*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 648
  • จำนวนผู้ชม : 2358553
  • จำนวนผู้โหวต : 1141
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1141 คน
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2561
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 10528 , 15:28:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ทะรี , สาครงค์ และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

ตะวันทอแสงแรก..ที่..ผามออีแดง จ. ศรีสะเกษ

          ในค่ำคืนวันที่ 13 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร...  ณ โรงเรียนหนองตึกห้วยน้ำใส อ. กันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ ภายหลังจากพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสร็จแล้ว

ตามมาด้วยการแสดงฟ้อนรำอันสวยงามสามชุดของนักเรียนโรงเรียนหนองตึกห้วยน้ำใส

ต่อด้วยการฉายหนังเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 จัดโดยทีมทหารเรืออาสาซึ่งนำจอหนังและอุปกรณ์เครื่องฉายเสียงมา

ปิดท้ายรายการด้วยการฉายหนังกางแปลง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ทางโรงเรียนและทีมทหารเรืออาสาร่วมกันจัดแสดงขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ นักเรียนข้าราชการ ครู และชาวบ้านในหมู่บ้านห่างไกล ได้มีโอกาศมาร่วมทำกิจกรรมดีๆ ด้วยกัน ก่อนที่จะมีการมอบห้องพยาบาลให้แก่โรงเรียนในวันรุ่งขึ้น

ห้องพยาบาลที่ทีมทหารเรืออาสามาสร้างโดยการสนับสนุนจากบริษัทยูนิซัน จะเป็นที่พักของเราคืนนี้ค่ะ

          เวลาอีกสิบนาทีจะห้าทุ่ม..ฉันทิ้งตัวลงนอนและหลับไปท่ามกลางเสียงอึกทึกของหนังกางแปลงเรื่องที่สองที่กำลังฉายอยู่ภายนอกห้องพยาบาลที่เราใช้เป็นที่พักของเราคืนนี้ ฉันรู้สึกง่วงอย่างแรงคืนนี้ คงเป็นเพราะเมื่อเช้านี้ตื่นเช้ากว่าปกติ เพราะเราออกเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่หกโมงครึ่งและมาถึง จ. ศรีสะเกษ ราวหกโมงเย็น จากนั้นเดินทางต่ออีกกว่าร้อยกิโลเมตร มายัง อ. กันทรลักษ์ และเลยมาถึงบ้านภูมิชรอล  ต. เสาธงชัย ถึงที่โรงเรียนหนองตึกห้วยน้ำใส ตอนทุ่มครึ่งนั่นเอง 

        ฉันกำลังหลับฝันดี จู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนมีใครมาสะกิดที่ต้นแขน และได้ยินเสียงเบาเรียกว่า

        “พี่หญิง ตื่น ๆ ค่ะ” บล็อกเกอร์นรองนั่นเองที่มาสะกิดปลุกฉันเบาๆให้ตื่น ฉันมองนาฬิกาเป็นเวลาที่ 3 ของวันที่ 14 ตุลาคม 2561 เรามีนัดจะไปเที่ยวผามออีแดง รถออก ตี 4.30 น.

        “พี่เจ้าหญิง นรองอาบน้ำแล้ว พี่อาบน้ำต่อได้เลยค่ะ”

          ฉันรีบลุกขึ้นจากที่นอนและอาบน้ำแต่งตัวทันที ภายในครึ่งชั่วโมงฉันอาบน้ำแต่งตัวเสร็จ และออกมาเดินสำรวจนอกห้องที่พัก

เมื่อคืนคงดูหนังกางแปลงสองเรื่องควบ ลูกก็กวน กว่าจะได้นอนคงดึกมากไปหน่อย

รถบัสทหารเรือคันนี้ จะนำเราไปผามออีแดงค่ะ

เมื่อทุกคนไปด้วยรถบัสพร้อมกัน คนมากกว่าที่นั่ง ย่อมต้องมีผู้เสียสละ ...ทหารเรือ นก

บล็อกเกอร์นรอง และบล็อกเกอร์เจ้าหญิงแห่งโอเคเนชั่น พร้อม..ลุย

เวลา ตี 4.30 น. ทุกคนพร้อมกันบนรถบัสทหารเรือและ ออกเดินทางไปยังผามออีแดงอยู่ห่างจากที่เราพักราว 15 กม. นั่งรถราวครึ่งชม. ก็ถึงผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ทหารด้วย

          เวลาประมาณ 5 นาฬิกา เรามาถึงบริเวณทางขึ้น ผามออีแดง มีผู้คนทยอยเดินทางมาที่นี่ก่อนเราแล้ว ก่อนลงจากรถ เสียงของทหารเรือนก ประกาศให้ทุกคนได้ยินพร้อมกันว่า

        “ขอให้กลับมาขึ้นรถพร้อมกัน เวลา 7.00 โมงเช้า ล้อหมุนนะครับ

        เราก็ข้ามถนนเดินขึ้นบันไดไปข้างๆ ที่ทำการของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ในท่ามกลางความมืดสลัวที่พอมองเห็นได้ลางๆ มองเห็นเงานักท่องเที่ยวเป็นเงาตะคุ่มๆ แต่ว่าทางเดินที่ลาดด้วยปูนซีเมนต์พอมองเห็นได้ไม่ยากนัก เพราะเริ่มมีแสงระเรื่อเรืองๆ ที่ปลายขอบฟ้าแล้ว

ภาพแรกที่เราเดินขึ้นเนินมาที่บริเวณหน้าผา พระอาทิตย์กำลังจะขึ้น ช่างเป็นภาพที่สวยงามมาก

           แทบไม่น่าเชื่อว่าลำแสงแรกของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณที่ส่องมายังโลก จะมีอิทธิพลให้พลังชีวิตต่อความรู้สึกของมนุษย์ผู้ชื่นชมในความงดงามของธรรมชาติได้ทุกที่ทุกยุคสมัยได้ถึงเพียงนี้ โดยความงดงามจะขึ้นอยู่กับเวลา ภูมิอากาศ และสถานที่ที่เราไปยืนมองพระอาทิตย์ขึ้นด้วย

สองบล็อกเกอร์ถ่ายเซลฟีด้วยกัน มีหรือจะอดใจได้

ถ่ายภาพให้กันและกันในความสลัวของแสงสว่าง

          ภาพแสงแรกของพระอาทิตย์ดวงเดียวกันนี้ ทำให้ฉันนึกถึงบรรยากาศหลายๆ แห่งที่เคยไปยืนชมพระอาทิตย์แรกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ ยอดเขาเมือง “นากาก็อต”หรือยอดเขา “สะรังกอต” เมืองโพครา ประเทศเนปาล ที่ฉันไปยืนรอชมพระอาทิตย์ทอแสงแรกท่ามกลางความหนาวเหน็บบนยอดเขาตั้งแต่ตี 4 เพื่อชมแสงอาทิตย์แรกส่องแสงฉายไปกระทบยอดหิมาลัย หรือในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นที่ “ภูทอก” อ. เชียงคาน หรือที่ “ภูกระดึง” จ. เลย และที่ “พะเนินทุ่ง” จ. เพชรบุรี ทุกที่ล้วนงดงามในแบบต่าง ๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ขึ้นอยู่กับธรรมชาติรอบๆ บริเวณของสถานนั้นๆ  

             สำหรับที่ผามออีแดง ฉันยังไม่เคยมา และนี่เป็นครั้งแรกที่จะได้เห็น จึงรู้สึกตื่นเต้นและดีใจระคนกันที่จะได้ชมแสงทองส่องฟ้ายามอรุณรุ่งว่า งดงามเพียงใด

มีพระพุทธรูปนาคปรก ซึ่งเป็นโบราณวัตถุ เราไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นศิริมงคล

เบื้องล่างเป็นที่ราบ

มองเห็นมีสระน้ำด้วย

 ตรงหน้าผาตรงนี้ มีทางบันไดไม้ลงไปที่ชะง่อนผาด้านล่าง จะเห็นภาพแกะสลักนูนต่ำ

 

เครดิตภาพจากแผ่นป้าย

ภาพแกะสลักนูนต่ำ (Bas – Relief) เป็นภาพสลักรูปบุคคลในท่านั่ง 3 คน บนผาหินทรายมออีแดง สันนิษฐานว่ารูปบุรุษเป็นท้าวกุเวร หนึ่งในจตุมหาราชประจำทิศเหนือหรือรูปบุคคลสูงศักดิ์ ที่เป็นตัวแทนเทพ ทำพิธีบวงสรวงสร้างปราสาทพระวิหาร สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 17 ส่วนกลุ่มที่สอง รูปบุคคลประทับบนนาค สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเทพวรุณทรงนาค หรือพระนารายณ์ทรงนาค ส่วนภาพสัตว์สองตัวที่ยังแกะไม่เสร็จ อาจเป็นพาหานะของเทพอาวตาร ภาพสลักนูนต่ำนี้ได้รับการประกาศเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand 2

 

เสาธงประวัติศาสตร์

จอมพลสฤษดิ์ ธนรัชต์ นายกรัฐมนตรี สมัยนั้นได้อันเชิญมาจากผาเป้ยตาดี ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทพระวิหาร โดยไม่ลดธงลงจากยอดเสามายังบริเวณสถูปคู่ (ต่อมาได้ย้ายมายังผามออีแดงกระทั่งปัจจุบัน) เมื่อ วันที่ 16 กรกฎาคม 2505 หลังศาลโลก ณ กรุงเฮกมีคำพิพากษาให้ปราสาทพระวิหารตกเป็นของประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 และเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2559 พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมกันสร้างเสาธงที่ทำจากวัสดุแสตนเลสแทนต้นเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จประปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และมีการแกะสลักพระราชกรณียกิจไว้ที่เสาธงชาติด้วย

 

จากบริเวณจุดสูงสุดของผามออีแดงสามารถมองเห็นทัศนียภาพของยอดปราสาทเขาพระวิหารได้ และยังมองเห็นธงไทย

โบกสะบัดอยู่ไม่ไกล มีคนเดินไปตรงจุดนั้นได้ เดี๋ยวเราจะเดินลงไปที่นั่น

ไกลออกไปมีภูเขาอีกลูก (มองเห็นหน้าผาขาวๆ) ก็แบ่งครึ่งกันระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ด้านที่เป็นหน้าผาอยู่ในฝั่งของกัมพูชา เขาทำกระเช้าขึ้นมา หากคนไทยจะไปชมปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นของกัมพูชาจะต้องมีหนังสือเดินทางผ่านขั้นตอนเข้าไป จากเดิมที่ทางขึ้นเคยขึ้นจากฝั่งไทย

ประวัติผามออีแดง

        ก่อนที่จะถึงผามออีแดง จะต้องผ่านหมู่บ้านสุดท้ายที่ตั้งอยู่ติดชายแดน คือ บ้านภูมิซรอลภูมิ” แปลว่า บ้านซรอล” แปลว่า ต้นสน ระยะทางจากบ้านภูมิซรอลถึงผามออีแดง 11 กม. ผามออีแดงเป็นเนินหน้าผาสูงลาดชัน 45 องศา หรือเดิมเรียกว่า เนิน 45 เมื่อปี พ.ศ. 2504 ได้มีคณะครูแดง จำนวน 30 คน เดินทางมาเที่ยวปราสาทพระวิหาร รถของครูแดงได้ประสบอุบัติเหตุบริเวณเนิน 45 จึงทำให้ครูแดงเสียชีวิต และได้มาปรากฏกายให้เจ้าหน้าที่พบเห็นบ่อยครั้ง จึงเป็นที่เล่าขานกันมาถึงตำนาน ผามออีแดง ถึงปัจจุบัน

          คำว่า “มอ” ภาษาอีสานแปลว่า โพน หรือที่เนิน ที่โนน ที่สูง ส่วนคำว่า “อี” คือ คำนำนามเรียกเสมือนญาติผู้ใหญ่ “แดง  คือ ชื่อเล่นของครูแดง นั่นเอง

           ผามออีแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร เป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ตลอดแนวผามออีแดงมีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้าง บริเวณใกล้เคียงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมโบราณสถานสถูปคู่รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ส่วนบนกลมข้างในเป็นโพรง สำหรับบรรจุสิ่งของสร้างด้วยหินทรายแดง ขนาดกว้าง 1.93 เมตร ยาว 4.2 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ (ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

มีทางบอกว่า ไปดูสถูปคู่ เราจึงเดินลงตามทางที่สวยงามตามธรรมชาติ

 

เส้นทางเดินน่าสนุก ทางดินทราย บางช่วงมีน้ำไหล และมีหินด้วย แปลกตา 

มีน้ำขังในแอ่งหลุมเล็กๆ ของหิน

เส้นทางสวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติและรักการเดิน

หากคุณชอบเดินป่า เส้นทางนี้ สวยงามทีเดียว แต่เสียดายมีทางให้เดินไม่ไกลมาก

มีแอ่งน้ำตามธรรมชาติด้วย ต้นไม้ ใบหญ้า สวยงามไปหมด ถ้าหัวใจสดชื่น

 

 

 สถูปคู่ สร้างจากหินทราย มีรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังคาบาตรคว่ำ สูง x กว้าง มีขนาด 420 x 193 เซนติเมตร เป็นศิลปะแบบบาปวน ด้านทิศเหนือเป็นสัญลักษณ์สิ่งเคารพเพศบุรุษ (ศิวะลึงค์) ด้านทิศใต้ เป็นสัญลักษณ์สิ่งเคารพเพศสตรี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก แห่งการเกิดมนุษยชาติ สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ (มีเรื่องเล่าเป็นนิทานเชื่อมโยงกับอาณาจักรโคตรบูรณ์และปราสาทโดนตวล)

 

ด้านหน้า มีแท่นสักการะบูชา 

อยากรู้ไหมคะว่า ข้างในมีอะไร ก็ต้องมองดู

สถูปด้านทิศเหนือ มีศิวะลึงค์

สถูปด้านทิศใต้ มีโยนี

ขอขอบพระคุณและเป็นกำลังใจให้ทหารไทยทุกนายของหน่วยลาดตระเวณ หมวด 329 ร้อย 3 ตชด. ที่ดูแลพื้นที่แห่งนี้ให้เรานะคะ

เดินกลับออกทางด้านนี้นะคะ อย่าเดินเข้าไปในเขตหวงห้ามเข้านะคะ

 

 

น่าเสียดาย เส้นทางที่เคยเป็นทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร ที่เดิมเคยขึ้นได้จากฝั่งไทย บัดนี้ เส้นทางปิดการสัญจรแล้ว

 

เพียงได้ไปเดินชมธรรมชาติ อากาศสดชื่น แค่นี้ก็เป็นสุขใจแล้ว อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันนะคะ

การเดินทางไปยังผามออีแดง มีเส้นทางรถยนต์ ถนนดีมากเข้าถึงที่จอดรถของอุทยานฯ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวในทุกฤดูกาล มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการนำเที่ยว ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2551ได้มีการปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว กระทั่งในปี พ.ศ. 2553 จังหวัดศรีสะเกษ ได้ให้มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง โดยผามออีแดง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-16.30 น.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทะรี from mobile วันที่ : 22/01/2019 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lopburiguide

ภาพและเรื่องครบเครื่องเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านนะคะ
ขอให้ทุกท่านที่มาเยือนในบล็อกของเจ้าหญิง จงประสพแต่ความสุข ความเจริญ สมหวัง รุ่งเรือง ร่ำรวย โชคดี สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย รื่นเริงใจ ตลอดปีใหม่ นี้ 2562 เทอญ
นะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 13/11/2018 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 20 คุณหมอวัลลภ
ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมาเที่ยวผามออีแดง ที่บล็อกเจ้าหญิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/11/2018 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีรูปพระ
ขอไหว้พระมาด้วยความเคารพอย่างสูงก่อน...

ขอให้ ชาวศรีสะเกษ ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 01/11/2018 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..หวัดดี ทุกคน
เช้านี้ ดีใจจัง ที่บล็อกโอเคเนชั่นขยับเคลื่อนไหวแล้ว และขอขอบคุณฝ่ายบรรณาธิการบล็อก ที่อัพเดตบล็อกหน้าบรรณาธิการหน้าแรก ..มีเรื่อง ผามออีแดงของเจ้าหญิง ด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 February 26
ขอบคุณนะคะ แบ็งค์ ต้องไปให้เห็นกับตา จะรู้ว่า สวยงามกว่าที่เจ้าหญิงเขียนอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 ครูทิพย์
ขอบคุณมากค่ะ ครูทิพย์ เราลุยกัน ยังพอมีแรงค่ะ
บรรยากาศยามรุ่งอรุณ สวยงามจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6 พุธทรัพย์
หวัดดีค่ะ พี่พุธทร้พย์ แสดงว่า พี่เคยไปตอนเวลาอื่นๆ หรือคะ
ไปใหม่ ดูพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 นกฮูก
น่าไปเที่ยว ไปตะ ไกลหิด

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 สำรวจฟ้า
แสงแรกของอาทิตย์ที่ผามออีแดง สวยค่ะ
เสียดายเหมือนกัน ที่มาช้าไป ตอนปีที่ผ่านมาแถวนี้ กะจะขึ้นเหมือนกัน แต่ตอนนั้นปิดเสียแล้ว...
กิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมที่ห่างไกล ในชนบท ของทหารเรืออาสากลุ่มนี้ มีมาโดยตลอด ค่ะ ครั้งต่อไป ที่ น่าน..บนดอย

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 24/10/2018 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว แสงแรกในสถานที่ไม่เคยไป สวยงามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 24/10/2018 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมค่ะ แสงแรกบนผามออีแดงสวยมากๆ ดีจังที่สุขภาพเจ้าหญิงแข็งแรงเลยได้ไปเที่ยวบ่อยๆ ส่วนแม่หมีก็เที่ยวบ่อยค่ะแต่เป็นรพ. 5555 นัดหมอเยอะจริงๆT^T

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 24/10/2018 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากไปมั่งๆ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

บรรยากาศที่บริเวณเขามออีแดงยามอรุณรุ่งสวยงามมาก
ประทับใจครับ
ผมเคยได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เขาพระวิหารมาแล้ว 2 ครั้ง
เมื่อยังเปิดอยู่

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

สวัสดีครับคุณเจ้าหญิง เห็นภาพแล้วเสียดายไม่ได้มาร่วมทริปด้วย นึกถึงตอนไปเกาะลิบง..เคยมาเขาพระวิหารหลายปีแล้ว..แต่ไม่มีโอกาสได้เห็นแสงตะวันยามเช้าๆแบบนี้ ..บรรยากาศน่าสนุกจังครับ

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ไม่เคยไปเหมือนกันพี่เจ้าหญิง ได้อ่านการบรรยายของพี่และชมภาพไปด้วย ถ้ามีโอกาสต้องไปเที่ยวบ้างละครับ

ขอบคุณครับพี่เจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สุดยอดเลยค่ะทั้ง Bg เจ้าหญิง และ Bg นรอง...ยอดเยี่ยมจริงๆ ลุยกันมากๆ ค่ะ
ชอบบรรยากาศบริเวณหน้าผา ช่วงพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เป็นภาพที่สวยงามมากที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สวยครับ ไม่เคยไปตอนเช้าตรู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แสงแรกของมออีแดงสวยงามมาก

เสียดายเส้นทางขึ้นปราพระวิหารปิด

กิจกรรมดีๆของทหารเรือมีตลอด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 เฟิงสุ่ย
ไปไหวสิ เดินนิดเดียว ไม่ได้ขึ้นที่สูงเลย ทางราบ เดินลงอย่างเดียว สบายๆ ไม่เหนื่อยเลย ไปเหอะ นายทำได้แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าสนุก อิอิ เราไปไหวไหมเนียะ 555 วัยไม่ให้แล้วววว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2018 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ
อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะคะ
กิจกรรมดี เพื่อพ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่ง
ที่คนโอเค หัวโอเค ร่วมกันกับทหารเรืออาสา พอที่จะทำให้สังคมไทยได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน