• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 390894
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1418 , 06:29:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน kingkoon , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ธัมมชโย เผ่นออกนอกประเทศ ๓๐ พย.ฟ้อง-ไม่ฟ้องไม่มีความหมาย !?

-----------------------------------------------------

ข่าววิเคราะห์การเมือง/ผู้จัดการ

-----------------------------------------------------

เมืองไทย 360 องศา

 
เชื่อว่าภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ อาจจะเรียกว่าเป็น"เส้นตาย"ก็ว่าได้สำหรับความศรัทธาที่สังคมมอบไว้ให้กับกระบวนการยุติธรรมต้นทาง ซึ่งในที่นี้ตัดตอนเอามาเฉพาะ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และสำนักงานอัยการสูงสุดที่ร่วมกันรับผิดชอบคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรของ พระเทพญาณมหามุนี หรือ ไชยบูลย์ สุทธิผล หรือธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งในวันดังกล่าวทางอัยการได้นัดหมายเอาไว้ว่าจะมีการสั่งคดีว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีดังกล่าวหรือไม่
       
       โดยที่ผ่านมาได้มีการเลื่อนสั่งคดีมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยอ้างว่าทางกรมสอบสวนคดีพิเศษยังทำนวนและหลักฐานไม่ครบถ้วน จึงสั่งให้รวบรวมมาใหม่ และครั้งนี้หากมีการเลื่อนการสั่งคดีออกไปอีกก๔ือว่าเป็นครั้งที่ 5 มันก็น่าจับตาเหมือนกันว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะสังคมกำลังหันกลับมาเฝ้ามองคดีนี้กันอีกครั้ง เพราะการเลื่อนสั่งคดี 4-5 ครั้งแบบนี้มันย่อมมีความผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน
       
       ที่สำคัญเมื่อย้อนกลับไปพิจารณาจากในอดีตก็พบว่าสำหรับคดีนี้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษกับทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาสำนวนร่วมกัน เพื่ออุดช่องโหว่ในกรณีที่หลักฐานสำนวนในจุดไหนบ้างที่ยังไม่สมบูรณ์ก็สามารถประสานงานได้กันรวดเร็ว แต่ในที่สุดก็ลากยาวจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน เพื่อนัดสั่งคดีว่าจะออกไปทางไหนฟ้องหรือไม่ฟ้อง
       
       หากผลออกมาในทางสั่งฟ้อง มันก็ยังมี"เดิมพัน"ให้ลุ้นต่อเนื่องอีกว่า จะมีการบุกเข้าจับกุม "ธัมมชโย"ในวัดพระธรรมกาย หรือไม่ เพราะล่าสุด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ที่รับผิดชอบการสอบสวนคดีร่วมกันรับของโจรและร่วมกันฟอกเงินประกาศว่าหากสั่งฟ้อง ธัมมชโย วันที่ 30 พฤศจิกายน ก็จะเร่งรัดให้ดีเอสไอจับกุมทันที เพราะไม่มีเหตุผลเป็นอย่างอื่น แต่หากสั่งไม่ฟ้องก็ยังไม่มีความจำเป็นในการจับกุม
       
       อย่างไรก็ดียับมีบางคำพูดของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่กล่าวออกมาจนเป็นข้อสังเกต นั่นคือแม้ว่ายังเชื่อว่า ธัมมชโย น่าจะยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย แต่ก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าหลบหนีออกไปต่างประเทศแล้วหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่มหลายช่องทางที่หลบหนีออกไปได้ สิ่งที่ทำได้คือการควบคุมช่องทางการหลบหนีให้แคบที่สุดเท่านั้น


       เหมือนกับก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็กล่าวในทำนองเดียวกันว่าไม่อาจรับประกนได้เต็มร้อย แถมยังพูดออีกว่าการจับกุม ธัมมชโย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันก็ทำให้น่าคิดเหมือนกันว่าแท้ที่จริงแล้วในตอนนี้ ธัมมชโย ยังกบดานอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็เงียบเชียบผิดสังเกต
       
