" ทั้งโลกผวา เพราะนโยบาย "รักษาผลประโยชน์ประเทศชาติและอเมริกันชนก่อน" ของทรัมป์ ตีโจทย์กันออกมาว่า ประเทศ "คู่ค้า" กระอัก ด้วยกำแพงภาษีและการกีดกัน ข้อตกลงต่างๆ ที่เอื้อ จะถูกรื้อฟื้น-ทบทวน "เงินลงทุน" และ "เงินเทา" ของสหรัฐฯ ที่กระจายตาม ตลาดหุ้น ตลาดทุน ตลาดพันธบัตร จะไหลกลับ

เพราะภาษีถูก และไม่มีการรื้อฟื้น-ทบทวนเบื้องหลังเอาความ ! ประเทศที่เคยได้ประโยชน์จะสะเทือนหมด โดยเฉพาะสินค้าจีน เมื่อ จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ สะเทือน...แน่นอน ด้านเศรษฐกิจ-การเงิน-การลงทุน จะสะท้านเป็นลูกโซ่ทั้งโลก!

การเงินโลก จะผันผวนหนัก สงครามอาวุธกับสงครามเศรษฐกิจ ตอบไม่ถูกว่า โลกยุคผู้คุมอำนาจชื่อทรัมป์ อย่างไหนจะน่ากลัวกว่ากัน สำหรับไทย ถึงตอนนี้ ต้องขอบคุณ ที่ไทยมี "รัฐบาลเผด็จการ" !

เพราะเผด็จการ ทำให้ไทยถูกสหรัฐฯ "ตัดความช่วยเหลือ" ไปเกือบหมดทุกด้าน ๒ ปีกว่าไทยเรา "ยืนบนขาตัวเอง" ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองโลก ทำให้เรารู้น้ำหนัก และทางไป-ทางอยู่ของประเทศ

เหมือน "ต้มยำกุ้ง" เป็นประสบการณ์ ทำให้การเงิน-การคลังเราแข็งโป๊ก เสถียรที่สุดแห่งหนึ่งของโลกวันนี้

ตรองและพินิจให้ดี จะเห็นว่า....ในความโฉ่งฉ่างของทรัมป์ ล้ำลึกอยู่ที่นโยบาย "ปิดประเทศ" ฟื้นฟู-ซ่อมแซมบ้านตัวเองให้รอดและเข้มแข็ง ก่อนที่จะไปอุ้มโลก

นี่คือหลัก "เศรษฐกิจพอเพียง" ทำให้มีกิน-มีใช้ก่อน เหลือจึงค่อยนำไปขาย ขายแล้ว "กำไร" นำไป "ต่อยอดรวย"...

 

-------------------------------------------

 

ต้องคอยดูกันต่อไป ว่า โดนัลด์ เจ ทรัมป์ ประธานาธิปดีคนที่ ๔๕

ะนำพาประเทศสหรัฐอเมริกา กับมาเป็น พญาอินทรีย์ ที่ยิ่งใหญรุ่งเรืองหรือจะพาไปสูู่ความผู้

นำโลกเสรีเข้าสู่ภาวะเสื่อมถอยมากกว่าที่เป็นอยู่เหมือนในวันนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตรองและพินิจให้ดี จะเห็นว่า....ในความโฉ่งฉ่างของทรัมป์ ล้ำลึกอยู่ที่นโยบาย "ปิดประเทศ" ฟื้นฟู-ซ่อมแซมบ้านตัวเองให้รอดและเข้มแข็ง ก่อนที่จะไปอุ้มโลก

นี่คือหลัก "เศรษฐกิจพอเพียง" ทำให้มีกิน-มีใช้ก่อน เหลือจึงค่อยนำไปขาย ขายแล้ว "กำไร" นำไป "ต่อยอดรวย"... บทความ เปลว สีเงิน
...........................................

เมื่อทรั้มป์ถอยไปตั้งหลัก ก็จะทำให้ชาติมหาอำนาจอื่นๆเอาอย่างแน่นอนครับ ส่งผลให้โลกเย็นลงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]