• ส.บุญยืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 524116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
อิสระแห่งการแสดงความคิด
การแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนอ อย่างอิสระ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Boonyoon
วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1543 , 05:20:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยุดทำร้ายประเทศไทย

 

     มาช่วยกันสร้างความสงบให้กับบ้านเมืองของเรากันเถิด

       ขอบคุณOKnation

 หลังจากเมื่อวานได้พูดถึงเรื่อง รัฐสวัสดิการ มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมากมาย

สิ่งที่ได้ คือ การผสานความจริง กับความคาดหวังของประชาชนเป็นที่ตั้งในการตัดสินใจ

ไม่ใช่ใครคนหนึ่งจะทำตามใจตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม คนสนับสนุนอย่างผมและใครอีกหลายคนก็ยังมีความหวังอยู่เสมอว่าจะมีการเริ่มต้นที่เป็นรูปธรรม

เป็นกำลังใจให้นายกอภิสิทธิ์ในการแก้ปัญหา

สำหรับวันนี้ผมนำข่าวที่ดีๆมาฝากครับ

ขอบคุณข่าวคมชัดลึก

 "ในหลวง"ทรงห่วงสถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบสุข

คมชัดลึก :"สุเมธ" ระบุปัญหาทุกวันนี้ เพราะยึดตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำชาติพัง แนะนายอำเภอ ปลัดจังหวัด น้อมนำพระราชดำรัส เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ทำงานสนองชาติ ประชาชน เตือน ขรก.อย่าตีความตื้น ต้องเข้าใจประชาชนแล้วนำไปปฏิบัติ

 นายสุเมธ กล่าวว่า พระปฐมบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่า "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" ประโยคแรก เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม พระองค์ท่านไม่ทรงใช้คำว่า “ปกครอง” เพราะคำว่า ปกครอง แสดงถึงการใช้อำนาจ ใช้กฎหมาย บริหารราชการแผ่นดิน แต่ทรงใช้คำว่า ครอง คือการรักษาแผ่นดินโดยใช้ความรัก ความเมตตา ไม่ใช่อำนาจ นี่คือธรรมาภิบาล ใช้ธรรมะ ความดี ความถูกต้อง ในฐานะข้าราชการ ต้องรับใส่เกล้าฯ

 ส่วนประโยคที่สอง คือ “เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” คือเป้าหมายในการครองแผ่นดิน ที่ใช้คำว่า ประโยชน์สุข โดยไม่พูดถึงเรื่องเงินทอง เพราะในแต่ละฝ่ายนั้นมีงบประมาณ แต่ถ้าไม่ใช้ให้เกิดประโยชน์ ความสุขก็เกิดไม่ได้ ความร่ำรวยไม่สำคัญเท่าสติปัญญา ทรงข้ามคำว่า เงินทอง อย่าหลงติดกับบริโภคนิยม ทุนนิยมที่กำลังครองโลก เราไม่มีปัญญาใช้เงินให้เป็นประโยชน์ก็ป่วยการ

 นายสุเมธ กล่าวว่า การปฏิบัติทุกอย่างของข้าราชการ เกี่ยวกับประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่ส่วนตัว เมื่อส่วนรวมอยู่ไม่ได้ ส่วนตัวก็อยู่ไม่ได้ เราต้องทำหน้าที่ให้บริบูรณ์ การเตือนมีหลายรูปแบบ แต่ต้องทำหน้าที่ให้บริสุทธิ์ สมบูรณ์แบบ อย่าคิดแต่แค่เรื่องแต่งตัว ต้องใช้สติปัญญาความรู้ความสามารถจนเกิดประโยชน์อย่างดีที่สุด พึงสังวรสถานะเอาไว้ว่า เป็นข้าราชการ ใครถามบอกว่า รับราชการ คือ รับงานจากพระเจ้าอยู่หัวมาปฏิบัติ

 “ผมเคยกราบบังคมทูลถามพระองค์ท่านเรื่องอาชีพ ตอนจดแจ้งมูลนิธิชัยพัฒนา ท่านรับสั่งว่า ถ้าใครถามว่าฉันทำอาชีพอะไร ให้บอกว่า ทำราชการ ทรงทำราชการ แต่พวกเรารับราชการ เราต้องเข้าใจความหมายระหว่างกัน พระเจ้าแผ่นดินเป็นภารกิจที่สูงส่ง ยึดมั่นคุณธรรมเป็นที่ตั้ง เราจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีไม่ได้ แต่หน้าที่ภารกิจของเราคือทำอย่างไรให้บ้านเมืองปกติสุข ก็ต้องพยายามส่งเสริมคนดีให้ได้ทำหน้าที่ หลายคนอาจมาบ่นกับผมว่า ทำดีเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น คนสอพลอได้ดี ก็ไม่ต้องไปสนใจ ให้ทำดีต่อไป” ดร.สุเมธ กล่าว

 ดร.สุเมธ กล่าวอีกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราโชวาท เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2547 แก่ผู้ว่าฯ ที่เอาฝรั่งมาอบรมกันที่หัวหิน จนคนวิจารณ์กันมาก ตนและคนไทยอีกสองสามคนถูกตามตัวในวินาทีสุดท้ายให้ไปอบรม และได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ก็ทรงเป็นห่วงว่า เราใช้วิถีชีวิตแบบฝรั่ง แนวคิดแบบฝรั่งหรือ เราต้องมีหลักคิดไทย ต้องรู้ไทยบ้าง ไม่ใช่บริหารแบบชอบอะไรก็บูรณาการ ผู้ว่าฯ บูรณาการเป็นอย่างไร ไม่รู้ ฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ในกระทรวงมหาดไทย มีเรื่องทุกอย่าง ไม่ใช่บริหาร ปกครอง มีการพัฒนาด้วย รัฐศาสตร์ก็ต้องใช้ นิติศาสตร์ก็ต้องใช้ เศรษฐศาสตร์เช่นกัน ผู้ว่าฯ ต้องมองหมดทุกสิ่งทุกอย่าง

 ดร.สุเมธ กล่าวย้ำว่า ทรงแช่งว่า ทุจริตนิดเดียวขอให้มีอันเป็นไป ในวันข้าราชการพลเรือน ดังนั้นขอให้ทุกคนนึกถึงประโยชน์ของแผ่นดิน และความถูกต้องเป็นธรรม หน้าที่ของข้าราชการคือทำให้แผ่นดินสงบ และมีความเป็นธรรม แต่เป็นเรื่องยาก เดี๋ยวเจอญาติ เดี๋ยวเจอผู้มีอิทธิพล เดี๋ยวเจอนายสั่ง นายฝาก ต้องมีจิตใจเด็ดเดี่ยว แผ่นดินต้องมาก่อน

 “เด็กวัยรุ่นอบรมยากที่สุด วันๆ คิดแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ ไปสอนเรื่องคุณธรรมก็ไม่ฟัง ผมก็บอก ไม่ฟังไม่ว่า แต่ขอแนะนำให้ก้มลงดูตีนตัวเองหน่อย เด็กก็ถามว่า ดูทำไม พอก้มลงดู ผมก็ถามว่า ยืนอยู่บนอะไร ยืนอยู่บนแผ่นดินไทย แต่เราไม่ค่อยนึกถึง ถ้าแผ่นดินไทยไม่มี ชาติไม่มี แล้วจะมีที่ยืนหรือ บ้านช่องคนอื่นคิดว่า เขาอยากให้เราอยู่หรือ ต้องดูแลบ้านเกิด ต้องมีที่สำหรับตัวเราเอง ถ้าไม่รักษาบ้าน วันๆ จะทำให้บ้านพังทลาย สุดท้ายก็ไม่มีที่อยู่” ดร.สุเมธ กล่าว

 ดร.สุเมธ กล่าวต่อว่า ในการดำเนินโครงการต่างๆ ทรงทำประชาพิจารณ์ทุกโครงการ และทำอย่างแท้ด้วย ไม่ใช่รูปแบบที่เราชอบทำ เรียกประชุมชาวบ้าน ถามว่า เอาไม่เอา ทรงทำตั้งแต่วันแรกที่คิดโครงการ เสด็จพระราชดำเนินไปหาประชาชน กางแผนที่อยู่ท่ามกลางประชาชน นายอำเภอ หรือข้าราชการที่เคยตามเสด็จ จะเป็นพยานได้ดี ทรงทำประชาพิจารณ์ แล้วรับสั่งด้วยถ้อยคำธรรมดา อธิบายว่า ทำอย่างไร แล้วทรงถามประชาชนว่า เห็นด้วยไหม บางแห่งประชาชนก็เสนอความเห็นที่ต่างไป เพราะรู้จักพื้นที่ดีกว่า พระองค์ก็ไม่ทรงขัด ดูแล้วประชาพิจารณ์รอบวง พอประชาชนเกลี่ยประโยชน์ได้ครบถ้วนหมดแล้ว ก็กลับมาที่ฝ่ายปฏิบัติว่า ประชาชนพร้อมแล้วพวกท่านพร้อมหรือไม่ ทรงถามหมดเลยแต่ละโครงการ

 นายสุเมธ กล่าวว่า ในปี 2550 สถานการณ์เริ่มไม่ดี ทรงเคยเตือนให้สังวร สงบ สามัคคี คิดถึงชาติเป็นที่ตั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ก็มาจากยึดตัวเอง ยึดพวกเป็นที่ตั้ง พอประเทศชาติพัง ตัวเองจะไปอยู่ไหน ขอให้คิด ปีนั้นทรงเตือนมากเป็นพิเศษ ทรงเตือนเรื่องคิดถึงส่วนรวม ไมตรีจิต เมตตา เงื่อนไขให้เกิดความไม่สงบบ่อยครั้ง ทรงเตือนมาสามปีล่วงหน้า และทรงปรารถนาอยากเห็นคนไทยมีความสุข แต่ความสุขนั้น เราต้องให้ความรัก ความเมตตา ให้อภัย ไม่โกรธ มุ่งดี มุ่งเจริญต่อกัน ในปีนี้ก็ตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ

 "แปลกไหม มันเกิดอะไรในบ้านเมือง ถ้าเราปฏิบัติแบบให้อภัย มีเมตตากัน ก็ไม่ต้องมีคณะกรรมการ คนคิดต่างกันไม่มีปัญหา แต่ชาติบ้านเมืองมาก่อนได้ไหม ขอแค่นี้ข้อเดียว จะใส่เสื้อสีอะไรก็เชิญ สีไหนก็ลูกท่าน ทุกคนยืนอยู่บนดินเดียวกัน ที่ฝ่ายปกครอง และประชาชนต้องช่วยกันรักษา ในฐานะที่เรารับราชการ” ดร.สุเมธ กล่าว

 ดร.สุเมธบอกว่า อย่างเรื่องโลกร้อนต้องช่วยกันประหยัดไฟ แต่ลองไปสังเกต ศาลากลาง ห้องประชุม ปิดม่านให้มืดแล้วเปิดไฟให้สว่าง แล้วกลับเขียนช่วยกันประหยัดไฟ ในห้องทำงานตนยังไม่เคยเปิดไฟ บางครั้งยังต้องปรับมูลี่ให้สว่างน้อยลงด้วย ไม่ต้องจ่ายเงิน เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ตามอำเภอ ห้องไหนมีแสงธรรมชาติก็ดับไฟได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประหยัดมาก เวลาทรงงานเปิดไฟเฉพาะที่โต๊ะ

 ดร.สุเมธ ย้ำในตอนท้ายว่า การพัฒนาจะตั้งอยู่บนฐานนั้น กระแสพระราชดำรัสแต่ละข้อ ต้องตีความให้เข้าใจ แล้วไปปฏิบัติ จะเกิดผล แล้วอย่าลืมทศพิธราชธรรม ตนกล้ารับประกันว่า น้อยคนจะรู้ว่าสิบข้อมีอะไรบ้าง หาความหมายสิบข้อ แล้วนำมาปฏิบัติให้ได้ เราเองในฐานะข้าราชการ รับราชการ ต้องปฏิบัติตามด้วย รับรองว่าแล้วชีวิตราชการจะสงบสุขตามอัตภาพ ขอให้กำลังใจข้าราชการทุกคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทุกครั้งที่ได้ฟังหรือได้อ่านท่านสุเมธนำพระราชดำรัส พระราชกรณียกิจ หรือเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเผยแพร่ ก็จะบังเกิดความปลื้มปีติทุกครั้งครับผม แล้วยังทำให้ผมตาสว่างขึ้นมากด้วย

ผมเคยไปเยี่ยมศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ของนายสุพจน์ โคมณี ที่ชุมแสง เล่าว่าเขารอดตัวจากการเป็นเกษตรกรที่มีหนี้สินเกือบล้านบาท เนื่องจากปัญาหาน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำบาดาลใช้ไม่ได้ ดินไม่มีคุณภาพ ราคาผลผลิต และการขนส่ง ฯลฯ สารพัด จนแทบหมดกำลังใจ แต่เขาอ่านหนังสือพระราชกรณียกิจ พระบรมราโชวาท เรื่องที่มีคนเขียนถึงในหลวง แล้วเขาก็ได้ข้อคิดไปแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี และมีโอกาสกู้เงินจากธกส.ได้ส่วนหนึ่ง ทำให้เขารอดตัวจากหนี้สินได้หมดครับ

นายสุพจน์บรรยายว่า สิ่งที่เขาปรารถนาอย่างยิ่งก็คือ เขาอยากจะขอเชิญท่านองคมนตรีให้ไปเยี่ยมศูนย์ของเขา และเมื่อเห็นเป็นการสมควรก็ขอได้โปรดกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพฯให้เสด็จไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ทรงพิถีพิถันในการเลือกใช้
คำในพระราชดำรัสและการทรงพระอักษร
และทรงปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ให้เห็น
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ขอบพระคุณ เรื่องดีดี...ให้ระลึกรู้...นะคะ
ขอให้มีความสุขในวันหยุด ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กอบธรรม วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ขอจงทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมอ่านแล้ว
ผมย้อนเวลาคิดว่าวันนั้นวันที่ในหลวงตรัสนั้น...
ใครเป็นนายกรัฐมนตรี....?
น่าคิดตามพระองค์ท่าน
แล้วก็เห็นใครหลายคนลืมดูว่ายืนอยู่บนอะไร?
คิดไปแต่เพียงว่า"ข้ายืนได้ด้วยตีนของข้าเอง"
อย่างทนงตัวเอง....
แล้วก็เป็นอย่างนี้ ....บ้านเมือง?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

อ่านแล้วได้ข้อคิดที่ดีมาก ในกระแสพระราชดำรัส
ที่พระองค์ท่านทรงห่วงใยในสถานการณ์บ้านเมือง
ขอจงทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยแข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 06.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้วันเสาร์ใครหยุดก็ขอให้มีความสุข
ใครไม่หยุดก็ขอให้สู้ๆครับ
วันนี้เบาๆครับเนื้อหา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]