       แต่เอาเป็นหากพิจารณากันทีละขั้นตอน ก็ต้องรอดูว่าในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ทางอัยการสูงสุดจะสั่งฟ้องคดีหรือไม่ เพราะหากสั่งฟ้อง ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ก็จะบุกเข้าจับกุมหลังจากนั้นตามที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก็จะได้รู้กันด้วยว่า ธัมมชโย ยังอยู่หลบอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือว่าหลบหนีออกไปแล้ว
       
       ขณะเดียวกัน หากในวันดังกล่าวทางอัยการเลื่อนสั่งคดีออกไปเป็นครั้งที่ 5 อีกทีนี้แหละน่าจะยุ่งเหมือนกัน ที่ว่ายุ่งนี่น่าจะมีความหมายในทางความเสื่อมศรัทธาที่ขาดผึงลงไป เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านเฝ้ามองด้วยสายตาที่หวาดระแวงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะองค์กรใดองค์กรหนึ่งเท่านั้นแต่จะเหมารวม นั่นคือทั้งอัยการและดีเอสใอ ความรู้สึกเก่าๆ ตัวละครเก่าจะตามกลับมาหลอกหลอนอีก โดยเฉพาะปรากฏการณ์พิลึก เช่น กรณีที่อดีตอัยการสูงสุดคนหนึ่งสั่งถอนฟ้อง ธัมมชโย เมื่อปี 2549 ในคดียักยอกทรัพย์ของวัดพระธรรมกาย ก่อนที่ศาลฎีกาจะตัดสินคดีเพียงไม่กี่วันเท่านั้น
       
       ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษก็มีเรื่องอื้อฉาวมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในเวลานี้จะมีภาพลักษณ์เริ่มดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็มีเรื่องชวนให้ระแวงอีกเมื่อมีการตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการสองรายมีเงินงอกในบัญชีประมาณ 40 ล้านบาทและกำลังถูกสอบสวนกันอยู่ รวมไปถึงระดับรองอธิบดีสองคนถูกย้ายไปประจำสำนักปลัดสำนักนายกฯโดยถูกระบุว่าเป็นเพราะพยายามเตะถ่วงคดีของธัมมชโย และแม้ว่าเรื่องอื้อฉาวดังกล่าวเป็นเรื่องต่อเนื่องมาจากยุคก่อน และถือเป็นเรื่องดีที่มีการตรวจสอบกันขึ้น แต่ถึงอย่างไรมันก็ทำให้องค์กรมัวหมองวันยังค่ำ
       
       ดังนั้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน นอกจากต้องลุ้นให้ได้ว่า อัยการจะสั่งฟ้อง ธัมมชโย หรือไม่แล้ว เพราะถ้าสั่งฟ้อง ก็ต้องมาลุ้นต่อว่าจะบุกเข้าจับตัวในวัดหรือไม่ แต่ขณะเดียวกันเมื่อถึงวันนั้นก็ต้องมาจับตาดว่า "เขา"ยังอยู่หรือไม่ หรือว่าเผ่นหนีไปตั้งนานแล้ว เพราะถ้าหนีไปแล้วถึงจะสั่งฟ้องหรือไม่ก็ไม่มีความหมาย แต่ความหมายก็จะตกไปที่ อัยการและกรมสอบสวนคดีพิเศษทันที เนื่องจากความศรัทธาจะขาดผึงทันทีเหมือนกัน !!

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมก็ว่าน่าจะเผ่นเหมือนกัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

หากนอนติดเตียงจริง ขยับลุกเดินเหินไม่ได้จริง
ป่านนี้เดินไม่ไหวแล้วจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง
.. ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น ลูกศิษย์น่าจะเป็นห่วงมาก ... แต่ข่าวเงียบกริบ
..
น่าจะเผ่นจริง ศิษย์หมดห่วง ... แล้วบัญชาการอย่างไรต่อกันเล่า?

คนไทยยังไม่หมดห่วง ... ถ้าเผ่น พระก็ผิดศีล โกหกได้ก็ทำชั่วอะไรได้อีกสารพัด... กลัวทำอะไรให้ชาติเสียหายเพิ่มอีก

ความคิดเห็นที่ 1 kingkoon , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ความคิดผมนะ ผมว่า น่าจะเผ่น ไปละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]