• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 393995
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BARACUDA
วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1517 , 09:32:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้จัดกวน : รายนี้เป็นแค่ข่าวร้าย

-------------------------------------------------

"ธัมมชโย" ส่งสัญญาณสั่งสู้ ไม่มอบตัว ไม่ให้จับ

-------------------------------------------------

ผู้จัดการออนไลน์ :  Specicl Scoop

-------------------------------------------------

 

       “ธัมมชโย” สั่งสู้ ไม่ยอมมอบตัวหรือให้เข้าจับกุม หลังอัยการเห็นควรสั่งฟ้อง เดินหน้าระดมคนผ่านโครงการสวดธัมมจักฯ ที่วัดตลอด 24 ชั่วโมง ขยายเป้าไปเรื่อย ๆ จาก 1 ล้านจบเป็น 11 ล้านจบ ลากยาวถึงสิ้นปี หากดีเอสไอเข้ามาต้องฝ่ากำแพงมนุษย์เหมือนเดิม ด้านคณะทำงานคดีนี้เผยหลังธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการทางคดี เตรียมเคลียร์ทรัพย์สินในวัด แย้มคราวนี้ตัวช่วยไม่เหมือนเดิมแล้วทั้งมหาเถรสมาคมและนักการเมืองที่หวังจะมาช่วย

       เป็นอันว่าคดีของพระเทพญาณมหามุนี อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2559 ในคดีที่นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นก้าวหน้า พร้อมผู้เสียหาย กล่าวหาว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย พร้อมพวกรวม 5 คน กระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร (คดีพิเศษที่ 27/2559)
       
       หลังจากที่อัยการเลื่อนการสั่งคดีมาแล้ว 5 ครั้ง หลังจากพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาให้อัยการเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายศุภชัย ผู้ต้องหาที่ 1 นางสาวศรัญญา ผู้ต้องหาที่ 3 นางทองพิน ผู้ต้องหาที่ 4 ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงินตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 โดยพนักงานอัยการได้นัดนางสาวศรัญญา ผู้ต้องหาที่ 3 นางทองพิน ผู้ต้องหาที่ 4 มารายงานตัวเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลในวันที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 09.30 น. ผู้ต้องหาที่ 3 และ 4 ต้องมาพบพนักงานอัยการ หากไม่มาจะประสานขอออกหมายจับต่อศาล ส่วนนายศุภชัย ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกคุมขังในคดีอื่นอยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว
       
       นอกจากนี้ยังมีความเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย ผู้ต้องหาที่ 2 และนางสาวศศิธร ผู้ต้องหาที่ 5 ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 359, 83 และแจ้งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาที่ 2 และ 5 มาส่งให้อัยการเพื่อดำเนินการต่อไปภายในอายุความ 15 ปี นับแต่วันที่กระทำผิด คือเดือนมกราคม 2552
       
       ขณะที่พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ต้องรอหนังสือจากทางอัยการส่งมาก่อน จากนั้นต้องวางแผนการเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย โดยดีเอสไอมีแผนการปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อนำตัวมาส่งอัยการต่อไป หากเกิดการขัดขวางของบรรดาลูกศิษย์ เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามกระบวนการกฎหมาย ส่วนวันและเวลาไม่สามารถเปิดเผยได้

 

ลุ้นจับตัวพระธัมมชโย


       
       
นับเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อต่อคดีดังกล่าวว่า จะเป็นมวยล้มเหมือนในอดีตหรือไม่ และเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นระทึกว่าการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในฐานะพนักงานสอบสวนจะเข้าไปจับกุมตัวพระธัมมชโยออกมาจากวัดพระธรรมกายได้หรือไม่ หลังจากที่ล้มเหลวไปครั้งที่แล้วเมื่อ 16 มิถุนายน 2559 เนื่องจากมีการระดมศิษย์ของวัดพระธรรมกายมานั่งขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และดีเอสไอกังวลว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายจึงมีการยกเลิกภารกิจดังกล่าว “ตอนนี้ต้องดูว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือหลบหนีไปต่างประเทศเหมือนกระแสข่าวที่ออกมา หากยังอยู่ในวัดทางดีเอสไอจะเข้าไปจับกุมตัวได้หรือไม่ และสถานการณ์ในวันที่เข้าไปจับกุมตัวนั้นจะมีการปลุกระดมมวลชนของวัดพระธรรมกายเหมือนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหรือไม่” หนึ่งในคณะทำงานติดตามคดีวัดพระธรรมกายกล่าว อย่างไรก็ตามการจะเข้าไปจับกุมตัวพระธัมมชโยภายในวัดพระธรรมกายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นวัดใหญ่มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ก็มีการระดมคนมาป้องกันการจับกุมตัวพระธัมมชโยด้วยการออกแบบให้เป็นการสวดมนต์ จนดีเอสไอต้องถอนกำลังออกไป
       
       หลังจากนั้นทางวัดก็ได้ออกแบบพิธีกรรมสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร บูชาพระมหาธรรมกายเจดีย์ ด้วยการเชิญชวนให้สวดทั้งวันทั้งคืนที่บริเวณพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ เริ่มที่ 1 ล้านจบ เพิ่มเป็น 2 ล้านจบ ขยายเป็น 4 ล้านจบ 5.5 ล้านจบ เรื่อยมาจนเป็น 7.7 ล้านจบเมื่อเทศกาลลอยกระทงและเพิ่มเป็น 11.11 ล้านจบจนถึงสิ้นปี 2559 ซึ่งชัดเจนว่าแล้วโครงการสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรที่ผ่านมานั้น เป้าหมายที่แท้จริงคือการดึงทั้งพระและลูกศิษย์มาเป็นเวรยามป้องกันการจับกุมตัวพระธัมมชโย

 

ธัมมชโยสั่งสู้


       
       
“เราทราบเบื้องต้นผ่านทางคนใกล้ชิดของพระธัมมชโยว่า รอบนี้หลวงพ่อท่านสั่งสู้และจะไม่ยอมเข้าไปมอบตัวหรือยอมให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุม”
 อย่างตอนนี้ก็มีการเร่งระดมคนผ่านโครงการสวดธัมมจักฯ ตลอด 24 ชั่วโมง คราวนี้ขึ้นอยู่กับท่าทีของวัดว่าจะตัดสินใจอย่างไร หากต้องการจะให้เกิดความวุ่นวายด้วยการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน เพื่อภาพที่ออกมาดูไม่ดีก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง และจะมีการจัดงานใหญ่ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้คาดมีคนนับแสนร่วมงาน เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทางดีเอสไอจะต้องไปหาวิธีในการเข้าไปจับกุมตัว ในกรณีที่จับกุมตัวพระธัมมชโยมาได้แล้ว ต้องมีขั้นตอนดำเนินการสึกจากความเป็นพระเพื่อมาต่อสู้คดีในทางโลก แต่อาจมีการต่อรองกันขึ้นกับดุลพินิจของผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่คราวนี้ DSI ต้องจับพระธัมมชโยเพื่อนำตัวมาให้อัยการให้ได้ ไม่อย่างนั้นกระบวนการดำเนินคดีต่อศาลจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ถ้าไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโยมาได้จะมีผลต่อตัวหน่วยงานของ DSI เอง
       
       ครั้งนี้คงไม่เหมือนกับครั้งก่อน เนื่องจากในครั้งนั้นคดีฟอกเงินและรับของโจรทางอัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้องในเวลานั้น แต่วันนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ดังนั้นทาง DSI มีหน้าที่นำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งทาง DSI จะต้องถอดบทเรียนจากครั้งที่แล้วและนำมาปรับยุทธวิธีในการเข้าจับกุมกันใหม่และคงเพิ่มเจ้าหน้าที่จากส่วนงานอื่นเข้ามาร่วมปฏิบัติการ


       
       เตรียมเคลียร์ทรัพย์สินธรรมกาย


       
       ตอนนี้ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจนว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ แม้ว่านายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกของวัดพระธรรมกายจะออกมายืนยันว่า พระเดชพระคุณหลวงพ่อของพวกเขายังอยู่ในวัดและไม่มีพาสปอร์ตในการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ทุกอย่างคงต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นภายในวัดก่อน
       
       หากพระธัมมชโยหลบหนีไปต่างประเทศจริง ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดำเนินการประสานกับประเทศปลายทางให้ดำเนินการส่งตัวกลับมายังประเทศไทย ส่วนจะได้รับความร่วมมือหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเจรจาของรัฐบาล
       
       ในกรณีที่พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด แต่มีการใช้มวลชนล้อมตัวอดีตเจ้าอาวาสไว้ DSI ก็ต้องหาวิธีการเอาตัวออกมา อาจจะไม่ได้ตัวในครั้งแรก ๆ ก็ต้องพยายามในครั้งต่อไป หากทุกอย่างเรียบร้อย สามารถนำตัวพระธัมมชโยเข้ามาสู่กระบวนการพิจารณาตามกฎหมายได้
“ไม่ว่าพระธัมมชโยจะหลบหนีไปต่างประเทศหรือสามารถนำตัวออกมาดำเนินคดีได้ ขั้นตอนต่อไปภาครัฐได้เตรียมแนวทางปฏิบัติหลังจากนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว นั่นคือขั้นตอนของกระบวนการดำเนินการกับทรัพย์สินต่าง ๆ ที่อยู่ภายในวัดพระธรรมกายให้เป็นไปตามหลักธรรมคำสอนที่ถูกต้อง”

 

มหาเถรสมาคม-ไม่เหมือนเดิม


       
       คดีนี้แม้จะไม่ต่างกับคดีอื่นที่พระกระทำความผิด แต่ด้วยเหตุที่เครือข่ายของวัดพระธรรมกายนั้นใหญ่ มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก ทั้งข้าราชการระดับสูง นักการเมือง รวมไปถึงเครือข่ายทางสงฆ์ ซึ่งคดีก่อนหน้าของพระธัมมชโยที่มีการถอนฟ้องออกไปนั้น เชื่อว่าสถานการณ์ในวันนี้มีความแตกต่างจากในอดีต การจะลากคดีออกไปให้พ้นจากรัฐบาลชุดนี้ แล้วไว้รอไปรอดในรัฐบาลของพรรคการเมืองบางพรรคเหมือนในอดีตอาจจะไม่ง่ายอีกต่อไป
       
       ประการต่อมาแม้พระธัมมชโยจะเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับมหาเถรสมาคมที่เคยพ้นจากการอาบัติปาราชิกมา แต่อาจจะไม่เหมือนเดิมแม้หัวขบวนในมหาเถรสมาคมจะเป็นสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ อาจารย์ของพระธัมมชโย ด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพและท่านยังมีคดีเรื่องรถเบนซ์หรู การเข้าร่วมตัดสินใดๆ เกี่ยวกับกรณีของพระธัมมชโยอาจไม่สง่างาม นอกจากนี้ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 ทางมหาเถรสมาคมเตรียมสถาปนาสมณศักดิ์พระเถรานุเถระ 159 รูป โดยมีสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏ 1 รูปคือ พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต ป.ธ.9) วัดญาณเวศกวัน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ญาณอดุลสุนทรนายก ปาพจนดิลกวรานุศาสน์ อารยางกูรพิลาสนามานุกรม คัมภีรญาณอุดมวิศิษฏ์ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี อรัญวาสี เป็นกรรมการมหาเถรสมาคมโดยตำแหน่ง
       
       ที่ผ่านมาพระพรหมคุณาภรณ์เคยออกมาให้ความรู้ต่อสาธารณชนถึงเรื่องความผิดเพี้ยนไปจากหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าของวัดพระธรรมกายอยู่ระยะหนึ่ง ดังนั้นหากกระบวนการใด ๆ ของพระธัมมชโยที่ต้องมาอยู่ในการพิจารณาของมหาเถรสมาคมอีกครั้ง ตัวช่วยที่เคยมีอาจไม่เหมือนเดิม


       
       รอการเมืองช่วยคงยาก


       
       สำหรับในทางคดีแล้วนี่เป็นเพียงแค่คดีแรกที่อัยการสั่งฟ้อง ยังมีคดีอื่น ๆ อีกหลายคดีที่รอดำเนินการกับพระธัมมชโย ตอนนี้จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพระธัมมชโยเองว่าจะสู้คดีหรือหลบหนี หากเลือกที่จะสู้คดีตัวช่วยจากลูกศิษย์อาจจะยังมีอยู่บ้าง แต่จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมีการสั่งย้ายข้าราชการที่ทำให้คดีนี้ล่าช้าออกไป
       
       ส่วนการรอความหวังให้พรรคการเมืองบางพรรคกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เพื่อช่วยให้คดีของพระธัมมชโยพ้นมลทินนั้น วันนี้ท่านต้องกลับไปพิจารณาสถานการณ์ต่าง ๆ ให้ดีว่าเฉพาะคดีรับจำนำข้าวนั้น หัวขบวนก็ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปแล้วและกำลังถูกดำเนินคดีอาญาเช่นกัน รวมไปถึงรัฐธรรมนูญใหม่ที่แม้อยู่ระหว่างปรับแก้ แต่ไม่ได้ให้อำนาจกับนักการเมืองเหมือนในอดีตอีกต่อไป
       
       ส่วนการหลบหนีไปต่างประเทศนั้น ในทางปฏิบัติสามารถทำได้อยู่แล้วด้วยวิธีการที่ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ใช้กันคือเล็ดลอดไปตามชายแดนต่าง ๆ วิธีการนี้จะช่วยให้พระธัมมชโยไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ถูกจับกุม แต่ท่านจะยอมตัดใจจากอาณาจักรธรรมกาย รวมถึงทรัพย์สินเงินทองที่มีอยู่ท่านจะปล่อยวางได้หรือไม่

 

-------------------------------------------------

 

ต้องติดตามกันต่อไป มันยาวเหลือเกินเรื่องนี้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]