• unified
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 60193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือ
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือทั้งภาษาไทยแลอังกฤษ มิได้คิดว่าทำในฐานะผู้รู้และหวังความนิยม แค่ทำเพราะอยากทำ แค่มีคนอ่านบ้างน่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการเผยแพร่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BookReview
วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by unified , ผู้อ่าน : 6596 , 14:55:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ: Rich Brother Rich Sister

ผู้แต่ง: Robert และ Emi Kiyosaki

ISBN: 978-1593154936

สำนักพิมพ์: Vanguard Press


"เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเคยอ่าน “Rich Dad Poor Dad” หนังสือดังที่หอบเอาทั้งภาคแปลและภาคต่อเนื่องในตระกูล Rich Dad ออกตามมาอีกมากหลังจากนั้น สำหรับผมแล้วยอมรับว่าไม่เคยสนใจจะอ่านหนังสือในตระกูลนี้เลย นั่นเป็นเพราะได้ยินคนใกล้ชิดหลายๆคนเล่าเนื้อหาย่อๆให้ฟังแล้วผมก็พบว่าไม่สนใจแนวหนังสือข้างต้น

ต่อเมื่อได้เห็นหนังสือเล่มใหม่ในตระกูลนี้ออกมาผมรู้สึกสะดุดที่หน้าปกที่มีแม่ชีมหายานยืนคู่กับชายเอเซียใส่สูท เมื่อได้อ่านบทย่อจึงทราบว่า Robert Kiyosaki เจ้าพ่อแห่ง Rich Dad ได้เขียนหนังสือ “Rich Brother Rich Sister” คู่กับน้องสาวตนเอง พี่ชายกับน้องสาวและนักธุรกิจที่มุ่งสู่การพัฒนาในเชิงการธุรกิจกับแม่ชีในพุทธศาสนาแบบธิเบต รวมถึงชื่อรองของหนังสือที่ว่า “…Two Different Paths to God, Money and Happiness” ทำให้ผมเลือกหนังสือเล่มนี้มาอ่านโดยมีคำถามในใจว่านักเขียนที่ถนัดเรื่องเงินๆทองๆอย่าง Robert จะเขียนเรื่องพระเจ้าอย่างไร และน้องสาวผู้ที่เป็นแม่ชีจะอธิบายเรื่องเงินอย่างไร นั่นเป็นสิ่งที่ผมตั้งคำถามก่อนอ่านเนื้อหาโดยละเอียดใน 350 หน้าและ 13 บท

Robert ผู้พี่บอกว่าจุดประสงค์ที่ทำหนังสือเล่มนี้ออกมาคือเพื่อสอนให้น้องสาว Emi หรือในชื่อแม่ชีว่า Tenzin Kacho ได้เรียนรู้วิธีการหาทุนทรัพย์เพื่อการรักษาการเจ็บป่วยซึ่ง Emi ประสบปัญหาทางการเงินในการจ่ายค่ารักษามะเร็งของเธอ ส่วนอีกจุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้คือเพื่อความรักซึ่ง Robert อธิบายไว้ได้อย่างคลุมเครือสำหรับผมเหลือเกินว่ารักอะไรและอย่างไร ใน 13 บทในเล่มนี้จะไล่เรียงเหตุการณ์ตั้งแต่เด็กจนโตของสองพี่น้องและครอบครัว Kiyosaki ซึ่งเป็นอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นที่อพยพมาฝังรากในฮาวายหลายชั่วคนแล้ว ตอนต้นของทุกบทจะมีบทนำสั้นๆถึงเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นๆตามด้วยบทเขียนของ Robert และ Emi ที่แยกกันเขียนส่วนใครส่วนมัน ตอนต้นของหนังสือที่อธิบายวัยเด็กจนถึงวัยรุ่นของทั้งคู่นั้นน่าอ่านและทำให้ผมเห็นภาพของ Robert ผู้ชอบความท้าทายกับ  Emi เด็กหญิงที่ดูกลางๆไม่แก่นแก้วแต่ก็ไม่ถึงกลับเงียบหงิม ต่อเมื่อทั้งคู่เป็นวัยรุ่นจึงเริ่มมีแนวทางต่างกันอย่างสุดขั้วRobert อธิบายไว้ว่าสงครามเวียดนามได้ส่งผลต่อครอบครัว Kiyosaki ลูกชายสองคนเป็นทหาร น้องสาวสองคนรณรงค์ต่อต้านสงคราม ส่วนพ่อแม่เข้าช่วยในกิจกรรมสังคมสงเคราะห์ยามสงครามอย่างเต็มตัว

Robert สรุปว่าแม้แนวทางสมาชิกครอบครัวจะแตกต่างกันแต่ทุกคนก็ทำเพื่อสันติภาพ ช่างเป็นมุมมองที่คมคายสมกับการเป็นนักพูดนักเขียนซึ่งตลอดทั้งเล่มนี้ Robert ได้แสดงความสามารถพูดถึงเรื่องที่น่าจะฟังดูเรื่อยๆให้น่าสนใจได้ด้วยความฉลาดในการทั้งหักมุมและเลือกปมเด่นของเรื่องมาเล่า ซึ่งทำให้ผมไม่แปลกใจว่าทำไมบุรุษผู้นี้จึงเรียก พ่อผู้ให้กำเนิดและเลี้ยงดูว่า Poor Dad และ Biological Dad ได้ถ้าไม่เป็นเพราะมันทำให้เรื่องราวและหนังสือของเขาน่าสนใจ ก็คงเป็นเพราะความสัมพันธ์ในครอบครัวซึ่งสามารถรู้สึกผ่านตัวหนังสือแม้กระทั่งของ Emi ได้ว่ามีช่องว่างระหว่างพ่อแม่กับลูก และระหว่างลูกด้วยกันเองอยู่มากทีเดียว

ชีวิตโลดโผนในกองทัพของ Robert และการมีลูกตั้งแต่วัยรุ่นของ Emi สะท้อนรูปแบบชีวิตแบบอเมริกันอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับวิถีชีวิตและวิธีคิดและการค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการของทั้งคู่นั้นยิ่งสะท้อนถึงการหย่าขาดจากวัฒนธรรมเอเซียของครอบครัว Kiyosaki อย่างเด็ดขาด Robert ทุ่มเวลาค้นหาการพัฒนาตัวเองและความมั่งคั่งตามคำสอนของ Rich Dad หรือ Spiritual Dad ของเขาห่างจากบ้านเกิดที่ Hawaii ไกลโขถึง New York ส่วน Emi เดินทางไปไกลถึงอินเดียและธิเบตเพื่อหาสิ่งที่ตนเองต้องการทั้งที่ลูกยังเล็ก(เธอแยกทางกับสามีขณะเป็นวัยรุ่น) และไม่สามารถตามไปได้ทุกที่ ความสุดโต่งเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนตะวันตกต่างจากตะวันออกเสียทีเดียว แต่เป็นความเฉพาะตัวซึ่งอธิบายได้ด้วยนิยามของการค้นหาอันปราศจากครอบครัวและพี่น้องที่ทำให้เห็นถึงความโดดเดี่ยวที่บางคนอาจพยายามอธิบายว่าเด็ดเดี่ยวนี้

ในแง่ของหลักคิดในหนังสือนี้ ผมถือว่า Robert ทำได้ดีในสิ่งที่เขาถนัด การพูดเรื่องการพัฒนาศักยภาพตนเองและเรื่องการเงินนั้นเขาเขียนได้น่าอ่าน(ไม่คำนึงว่าจะเห็นด้วยกับหลักนั้นๆหรือไม่) แต่การพูดเรื่องพระเจ้าและศาสนานั้นผมว่า Robert สอบตกแบบไม่ได้ลุ้น ผมไม่ถ่องแท้ในเรื่องศาสนาและจริยธรรมพอที่จะตัดสินว่า Robert เข้าใจไม่ว่าจะเป็นพุทธหรือคริสต์ดีแค่ไหน แต่ที่ผมบอกได้คือความพยายามที่จะยกระดับหลักการของตนเองโดยอิงศาสนานั้นRobert ไม่สามารถทำได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าเขาไม่ได้สนใจศาสนาและจริยธรรมอย่างจริงจังหรือหลักการของเขาอยู่ห่างจากสิ่งเหล่านี้เกินไปก็เป็นได้ เขาเอาแต่โยงให้หลักตัวเองเข้ากับเรื่องศาสนา แต่มันขาดการยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมและน่าเชื่อถือ

ส่วน Emi นั้นใช้โอกาสในการอธิบายหลักพุทธให้ผู้อ่านฟัง ซึ่งเป็นหลักที่ง่ายๆเหมาะกับฝรั่งที่ไม่คุ้นกับเรื่องเหล่านี้ แต่ความมือใหม่ทางงานขีดเขียนทำให้ฟังดูเรื่อยๆเกินไป และนั่นทำให้ความน่าสนใจของเรื่องที่ Emi เขียนจบลงตรงช่วงวัยรุ่นและการค้นหาความสงบ ทั้งที่ความจริงความพยายามในการมองโลกของคนธรรมดาผ่านมุมมองนักบวชที่เป็นศิษย์ ดาไล ลามะ ของ Emi นั้นน่าสนใจกว่าความพยายามในทิศทางตรมข้ามของพี่ชายเสียอีก Emi ยอมรับว่าตนเองมุ่งการเผยแผ่ศาสนาจนลืมดูแลชีวิตด้านอื่นๆเช่นการรักษาสุขภาพและการเงินที่จำเป็น วิถีชีวิตแบบนักบวชพุทธกับสวัสดิการสุขภาพของสหรัฐฯคงได้ให้บทเรียนการปรับหลักการเข้ากับชีวิตจริงแก่แม่ชีเป็นอย่างดี แม่ชีมิได้โวยวายเรียกร้องหรือสาบส่งอะไรนัก มีแต่มุมมองของการยอมรับและพยายามปรับตัวซึ่งไม่แน่ใจว่ามาจากนิสัยส่วนตัวหรือเป็นผลมาจากบุคคลิกจากศาสนาที่นับถือกันแน่

ผมทึกทักเอาว่าหนังสือเล่มนี้คงไม่เป็นเล่มแรกและสุดท้ายที่พี่น้องคู่นี้เขียน ผมหวังว่า Emi จะพัฒนาการเขียนได้ดีและน่าสนใจขึ้น ในขณะเดียวกัน Robert น่าจะเรียนรู้และน้อมรับหลักธรรมบางอย่างเพื่อให้เขาได้เขียนถึงศาสนาและจริยธรรมได้อย่างน่าเชื่อถือกว่านี้ แต่ถ้าเล่มนี้กลายเป็นงานเฉพาะกิจพี่ช่วยน้องแล้วละก็ ผมก็ขออย่าให้ Robert เขียนเกี่ยวกับศาสนาอีก และก็เอาใจช่วยให้แม่ชีมีสุขภาพที่ดีขึ้นก็แล้วกันครับ"

ขอบคุณ Asiabook สำหรับหนังสือ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
unified วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/squash
Squash และ หนังสือ คือสิ่งที่ผมรัก http://www.oknation.net/blog/bookreview

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เพลิดเพลินกับการอ่านบทความแนะนำหนังสือ ของบล็อกนี้มากเลยค่ะ

ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แน่นอนว่า ขออ่านที่เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย คงจะสนใจตรงเนื้อหาช่วง ชีวิตโลดโผนในกองทัพของ Robert และการมีลูกตั้งแต่วัยรุ่นของ Emi สะท้อนรูปแบบชีวิตแบบอเมริกัน...

อยากรู้ว่าเขาจะเขียนสะท้อนออกมาแบบไหน แบบที่เคยเห็นในหนังฮอลลีวูดหรือเปล่า น่าสนใจจริงๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน