*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 651
  • จำนวนผู้ชม : 2377416
  • จำนวนผู้โหวต : 1144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1144 คน
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 2495 , 22:03:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน วารี , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

มหากาพย์โอเค..แหวกเลตรัง..ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ปี 3

                                     ตอน ตามรอยพ่อ..ต่อลมหายใจให้ลิบง ..ปลูกหญ้ามั่นคงให้พะยูน (เอ็นทรี 1)

 

               เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ภายใน 4 ปีชาวเพื่อนพ้องน้องพี่โอเคเนชั่นจะร่วมใจกันไปเยือนเมืองตรังถึงสี่ครั้ง และ 3 ใน 4 ครั้งพวกเขาได้ร่วมกันปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน แล้วทำกิจกรรมจิตสาธารณะให้แก่ชุมชนบนเกาะ ลิบง เกาะซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของพะยูนฝูงสุดท้ายของไทย หากมิใช่เป็นเพราะความรักความผูกพันของกัลยาณมิตรแห่งชาวโอเคเนชั่น เรื่องราวดีๆ ที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ ก็จะไม่เกิดขึ้น ถ้าผู้เขียนในฐานะคนจัดทริปทุกครั้งจะเปรียบเรื่องราวการเดินทางนี้เป็นดังมหากาพย์ก็เห็นจะไม่ผิดสักเท่าไร เชิญท่านสดับ ณ บัดเดี๋ยวนี้

ตอนที่ 1 สัญญาใจ..

               บนสวรรค์..ในปีพุทธศักราช 2559 ณ ห้องโถงใหญ่..ทวยเทพทั้งไทยและเทศต่างมาชุมนุมประชุมอย่างไม่เป็นทางการที่เรียกว่า รีทรีต (retreat) เพื่อพบปะเสวนากันถึงเรื่องสภาวะโลกร้อน (global warming) และภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง (climate change) เนื่องจากธรรมชาติถูกมนุษย์ทำลายจนเข้าขั้นวิกฤต ตอนหนึ่งพระพิรุณเปรยขึ้นอย่างน้อยใจว่า

             “เดี๋ยวนี้ มนุษย์โลภมากบุกรุกพื้นที่ขุดเจาะภูเขา ตัดไม้ทำลายป่า ดูสิ พอเราตกไม่เท่าไร น้ำก็ท่วมเพราะต้นไม้ตามธรรมชาติบนภูเขาที่เคยซึมซับน้ำก็ถูกทำลายสิ้น พอน้ำท่วมดินโคลนถล่มก็โทษเรา ไม่รู้จักเก็บกักน้ำไว้ใช้ แถมยังใช้น้ำสิ้นเปลือง ครั้นเราไม่ตกหรือตกน้อยไป ดินแห้งแล้งไม่มีน้ำทำการเกษตร เกิดภัยแล้ง ก็โทษเราอีก”

               เทพรา (Ra) แห่งดวงอาทิตย์ผู้หยิ่งทระนง กล่าวขึ้นอย่างฉุนเฉียว

               “มนุษย์สร้างโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยควันพิษพวยพุ่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ขุดเจาะน้ำมันและผลิตรถยนต์มากเกินไป จนทำให้เกิดชั้นบรรยากาศเรือนกระจก ควันพิษทำให้ข้าเป็นภูมิแพ้แลแสบตามองเห็นโลกไม่ชัด ข้าจึงต้องจัดหนักส่องรังสีแสงแผดความร้อนใส่ให้มนุษย์พวกนี้รู้ฤทธิ์เสียบ้าง”

               “ท่านจะทำอย่างนั้นไม่ได้นะ ท่านรา” เทพไอซิส (Isis) ผู้เลอโฉมและใจดี กล่าวขอร้อง

               “ท่านทำให้โลกร้อนขึ้น ตอนนี้น้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย น้ำทะเลสูงขึ้นเกิดคลื่นซัดชายฝั่งพังเสียหาย เกิดปะการังฟอกขาว ท่านจะทำให้โลกเกิดน้ำท่วมแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด อาจจะทำให้โลกหวนกลับไปสู่ยุคก่อนไดโนเสาร์สูญพันธุ์เหมือนเมื่อล้านปีที่แล้วได้นะ”

               “ความกดอากาศสูงและความกดอากาศต่ำรุนแรง ทำให้ข้าเป็นหวัดบ่อย ข้าจามทีไร ลมพายุพัดกระเจิดกระเจิงราบพนาสูรไปทั้งป่าและบ้านเรือน ช่วยไม่ได้” พระพายกล่าวอย่างหงุดหงิดอีกคน

               เทพโพไซดอน (Poseidon) เจ้าแห่งท้องทะเล นั่งฟังนิ่งมาพักใหญ่แล้วลุกขึ้นยืนใช้นิ้วชี้ตวัดวาดไปในอากาศเกิดภาพบนจอทัชสกรีนเหมือนจอโปรเจ็กเตอร์ขนาดใหญ่ให้ผองเทพทั้งหลายได้เห็นภาพ ก่อนกล่าวขึ้นว่า

               “ดูกร ท่านทั้งหลาย.. สภาพท้องทะเล มีสารพิษตกค้างจากสารฆ่าแมลงที่ไหลมาตามแม่น้ำลงสู่ทะเล และทะเลเต็มไปด้วยขยะพลาสติกมากขึ้นทุกที ทำให้เต่า หอย ปู ปลา ที่ข้าเลี้ยงไว้นึกว่าอาหารเสริมพากันมากินตายเป็นเบือ มิหนำซ้ำยังมีเรือประมงที่ลักลอบใช้อวนลาก อวนรุน และเครื่องจับสัตว์น้ำผิดกฎหมายทำให้เต่า ปลาวาฬ โดยเฉพาะพะยูน ถูกเบ็ดเกี่ยวถูกอวนรัดบาดเจ็บมาเกยตื้นจนตายอเนจอนาถ เครื่องมือประมงที่พะยูนมาติดและตายมากที่สุด ได้แก่ อวนลอยหรืออวนติดตาชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอวนปลาสีเสียด อวนลอยปลากะพง อวนสามชั้น อวนจมปู อวนปลากระเบน รองลงไป คือ โป๊ะ  มิหนำซ้ำมนุษย์ใจบาปยังตัดเอาเขี้ยวพะยูนไปทำเครื่องรางหัวแหวน อีกทั้งหญ้าทะเลอาหารของพะยูนถูกทำลายเหลือน้อยลงด้วย” เทพทั้งหลายเงียบฟังอย่างตั้งใจและจ้องมองไปยังจอทัชสกรีนประกอบการนำเสนอของเทพโพไซดอน

               ทันใดนั้น...ขณะที่กำลังพูดถึงปัญหาท้องทะเลและพะยูน..ภาพบนจอทัชสกรีน..เทพโพไซดอนสังเกตเห็นมีมวลพลังบางอย่างเกิดขึ้นที่พื้นโลก เป็นพลังแสงของผู้ก่อการดีเกิดขึ้นสองจุด จุดหนึ่งที่..กรุงเทพมหานคร และอีกจุดหนึ่ง จ. ตรัง อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยแถบฝั่งทะเลอันดามัน เทพโพไซดอนเพ่งมองไปยังจุดดังกล่าวรู้สึกคุ้นๆ แล้วเอ่ยเบาๆ ว่า

                “เฮ้ย..นั่น มันหลานของข้านี่หว่า มันจะทำอะไรของมัน”

ภาคพื้นดิน... กรุงเทพมหานคร..ในเดือนกันยายน ปีพุทธศักราช 2559

               ใกล้สิ้นปีงบประมาณของมนุษย์เงินเดือน บล็อกเกอร์เจ้าหญิงนกตบยุงกำลังง่วนอยู่กับงานบนโต๊ะที่เต็มไปด้วยแฟ้มสูงท่วมหัว เสียงโทรศัพท์ดังขึ้นในตอนใกล้เที่ยง.. เจ้าหญิงรับสาย เป็นเสียงของบล็อกเกอร์นรองโทรมา

               “พี่หญิง นรองกำลังคุมงานตึกที่ก่อสร้างใหม่อยู่ที่แปดริ้ว ยุ่งมากไม่ได้โทรหาพี่เลย พี่หญิงจำได้ไหม ปีที่แล้ว ตอนที่เราไปสร้างห้องพยาบาลให้โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ ที่เกาะลิบง เราไปรับปากที่ศูนย์กู้ชีพลิบงเอาไว้ว่า เราจะหาเครื่องช่วยหายใจไปบริจาคให้เขา นรองเช็คราคาแล้วราวเจ็ดพันบาท เดี๋ยวเราซื้อแล้วจัดทริปเอาไปมอบให้เค้านะพี่ นรองจะเอายาไปเพิ่มให้ห้องพยาบาลที่เราไปทำไว้ด้วย”

               "จำได้สิ ..นรอง คิดอยู่เหมือนกันว่ารับปากกับเขาไว้แล้ว เป็นเหมือนสัญญาใจนะ เมื่อไหร่เราหาซื้อแล้วเอาไปมอบให้เค้า เขาคงจะรอเราอยู่ ราคาเจ็ดพันบาทเดี๋ยวเรามาช่วยๆ กัน” เจ้าหญิงบอก ในใจตอนนั้นคิดว่าช่วยๆ กันออก

               “เดี๋ยวนรองขอพี่หญิงช่วยคิดโปรแกรม ปรึกษาคนริมเลว่าจัดช่วงไหนดี แล้วเราจะไปกันอีกนะพี่หญิง” เสียงของนรองมีความตั้งใจมุ่งมั่นมาก

               นรองวางสายแล้ว... ภาพของการไปเยือนเมืองตรังค่อยๆ ผุดขึ้นมาในความทรงจำของฉัน ทุกภาพล้วนเป็นความประทับใจไม่เคยลืมเลือน

 

                 ครั้งแรก เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตภายใต้ชื่อว่า “ชิมตรัง ..ฟังคลื่นกระบี่” (9-12 สิงหาคม พ.ศ. 2556) เพื่อนๆ ไปตรังและไปกระบี่ เจ้าหญิงรับหน้าที่จัดโปรแกรมเที่ยว กิน ในเมืองตรัง ที่พัก 1 คืน จากนั้นก็ส่งต่อไม้ผลัดให้บล้อกเกอร์กำหนันและสไมล์อันดามันแห่งกระบี่รับต่อ

ที่ตรัง...ฉันเริ่มทริปด้วยการนำเพื่่อนไปกราบสักการะพระนอนสวมเทริด วัดภูเขาทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล

(ขอขอบคุณภาพโดยบล็อกเกอร์ไอซี่) เพื่อนๆ ได้เรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมการร่ายรำมโนราห์ ของถิ่นใต้ ซึ่งฉันนำคณะมโนราห์มาร่ายรำให้ชมที่วัดภูเขาทอง เป็นการรำถวายพระนอนสวมเทริดมโนราห์ด้วย

ทริปชิม..เมืองตรัง ได้มีโอกาสไปเยือนจวนผู้ว่า ซึ่งเป็น 1 ใน 20 โบราณสถานของจังหวัดตรัง โดยนายธีรยุทธ เอี่ยมตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดในปี 2556 ได้ให้เกียรติต้อนรับคณะชาวโอเคเนชั่น พวกเราซาบซึ้งและดีใจมาก

ปีนั้น เมืองตรังได้รับรางวัล "เมืองแห่งความสุข" ถึงสองปีซ้อน

พวกเราฟังผู้ว่าฯ กล่าวถึงการทำให้เมืองตรังเป็นเมืองแห่งความสุข ทำอย่างไร แนวคิดและการดำเนินงานของท่านเยี่ยมจริงๆ 

ตอนเย็น...เจ้าหญิงจัดให้มีการเชิดและขับหนังตลุงศิลปะการแสดงของปักษ์ใต้ให้เพื่อนๆ ชม

นำเพื่อนๆ ไปเลือกชมหัตถกรรมการทอผ้านาหมื่นศรีผ้าพื้นเมืองเลื่องชื่อของตรัง

ปี 2556 บก. ชาลี อุนหนุนไปหลายชิ้น

เพื่อนได้ชมภายในเจดียงามที่ยากจะมีใครได้ชม เพราะตามปกติไม่เปิดให้ใครเข้าชม ในวัดตันตยาภิรมย์ โดยบล็อกเกอร์อิงตะวันนำไป ก่อนการเดินทางต่อไปจังหวัดกระบี่ (2-5 ธันวาคม ปี 2559 น้ำท่วมหนักบริเวณนี้ ยังไม่ได้เข้าไปดูความเสียหาย)

ปี 2556 เจ้าหญิงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเที่ยงที่บ้าน..ให้เพื่อนชาวโอเคได้ลิ้มชิมหมูย่างเมืองตรัง สั่งหมูย่าง 1 ตัวเลย

 *******************************

 

ปลูกหญ้า ปี 1

               อีกสามเดือนต่อมาในปีเดียวกัน ชาวโอเคจัดทริปชื่อ “โอเค..แหวกเลตรัง ปล่อย ปู ปลา.. ปลูกหญ้าให้พะยูน” กลับไปตรังเพื่อปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน นับเป็น  ปี 1 พร้อมกับจัดกิจกรรมมอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์การเรียนให้โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ เกาะลิบง (15-18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556)

เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พะยูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและหายใจด้วยปอด ได้มีชีวิตอยู่คู่ทะเลไทย ที่เกาะลิบง จ. ตรัง ซึ่งมีจำนวนแค่ 140 ตัว นับว่าน้อยลงทุกทีๆ 

 

พวกเราชาวโอเคจึงจัดกิจกรรมปลูกหญ้าทะเลเพื่อเพิ่มแหล่งอาหารให้พะยูน  โดยมีบล็อกเกอร์คนริมเล เป็นหัวแรงใหญ่ในการเพาะพันธุ์หญ้า ที่ฟาร์มบ่อหินร่วมกับคุณบรรจง 

ปี 2556 เป็นการปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนปี 1 เจ้าหญิงทำเสื้อทีมสีเขียวเวอร์ริเดียนเป็นรูปหัวใจมีพะยูนและหญ้าทะเลที่สดสวย

พวกเราปล่อย ปู ปลา เพิ่มจำนวนให้ทะเลด้วย ก่อนจะปลูกหญ้า ขณะที่น้ำกำลังจะลดลง

เราจะปลูกหญ้าทะเลเมื่อน้ำลด จนเห็นพื้นทราย

ปลูกหญ้าเสร็จเราก็โพสต์ท่าสร้างภาพร่วมกัน

เมื่อน้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว พวกเราก็ต้องรีบเดินจ้ำไปขึ้นเรือ ก่อนที่น้ำทะเลจะขึ้นสูงมิดหัว

อีกวันรุ่งขึ้น พวกเราก็นั่งเรือไปทำกิจกรรมที่เกาะลิบง ปีนั้น จั๊กเด๋ดูตัวเล็กหุ่นเพรียว

บล็อกเกอร์พาจรและพวกเราขนของลังใส่อุปกรณ์การเรียนการสอนที่จะเอาไปมอบให้ นักเรียนโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ

บล็อกเกอร์กำหนัน..แวซายแห่งเขาพนมเบญจา

พวกเราทำกิจกรรมมอบทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน หนังสือ และอุปกรณ์กีฬา ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ

ก่อนกลับทริปปี 2556 เราถ่ายรูปร่วมกันที่หน้าฟาร์มบ่อหิน เพื่อน ๆ เดินทางกลับโดยรถทัวร์ที่เช่ามาจากกรุงเทพฯ

 ***********************************************

 

ปลูกหญ้า  ปี 2

               ต่อมา..ชาวโอเคกลับไปปลูกหญ้าให้พะยูน ปี 2 (15-18 เมษายน พ.ศ. 2558) และครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างห้องพยาบาลให้โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ..เจ้าหญิงจึงให้ชื่อทริปนี้ว่า “เติมรัก ให้หญ้าทะเลและพะยูน ...เกื้อกูลห้องพยาบาล โรงเรียนเกาะลิบง”

 

คนริมเล เจ้าหญิง และนรอง ลงไปตรังล่วงหน้าเพื่อหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ ตู้ใส่ยา และเตียงพยาบาล โดยที่ใน

ปี 2558 เป็นปีมหามงคลเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ครบ 60 พรรษา เจ้าหญิงจึงทำเสื้อทีมสีม่วงมีเลข ๖๐ 

 ซื้อตู้ใส่ยา

ซื้อที่นอน และเตียง นรองมีหน้าที่ซื้อ  ส่วนคนริมเล มีหน้าที่ขนลงเรือไปรอไว้ที่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ เกาะลิบง

ครั้งนั้น เพื่อนจากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟด่วน ขบวน 83 กรุงเทพ - ตรัง ที่แสนจะชื่นมื่น สะดวกสบาย

พวกเราในเสื้อทีมสีม่วงมหามงคล และหมวกม่วงมงคล เมื่อฟังบรรยายสรุปเรื่องพะยูนและวิธีการปลูกหญ้าเสร็จแล้ว ก็สร้างภาพที่ฟาร์มบ่อหิน

เตรียมลงเรือไปปลูกหญ้า ..ก็จะเหมือนกับครั้งแรกที่มา สำหรับคนที่เคยมาแล้ว คนที่มาใหม่ก็จะตื่นเต้นเหมือนออกรบ เพราะต้องใส่เสื้อเกราะชูชีพด้วย

 

สาวสวยคนนี้ ใครหนอ

ชายสามหยด และ พี่ทางแก้ว

รุจดี้ ภายหลังประกาศข่าวกีฬาช่องเนชั่นทีวี ตอนดึก รุ่งเช้าจับเครื่องบิน ชวนน้องน้ำบินมาสมทบกับคณะเพื่อนๆ ที่มารถไฟ เป็นคู่ที่น่ารักมากๆ 

บล็อกเกอร์ นายนกฮูก ขับรถมาจากสุราษฏ์ธานี

นี่ไง ดอกหญ้าทะเล

ใบหญ้าเป็นอาหารของพะยูน ส่วนดอกหรือลูกของกอหญ้าจะได้เก็บไปเพาะต่อไป

เสื้อสีม่วงและหมวกสีม่วง สดใส สว่างไสวทั่วท้องพื้นทะเล (มีพี่ลูกเสือที่ใส่เสื้อของปี 2556 สีเขียวสวยเวอร์ริเดียน)

เสร็จจากปลูกหญ้าที่อ่าวบุญคง พวกเราก็มาที่บ่อน้ำพุร้อนเค็ม เพื่อเสริมสวยความงาม คนซ้ายมือเป็นใคร พอจะบอกได้ไหม

 

เด็กสองคนนี้ หน้าตาจะดูดีในไม่ช้า

เห็นไหมว่า..ได้ผลทันตา..อานาคาริค หล่อขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน

บล็อกเกอร์อะหนึ่ง ผู้ออกแบบป้ายไวนิลรูปพะยูนให้พวกเรา พยายามจะทาโคลนให้ผิวขาวนวลเนียน

บล็อกเกอร์ ครูหนวด บินมาจากอเมริกา เพื่อจะมาตักน้ำแร่จากบ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งนี้ไปพิสูจน์

 

เช้าวันรุ่งขึ้นอีกวัน จากฟาร์มบ่อหิน อ. สิเกา พวกเราเดินทางไปลงเรือเพื่อจะไปจัดกิจกรรมมอบห้องพยาบาลที่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ เกาะลิบง

              วันนั้นเกิดอะไร เมื่อเราไปมอบห้องพยาบาลให้โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ ในวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2558 ฉันจะเล่าให้ฟัง...

 

เมื่อไปถึงโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ บล็อกเกอร์คนดีมีวินัยจัดกิจกรรมสนุกสนานกับเด็กๆ นักเรียน ได้ยินเสียงหัวเราะเฮฮา พี่เค้าเก่งมาก

ในขณะที่คนดีมีวินัยเล่นกิจกรรมกับเด็กๆ นั้น ทีมน้องๆ และหลานบิ๊กของเจ้าหญิง ก็เดินมาที่ห้องพยาบาล

ห้องพยาบาลที่เราสั่งให้ช่างมาทาสี ซ่อมบานเกล็ดหน้าต่าง ไว้ล่วงหน้า และขนตู้ยา เตียงนอนมาจัดไว้แล้ว

ทีมน้องก้อยและคุณครูได้ขนเวชภัณฑ์และเครื่องที่นอน หมอนและผ้าปู

เราช่วยกันตกแต่ง จัดห้องพยาบาลทันที 

ขึงผ้าม่านหน้าต่าง

ปูที่นอน

สักครู่ ก็มีครูคนหนึ่งเกิดไม่สบายกระทันหัน ขึ้นไปนอนบนเตียงพยาบาลที่พวกเราจัดไว้

ก้อยต้องเอายาธาตุน้ำแดงกรอกปาก อาการถึงจะทุเลา

พี่ใหญ่จัดการเอาฆ้อนมาตอกตะปูเพื่อแขวนภาพในหลวงและพระราชินีที่กลางห้อง

ในขณะเดียวกันนั้น..นรอง เจ้าหญิง ก็ได้ถูกเชิญไปชมห้องที่จัดเป็นศูนย์กู้ชีพเกาะลิบง ซึ่งอาศัยชั้นล่างของบ้านพักหมอหมานเป็นที่ทำการชั่วคราว โดยมีบล็อกเกอร์พี่ทางแก้วและอานาคาริคติดตามไปด้วย

บังจ้อน หรือคุณสุวิทย์ กำลังโชว์ให้นรองดูว่า ถังอ๊อกซิเจนที่มีอยู่ เก่าแล้วใช้การไม่ได้ อยากจะขอให้ช่วยสนับสนุน

นรองรับปากว่า จะช่วยจัดหาอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจและถังอ๊อกซิเจนมามอบให้ในครั้งหน้า คุณหมอหมานรองผ.อ. โรงพยาบาลตำบลเกาะลิบง นายกอบต. ผู้ใหญ่และบังจ้อนหัวหน้าหน่วยกู้ชีพ ก็รับรู้ร่วมกัน

เมื่อกลับมาที่โรงเรียน ห้องพยาบาลจัดเสร็จแล้ว นรองก็ส่งมอบห้องพยาบาลในนามบริษัทยูนิซัน ให้แก่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ

มอบเวชภัณฑ์ยาทั้งหมดให้โรงเรียนที่ห้องนี้อีกครั้ง เป็นอันเสร็จการทำกิจกรรมมอบห้องพยาบาล

แล้วพวกเราก็ทานข้าวเที่ยงกันแบบชิล ๆ 

 

 

แกงส้มกับปลาทอด และผัดเส้นหมี่อร่อยมาก

หลังจากกินอาหารเที่ยง เราก็ไปเดินย่อย ชมสะพานหลีกภัย และไปขึ้นหอดูพะยูน ที่อยู่ไกลไปในทะเล

ยามบ่าย แดดร้อน

พวกเรามองเห็นพะยูนด้วย นั่นไง..เห็นไหม..มันอยู่นั่น กำหนันบอกเพื่อนในสิ่งที่เห็น

แล้วเราก็กลับจากเกาะลิบง ไปนอนที่ฟาร์มบ่อหิน บ้านของพวกเรา

คืนนั้น ..หลังอาหารเย็นที่แสนอร่อย ลูกสาวคนสวยครูชบาตานีก็ร่ายรำมโนราห์ให้พวกเราได้ชมเป็นขวัญตา

เมื่อจบการแสดงรำมโนราห์ พวกเราร่วมกันร้องเพลงเต้นรำกันหลายเพลง..และสุดท้ายได้ร้องอำลาก่อนไปนอนด้วยเพลง.

"คำสัญญา"..สัญญาว่า เราจะมาพบกันใหม่ สํญญาด้วยหัวใจ ว่าจะพบกันใหม่..ด้วยความดีนั้น ฝังตรึง..ก้าวไปเสริมสร้างความดี...ไม่นานหรอกหนา เราคงได้มาพบกัน ไม่มีสิ่งใดขวางกัน เพราะเรามั่นในสัญญา..." แทบจะร้องไห้

เสียดายที่ชายสามหยด คนดีมีวินัย พี่วารี หนูเล็ก ร้องเพลงสัญญา แล้ว แต่ไม่ได้มาในทริปปลูกหญ้า ปี 3 ในเดือนธันวาคม  ปี 2559 

***************************************

คนริมเล..หรือ "อาจารย์โลว์" ผู้ใส่หมวกมาดเท่ห์แห่งทะเลอันดามัน

               คิดถึงทริปที่ผ่านมาแล้ว...จากนั้น เจ้าหญิงโทรหาบล็อกเกอร์คนริมเลเพื่อจะบอกให้ทราบว่าวางแผนจะจัดทริปไปปลูกหญ้าทะเลและไปจัดกิจกรรมบนเกาะลิบงอีก ราวช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

               เสียงคนริมเลรับโทรศัพท์แล้วตอบมาตามสายว่า

               “พี่เจ้าหญิงครับ เดี๋ยวผมโทรกลับนะ ตอนนี้ผมกำลังอยู่ในทะเล ลงพื้นที่อยู่ครับ” แล้วคนริมเลก็วางสายไป ฉันเข้าใจดีว่าคนริมเลคงกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ในทะเลกับนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จึงรอฟังคนริมเลโทรกลับมา

               คนริมเล..หลังจากที่ขึ้นมาจากปฏิบัติงานลงพื้นที่ในทะเลแล้ว ก็หยิบกระดานชนวนขีดเขียนจับยามสามตาดูฤกษ์ช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ข้างขึ้นข้างแรม และสภาพดินฟ้าอากาศช่วงวสันตฤดูของภาคใต้แล้ว จึงโทรกลับไปหาบล็อกเกอร์เจ้าหญิง แล้วบอกว่า

               “พี่เจ้าหญิงครับ เดือนพฤศจิกายนไม่ได้ครับ  เอาช่วงหลัง “วันพ่อ”  วันที่ 9-12 ธันวาคม เป็นช่วงหยุดยาวด้วย เพื่อนๆ พวกเราจะได้ไม่ต้องลางาน”

               “ได้ค่ะ..ปลูกหญ้าวันที่ 10 ธันวาคม แล้ววันที่ 11 ธันวาคมไปทำกิจกรรมที่เกาะลิบง เหมือนครั้งที่แล้ว” เจ้าหญิงตอบด้วยสมองที่คิดโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว

                  “แต่พี่ต้องปลูกหญ้าวันที่ 11 ธันวาคมนะ ปลูกวันที่ 10 ธันวาคม ไม่ได้” คนริมเลบอกย้ำอีกครั้ง ฉันต้องเชื่อคนริมเลซึ่งได้จับยามสามตาแล้วคงมีเหตุผลบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องวันปลูกหญ้า

               “โอเค..ตามนั้น..เดี๋ยวพี่จะคิดโปรแกรม และจะได้ประกาศให้เพื่อนรู้” ฉันเห็นด้วย

               เจ้าหญิงเมื่อได้กำหนดวันจากคนริมเล จึงรีบโทรกลับมาหานรอง แล้วบอกว่า

                “นรอง..คนริมเลกำหนดวันมาแล้ว หลัง “วันพ่อ”  เป็นวันที่ 9-12 ธันวาคม ช่วงวันหยุดยาว จะได้ไม่ต้องลางาน พี่จะตั้งชื่อทริปนี้ว่า ..ต่อลมหายใจให้ลิบง..ปลูกหญ้ามั่นคงให้พะยูน ปี3..ดีไหม เพราะครั้งนี้ เราจะเอาเครื่องช่วยหายใจไปมอบให้ศูนย์กู้ภัยเกาะลิบง ก็เท่ากับต่อลมหายใจให้คนป่วยคนบาดเจ็บบนเกาะลิบงได้ไปหาหมอที่บนฝั่ง” (เรื่องตั้งชื่อทริปนี่ฉันก็ถนัดนัก)

               “ดีคะ พี่หญิง เอาตามนั้นเลย เดี๋ยวนรองจะจัดการเรื่องขออนุมัติโครงการกับเจ้านายและจัดหาอุปกรณ์กับยาไปมอบโรงเรียนด้วยเพิ่มเติม” นรองบอกมาอย่างดีใจ

               “นรอง..พี่จะลองขึ้นเฟสบุคดู..ไม่รู้จะมีใครไปกับเราบ้าง นี่เป็นการไปตรังครั้งที่ 4 แล้วนะ พี่กลัวว่าเพื่อนๆ จะเบื่อตรัง ไม่มีใครไป” ฉันบอกนรองด้วยความหวั่นใจยังไงไม่รู้

                  “พี่ลองขึ้นเฟสดูก่อน..ไม่เป็นไร พี่หญิง..หากไม่มีใครไป เราก็ไปกันสองคนเนอะพี่” นรองให้ความหวังเสมอ

                  “ช่าย นรอง..หากไม่มีใครไป ..เราก็ไปกันสองคนก็ได้ ไม่เป็นไร” ฉันตอบเพื่อให้กำลังใจกับนรองและตัวเอง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นฉันก็จะไป เราต้องรักษาคำพูด เราต้องรักษาสัจจะ

                  แต่แล้ว..ความกังวลลูกใหม่ก็คุกรุ่นขึ้น.. “หากไปกันสองคนก็ง่ายสิ ไม่ต้องคิดอะไรมาก”  หากจะจัดทริปพาเพื่อนเที่ยว แล้วฉันจะพาไปไหนดี เพราะหลายที่ในจังหวัดตรัง ฉันก็พาเพื่อนไปเที่ยวมาจนที่เที่ยวของฉันแทบจะหมดสต๊อกแล้ว”..ฉันคิดในใจ..ติ๊กต๊อก..ติ๊กต๊อก..คิดสิ ๆ

โปรดติดตามตอนต่อไป...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 09/01/2017 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

แวะมาเยี่ยมตามสัญญาแล้วนะคะเจ้าหญิง เสียดายพี่วารีรู้ข่าววันที่เดินทางแล้ว
แต่... นานแค่ไหนถ้าเราพากเพียรรอคอย สัญญาก็ต้องเป็นสัญญาแน่นอนค่ะ พี่วารีสัญญาไว้ว่าสักวันจะต้องกลับบ้านศิริราชไปทำสิ่งที่อยากทำ พี่วารีรอมาตลอด 17 ปีแล้ววันนี้พี่วารีก็ได้กลับบ้านไปทำสิ่งที่ตั้งใจแล้วค่ะ แม้จะเพิ่งเตาะแตะก้าวเดิน แต่ก็อยู่บนเส้นทางตามคำสัญญา
แล้วสัญญาว่าจะกลับไปตรัง พี่วารีก็ต้องได้ทำตามแล้วเช่นกันวันนี้ไงคะ ขออนุญาตเยี่ยมผ่านบล็อกไปก่อนนะคะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 24 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 29/12/2016 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

อ่านแล้วเหนื่อยแทนคนเขียนเลยสนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/12/2016 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โอ๊ย..ยิ่งดูก้อยิ่งคิดถึงเพื่อนๆ พี่ๆ โอเค..กิจกรรม..แห่งความสุข ..ของผู้ที่มีจิตอาสา..ดีงาม

ความคิดเห็นที่ 22 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 27/12/2016 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

มาอีกแล้วอ่ะพี่สาว จัดตัวละคอนลงตัวแหม็ด เดินเรื่องราบรื่น ขากลับแถมกล้วยหอมทองจากชุมพรอีก ขอบพระคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 21 กำหนัน , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/12/2016 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ว่าแล้วทำไมถึงนานจังกว่าจะคลอด เพราะย้อนไปถึงยุคกรีซโบราณ

โครงการแต่ละโครงการมักจะมีอุปสรรคเสมอ แต่ด้วยแรงมุ่งมั่นจึงเกิดขึ้นได้

ความคิดเห็นที่ 20 กำหนัน , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 26/12/2016 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

อ่านแล้วอ่านอีกค่ะพี่หญิง..อ่านเรื่องว่าสนุกแล้ว..อ่านคอมเม้นท์ยิ่งสนุกเข้าไปอีก
ขอบคุณพี่หญิงมากๆ ทั้งกำลังใจทั้งประสบการณ์อันมีค่า หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว คิดถึงนะคะพี่สาว

ความคิดเห็นที่ 19 กำหนัน , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ลิงเขียวก็ติดตามมากิจกรรมนี้เช่นกัน^^

ความคิดเห็นที่ 18 กำหนัน , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอคารวะหัวใจเพื่อนๆทุกคน

ความคิดเห็นที่ 17 กำหนัน , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กิจกรรมดีๆแบบนี้
มีสมาชิกเนืองแน่นแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9 นายแพทย์สวรรค์ฯ
ดีใจที่ได้เห็นคุณหมอแวะมา..มหากาพย์ ปี แรก พวกเรายังคิดถึงซาลาเปาทุ่งสงที่คุณหมอนำมาฝากเป็นอาหารเช้า ..จำได้ไม่เคยลืม..เมื่อไหร่เราจะได้มีโอกาสกินซาลาเปาอีกอ่ะ
..2-4 ม.ค. 2560..มาท่าช้าง เจ้าหญิงล่องใต้อยู่..อยากเจอจังเลย ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 15 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 อานาคาริค...
เปิดปั้มน้ำมัน..อย่าอ่านเพลินหละ..มหากาพย์ ยาวนะ ..รอหน่อย
ขอบคุณอานาคาริคแห่งอาณาจักรศรีวิชัย..นับถือในน้ำใจท่านยิ่งนัก ทุกที่อุ่นใจเมื่อมีอานาคาริค..ตั้งแต่วินาทีแรกที่สถานีรถไฟ จนวินาทีสุดท้าย..ที่สถานีรถไฟตรัง

ความคิดเห็นที่ 14 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 ปุ๊กลุค..
หวัดดี..เสียดาย..ที่ไม่ได้ไป..
โอกาสหน้าฟ้าใหม่ มาร่วมได้..ดูเหมือนมหากาพย์จะยังไม่จบง่าย ๆ ฮิ

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6. บก. พี่ลูกเสือหมายเลข ๙
ยังพี่..แค่ตอนกำเนิด..โอเคแหวก เลตรัง..อ่ะ
ขอบคุณนะพี่ ที่ฟันธง..สั่งลุย..พวกเราเลยเดินทัพครั้งที่ 3 ได้

ความคิดเห็นที่ 12 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 กำหนัน..
ขอบคุณน้องบ่าวมาก แม้น้ำจะท่วมสวนปาล์มแทบจะไม่มีรอยยิ้มบนใบหน้า..แต่กำหนันมา ทำให้หัวใจทุกคนยิ้มตลอดเวลา
มหากาพย์..ทุกครั้ง..ต้องมีกำหนัน หรือแวซาย แห่งเขาพนมเบญจา..ไง

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4. ชบาตานี
การเดินทางไปปลูกหญ้าของพวกเรา...สวรรค์รู้..
มหากาพย์แหวกทะเล..ต้องอ่านด้วยแว่นสามมิติ..จะสนุกกว่านี้ ฮิๆ
ขอบคุณชบาตานี..ที่เป็นหนึ่งในมหากาพย์เรื่องนี้..หากขาดท่านแล้ว มหากาพย์คงขาดรสชาติน้ำบูดู ข้าวยำ เป็นแน่
ไว้ชมตอนปีนเขาบาตู อย่ากรี๊ดหละ

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3..นรอง
โอ้ พระเจ้า..ไปอ่านของนรอง ทำเอาน้ำตาไหลซึม..นี่ขนาดหมดมุข..สนุกจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

สนุกจังพี่เจ้าหญิง ๒ถึง๔มกราคม๒๕๖๐ ผมไปออกหน่วยแพทย์ที่ท่าช้าง ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 กำหนัน , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Anacarika from mobile วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ฉันกำลังตามอ่าน

ความคิดเห็นที่ 7 กำหนัน , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
pooklookclub วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เสียดายจังเลยค่ะที่ติดงานเลยไม่ได้ไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยังไม่เริ่มปี 3 ..

ความคิดเห็นที่ 5 นรอง , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาวอ่านแล้วเป็นมหากาพย์จริงด้วยครับสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 4 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มหากาพย์ครั้งนี้ สะเทือนไปถึงสวรรค์ นับว่าไม่ธรรมดา
เห็นภาพของทริปก่อนๆ ทำให้ยิ่งคิดถึงทุกชีวิตที่ร่วมมหากาพย์ชุดนี้เลยนิเจ้าหญิงเหอ
คารวะท่านด้วยความนับถือ ที่เกิดมหากาพย์ครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นรอง วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 03.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

พี่เจ้าหญิงได้ที่ 3 แล้วแวะก็ไปอ่านที่ 2 ของนรอง (มาแบบหมดมุข) ด้วยนะคะ
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong/2016/12/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1..จั๊กเด๋ ว่าอะไรนะ ..เป็นไงหละ เจอเรื่องของเรา ค่อยกลับมาอ่านอีกทีก็ได้นะ ฮิๆ หามุขกันแทบแย่..เลยเขียนยาวเลย

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

พี่เจ้าหญิงเล่นเป็นมหากาไหมจิงๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน