• unified
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 58997
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือ
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือทั้งภาษาไทยแลอังกฤษ มิได้คิดว่าทำในฐานะผู้รู้และหวังความนิยม แค่ทำเพราะอยากทำ แค่มีคนอ่านบ้างน่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการเผยแพร่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/BookReview
วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by unified , ผู้อ่าน : 2743 , 04:58:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ: China Underground

ผู้แต่ง: Zachary Mexico

ISBN: 978-1593762230

สำนักพิมพ์: Soft Skull Press


หนนี้ผมมาด้วยหนังสือแนวที่ต่างจากที่เคยเสนอมา ผมไม่ทราบว่าหนังสือ China Underground ถูกจัดอยู่ในหมวดอะไร แต่เมื่ออ่านจบผมนิยามของผมเองว่าเป็นสารคดีที่ว่าด้วยเรื่องราวใต้ดินที่ไม่ใช่แปลว่าผิดกฏหมาย แต่หมายถึงเรื่องราวนอกกระแสหลักตามที่ผู้เขียนว่าไว้ หนังสือเล่มนี้ต่างจากหนังสือหรือบทความที่เกี่ยวกับจีนทั้งหมดที่ผมเคยอ่านหรือผ่านตา

ผู้เขียนเรื่องนี้คือ Zachary Mexico ชายอเมริกันวัย 29 ปีที่เคยไปใช้ชีวิตนักศึกษาในประเทศจีน หนุ่มมะกันผู้มีนามสกุลเป็นชื่อประเทศเพื่อนบ้านของเขาสนใจศึกษาภาษาจีนตั้งแต่เป็นวัยรุ่นและได้พาตัวเองไปเรียนหนังสือและใช้ชีวิตในเมืองจีนในที่สุดและได้เก็บเรื่องราวมาเล่าให้คนอ่านฟังในหนังสือที่มี 16 บทใน 300 หน้าที่แต่ละบทแยกกันเด็ดขาดตามเรื่องราวของมันเอง และผมต้องเรียนไว้ว่าทาง Asiabook ได้เปิดโอกาสให้ผมได้สัมภาษณ์ Mexico ในโอกาสที่เขามาเยือนเมืองไทย และได้แทรกสิ่งที่ผมได้คุยดังกล่าวในการแนะนำหนังสือหนนี้ด้วย

ผู้เขียนกล่าวว่าแรงกระตุ้นให้เขียนหนังสือ China Underground คือเบื่อเรื่องราวซ้ำๆเดิมๆที่คนมักพูดถึงจีนไม่ว่าจะเป็นความมหัศจรรย์ทางการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ, ปัญหาความไม่เท่าเทียม,พรรคคอมมิวนิสต์ ฯลฯ เขาบอกว่าอยากอ่านอะไรเกี่ยวกับคนห่ามๆหรือบ้าๆที่เขาได้พบในเมืองจีน แต่ก็ได้แต่รอเป็นปีจนในที่สุดตัดสินใจที่จะเขียนเสียเอง ดังนั้นคำว่า Underground ที่ผู้เขียนใช้นั้นจึงบ่งบอกเนื้อหาหนังสือเป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังบ่งบอกถึงตัวผู้เขียนในระดับหนึ่งด้วย จากที่ได้คุยกันผมถามว่าการศึกาภาษาจีนของเขาถือเป็นกระแสหลักในคนรุ่นเขาหรือไม่ เขาบอกว่าไม่เลยเมื่อเขาอายุ 14-15 ปีตอนที่จะเลือกเรียนภาษาต่างประเทศนั้นเพื่อนๆส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เลือกเรียนจีน ส่วนเขานั้นชอบอะไรที่แตกต่าง บวกกับความสนใจต่อปรัชญาจีนและการที่คุณพ่อสนใจภาษาจีนจึงผลักดันให้ตัวเองมาศึกษาภาษาและเรื่องจีน ดังนั้น Underground ในความหมายของเขาจึงหมายถึงอะไรที่ไม่ใช่ Mainstream

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเล่าผ่านประสบการณ์ตัวเองในการพบผู้คนที่เป็นเพื่อนหรือผู้คนที่เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเนื้อหาในหนังสือนี้ จากความหลากหลายของเนื้อหาไม่ว่าจะเกี่ยวกับยาเสพย์ติด, โสเภณี, การศึกษา,คอรัปชั่น,มลภาวะ,ชนกลุ่มน้อย,สื่อสารมวลชน,รักร่วมเพศ หรือแม้กระทั่งเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านเมืองที่น่าเที่ยวน่าอยู่อย่างยูนนาน ทำให้เห็นว่าผู้เขียนรู้จักคนมากและสนใจในชีวิตผู้คน แต่หัวข้อเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมถอดความออกมาเองจากการอ่าน จริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้ซ่อนอยู่ในชื่อบทเช่น The Black Society, The Chickens, The Best and the Brightest, The Uighur Jimi Hendrix, The Punks หรือไม่ว่าจะเป็น The Bohemians เป็นต้น Mexico เลือกที่จะเล่าเรื่องผ่านตัวละครและผ่านฉากชีวิตจริงซึ่งผมมองว่าเป็นการเล่าเรื่องที่สะท้อนประเด็นไม่ว่าประเด็นนั้นจะเป็นปัญหาหรือสิ่งสวยงามก็ตามแต่ก็อดนึกถึงภาพแบบหนัง Hollywood ไม่ได้โดยเฉพาะบทที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเรื่องแรงๆอย่างยาเสพย์ติด,โสเภณีและพวกกบฏสังคมก็ตาม

และเมื่อเตรียมหัวข้อเพื่อสัมภาษณ์ผู้เขียน ผมจึงคิดคำถามตามมุมมองตามที่ผมถอดความเป็นประการแรกซึ่งผมมองว่าเป็นมุมลบต่อจีน และตามความเคยชินของตัวเองที่มักคิดถึงจีนตามกระแสหลักว่าด้วยความมหัศจรรย์ของการเติบโต,ความสงสัยเกี่ยวกับพรรคคอมมิวนิสต์กับทุนนิยม,คำถามที่มักเกี่ยวกับรัฐฯต่อปัญหาต่างๆเป็นประการที่สอง แถมด้วยประการที่สามที่เป็นความรู้สึกเลี่ยนต่อหนัง Hollywood ต่อเมื่อได้สัมภาษณ์ผมจึงรู้ว่าตัวเองค่อนข้างหลงทางและยังไม่เข้าใจผู้เขียนนัก ตัวอย่างเช่น ผมถามว่ามีอยู่บทหนึ่งที่ชื่อว่า The Slacker ที่กล่าวถึงพวกกบฏต่อทุนนิยมที่เรียกตัวเองว่า ‘Hunxi’ ที่ผู้เขียนเล่าผ่านตัวละครที่เป็นชายจีนหัวดีวัย 30 กว่าๆที่ชื่อ Jianfeng ผู้ใช้ชีวิตอย่างสบายๆเรื่อยๆไม่ได้ประกอบอาชีพอย่างชัดเจน แต่วิพากษ์ว่าไม่เห็นด้วยกับระบบแต่ทำอะไรไม่ได้เพราะตัวเองไม่มีอำนาจ ผมถามผู้เขียนว่าในเมื่อไม่เห็นด้วยกับระบบแล้วทำไมจึงไม่ทำบางอย่างเช่นประท้วงหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมใต้ดินหรืออะไรก็ได้ที่มากไปกว่าการลอยไปลอยมา ผู้เขียนตอบผมว่า การประท้วงในจีนถือเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับรัฐบาลและอาจจบลงด้วยการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ผมถามต่อว่าทำไม Xingping ตัวละครในบท The Journalist ยังพยายามตีแผ่ปัญหาในจีนและเมื่อพบอุปสรรค นักข่าวผู้นี้เลือกจะทำงานเบื้องหลังและประสานงานให้ทีมนักข่าวหรือคนทำสารคดีต่างชาติอย่างน้อยก็เพื่อหวังให้การแพร่ข้อมูลในฐานะสื่อได้สัมฤทธ์ผลบ้าง แต่ Jianfeng ผู้เป็นกบฏทุนนิยมกลับไม่ทำอะไรเลย ผู้เขียนตอบผมอย่างสั้นและคมคายว่า สิ่งที่ Jianfeng ทำก็คือเลือกการประท้วงด้วยการไม่ทำอะไรเลย Mexico บอกว่าเขาเล่าเรื่องราวที่ประสบมาแล้วขึ้นกับผู้อ่านที่จะเลือกสรุปเอาเอง

ต่อคำถามที่เกี่ยวกับรัฐบาลจีน,คอมมิวนิสต์ และอื่นๆที่มักวนอยู่ในความคิดผม Mexico ตอบแบบสั้นๆแต่มั่นใจ เช่น คำถาม:คอมมิวนิสต์จีนกับทุนนิยมอยู่กันอย่างไร คำตอบ:ระบบอบการปกครองกับระบบเศรษฐกิจไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเดียวกัน แล้วอีกอย่างคือพรรคคอมมิวนิสต์ก็เป็นเพียงแค่ชื่อเท่านั้นที่ยึดอยู่กับภาพเดิมๆ แต่เนื้อหานั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแล้ว แถมอีกว่าอเมริกาบ้านเกิดเขานั้นทุกวันนี้ขนาดธนาคารใหญ่ยังเป็นของรัฐฯเลย ต่อไปไม่รู้ว่า จีนหรือสหรัฐฯจะเป็นทุนนิยมมากกว่ากัน นั่นทำให้ผมได้คิดว่าอย่าพยายามเอากรอบความคิดแบบ Mainstream มาใส่กับหนังสือ Underground ของ Mexico การมองแบบกลางๆน่าจะทำให้เข้าใจอะไรได้ดีและกว้างขึ้น

ในตอนท้ายของบทสนทนาพ่อหนุ่มผมยาวบอกผมว่าเขาไม่ใช่พวก Panda Hugger ที่ชื่นชมรัฐบาลจีนไปเสียส่วนใหญ่และก็ไม่ใช่พวกต้านจีนอย่างชนฝา เขาชื่นชมจีนที่ทำให้คนราว 350 ล้านคนพ้นจากความยากจนได้ในเวลาไม่นานแต่ก็รู้ว่ามีปัญหาหลายอย่างในจีนเช่นกัน เขายังบอกอีกว่าสนใจดนตรี “หมอลำ”มากและถามถึงจังหวัดในภาคอีสานของเราด้วย ผมถามเขาถึงผลงานเล่มต่อไป เขาบอกว่าจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับ “ยูนนาน” ถึงแม้จะเริ่มด้วยคำถามเชิงแย้ง แต่ผมจบลงด้วยความชื่นชมคนหนุ่มอย่างเขาที่ฉลาด,ฉาดฉาน ผมเชื่อว่าเขามีดีกว่าหนังสือที่เขาเขียนเสียอีกและจะรออ่านหนังสือเล่มต่อไปของเขาไม่ว่าผมจะชอบหรือเห็นด้วยกับเขาหรือไม่ก็ตาม

ขอบตคุณ Asiabook สำหรับหนังสือ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 05/04/2009 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

อ่านจากบทความนี้แล้ว ทำให้อยากอ่านหนังสือเล่มนี้
ถ้ามีเล่มภาษาไทยคงจะดีไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
unified วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/squash
Squash และ หนังสือ คือสิ่งที่ผมรัก http://www.oknation.net/blog/bookreview

พี่สุรศักดิ์สรุปให้ผมได้คมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

หนังสือ China Underground หรือ เมืองจีนแบบนอกกระแส
ของ Mexico นี้ น่าสนใจตรงที่เขากล้าที่จะเขียน และกล้า
ตีแผ่เรื่องราวต่าง ๆ ออกมา ไม่เฉพาะในเรื่องที่ไม่ดีเท่าันั้น
ยาเสพติด โสเภณี คอรับชั่น มลภาวะ รักร่วมเพศ เป็นต้น แต่
เรื่องดี ๆ อย่างเรื่องบ้านเมืองที่น่าเที่ยวน่าอยู่ อย่างยูนนาน
เขาก็เขียน แสดงว่า เขามองเมืองจีนในแง่สมดุล ไม่มองใน
แง่ไม่ดีเท่านั้น จึงเป็นหนังสือที่น่าสนใจน่าอ่านมากเล่มหนึ่ง

ในส่วนตัว ผมก็ยังรู้จักเมืองจีนน้อยเกินไป ผมเคยไปเที่ยวชม
อยู่เพียง 3 เมือง คือ ปักกิ่ง ซัวเถา และคุนหมิง ยัง
อยากจะไปสัมผัสเมืองอื่น ๆ อีกหลายเมือง และในหลากหลาย
แง่มุมและมิติ

ขอบคุณมากครับที่กรุณาแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ทราบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
unified วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/squash
Squash และ หนังสือ คือสิ่งที่ผมรัก http://www.oknation.net/blog/bookreview

ขอบคุณคุณ วาริท_วิมลที่เข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

น่าอ่านครับ
หนังสือนอกกระแส สวนทางอย่างนี้
ทำให้เรารอบด้านขึ้น (ถ้าผู้เขียนไม่ใส่ความเห็นสวนตัวมากไป)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน