*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-01-06
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 89246
  • จำนวนผู้โหวต : 61
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 กันยายน 2557
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4449 , 07:07:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน thetwit , hayyana และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

สถาปัตยกรรมทรงงดงามในมหานครลอนดอน แยกแยะเป็นเพียงสามรุ่น ลำดับตามการครองราชย์ของคิงและควีนแห่งสหราชอาณาจักร

จาก Georgian สู่ Victorian ถึง Edwardian Architecture รายละเอียดปลีกย่อยของรูปทรงชัดเจน แปรเปลี่ยนตามความนิยมหรือเฟื่องฟูของยุคสมัย เมื่ออิงกับวิวัฒนาการด้านก่อสร้าง ตึกแต่ละรุ่นจากสมัยจอร์เจี้ยนที่อายุราว 300 ปี มาถึงเอ็ดวอร์เดี้ยนในต้นศตวรรษที่ 20 ก็สามารถตั้งตระหง่านปะปนกันไปจนทุกวันนี้

Edwardian Era เป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงหลากหลาย จากช่วงรัชสมัยเกือบสิบปีของ King Edward VII หรือBertie จนเมื่อเสด็จสวรรคตใน พ.ศ. 2453 ร่วมปีกับพระพุทธเจ้าหลวง แห่งสยาม แล้วบวกไปอีก4 ปี เมื่อเข้าสู่มหาสงครามโลก

เมื่อครั้งเป็นองค์รัชทายาท Bertie เป็นเจ้านายเจ้าสำราญโปรดการข้ามช่องแคบไปสนิทสนมคุ้นเคยที่กรุงปารีส ให้คนฝรั่งเศสได้หวนคิดถึงการมีราชวงศ์ว่าเป็นความสง่างามให้ชาติเมื่อสภาพของตนเองกลายเป็นอื่นไปแล้ว ความเกี่ยวพันของสองฝั่ง English Channel ณ เวลานั้น จึงมีทั้งตั้งใจและบังเอิญ ทั้งการรับอิทธิพลคร่อมช่วง Belle Époque ยุคที่สรรพสิ่งล้วนงดงาม หลังจากฝรั่งเศสพ้นเวลายุ่งยากจากสงครามก่อนหน้าจนถึงก่อนเวลาเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 1

Edwardian Architecture เป็นสถาปัตยกรรมที่มีสีสันสว่างไสวขึ้น บางส่วนเป็นผลจากสิ่งประดิษฐ์ยุคใหม่ การเริ่มมีแกสและหลอดไฟฟ้าใช้ ทำให้ไม่ต้องใช้สีเข้มหนักปกปิดเขม่าบนกำแพง ที่เป็นปัญหาจาก Victorian era ยุคก่อนหน้า วัสดุตกแต่งเริ่มคลี่ออกจากลวดลายซับซ้อน

เวลาเดียวกัน การคิดค้นในสมัย Victorian Era ที่จดลิขสิทธิ์ไว้ ก็เริ่มทยอยหมดระยะเวลาคุ้มครอง

ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19  Dunlop ผลิตยางรถได้แล้วช่วงเดียวกันกับที่จักรยานเป็นที่นิยมอย่างสูง Dunlop ก้าวหน้าถึงขั้นข้ามไปเป็นหุ้นส่วนกับ Clément Cycles จักรยานของฝรั่งเศส แต่พอเข้าต้นศตวรรษที่ 20 ความคุ้มครองที่ป้องกันยางคู่แข่งเข้ามาสู่เกรทบริเทนใกล้หมดลง Michelin ยางฝรั่งเศสที่ก่อตั้งไล่เลี่ยกัน ก็เตรียมการข้ามช่องแคบมาค้าขายบ้าง

 

 

Michelin ใช้เวลาเดี๋ยวเดียวกิจการก็ไปได้ดีจนต้องขยับขยาย เมื่อได้สถานที่ใหม่ ทำเลกลางเมือง การก่อสร้างจึงต้องให้งามสมสภาพแวดล้อม และคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในการขายและบริการ เพียง 5 เดือน Michelin House ก็ยืนสง่ากลางมหานครลอนดอน หน้าตาต่างจากโรงงานยางรถยนต์ของทั้ง Dunlop เจ้าของบ้าน และ Firestone จากอเมริกา

ความทันสมัยที่มองไม่เห็นของ Michelin House คือวิธีก่อสร้างด้วยคอนกรีตที่เป็นของใหม่แห่งยุค ช่วยเปิดพื้นที่ให้โล่ง ลดจำนวนเสา และกันไฟ เหมาะกับจัดวางยางจำนวนมากซึ่งล้วนเป็นวัสดุติดไฟง่าย

 

 

 

ภายนอกของอาคารยิ่งพิเศษ แม้ยากจะระบุรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมว่าเป็นของสมัยใด

Michelin House เปิดก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 เพียง 3 ปี ให้บริการดีเยี่ยม เป็นที่นิยมจนต้องขยายเพิ่มพื้นที่ออกไปเรื่อย หากเมื่อสงครามโลกประทุขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เศรษฐกิจของโลกก็มิอาจอยู่ดีดังเดิม แน่นอนว่า Michelin ได้รับผลกระทบด้วย

 

 

 

หลังพ.ศ. 2500 ความสง่างามของอาคารทำให้พื้นที่ด้านหน้าได้รับการขึ้นทะเบียนอนุรักษ์ขั้น 2 ที่ห้ามเปลี่ยนรูปลักษณ์ ถึงเวลานั้นยางสัญชาติฝรั่งเศสนี้ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางข้ามมหาสมุทรแอทแลนทิกมุ่งสู่อเมริกา ละทิ้งการพัฒนา Michelin House จนอาคารถูกประกาศขายในเวลาต่อมา

แล้ว Michelin House ก็คืนชีวิตสู่ความเฟื่องฟูอีกครั้ง เมื่อ Sir Terence Conran นักออกแบบและนักเขียนเจ้าของ Habitat และเพื่อน Paul Hamlyn ก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของคนใหม่

 

 

Michelin House จึงกลายมาเป็นภัตตาคารและร้านของแต่งบ้าน ชื่อ Bibendum และ Conran

Bibendumหรือที่เรียกกันว่า Michelin Manถือเป็นหนึ่งในเครื่องหมายการค้าเก่าแก่ที่สุดในโลก ใช้ควบคู่กับ slogan ว่า Nunc est bibendum ที่แปลว่า Now is the time to drinkถึงเวลาก๊ง ที่เหมาะกันดีกับธุรกิจดื่มกิน

 

 

บีเบนดั้ม คนตัวกลมด้วยวงยาง สัญลักษณ์ของยางมิชแลง จึงเกินความลงตัว สำหรับชื่อของทั้ง Oyster Bar และ ภัตตาคาร เปิดบริการตั้งแต่ พ.ศ. 2530

 

 

 

 

บรรยากาศเก่าของ อู่เปลี่ยนยาง  ถูกรักษาไว้ครบถ้วน ความกว้างของลานโล่งชวนให้ย้อนให้นึกถึงสมัยหนึ่งร้อยปีก่อน ที่ต้องเลื่อนรถเข้าชั่งน้ำหนัก เพื่อคำนวนแรงดันลมยางที่เหมาะสม ความโปร่งของพื้นที่ เหมาะกับความไร้รูปแบบพิธีการของ Oyster Bar ที่บ่อยครั้งเป็นที่พึ่งสำหรับ Bloody Mary หรือ ไวท์ไวน์เย็นๆ สักแก้ว แกล้มหอยนางรมน้ำเย็นสักครึ่งโหล อย่างที่นิยมทำกัน

 

 

 

 

Oyster Bar เน้นอาหารทะเลแบบ Fruits de mer เย็นสดชื่นบนกองน้ำแข็ง แต่อาหารง่ายอีกหลายอย่างก็มี

เรื่องของเรื่องคือ เน้นการนั่งจิบและจิ้มแบบผ่อนคลาย ไม่กำหนดมื้อเป็นเรื่องเป็นราว

 

วันหิวมาก Fruits de mer หนึ่งถาด ก็อิ่มได้ อาหารทะเลน้ำเย็นให้รสชาติต่างจากทะเลน้ำอุ่นชัดเจน มีทั้งกุ้ง หอย ปู สดเนื้อแน่น หวานอาศัยความเปรี้ยวจาก vinegar ผสมหอมแดง หรือบีบเล็มม่อนสักนิดก็เข้ากันดี

 

 

 

 

Brown Shrimps เคี้ยวทั้งเปลือก

 

 

Whelks หอยเนื้อหนึบ

 

 

 

 

ถ้าแค่อยากได้อะไรหยุดน้ำย่อยเสียหน่อย Egg mayonnaise with anchovy อาหารพื้นบ้านที่หาคนทำขายน้อยลงทุกที ความเนียนของไข่ต้ม เคล้ามายอนเนสที่ไม่มีรสหวาน กับปลาเค็มฝรั่งตัวจ้อยก็สงบท้องได้

 

 

 

Kedgeree อาหารเช้าดั้งเดิมจากยุควิคทอเรี่ยน เชื่อกันว่านายทหารบริทิชหอบกลับมาจากอินเดีย

 

 

ข้าวประยุกต์เข้ากับปลารมควัน แต่งด้วยกลิ่นหอมจางของเครื่องเทศ เป็นอีกหนึ่งวิธีหมุนเวียนของเหลือคล้าย Bubble and squeak ครั้งที่ตู้เย็นยังไม่มีใช้ สมัยนี้หากินยาก

 

 

ยามบ่ายกับ Petit pot au Chocolatได้ความหวานปะแล่ม แนมกับกาแฟไม่ใส่น้ำตาล นั่งมองความเคลื่อนไหวของผู้คนภายนอกจากลานโล่งบนพื้นโมเสคชิ้นเล็ก แวดล้อมด้วยภาพเก่าจากผนังรอบด้าน ให้ความรู้สึกเพลินไปอีกแบบ

 

 

 

 

 

 

Bibendum Restaurant ชั้นบนเป็นเรื่องของอาหาร แต่ไม่ทิ้งอารมณ์ของ Nunc est Bibendumด้วยคนตัวกลมที่นั่งและยืนอยู่ทุกมุม อารมณ์ของฝรั่งเศสจึงแฝงอยู่แนบเนียนกับบรรยากาศของอังกฤษ

 

 

 

 

 

หน้าต่างรุ่นก่อนสงครามแบบยุค Edwardian ปล่อยแสงสว่างของฤดูร้อนยามค่ำให้กลมกลืนกับเรื่องราวและเฉดสีของฝรั่งเศสภายใน ไม่ต่างกับอาหาร classics Frenchประเภทรายการยอดนิยมตำรับฝรั่งเศส ที่เจือกลิ่นบริทิช 

 

 

 

 

จานเริ่ม ทั้ง Lobster salad หรือ Scallop สดจริง

 

 

 

Turbot เป็นปลาที่จัดเป็นที่สุดของที่สุด pan fry ธรรมดาอย่างเดียวก็เยี่ยมทั้ง texture ลักษณะเนื้อ และรสชาติ

 

 

Steak Tartare เป็น classics French ที่ต้องลอง แต่ละที่มีรสมือของตนเอง ความแซ่บตามรสนิยมส่วนตัวสามารถปรุงเพิ่มเติมได้

 

 

Beef Stew เป็นของทำกินที่บ้าน หายากจากตามร้านขึ้นทุกวัน หน้าตาไม่สวยสะแต่เป็น comfort food อาหารที่กินแล้วสบายใจอีกหนึ่งอย่าง

 

 

จากภายใน Bibendum ให้ความรู้สึกของฝรั่งเศสได้เต็มจำนวน แม้กระจกสีที่เห็นอยู่จะเป็นของเทียม

ในเวลาเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง กระจกย้อมสีจากหน้าต่างหลักสามจุดถูกถอดออก แล้วแต่ละชิ้นบรรจุลงกล่องไม้อย่างดี ขนไปเก็บที่โรงงานต่างจังหวัดเพื่อหนีระเบิด เมื่อสงครามสงบ ทั้งคนทั้งของหวนคืนสู่ตำแหน่งที่ตั้งเดิม ยกเว้นกระจกสีที่ไม่มีใครพบเห็นอีกเลย  จนต้องทำของใหม่แทนที่โดยยึดแบบจากภาพถ่าย

 

 

Bibendum ยังคงตามหาและตั้งรางวัลให้ค้นหาเบาะแสกระจกเก่าเหล่านั้น แม้กระจกสีต้นแบบจะหาย สิ่งที่ไม่มีใครคว้าไปได้คืออารมณ์และบรรยากาศแบบฝรั่งเศส ที่ถูกรักษาไว้อย่างเหนียวแน่นจากแรกเริ่มที่หยั่งเท้าบนต่างถิ่นเมื่อหนึ่งร้อยปีเศษ

 

 

 

 

Michelin House เป็นตัวอย่างงดงามของสถาปัตยกรรมที่ยากจะระบุคำจำกัดความของรูปแบบ ด้วยกำเนิดในปลายยุค Art-Nouveau ที่ให้ภาพ Art-Deco ก่อนเวลาจริงของยุคนั้นถึง 20 ปี

 

 

เอกลักษณ์โดดเด่นเต็มไปด้วยชีวิตชีวาของ Michelin House จึงให้ข้อสรุปได้อย่างเดียวว่า เป็น 'the most completely French of any Edwardian building in London'

ตึกเอ็ดวอร์เดี้ยนเดียวในกรุงลอนดอนที่ให้กลิ่นอายของฝรั่งเศสได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

 

 

Joe Le Taxi 2009 - Vanessa Paradis

Uploaded by Cong Dong Nguyen

*********


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
hayyana วันที่ : 04/09/2014 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

นั่งค่อยๆอ่านอยู่วันหนึ่ง
ตกลงจัดทัวร์ลอนดอนเลยดีมั๊ยครับเนี่ย
เข้าใจเลือกเพลงดีครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
SW19 วันที่ : 04/09/2014 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๓-

เอ่อ เทปพวกนั้น ทิ้งหมดแล้วน่ะสิคุณหนอน .. ว้า
ไปนอนดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
SW19 วันที่ : 04/09/2014 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๒-

อ่านความท่อนหลังของคุณหนอนแล้วให้รู้สึกผิด เห็นการคาดคะเนที่ไกลความจริงของตัวเอง เพราะตอนตั้งใจเอา ‘บีเบนดั้ม’ มาเล่าทั้งแง่ตัวมิชแลง ตัวตึก และตัวร้านอาหาร รายละเอียดปลีกย่อยแยะจนคิดว่าจะมากล้นเกินความสนใจของคนอ่าน เลยตัดรายละเอียดบางส่วนไปโดยพลการ

ขอดึงกลับมาเล่าว่า ยางมิชแลงเกิดจากพี่น้องสองคน คือ Édouard and André Michelin จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อ 1889 ปีเดียวกันกับ Dunlop นั่นแหละ

วันหนึ่งในปี 1894 ไปจัดงานแสดงสินค้า เอายางของตัวไปแสดงที่ Lyon สองคนพี่น้องเห็นกองยางตั้งซ้อนกันไว้ Édouard เห็นออกมาเป็นรูปคนอ้วน ไม่มีแขน
สี่ปีถัดมา André ไปเจอคนเขียนการ์ตูน ชื่อ Marius Rossillon ที่เอางานซึ่งถูกยิงทิ้งของเยอรมันเบียร์ เป็นรูปคนร่างยักษ์ชูแก้วเบียร์ มีคำของ Horace พูดว่า Nunc est Bibendum พอเห็นปุ๊ป André ก็ว่า เปลี่ยนคนนั้นมาเป็นคนรูปวงยางได้เลย เอาละ เอาเลย Marius Rossillon ก็ทำให้

ก็เลยได้หนึ่งใน trademark ที่คนจำได้มากที่สุดในโลก
มี slogan นุ๊งค์ เอสท บีเบนดุม มา ๑๕๐ ปีแล้ว
(โฮเรซ หรือ Quintus Horatius Flaccus เป็น Roman lyric poet โบราณโพ้น)

งานที่ Lyon ก็เป็นประเภท trade exhibition ในหมู่ประเทศที่มีอาณานิคม งานแสดงสินค้าแบบนี้ ยังมีงาน Expo ที่เกิดขึ้นที่อังกฤษเป็นที่แรกในโลก ที่ Hyde Park สร้างโดมแสดงสินค้าใหญ่โต จบงานได้เงินมาสร้าง Victoria and Albert Museum

เล่าแล้วก็อดลามไม่ได้ สมัยนั้นที่ว่าล่าอาณานิคม คือ ล่า raw materials ส่วนมากเป็น spice trade และสมัยนั้นส่วนมากดินแดนในตะวันออกไกล ไม่มีรัฐบาล เอาเป็นว่าประเทศยังไม่เป็นเลย แม้กระทั่งอินเดีย มาเลย์เซีย สิงคโปร์ มันเป็นเพียงจังหวะหนึ่งในความเคลื่อนไหวของหมู่มนุษย์ ไม่ใช่ การแสวงหาเมืองขึ้น (ไม่ได้ต้องการเมืองเขา ไอ้ที่ได้มาแล้วต้องเป็นภาระจัดการดูแล หนักเข้าไปอีก) แต่เป็นการแสวงหาเรื่องการกินอยู่ แต่ถ้าไม่เข้าไปครองเรื่องการค้าก็เป็นไปไม่ได้ และถ้าไม่เข้าไปครอง ใครคนอื่นที่มาถึงก็ต้องเข้าไปครองอยู่ดี

ประเด็นน่าจะอยู่ที่ว่าใครเข้าไปแล้วสร้าง หรือหา potential ของความเจริญ ของการอยู่เองได้ ให้ indigenous คือคนท้องถิ่นได้ดีกว่ากัน

เวลาสมัยนี้ด่า มักด่าแต่สหราชอาณาจักร เพราะเกิดอาณานิคมเยอะ เป้าใหญ่ แต่มักไม่พูดถึง Dutch, France, Italy ที่ล่าเหมือนกัน และมักลืมไปว่า เรายกเลิก colonialism อาณานิคมก่อนหน้าคนอื่นไปนานแล้ว ก่อนคานธีตายสำหรับอินเดีย แต่คนเหล่านั้นบางส่วนเลือกที่จะอยู่ต่อ เป็นกำเนิดของ Commonwealth Realms

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอ่อ ไอ้ตลับเท้ปพวกนั้น ถ้าขนมาได้ มาขอยืมเครื่องพ่อค้าตลาด "มืด" (เพราะใช้ตะเกียง)
ที่ริมคลองหลอดหลังอาทิตย์ตกได้เลย เห็นมีวิดีโอเท้ป ค้าสเส็ทเท้ป เก่า ๆ แบขายเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕๑-

ผมมีนิตยสารสตรีจำนวนหนึ่ง ผมอ่านหนังสือไม่ช้ำ แม้แต่หนังสือพิมพ์รายวันก็ไม่ช้ำ
(จะช้ำได้ไง ด้วยกายภาพอย่างผม ทำอะไรฉุบฉับ หรือกุลีกุจอ ลุกรี้ลุกรนไม่ได้)
คิดจะยกให้ห้องสมุด แต่ไอ้ตัวมืดในหัวผมสะกิดว่า บรรณารักษ์คงปฏิเสธด้วยว่า
ไม่มีที่เก็บอย่างที่ว่า ข้อหนึ่ง อีกข้อหนึ่งคือมีภาระในการดูแลรักษา
ปะเหมาะเขาก็เรียกซาเล้งมารับซื้อไป ที่รับบริจาคจากเราก็เพียงรักษาน้ำใจ
งั้น ผมขายเองดีกว่า เรื่องในนิตยสารแบบนี้อ้างอิงได้ไม่มาก

แต่ ต้นปีที่แล้ว ช่วงสถานการณ์การเมืองไทยเข้มข้น คนที่อยู่ตามสื่อก็ใช้ที่ทาง ใช้ตำแหน่งหน้าที่รับใช้การต่อสู้
มีคุณคำ ผกา เป็นผู้ร่วมดำเนินรายกรสนทนาที่ว้อยซ์ทีวี เธอมีประวัติเป็นนักเขียนสาวที่แหกกรอบ
โดยการถ่ายภาพนู้ด ลงที่ไหนไม่รู้
วันหนึ่งผมรื้อลังหนังสือ ไปเจอนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ หลายปีก่อน ภาพปกเป็นนู้ดตัวเธอแหละ
พร้อมเรื่องรายงานพิเศษจากปกอยู่ข้างในด้วยแฮะ

สาบาน ผมจำอะไรไม่ได้กับเรื่องนู้ดนี่ เห็นปกกับตัวหนังสือโปรยถึงเอะใจว่าใช่คนเดียวกัน
พลิกอ่านเรื่องข้างใน เออ ใช่ว่ะ แต่นี่ไม่มีเบาะแสอะไรในหัวผมมาก่อนเลย
แปลว่า ณ วันที่ได้รับเล่มนี้มาอ่าน ไอ้คำว่า "นักเขียน" "ชื่อดัง" "ใจกล้า" "แหกกรอบ"
"โชว์เรือนร่าง" ฯลฯ ............ แล้วไง
มันไม่เห็นจะเป็นปรากฏการณ์อะไรให้ต้องสะดุดกึกเล้ย
ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องราวนั่นจะเจตนาสื่ออะไรที่ "คิดเอา" ว่าเป็น "โพ้สต์โมเดิ้ร์น"
ที่เพิ่งมีคน "นำเข้า" มาอวดแวดวงแคบ ๆ ในสังคมไทย
....................

ยังมอง ๆ ใบปิด กับลายโมเสคในอู่ยางบีเบนดั้มอยู่ครับ
ครั้นจะไปค้นบทความที่ประชา สุวีรานนท์เขียนถึงปรากฏการณ์ แอนดี้ วาร์ฮอล
กับการพลิกโฉมบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป
ก็ไม่แน่ใจว่าอยู่ในนิตยสารฟ้าเดียวกัน หรือในหนังสือรวมบทความ "ดีไซ์แอนด์คัลเจ้อร์" เล่ม ๑, ๒
อีกที หนังสือที่ว่า หนอนเก็บไว้ตรงจุดไหนของบ้านหว่า หาจากจีพีเอ๊สก่อน
หนอนมีพรสวรรค์ในการทำให้บ้านเป็นเขาวงกต
จะลองค้นดูที เพื่อบีเบนดั้ม (ที่ผมเห็นครั้งแรกจากหน้าสปอนเซ่อร์หนังสือรุ่นรร.อัสสัมชัญ ปี ๒๕๐๓,๒๕๐๖
เวลานั้น เป็นสิ่งมีชีวิตที่ประหลาดในความรับรู้ของหนอนตอน ๖ ขวบมาก ถามพ่อ พี่
ก็ไม่มีใครตอบให้ ดช.หนอน ยอมใจรับได้ว่าสิ่งนี้อยู่ในโลกเราด้วยหรือ มีที่ทางอย่างไร
มันกินอะไร ทำงานอะไร ท่าทางแข็งแรงชะมัด คล้ายโกไลแอ้ท แซมซั่น)
((เรื่องในหน้านี้ช่วยให้ความกระจ่างกับหนอนไง ไม่น่าเชื่อ รอมาจนค่อนชีวิต ๕๕๕๕๕๕๕))

(((เด๊วก่อน หนอนคัดลอกคห.ที่เขียนนี่ไว้ยัง เมื่อบ่ายก็ล็อกอินหลุดอีกแล้วทีนึงนะ ๕๕๕๕๕๖๖๖๖๖๖)))

(((( น่ า น น น น . . . . กู ว่ า แ ล้ น น น น น น น ))))

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๐-
คุณหนอนเปรียบเทียบได้ชัดเจนกว่าเราหลายขุม
ชอบที่แบ่งมาในวงเล็บ เป็น (ตัวเล่ม) (วิธี) (อารมณ์) (ใช้ช่องทาง) ชัดเจน
ดังนั้นหากการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือส่งผ่านความรู้ไปเป็นประเภทใดๆ ไม่ได้แปลว่าถึงจุดจบของความรู้ฉันใด
ก็ไม่แปลว่าการใช้เครื่องมือใดๆ แล้วจะทำให้คนได้ความรู้ดังเช่นที่ปรากฏในเครื่องมือนั้นตามไปด้วย ฉันนั้น
แปลอีกทีว่า คนสองคนอ่านหนังสือเหมือนกัน ไม่ได้ความรู้เท่ากัน คนก้มหน้าส่องเครื่องมือสื่อสารที่กำลังอ่านไม่ได้แปลว่า (equate to) กำลังอ่านหนังสือ
วุ้ย (ยืมมาใช้บ้าง) พูดแล้วก็งงเอง พอดีกว่า
..

ขอออกปากอ่าว สู่ท้องทะเลบ้างว่า ปีก่อนที่เก็บของย้ายบ้านนั้น ได้นำวิดีโอเทปมากองจำนวนหนึ่ง ใช้อัดรายการที่ชอบไว้ และมีเทปที่ยังไม่ได้ใช้อีกจำนวนหนึ่ง กับนิตยสารอีกกองใหญ่ เอามาถ่ายรูปเก็บไว้ คิดว่าเป็นที่ระลึก (ระหว่างนั้นนึกด่าตัวเองไปพลางๆ ที่ไม่ทิ้งไปเสียนานแล้ว มารอจนเก็บของถึงได้เวลาทำใจกำจัดทิ้ง) เพราะ

๑.เครื่องเล่นนั้นล้มป่วยและตายไปนานแล้ว ตอนที่ไม่คิดจะหาซื้อมาทดแทนก็เพราะ คิดว่าจะตามเทคโนโลยี่ไปสู่เครื่องเล่นรูปแบบใหม่ๆ
๒.เมื่อคิดอยากเช็คดูบางอย่างในเทปนั้น ไปหาซื้อเครื่องเล่น เขาก็เลิกขายไปนานแล้วอีกเหมือนกัน
๓.เทปนั้น เอาไปบริจาคร้านขายของการกุศล Charity shop ที่คนเอาของมาให้เขาขายต่อ เอาเงินไปทำการกุศล มีทั้งร้าน British Heart Foundation, Cancer Research ฯลฯ เขาก็ส่ายหา ไม่มีคนมี hardware ไว้ใช้ดูแล้ว จะมาหาเทปไปทำอะไร
๔.นิตยสารนั้น ได้อุ้มไปถึงห้องสมุด เป็นตั้ง ไปถึงเขาก็ส่ายหน้า บอกว่าห้องสมุดไม่มีที่เก็บ นิตยสารพวกนี้จะเก็บเป็น electronics file หมดแล้ว ลุงไปอยู่ไหนมา เขาบอกว่าถ้าขืนเก็บ จะเอาพื้นที่ที่ไหนให้พอ ห้องสมุดก็มีค่าใช้จ่ายเหมือนกัน
อันนี้เคืองพอดู เพราะหอบไปเสียหนัก

จบ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๖-

[เรื่องหนังสือ – อ่านหนังสือ – รักหนังสือ ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน และที่ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน คือ การแสวงหาความรู้จากหนังสือ ก็เป็นอีกเรื่อง]

ชอบบรรทัดนี้ ชอบนี่ไม่ใช่ด้วยอารมณ์นำพา แต่ด้วยเห็นเป็นข้อความจริง
เมื่ออ่าน สมองผมแยกเป็นภาพ ของการจดแยกเป็นข้อ ๆ แบบนี้

เรื่องของ...
- (ตัวเล่ม)หนังสือ . . . . . . เป็นเรื่องหนึ่ง
- (วิธี) การอ่านหนังสือ . . . . . . ก็อีกเรื่องหนึ่ง
- (อารมณ์) รักหนังสือ . . . . . . ก็อีกเรื่องหนึ่ง
- การ (ใช้ช่องทาง) แสวงหาความรู้จากหนังสือ . . . . . . ก็อีกเรื่องหนึ่ง

มีคนพูดถึงการเสพย์งานศิลปะ ว่า เราเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งใด ๆ ในสองด้าน คือ
ข้อเท็จจริง (fact) เช่น เราจำเป็นต้องใช้มันเพื่อทำงาน เพื่อรักษา ฯลฯ
รสนิยม (taste) เป็นเรื่องของอารมณ์ อุปนิสัย ทัศนคติ

ใน ๔ แง่มุมตามที่ภาพคิดของผมแยกเป็นข้อ ๆ นั้น มีข้อเท็จจริงกับอารมณ์แยกกันเป็นโสด ๆ อยู่
เมื่อจะอ้างอิงถึง “หนังสือ” เรามักพูดปนเปคละเคล้า จนถึงไขว้กัน เช่น ไม่ชอบกระดานชนวนไฟฟ้า
หนังสือไฟฟ้า(พวกคินเดิ้ล เป็นต้น) เพราะไม่ถนัดมอง ไม่ถนัดกดปุ่มเลือก สั่ง (จากที่ชินกับการ
พลิกที่ขอบหน้า) นั่นคือ ใช้ “อารมณ์” ชอบไม่ชอบใน “วิธีการ” อ่าน ไปสรุปว่าตัวหนังสือ(ไฟฟ้า)
ไม่ดีเลย มีแต่ข้อด้อย ไม่เหมาะสม
เช่นเดียวกับการเสพย์ศิลปะ มีทั้งระดับที่ชอบหรือไม่ชอบด้วยอารมณ์ เห็นแล้วปิ๊ง (ซึ่งไม่ใช่เรื่อง
ผิด งานศิลปะมีหน้าที่ผ่อนคลายอารมณ์ ตอบสนองรสนิยมด้วย) กับระดับที่ยืนดูกันทีละเรื่องเลย
ชอบองค์ประกอบ ชอบรูปทรง ชอบโครงสร้างสี ชอบกลวิธี(เท็คหนิค)ของการลงแปรง ฯลฯ

[ที่นี่ เรื่องหนึ่งเขาให้ ๒๔ ชั่วโมง เวลาหนังมา มันเป็น download เข้ามา อยู่ในเครื่องเราดูเมื่อไหร่ในเวลาก็ดูไป พอหมดเวลามันไปเอง]

ตรงนี้ อีกหน่อยไทยเราก็คงมี หรือคงมีแล้วก็ได้
เรื่องนี้หนอนไม่กัดหรอก แฮ่แฮ่ ว่าเป็นพวกนิยมตามตูด มองว่าเหมือนกระแสลมเกิดขึ้นแล้ว
ย่อมเดินทางมาถึงแถบถิ่นเราไม่วันใดก็วันหนึ่ง

(หมายห่วยเอ๊ยหมายเหตุ มะกี้ล็อกอินหล่นหลุดอีกแระ ดีที่เขียนในเหวิร์ดไว้ แฮ่ๆๆๆๆ)

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


-๔๓- คุณหนอน
ขอลัดคิวมาคุยอันนี้ก่อนนะ ชอบนอกเรื่องเหมือนกัน

เรื่อง eLibrary เป็นของไม่ใหม่สำหรับที่นี่
เรื่องหนังสือ – อ่านหนังสือ – รักหนังสือ ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน และที่ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน คือ การแสวงหาความรู้จากหนังสือ ก็เป็นอีกเรื่อง

ตัวแปร ตัวกลาง ส่งผ่านความรู้ไม่ควรเป็นประเด็นสำคัญไปกว่าการแสวงหาความรู้
มหาห้องสมุดทั้งหลาย หนังสือดีๆ เก่าๆ เขาไม่ให้จับ บริทิชไลบรี่ ไปขอยืม ขนาดมีบัตร เขาจะต้องลงละเอียดถึงความต้องการใช้ และห้องสมุดทั่วไปตามมหาวิทยาลัยที่นี่ เขาจะมี online catalogue ให้เลือก อันนั้นก็ว่ากันไป เป็นเรื่องของสถาบันการศึกษาคงต้องหาวิธีส่งถ่ายความรู้ให้ผู้เรียนโดยไม่มีขีดจำกัดอยู่แล้ว

ที่น่าสนใจ คือ ห้องสมุดประชาชน
พยายามจะย่อรูปห้องสมุดประชาชนมาให้ดู อาจจะเล็กไป เชิญคุณหนอนและผู้สนใจดูตาม https://capitadiscovery.co.uk/cityoflondon/assets/-/ebooks.html

เขาให้ยืมฟรี มีวิธีและหลักการเหมือนห้องสมุดธรรมดา ลงทะเบียนเข้าไปก็จะอ่านได้ตามเวลาที่กำหนด จบแล้วต้องยืมใหม่ (ถ้าไม่มีคนเข้าคิวต่อเอาไว้ ถ้ามีก็ต้องรอ เพราะมันเป็นฉบับเดียวแบบเป็นเล่มในห้องสมุดที่เราแอบซ่อนไว้อ่านเอง)
อยากรู้เหมือนกันว่าหมดเวลาให้ยืมระบบนี้ ทำอย่างไร คงไม่ใช่แค่ว่า log in แล้วอ่านไม่ได้ เพราะอย่างซื้อหนังดูทางทีวีที่นี่ เรื่องหนึ่งเขาให้ ๒๔ ชั่วโมง เวลาหนังมา มันเป็น download เข้ามา อยู่ในเครื่องเราดูเมื่อไหร่ในเวลาก็ดูไป พอหมดเวลามันไปเอง

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๔- กว่าจะมีโอกาสได้ชนแก้วกับคุณอุ๋ม SW19 คิดว่าไวน์คงต้องมาเป็นขวด

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐- คุณแม่หมี SW19 ขอโมเมขยายความ Belle Époqueในการคุยกับคุณแม่หมี เพราะเคยแตะเรื่องนี้ไว้นิดๆ นานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสพูดถึง เพราะจะยาวเอามากๆ

Belle Époque เป็นยุคที่น่าสนใจและขยายความได้อีกมาก ถ้าชอบเรื่องประวัติศาสตร์ และสิ่งรอบตัว ก่อนหน้านี้ ชาติเขามีความไม่สงบมามาก และเพิ่งเริ่มสงบ ตรงกับประมาณของเราที่เข้ารัชสมัยพระพุทธเจ้าหลวง

ตอนนั้น คนยากจนก็ยังแยะ ความลำบากยังมีมาก คนจนไม่ได้อานิสงค์ผลบุญเหมือนคนมั่งมี แต่คนฝรั่งเศสรู้สึกได้ในช่วงเวลานั้นว่าทุกคนมองโลกในแง่บวก รับรู้ได้ว่าประเทศชาติอยู่ในช่วงสงบ คือมี optimism and peace at home ก็เป็นเรื่องดีแล้ว คนสามารถคิดถึงเรื่องบันเทิงได้บ้าง

อาจจะเป็นความรู้สึกเดียวกับคนไทยในระยะเวลานี้ หวังว่าจะเป็นระยะเวลาที่สิ่งที่ดีงามสามารถมีโอกาสงอกเงยได้บ้าง จะโตหรือตายก็อยู่ในมือของเรา

กลับมาที่ฝรั่งเศส SW19 เล่าสั้นๆ ว่า Belle Époque หรือ เบล เอะโพ้ค เป็นยุคที่สรรพสิ่งล้วนงดงาม เพราะหลายอย่างเกิดขึ้นยุคนี้ เดี๋ยวเอ่ยชื่อบางอย่างมา คุณแม่หมีต้องนึกออกแน่ เช่น

- เกิด Moulin Rouge โรงระบำ ความเฟื่องฟูของ Cabaret การแสดงที่ทั้งเต้นร้อง
ที่โด่งดังเป็นที่สุดของตัวเขาเอง คือ โรงระบำ Folies Bergère

- เกิด Haute couture คือห้องเสื้อชั้นสูง ที่เป็นของส่งออกชั้นดีของฝรั่งเศส ในแง่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม มาจนทุกวันนี้

- และเป็นช่วงกำเนิด Eiffel Tower ตูร์ อีเฟล หรือ หอไอเฟิ่ล

เพราะฉะนั้นอารมณ์ของชาติมันต้องดี แสนจะ artistic
แล้วมาแป้ก จบยุค นิ่งสนิท เมื่อหนึ่งร้อยปีพอดีในปีนี้ เมื่อเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่๑

ความคิดเห็นที่ 46 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๙- คุณสิงห์นอกระบบ
ส่วนตัวเราชอบข้างล่าง แค่กาแฟหรือไวน์สักแก้ว (ขึ้นกับเวลาและอากาศ) ก็คุ้มค่ากับการนั่งดูความเคลื่อนไหวรอบตัว
ขอบคุณที่คราวนี้คุณสิงห์นอกระบบมีเวลาแวะคุย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๘- ลุงตุ่ยมาจะต้องถ่ายรูปได้สวยกว่านี้มาก ตึกนี้ขึ้นกล้อง มีมุมสวยทุกจังหวะก้าว กระเบื้องและโมเสคย้อนรอยอดีตสวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สำหรับอุ๋ม หอยนางรมครึ่งโหล ไวน์ขาวเย็นๆ หนึ่งแก้ว ก้อสุขสุดขีดแล้วค่ะ คุณ SW19 ขาาาาาา

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

นอกเรื่องอีกนิด
Booklet Library
http://www.oknation.net/blog/alicentIT/2014/09/03/entry-1

นอกเรื่องอยู่นั่น แถมในหัวตอนนี้มีแต่ิดวิธีหักหลังผู้มีอำนาจ คิคิคิคิ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ป.ล. ยังตั้งหน้าทองขาวไม่ได้ที่

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
driftworm วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๖-

[พูดถึงของผิดยุค เดี๋ยวนี้บางอาชีพหายไปหมดแล้ว คนทำตัวเรียง ไม่มีแล้ว]

อิอิ พูดถึงตัวเรียง เดือนที่แล้ว เพื่อนที่เคยอยู่บริษัททำโฆษณาแวะมาเยี่ยม
เขาเอ่ยชื่อคนมีชื่อเสียงทางธุรกิจและบางครั้งก็การเมืองด้วย เขาพูดอย่างตื่นเต้นว่า
กูก็เพิ่งรู้ ครอบครัวเขาเคยเป็นบริษัทผลิตตัวเรียงพิมพ์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ผมถึงว่า ชื่อนามสกุลเขาก็ฟ้องอยู่โต้ง ๆ แต่ใครจะไปเอะใจเชื่อมโยงยังงั้น
เพื่อนบอกว่าเพิ่งเห็นหนังเล่มหนาเล่มหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวของตัวเรียงพิมพ์เกือบละเอียดมาก

ก่อนนี้ ประชา สุวีรานนท์ เคยเขียนหนังสือประวัติตัวเรียงในไทย ออกมาเล่มหนึ่ง
ผมมีเล่มหนึ่ง แต่อยู่ตรงไหนของบ้านกันนะ เฮ่อออ (ก็บอกแล้ว ผมไม่สนใจค้นอ้างอิง สนใจแค่อวดโม้)

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจังมียุคที่สรรพสิ่งล้วนงดงาม ด้วย

ประเทศที่ผ่านประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน มีทั้งสงครามแน่นอนต้องมีช่วงที่ทุกข์ มามียุคแห่งสรรพสิ่งล้วนงดงาม คงทำให้ประชาชนมีความสุข

อาคาร Michelin House สวยงามทั้งภายนอกภายใน

สัญลักษณ์ตัวเอ็มในวงกลมสวยดีนะคะ

อ่านและดูภาพอาคาร....ฟังเพลงประกอบไพเราะ

ไล่มาเรื่อยจนถึงภาพอาหาร ทรมาณกระเพาะตัวเองเหมือนคุณชัยบอกทรมาณพุง ชักกะหิวแล้วล่ะค่ะความคิดเห็นที่ 39 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าทานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชอบทั้งร้านและอาหารครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234, คุณกระเจี๊ยบ. คุณณัฐรดา

SW19 ขอบพระคุณที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 36 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๐-
คุณหนอน
พูดถึงของผิดยุค เดี๋ยวนี้บางอาชีพหายไปหมดแล้ว คนทำตัวเรียง ไม่มีแล้ว visualiser ก็ไม่เหลือ ทุกคนวาด layout ทำ storyboard กันในเครื่อง artist ที่ทำ artwork ก็ไม่เหลือแล้ว artwork มันทำในเครื่องยิงตรงไปโรงพิมพ์เป็นสิบปี
แล้วคุณหนอนยังมาร้องหาที่ยิง ink jet อีก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๙- ขอบคุณคุณหมอมากที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๘- คุณวรรณสุข เดี๋ยวเราจะทยอยเอาร้านอื่นมายั่วอีก อธิษฐานได้ผล เวลามาจะได้คุ้ม

ความคิดเห็นที่ 33 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๗- คุณหมอสมชัย

ชาวตะวันตกที่มีโอกาสได้เห็นหัวปลาก็แทะไม่ยอมปล่อยเหมือนกัน ดูดเสียงดังไม่เกรงใจด้วย
แต่เผอิญปลาที่มีมาก เป็นของท้องถิ่นที่เหมาะสมและมีปริมาณมากพอกับการบริโภคโดยไม่รบกวนกัน เป็นปลาน้ำเย็น ที่ตัวใหญ่ มาถึงมือให้ทำกินก็มีปัญญาซื้อแค่เป็นชิ้น ไม่มีโอกาสเห็นหัว ขนาดประพง หรือ Bass ก็ไม่ค่อยเล็ก ถ้าได้ bass เรามักเอามาทั้งตัว เลาะชื้นมาทำกิน หัวและก้างต้มน้ำไว้ใช้ทำข้าวต้มปลาต่อ กุ้งถ้าได้ทั้งตัว แกะแล้วเอาเปลือกต้มน้ำไว้ใช้ได้อีกเหมือนกัน
ปลาขนาดเล็กทั่วๆไป เช่นพวก ซาร์ดีน แฮร์ริ่ง ขนาดใหญ่กว่าที่เห็นในปลากระป๋องไทย แต่หัวไม่อร่อย
ความที่ปลาทางนี้ขนาดใหญ่ แล่ขายเป็นชิ้น ต้องแต่งให้สวย เศษจากการแล่เลยมีไม่น้อย Fishmonger ที่ใช้เรียกร้านขายปลาก็มักมีหัว เศษจากการแล่ มาขายถูกมากๆ
ก็อีกนั่นแหละ พวกนี้เป็นประเภทแซมม่อน น้ำมันมาก คาวจัด กระทั่งมาทำน้ำแกงก็ไม่นิยมกัน SW19 ไม่รู้ใครเอาไปทำอะไรกินกัน แต่พุงและโครงติดกระดูกที่เนื้อแยะๆ ขายกันทีได้มาเป็นกิโล แค่สักร้อยบาท เอามาย่างเป็นบาร์บีคิวแบบญี่ปุ่นอร่อยที่สุด

แต่...จากนี้ไป SW19 จะจำอย่างเดียวว่า ต้องไม่กินปลาร่วมตัวกับคุณหมอเพราะจะต้องแย่งกันหาสวรรค์แท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 32 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๖- คุณอุ๋มเรียนท่านได้เลยว่าได้ลองแน่ แต่เอ..คุณอุ๋มท่าทางไม่ได้บอกอยากด้วย คงไม่ต้องเผื่อ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SW19 วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๕- คุณแม่มด ร้อยทั้งร้อยคนที่ลอง Steak Tartare ติดใจกันทั้งนั้น SW19 ก็เลยจะไม่ไว้ใจคุณแม่มดลองแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๔-

อ้ะฮา แอนดี้ วาร์ฮอล

นอกเรื่อง...
เคยจะทำป้ายสังกะชื่อเป็นป้ายร้าน สอบถามที่ไหนที่รับยิง ink-jet หาไม่เจอ
มีเจ้าหนึ่งตีราคาหลายพันเลย
อะไรที่มันผิดยุคนี่ ราคาต่อหน่วย (ในที่นี้ คือ ตร.นิ้ว) ซู้งงงงงงงงง สูง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
wullopp วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพดูดีมากๆ เลย.......... อาหารเพียบอีกต่างหาก ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
วรรณสุข วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ปักหมุดไว้เลยค่ะ จี๊ดดดมากๆ อธิษฐานขอให้ได้ไปนั่งจิบแล้วจิ้มที่นี่สักครั้งเถอะ เพี๊ยงๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 27 ณัฐรดา , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ถามเป็นความรู้ครับ เห็นเขาว่า ชาวตะวันตก ไม่แทะหัวปลา หัวเป็ด ใช่ไหมครับ แบบของไทย ปลากระพงสามรส มาทั้งตัว ถึงมือผมเมื่อไหร่ เหลือเฉพาะก้างตรงกลางตัว ส่วนพุงปลาและหัวปลาที่ทอดจนกรอบ สวรรค์แท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณ SW19 ขา
มาตอบว่า ไม่ไล่ไม่กลับค่ะ 555
ปล. คุณพ่อฝากบอกว่าอยากทาน brown shrimps เคี้ยวทั้งเปลือกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 ลำชานบ้านบู , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นานๆคุณลำชานมาเยือนบางโอเคที แม่มดไม่แย่งทาน Steak Tartare แต่ Lobster salad นี่ไม่แบ่งให้ใคร

ความคิดเห็นที่ 24 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๒-
Andy Warhol คุณหนอน
ปล่อยเวลาให้ท่านไปขัดทองขาว
จุดติดเมื่อไหร่
นั่นล่ะ


ความคิดเห็นที่ 23 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลำชานบ้านบู
ดีใจจังที่ได้ข่าวกัน เราไม่เคยลืม Steak Tartare ที่ตั้งใจจะเขียนให้คุณเป็นพิเศษเลย เพราะตั้งใจจะชวนทำกินเองเลย
รอแป๊ป อย่าเพิ่งเคืองกันนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๓-

[คุณหนอน ไม่ติดใจแกะรายละเอียดที่แอบหยอดไว้ พวกเครื่องหมายการค้า โปสเตอร์ยุคนั้นเหรอ]

เดี๋ยวสิ เครื่องยังไม่ติด หัวเทียนมันบอด
แค่สะกิดใจตอนอ่านว่ามันเป็นของทำใหม่ในอัตลักษณ์เดิม
(บ้านผมมีป้ายสังกะสีโฆษณาไฟหน้ารถจักรยานยี่ห้อ sanyo
ป้ยสังกะสีน้ำส้มอัดลม Howdy กับเครื่องหมายการค้ายุคสี่สิบปีก่อนของ Pepsi
มีรอยขีดข่วนขึ้นสนิมประปราย
จุ๊ย์ อย่าบอกใคร คนมาเลียบเคียงถาม ผมบอกไม่มี้ ไม่มี ขายหมดแล้ว
หมอนั่นตาลุกรีบถามว่าปล่อยไปแผ่นละกี่ตังค์ ผมบอกเหยียบหมื่น หมอนั่นแววตาลดความกระตือรือล้นลง
เพราะราคาเหยียบหมื่นคือราคาที่นักล่าของเก่าจะทำให้ตัวเอง แต่จะกดราคาเราแค่หลักร้อย)

คุณ SW19 มาทักนี่ ผมเลยคิดถึงปฏิมากรรมติดตั้งในที่
กับโป๊สเต้อร์ของใครน้า ที่ว่าปฏิวัติแนวคิดเลยทีเดียว
ที่เอาหน้ามาริลีน มอนโร มาทำซ้ำเรียงเป็นสิบบนงานแผ่นเดียว
มีคนเลียนแบบขยายจำนวนทำซ้ำเป็นร้อยบนแผ่นเดียว
และเลยไปถึงแนวคิดหน้ตาบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปด้วย
แต่เชื่อไว้ก่อนเถอะ หนอนขี้เกียจค้นที่มาเพื่ออ้างอิง
(ชอบอ้างตัวเองเป็นแหล่งที่มา มันกว่าเยอะ เอิ๊กๆๆๆๆๆ)

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 17.25 น.

สวัสดีครับ
Steak Tartare เป็น classics French ที่ต้องลองจริงๆ.
อ่าน ดู ฟังแล้ว เปี่ยมไปด้วยคุณภาพครับ.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Espresso
ในรูปดูใหญ่ จริงๆ ถ้วยนิดเดียว เห็นเป็นคุณชาลีนะนี่ เลยยอมแบ่งให้

ความคิดเห็นที่ 19 SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อเมริกาโน่ หรือเปล่าครับ
น่าจิบชะมัด

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


คุณชาลี
เก็บรูปนี้ไว้ให้คุนชาลี และคอกาแฟทั้งหลาย
ภาคขยายจากช้อกโกแลทถ้วยนั้น ต้องมีถ้วยนี้แกล้ม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเกาะทะลุ – เราก็หิว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch – ต้องอย่าลืมทำทีมาจิบไปพลางระหว่างตอนกลับมาอ่าน จะได้เพลินๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณปวิภา – เป็นตึกเก่าที่สวย ที่เราชอบมาก
ไม่จิ๋วต่ำต้อย ดูมีศักดิ์ศรีที่มา แต่ไม่มหึมาจนต้องแหวนคอตั้งบ่า ดูดีมากกว่าตึกสมัยใหม่ ริมแม่น้ำที่คล้ายตู้ปลา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ khunphai – ท่าจะไม่ทันคุณอุ๋มแล้ว เธอมาจองตั้งแต่เช้ามืด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
-๓- . -๔- เว้นวรรคเป็นคำๆ แยกเรื่องคุยกันได้อีกพะเรอเกวียน

-๕- วาเนสซ่า ปาราดี เขาอยู่กันมากับ Johnny Depp ผลิตลูกมาสองหน่อ และแยกย้ายกันไปคนละทางแล้ว
ไม่ค่อยเกี่ยวอะไรกับเรื่องนอกจาก ปาราดีเอาเพลงนี้มาดังเมื่อตัวเองอายุแค่ 14 ติดอันดับหนึ่งอยู่นาน แล้วเพลงนี้ข้ามช่องแคบมาดังที่นี่ เข้าถึงอันดับสาม เป็นของแปลกสำหรับเพลงภาษาฝรั่งเศสที่จะไปดังนอกประเทศ โดยเฉพาะฝั่งนี้ เพลงอื่นๆ ของปาราดี ที่ว่าดังก็ไม่เข้าอันดับที่นี่ อีกเลย
ก็เลยน่าจะเหมาะกับเรื่องของ France – UK ในตอนนี้
..

คุณหนอน ไม่ติดใจแกะรายละเอียดที่แอบหยอดไว้ พวกเครื่องหมายการค้า โปสเตอร์ยุคนั้นเหรอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลูกเสือหมายเลข๙
พอดูพุงของเจ้าตัวบีเบนดั้ม อาจจะต้องคิดหนัก

ความคิดเห็นที่ 11 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม คนลอนดอนกำลังคอยอยู่ อากาศกำลังสบาย
ร้อนพอให้กระหายคอแห้ง แวะจิบแล้วจิ้มย้ายร้านไปเรื่อยๆ
ว่าแต่ว่าคุณอุ๋มจะอยู่กินจนครบร้านกับ SW19 หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นการเสพสุนทรียะ อย่างแท้จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เกาะทะลุ from mobile วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutzmoho
http://www.taludiving.com/

เห็นแล้วหิวเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เขียนความเห็นตอบคุณหนอนในเอ็นทรี่ของตัวเองยาวมากและใช้เวลาจิ้มแป้นพิมพ์ด้วยนิ้วเดียวนานพอดู
เอ็นทรี่นี้ก็ยาวมาก คงต้องใช้เวลาเพราะชอบอ่านละเอียดตอนใจโล่งๆ ขอไปทำงานบ้านก่อนนะคะ ค่ำๆจะแวะมาอีกทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปวิภา วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เพลิน...ตา เพลินใจ...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunphai from mobile วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่ากินจังเลยจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

วาเนสสา ปาราดีส์ เกี่ยวไรมั้ยครับ
หรือถามใหม่ โจ ลี แท็กซี่ ๒๐๐๐ เกี่ยวไรมั้ยครับ
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓-

ขอโทษครับ
ต้องอ่านเว้นวรรคตัดเป็นคำ ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ขออนุญาตอุทานยาวหน่อย โอแม่เจ้า
นี่มัน สถาปัตยกรรมการกินประวัติศาสตร์อัตลักษณ์และสุนทรียภาพ

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านและดูภาพแล้ว..ทรมานพุงตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ภาวนาขอมีโอกาสมาเม้นท์เป็นคนแรกสักครั้งเพื่อแสดงความตั้งใจจริงว่า อยากไปลอนดอนมากกกกก อยากไปให้ จขบ. นี้พาไปกินของอร่อยมากกกกกเช่นนี้ น่าไปเหลือเกินนนน น้ำลายหกแล้วค่ะ ขอไปลอนดอนหน่อยนะคะ^_^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน