*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 239525
  • จำนวนผู้โหวต : 38
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2558
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 3009 , 21:09:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , MephistoWitchy และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้มารีวิวทริปตามฝันท่องยุโรปวันที่ 4 และ 5 กันต่อนะคะ... ติดตามทริปวันที่ 3 ได้จากลิงค์นี้ 

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/08/30/entry-1

...ความสนุกสนานของทริปในกลุ่มเรายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ตามประสากลุ่มสาวๆ ทำงานที่หาโอกาสไปท่องเที่ยวในต่างแดนบ้างหลังจากที่ขมักเขม้นทำงานประจำมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการให้รางวัลชีวิตตัวเองอย่างน้อยปีละครั้งก็ยังดี (เข้าข้างตัวเอง)...

อย่างที่หลายคนเค้าบอกว่า ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นนัก จงทำในสิ่งที่เรารัก เราชอบ โดยไม่ได้เบียดบังความทุกข์ของใครๆ ...

ดังนั้น การเดินทางท่องเที่ยวนี่แหละน่าจะเหมาะกับเรา ณ ตอนนี้ เวลานี้  เพราะจะช่วยทำให้พวกเราได้มีโอกาสเห็นสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่าง จากบ้านเมืองเรามากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เปิดดูผ่านเวปไซด์ หรือดูภาพผ่านหนังสือ... โม้มาพอแระ... ติดตามเรามานะคะ..

 

วันนี้การเดินทางของเราเพิ่งดำเนินมาถึงแค่ครึ่งทางฝันเท่านั้น... หลังจากเดินทอดน่อง!!!  อุ๊ป!! เดินเท้าท่องเที่ยวดูความสวยงามของเมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก มาเกือบ 2 วันเต็มๆ  ก็ได้เวลาที่จะต้องย้ายเมืองไปหาความสุข ความเร้าใจที่เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรียซะที... 

เราใช้รถเช่าบริษัทเดิมในการเดินทางจากเมืองปราก ไปยังกรุงเวียนนาเพื่อความสะดวกของกลุ่มเราทั้ง 7 คน รวมทั้งไม่ต้องลากกระเป๋าใหญ่ไปสถานีรถไฟในครั้งนี้... เพราะจะต้องลากกระเป๋าออกหลายวัน

  

ทุ่งหญ้าเขียวขจีตลอดเส้นทางการเดินทางโดยรถยนต์... ทำให้สบายตา และไม่น่าเบื่อตลอดเส้นทางคะ

ผ่านไป 3 ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงจุดหมายปลายทางที่พักของเรา... คือที่นี่คะ ที่พักค่อนข้างสะดวกสบายและอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ ที่โรงแรมเค้าจะมีแผนที่ท่องเที่ยวภายในกรุงเวียนนาไว้ให้ลูกค้า และสามารถให้เจ้าหน้าที่โรงแรมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจะไปในแต่ละวันได้คะ เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาการเดินทาง...

แต่สำหรับกลุ่มของเรา พอดีได้น้องนักเรียนทุนคนไทย ที่มาเรียนปริญญาเอกที่กรุงเวียนนา ชื่อน้องโบว์ มาเป็นไกด์ส่วนตัวให้กับพี่ๆ ในระหว่างพักที่กรุงเวียนนา 2 วัน แบบไม่มีคิดค่าใช้จ่ายอะไร เพราะเป็นการแนะนำส่วนตัวจากรุ่นพี่จากเมืองไทย ซึ่งน้องเค้าสละเวลาส่วนตัวพอสมควรเพื่อพาพี่ๆ เดินเที่ยวโน่นนี่นั่น... ขอบคุณน้องโบว์อีกครั้งจริงๆ

 

 

อาหารกลางวันมื้อแรก เราไปทานที่ร้านอาหารคนไทย  ซึ่งพี่เค้าแนะนำตัวเองว่าเค้าเคยเป็นนักกีฬาที่เมืองไทยด้วยนะคะ

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกรุงเวียนนาก่อนไปชมภาพสวยๆ กันนะ...

เวียนนา (Vienna) “The city of Music”
เวียนนาเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรียตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ เวียนนาอาจจะไม่ได้เป็นเมืองที่คนไทยอยากไปเที่ยวมากนัก แต่จริงๆ แล้วเวียนนานั้นเป็นเมืองที่มีความโรแมนติกมากเมืองหนึ่งของยุโรป เมืองสะอาดและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก สังเกตุได้จากศิลปะต่างๆ ที่อยู่ทั่วเมืองเต็มไปหมด


นอกจากความสวยงามของเมืองแล้ว เวียนนนายังได้รับการยอมรับในเรื่องต่างๆ จากสากลอีกมากมาย ไม่่ว่าจะเป็นการถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีในอันดับต้นๆ ของโลกในหลายๆ ปี รวมไปถึงได้รับการขึ้นทะเบียนเมืองมรดกโลกจาก UNESCO
นอกจากนี้เวียนนายังได้รับการขนานนามว่า “The city of Music” เนื่องจากความมีชื่อเสียงด้านเพลงคลาสสิค ซึ่งนักดนตรีจำนวนมากมาย ฝันที่จะได้ไปร่ำเรียนและฝึกฝนดนตรีที่เวียนนา ไม่เพียงแค่นั้น เวียนนายังมีอีกชื่อหนึ่งว่า “The City of Dreams” ซึ่งชื่อนี้มาจากการที่เวียนนาเป็นบ้านเกิดของ Sigmund Freud บิดาของวิชาจิตวิเคราะห์

 

การเดินทางในเวียนนา

ระบบขนส่งของเวียนานั้นมี 3 ทางหลักๆ คือ Metro, รถราง และรถบัส แต่การเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญๆ ภายในเวียนนานั้นส่วนใหญ่ ใช้เพียงแค่ Metro ก็พอ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวจะอยู่ใกล้สถานี Metro


ตั๋วสำหรับการเดินทางในเวียนนานั้นก็มีให้เลือกหลายแบบ ทำให้เราสามารถเลือกซื้อตั๋วเพื่อความประหยัดและเหมาะสมกับการเดินทางของเราได้ หลังจากการซื้อตั๋วแล้วครั้งแรกในการใช้ตั๋วจะต้องทำการ Validate ตั๋วทุกครั้งตั๋วเดินทางต่างๆ ที่เหมาะในการท่องเที่ยวในเวียนนา มีดังต่อไปนี้

1. Single Ticket เป็นตั๋วที่ใช้ในการเดินทางระบบขนส่งได้ 1 เที่ยวการเดินทาง โดยสามารถเปลี่ยนพาหนะในการเดินทางได้ไม่จำกัด แต่ไม่สามารถเดินทางในลักษณะเป็นลูปได้ (จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดเป็นจุดเดียวกัน)
2. Half price ticket for short trips, children, dogs and bicycles สามารถใช้ในการเดินทางระยะสั้นโดยสามารถเดินทางได้ 2 สถานี Metro หรือจนถึงจุด Short Trip Boundary (“Kurzstreckengrenze”) ของรถบัสและรถราง และไม่สามารถเปลี่ยนพาหนะในการเดินทางได้ ตั๋ว Half Price นี้เป็นสิ่งจำเป็นหากนำจักรยานหรือสุนัขไปด้วยในการเดินทาง
3. Vienna Shopping Ticket สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 08.00 – 20.00 แต่ไม่สามารถใช้ได้ในวันอาทิตย์และวันหยุดต่างๆ

4. 24-Hour Ticket สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 24 ชั่วโมง นับจากเวลาที่ Validate ตั๋ว

5. 48-Hour Ticket สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 48 ชั่วโมง นับจากเวลาที่ Validate ตั๋ว
6. 72-Hour Ticket สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 72 ชั่วโมง นับจากเวลาที่ Validate ตั๋ว
7. 8-Day Ticket ตั๋วจะมีแถบตั๋วเล็กๆ 8 แถบ แต่ละแถบจะสามารถใช้ในการเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 01.00 ของวันถัดไป ตั๋ว 1 แถบสามารถเดินทางได้ 1 คน หากเดินทางเป็นกลุ่ม สามารถแบ่งแถบตั๋วให้กับทุกๆ คนในกลุ่มและเดินทางพร้อมกันได้
8. Weekly Travel Pass สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งานตั้งแต่วันจันทร์ – อาทิตย์ (หากซื้อตั๋วในวันศุกร์ก็จะใช้ได้แค่ถึงวันอาทิตย์เท่านั้น)
9. Monthly Travel Pass สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 1 เดือนปฏิทิน
10. Vienna Card เป็นตั๋วที่ให้สิทธิพิเศษมากมายกับนักท่องเที่ยว โดยสิทธิพิเศษหลักๆ มีดังต่อไปนี้
– สามารถใช้ในเดินทางทุกระบบขนส่งโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีอายุการใช้งาน 72 ชั่วโมง นับจากเวลาที่ Validate ตั๋ว
– ได้รับส่วนลดในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มากกว่า 210 ที่ ตามที่ระบุไว้ในเงื่อนไข ซึ่งครอบคุลมทั้งพิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ร้านค้า ร้านอาหาร และือื่นๆ อีกมากมาย โดยส่วนลดนี้สามารถใช้ได้จนถึงวันหมดอายุของบัตร
– หนังสือคู่มือการใช้งาน Vienna Card
– ส่วนลดสำหรับระบบขนส่งระหว่างสนามบินและตัวเมือง Vienna
– สามารถนำเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี (ต้องแสดง ID) ร่วมเดินทางในระบบขนส่งมวลชนไปได้ 1 คน
Vienna Card นั้นสามารถหาซื้อได้ที่ Tourist Information Center ที่สนามบิน และสถานี Metro ใหญ่ๆ โรงแรมบางแห่ง หรือทางInternet

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ไม่สามารถระบุที่มาได้...
 

 

นอกจากนั้นกรุงเวียนนาเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวเนื่องกับสมัยเมื่อครั้งเป็นศูนย์กลางของราชวงศ์ฮับส์บรูกส์ สำหรับผู้ที่สนใจงานศิลปะ ดนตรี และละคร ไม่ควรพลาดการไปเยือนเวียนนา คุณสามารถซื้อบัตรเวียนนาการ์ดได้ที่โรงแรม ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว และศูนย์การคมนาคมขนส่งสาธารณะต่างๆ สิทธิประโยชน์ของบัตรใบนี้ไม่เพียงแต่สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะของเมืองได้ฟรีไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นส่วนลดในการซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆและได้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆกว่า 170 แห่ง รวมถึงร้านอาหารและเหล้าไวน์ด้วย

 

เดินชมกรุงเวียนนาได้ระยะหนึ่งก็ผ่านมาถึง มหาวิหารเซนต์สตีเฟน... มาทำความรู้จักกันเพิ่มเติมนะคะ

 

มหาวิหารเซนต์สตีเฟนในเวียนนา

โบสถ์ที่สร้างในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 12 แห่งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของสถาปัตยกรรมทางศาสนาแบบโกธิคในยุโรปและมีความสวยโดดเด่นสะดุดตา หอคอยทางทิศใต้มีความสูง 136 เมตรและเปิดให้ผู้เข้าชมสามารถเดินขึ้นไปเที่ยวชมความสวยงามของวิวด้านบนโดยไต่บันได 343 ขั้น ผนังภายนอกของโบสถ์สร้างจากหินปูนสีขาวดูสะอาดตาและหลังคาที่ทำจากกระเบื้องเคลือบงดงาม ภายในมหาวิหารตกแต่งด้วยภาพแกะสลักไม้ที่สลับซับซ้อนพร้อมกับภาพวาดและผลงานประติมากรรมที่สวยงามจำนวนมาก แท่นบูชาต่างๆ และสุสานใต้ดิน โมซาร์ทได้ทำพิธีแต่งงานที่มหาวิหารแห่งนี้และงานศพของเขาก็ถูกจัดขึ้นที่นี่เช่นเดียวกัน มีบริการการมัคคุเทศก์นำเที่ยวชมสุสานใต้ดินสำหรับผู้ที่สนใจ

 

พระราชวังฮอฟบวร์กในเวียนนา
พระราชวังแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในนามพระราชวังอิมพีเรียลซึ่งเป็นศูนย์กลางของการปกครองโดยราชวงศ์ฮับส์บรูกส์มานานกว่าหกศตวรรษ พระราชวังแห่งนี้เริ่มก่อสร้างในส่วนของป้อมปราการราวศตวรรษที่ 13 โดยคำสั่งของกษัตริย์ OttakarPremyst และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมส่วนต่างๆออกไปในยุคของราชวงศ์องค์ต่อๆ มา จนมีลักษณะโครงสร้างที่ใหญ่โตดั่งที่เห็นในปัจจุบัน พระราชวังฮอฟบวร์กเป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ 22 แห่ง โบสถ์ที่สร้างตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 หอสมุดแห่งชาติ และที่ทำการของประธานาธิบดีออสเตรีย นอกจากนี้ภายในพระราชวังยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนฝึกขี่ม้าแบบสเปนที่มีชื่อเสียงระดับโลกและฟังการขับร้องของกลุ่มนักร้องประสานเสียง'เวียนนาบอยส์' ซึ่งขับร้องที่โบสถ์ในพระราชวังตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 15 นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชม ห้องพักของราชวงศ์องค์ต่างๆ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยส่วนบุคคลของแต่ละพระองค์

 

 

ครึ่งวันแรก ตั้งแต่บ่ายจนถึงเย็นเราใช้เวลาทั้งหมดเดินเดินชมเมือง ช้อปปิ้งเข้าร้านนั้น ออกร้านนี้้ตามประสาผู้หญิง... เพราะของเค้าหลากหลายจริงๆ... ส่วนมากจะเป็นการหาของที่เพื่อนๆ จากเมืองไทยฝากไปซื้อที่ยุโรปมากกว่าคะ... 

วันนี้เหนื่อยกันมามากพอแระ.... เราเก็บแรงไว้เดินเที่ยววันรุ่งขึ้นกันต่อคะ

*********************

 เช้าวันถัดมา เราได้น้องโบว์คนเดิมมารับถึงโรงแรม เพื่อพาไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญๆ ต่อคะ...

จุดหมายแรกคือไปพระราชวังเชินบรุนน์  โดยลงที่สถานรถไฟแห่งนี้คะ

 

ก่อนเข้าภายใน เราจะเห็นคนเหมือนโมสาร์ทยืนอยู่ทางเข้า... ภาพนี้เป็นคนจริงๆ คะ เค้าเก่งมากที่สามารถยืนตากแดดเป็นเวลานานได้

 

โมสาร์ท...อัจฉริยะผู้อาภัพ
Wolfgang Amadeus Mozart เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 1756 ที่เมืองซัลส์บวร์ก ประเทศออสเตรีย เขาเป็นบุตรชายของ Leopold & Anna-Marie มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน แต่เหลือรอดชีวิตมาจนโตเพียง 2 คน คือ โมสาร์ทและแนนเนิร์ล (Nannerl) พี่สาว เลโอโปล์ดเป็นครูสอนดนตรีและนักดนตรีในราชสำนักของสมเด็จพระสังฆราชแห่งซัลส์บวร์ก (ในสมัยของโมสาร์ท เมืองซัลส์บวร์กมีสมเด็จพระสังฆราชหรือ Archbishop เป็นองค์ประมุข ปกครองดูแลทั้งศาสนจักรและอณาจักร) สองพี่น้องแสดงความสามารถทางดนตรีให้ประจักษ์ตั้งแต่ยังเล็ก ๆ

โมสาร์ทเป็นอัจฉริยะทางดนตรีอย่างแท้จริง เมื่ออายุเพียง 5 ขวบ เขาสามารถเล่นคลาเวียร์ (Clavier) ได้อย่างน่าพิศวง และเริ่มแต่งเพลงซิมโฟนีเมื่ออายุ 6 ขวบโดยบิดาเป็นคนบันทึกโน้ตให้ พออายุ 12 ขวบก็แต่งอุปรากรเรื่องแรกสำเร็จ เมื่อเลโอโปล์ดฝึกปรือฝีมือบุตรทั้งสองจนเก่งฉกาจ เขาพาโมสาร์ทและพี่สาวตระเวนแสดงดนตรีไปทั่วยุโรปให้ได้ชื่นชมฝีมือทางดนตรีของทั้งคู่ ตั้งแต่โมสาร์ทมีอายุเพียง 6 ขวบเศษ ๆ จนโตเป็นหนุ่มอายุ 16 ปี จึงเลิกตระเวณแสดงดนตรีกลับมาเป็นนักดนตรีประจำราชสำนัก ช่วงนี้โมสาร์ทแต่งเพลงไว้มากมาย แต่เขาเริ่มเบื่อหน่ายชีวิตเพราะต้องมาจำเจอยู่ในชนบทเล็กๆ หลังจากที่เคยไปเห็นโลกกว้างมาแล้ว โมสาร์ทเป็นนักแต่งเพลงที่มีความสามารถยอดเยี่ยม ทั้งอุปรากร ซิมโฟนี่ คอนแชร์โต และเพลงชนิดอื่นๆ อีกมาก และโมสาร์ทยังเป็นนักออร์แกนและเปียโนชั้นเยี่ยมของยุโรปอีกด้วย ในวัยเด็กเมื่อโมสาร์ทมีอายุเพียง 4 ขวบ ขณะที่บิดาของเขากำลังสอนคลาเวียร์ให้แก่พี่สาวที่แก่กว่า 5 ปี โมสาร์ทจะยืนอยู่เงียบ ๆ ข้างๆ พี่สาวตน และเมื่อมาเรียเล่นจบลง โมสาร์ทจะกระโดดขึ้นบนม้านั่งเล่นคลาเวียร์แทน เขาสามารถเล่นได้อย่างถูกต้อง ขณะที่พ่อของเขาเฝ้าดูด้วยความฉงน ในไม่ช้าพ่อก็สอนดนตรีให้โมสาร์ทอย่างจริงจัง พ่อของโมสาร์ทเห็นว่าลูกชายมีพรสวรรค์อย่างแท้จริง และแทบจะหยุดแต่งเพลงของตนเพื่อหันมาเอาใจใส่ลูกให้ได้เรียนดนตรีอย่างเต็มที่

โมสาร์ทเกิดมาในปีแรกของ “สงคราม 7 ปี“ เมื่อสงครามสงบลง เลโอโพล์ดกับลูกทั้งสองก็เริ่มออกเดินทางสู่กรุงเวียนนานครหลวงแห่งออสเตรียเป็นครั้งแรก เวียนนาได้ต้อนรับโมสาร์ทด้วยความพึงพอใจ ฝีมือทางดนตรีอันน่าพิศวงและกิริยาอันน่ารักเป็นที่ร่ำลือไปทั่ว ทำให้ใครๆ อยากจัดงานเพื่อให้มีการแสดงของเขา ในไม่ช้าโมสาร์ทได้กลายเป็นแขกประจำของคฤหาสน์ชนชั้นสูงต่างๆ

ในช่วง 10 ปีท้ายๆ ชีวิตของเขาซึ่งอยู่ระหว่างปี ค.ศ. 1780-1791 โมสาร์ททิ้งบ้านเกิดมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงคือกรุงเวียนนาเพื่อโอกาสที่ดีกว่า โมสาร์ทเริ่มต้นทำทุกอย่างในชีวิตรวดเร็วผิดมนุษย์ เช่นเดียวกับที่ด่วนจากโลกนี้ไปในไม่ช้าไม่นานด้วยวัยเพียง 35 ปี

โมสาร์ทเหมือนเทวดาตกสวรรค์ลงมาเพียงชั่วครู่ชั่วยาม และนำเอาทิพยสมบัติจากสวรรค์เพื่อเป็นของขวัญแด่โลกมนุษย์จำนวนหนึ่ง เป็นบทเพลงราว 650 บท แล้วสวรรค์ก็รีบมาพรากเอาอัจฉริยะแห่งโลกดนตรีกลับสู่สวรรค์ โมสาร์ทเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1791 ที่กรุงเวียนนา ว่ากันว่างานศพทำกันอย่างรีบร้อน เพราะสภาพอากาศไม่ดี หิมะตกตลอด ภรรยาและเพื่อนๆ ของเขานำศพของโมสาร์ทไปฝังที่สุสานเซนต์มาร์ค จนกระทั่งปัจจุบันก็ไม่มีผู้ใดทราบว่าศพของโมสาร์ทฝังอยู่ที่ไหน เพราะตอนนั้นไม่ได้ทำป้ายบอกไว้ ภายหลังทางการจึงสร้างอนุสาวรีย์ขึ้น ณ จุดหนึ่งในบริเวณสุสาน เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ ปัจจุบันโมสาร์ทเป็นที่รักและนิยมยกย่องอย่างสูงในฐานะนักประพันธ์เพลงเอก บทเพลงต่างๆ ยังคงได้รับการตีพิมพ์ บรรเลง และบันทึกแผ่นเสียงทั่วโลก

Cr. http://www.pantown.com/

 

 

Schönbrunn Palace (พระราชวังเชินบรุนน์)
พระราชวังเชินบรุนน์ชื่อ Schönbrunnเกิดจากพระจักรพรรดิทอดพระเนตรเห็นบ่อน้ำบาดาลที่พุดขึ้นมาบริเวณนั้นเข้าใน ครั้งแรกที่เสด็จมาที่นี่ จึงทรงตั้งชื่อพระราชวังว่า “เชินบรุนน์” ซึ่งแปลว่า “น้ำพุอันสวยงาม”หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหลักในกรุงเวียนนา เมื่อเปรียบเทียบกับความยิ่งใหญ่ของพระราชวังแวร์ซายของฝรั่งเศสที่เป็นต้นแบบแล้ว ที่นี่ มีห้องทั้งหมด 1441 ห้อง สร้างขึ้นระหว่างปี 1696-1712 โดยพระราชกระแสรับสั่งขององค์จักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 1 ต่อมาในสมัยพระนางมาเรียเทเรซา โปรดให้เป็นพระราชวังฤดูร้อน มีการตกแต่งภายในด้วยสไตล์บาโรคและโรโคโค บนเพดานตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบปูนเปียก (Frescoes) และ Hall of Mirrors สถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งโมซาร์ทเคยมาถวายความบันเทิงให้แก่เหล่าราชวงศ์บริเวณ Palace Park (สวนของพระราชวัง) ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น Privy Garden ซึ่งเป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เขาวงกตหลายรูปแบบ รวมถึงอนุสรณ์หินอ่อน (the Gloriette) ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงถึง 60 เมตร นอกจากนี้ภายในสวนยังมีสวนส้มในเรือนกระจกซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดการแสดงดนตรีในช่วงฤดูร้อน

 

  

 

 

เรามีโอกาสเข้าไปเดินชมภายใน แต่ไม่สามารถถ่ายภาพออกมาได้ค่ะ  ก็เลยได้แต่ภาพภายนอกสวยๆ แบบนี้ค่ะ

 

... ได้เวลากลับเข้าในตัวเมืองกันแล้ว... เราใช้เวลาช่วงเย็นนั่งรถรางชมเมือง และแวะหาอะไรๆ ที่คนพื้นเมืองเค้าทานกัน

เราสั่งอาหารแบบง่ายๆ ทานกันเพราะที่นั่งมีจำกัด มีแค่โต๊ะให้ยืนทานได้... ง่ายจริงๆ 

อิ่มหนำสำราญ ก็ได้เวลากลับที่พัก.... เตรียมเดินทางสำหรับวันถัดไป  วันรุ่งขึ้นเราจะย้ายจากเมืองเวียนนาไปยังเมืองซัลส์บวร์ก...

 

เรามีน้องโบว์ช่วยเขียนเส้นทางเดินรถไฟให้ตามนี้ค่ะ  ซึ่งวันรุ่งขึ้นเราจะต้องเตรียมไปซื้อตั๋วรถไฟกันเองตามนี้คะ

 

มาติดตามเราต่อตอนต่อไปจากลิงค์นี้นะคะ

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/09/27/entry-2/comment#post

 

*****************************************************************

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 21/09/2015 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ wullopp
ชีวิตโมสาร์ทเค้าสั้นจริงๆ ...แต่เก่งและรุ่งเรืองตั้งแต่ยังเด็ก
ขอบคุณที่แวะมาคอมเม้นท์ และติดตามคะ..
หาเวลาไปเที่ยวออสเตรียให้ได้นะคะ
ตอนหน้าะพาไปเยี่ยมชมบ้านโมสาร์ทคะ

ความคิดเห็นที่ 9 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 20/09/2015 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

จากในเรื่อง
"โมสาร์ท...
มีพี่น้อง 7 คน รอด 2 คน
5 ขวบเล่นคลาเวียร์
แต่งเพลงซิมโฟนี 6 ขวบ
12 ขวบ แต่งอุปรากร
แสดงดนตรีไปทั่วยุโรป 6 ขวบเศษ ๆ...
จากโลกวัย 35 ปี"

เก่งจัง
แต่
ชีวิตวูบวาบแบบ
คำกล่าวถึงศิลปิน ที่ว่า
'Fly high, Die young'
= บินสูง (ชีวิตขึ้นสูง), ตายเร็ว"

อ่านแล้ว อยากไปเที่ยวออสเตรียมากๆ เลย
ตั้งใจว่า จะไปครับ
ถ้า เจอเจ้าโมซาร์ท เช่น อนุสาวรีย์
คงจะมีโอกาสกรวดน้ำ
ให้ส่วนบุญกับเขาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp , PiyaiandNoolek ถูกใจสิ่งนี้ (2)
PhutaiKaowong วันที่ : 19/09/2015 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ PiyaiandNoolek
ขอบคุณคะ มาติดตามตอนต่อไปอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PhutaiKaowong วันที่ : 19/09/2015 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ คุณ BlueHill

ใช่คะ อร่อยเลิศรส ได้ชิมเข่นกันคะเพราะชอบกาแฟด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PhutaiKaowong วันที่ : 19/09/2015 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ คุณแม่หมี

ใช่คะ และอยากนั่งสามล้อชมเมืองเหมือนกันคะ
สีสรรค์น่รักมาก

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
PiyaiandNoolek วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขาว่า กาแฟเวียนนาอร่อยเลิศ
ได้ชิมบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงามอลังการ

สามล้อถีบสีเหลืองนั่นหน้านั่งชมเมืองมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ คุณลูกเสือหมายเลข9
ใช่คะ. และสิ่งประทับใจมากมายด้วยคะ
ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน